Hà Nội: 31°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Xuân về mang niềm hy vọng mới!

LNV - Một mùa xuân mới đã về trên dải đất hình chữ S. Khí xuân tràn khắp Thăng Long - Hà Nội, đất văn hiến ngàn đời, nơi hội tụ, kết tinh những giá trị văn hóa của đất nước và nhân loại. Tết đến, xuân về mang theo niềm vui và nhân lên hy vọng tốt lành trong mỗi người dân nước Việt.


Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 với chủ đề “Sư đạo tôn nghiêm” thu hút nhiều người tới xin chữ đầu năm mới. Ảnh: Nhật Nam

Xuân mới đã về!

“Xuân xuân ơi xuân đã về. Có nỗi vui nào vui hơn ngày xuân đến. Xuân xuân ơi xuân đã về. Tiếng chúc Giao thừa mừng đón mùa xuân…”. Thành phố văn hiến từng khắc vào xuân trong không khí ấm áp với những dự cảm tốt lành. Khu vực hồ Hoàn Kiếm không có nhiều sân khấu vui nhộn, rực rỡ sắc màu như thời khắc đón năm mới dương lịch 2023, không gian tâm linh chất chứa huyền tích chầm chậm vào xuân.

Thời khắc Giao thừa, thành phố bừng lên trong muôn sắc pháo hoa, trong rộn rã tiếng cười và lời chúc an lành. Pháo hoa tỏa sáng không gian, lung linh mặt nước, đem niềm hứng khởi đến với mỗi con người. Ông Hoàng Minh Quang làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Tôi đưa con đến đền Ngọc Sơn để cháu hiểu thêm về văn hóa, lịch sử Hà Nội, để đón Giao thừa ở nơi chúng tôi đã gắn bó một thời niên thiếu… Đón năm mới bên Tháp Bút, bên cầu Thê Húc là niềm hạnh phúc và sẽ luôn là những ký ức đẹp mỗi khi Tết đến, xuân về…”.

Đi chùa đầu năm là nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam, không chỉ để ước nguyện mà mỗi người còn tìm ở cửa Thiền, đất Phật giây phút bình yên, bỏ lại sau lưng những bộn bề cuộc sống. Năm nay, ngay sau thời khắc Giao thừa, nhiều ngôi chùa ở Hà Nội đã tấp nập dòng người hành lễ trong rực rỡ đèn hoa. Đất tâm linh, người cầu hai chữ bình an, người cầu cho con cái học hành tấn tới, tiếng chuông chùa ngân vang trong không khí bình yên.

Sáng mồng Một, nhiều ngôi chùa ở Hà Nội như Quán Sứ, Trấn Quốc, Linh Ứng… chật người, cùng nguyện cầu những điều tốt lành. Khi ra về, nhiều người không quên mua túi muối với mong muốn một năm có thêm nhiều may mắn.

Thăng Long - Hà Nội là đất văn hiến, tôn thờ đạo học, nên Văn Miếu - Quốc Tử Giám tấp nập ngay từ sáng sớm đầu năm. Cửa Khổng, sân Trình, người người bái lễ, bày tỏ sự cung kính và lòng thành với các bậc Thánh Nho, nhà khoa bảng… Bên Hồ Văn những “ông đồ” lại “mực tàu, giấy đỏ”. Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 với chủ đề “Sư đạo tôn nghiêm” trong không gian gợi nhớ một thuở trường thi, lều chõng… thu hút tới 50 thư pháp gia.

Người dân du xuân tại hồ Hoàn Kiếm. Ảnh: Nhật Nam


Rộn ràng ngày Tết

Tết Quý Mão năm nay, Hoàng thành - Thăng Long rực rỡ sắc màu của hoa đào, hoa cúc, hoa lan, hướng dương, thược dược, đỗ quyên... và một không gian ấn tượng với những dòng tranh Tết nổi tiếng, như: Hàng Trống, Kim Hoàng, Đông Hồ… Và, trong không gian trưng bày Tết Nguyên đán truyền thống, nhiều người có thể tìm hiểu về phong tục thờ cúng ngày Tết cũng như đạo lý hướng về nguồn cội của người Việt Nam.

Đặc biệt, với những người đam mê lịch sử, không gian trưng bày “Cung đình ngày xuân” đem đến không ít thông tin thú vị như việc ban yến, ban thưởng của triều đình phong kiến. Về lễ Chính đán - một nghi lễ triều hội của các bậc quân vương, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội Nguyễn Thanh Quang cho biết, là một trong những nghi lễ đầu tiên, quan trọng nhất trong Tết Nguyên đán, được tổ chức vào ngày mồng Một với nghi thức thiết đại triều ở Điện Kính Thiên, thể hiện mong muốn phồn thịnh của quốc gia, trường tồn của dân tộc, tạo ra một sự khởi đầu mang theo niềm hy vọng và những dự báo tốt lành cho năm mới. Với nhiều người, Hoàng thành - Thăng Long thật sự là một không gian văn hóa - không gian sáng tạo, kết nối lịch sử và đời sống hiện tại.

Năm nay, hàng quán sớm tấp nập. Sáng mồng Một, nhiều hàng quà… đã mở cửa, những người “mê” phở Thìn, phở Biên… không phải đợi đến “ra giêng” như những năm trước để thưởng thức thứ quà danh tiếng của Hà Nội này. Đến tối mồng Hai thì phố Lương Ngọc Quyến, Tạ Hiện… đã tấp nập như những gì vốn có và “khách tây” nhiều hơn “khách ta”…

Tết ở các vùng ngoại thành, dù đang sầm sập đô thị hóa, vẫn giữ cho mình tròn vẹn sắc thái riêng. Người Xứ Đoài, Sơn Nam Thượng vẫn “nằm lòng” những nghi lễ thờ cúng, phong tục tập quán nối tiếp bao đời như một cách gìn giữ nẻo về nguồn cội. Ngoài lo việc thờ cúng tổ tiên trong nhà, nhiều làng, xã vẫn duy trì nếp cắt cử những người uy tín, được nhân dân trọng vọng, coi sóc việc hương khói đình, đền ngày Tết. Và phút Giao thừa thiêng liêng, nhiều người vẫn giữ nếp dâng hương, xin lộc tại đình làng, với niềm tin về một năm tươi tắn, hanh thông.

“Sang xuân đình đám vui như Tết. Hết đám làng bên lại đám làng”. Mùa xuân - mùa lễ hội đang mở ra với đất văn hiến, đất di sản. Sau những năm “đứt đoạn” vì dịch Covid-19, các sự kiện lễ hội truyền thống sẽ được nối lại, với những náo nức, mong chờ, mang theo biết bao khát vọng của mảnh đất Thăng Long - Hà Nội.

Tại làng cổ Đường Lâm, chương trình “Tết làng Việt” vừa khép lại cũng là lúc người người nôn nao chuẩn bị cho các sự kiện văn hóa tiếp theo, nối dài phong vị Tết trên vùng đất cổ. Tại các xã có đông đồng bào Mường, Dao sinh sống ở các huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai…, tiếng cồng chiêng trầm bổng, lay động không gian như báo hiệu một năm mới tốt lành, một cuộc sống ngày càng ấm no, sung túc hơn đang đến thật gần...

Xuân Thanh/HNM

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tâm huyết phục dựng lồng đèn trung thu truyền thống của cô gái trẻ

Tâm huyết phục dựng lồng đèn trung thu truyền thống của cô gái trẻ

LNV - Lồng đèn Trung Thu truyền thống – món đồ chơi kết nối giữa quá khứ và hiện tại, chất chứa lời thì thầm không hồi kết trong tâm hồn mỗi người con đất Việt. Nó là niềm mong mỏi của trẻ thơ mỗi dịp tết Trung Thu về. Bởi tình yêu say đắm với văn hóa Việt, chị Nguyễn Thị Kim Thủy (31 tuổi, TP. HCM) quyết định sáng lập thương hiệu Khởi Đăng Tác Khí để phục dựng lồng đèn Trung Thu xưa
Lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc

Lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc

LNV - Những ngày này tại phố Hàng Mã quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), rực rỡ sắc màu bởi những món đồ chơi Trung thu.
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thư chúc các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gửi thư chúc các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.

LNV - Nhân dịp Tết Trung thu năm 2023, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã có Thư gửi các cháu thiếu niên, nhi đồng cả nước. Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn bức Thư:
Một số lễ hội độc đáo ở Lai Châu

Một số lễ hội độc đáo ở Lai Châu

LNV - Lễ hội Bun Vốc Nặm; Lễ hội Kin lẩu khẩu mẩu; Lễ hội Kin lẩu nó... là những lễ hội cầu mùa độc đáo ở Lai Châu.
Nhà hàng Minh Công - Niềm tin của người tiêu dùng

Nhà hàng Minh Công - Niềm tin của người tiêu dùng

LNV - Đến xã miền núi Đào Xá Thanh Thủy, Phú Thọ nói tới "Nhà hàng Minh Công cơm lẩu 4 mùa" hầu như người dân địa phương ai cũng biết, cánh lái xe thì bảo nhau tra địa chỉ Google là tới.
Tháng 7 chi ân

Tháng 7 chi ân

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam xin gửi đến độc giả tác phẩm Tháng bảy chi ân

Tin khác

Nét đặc sắc của ẩm thực Huế

Nét đặc sắc của ẩm thực Huế

LNV - Triết lý ẩm thực của người Huế phản ánh lễ nghĩa đạo đức sống mà họ noi theo ở đời. Đó là sự dung hoà tinh tế giữa tính khuôn phép, lễ nghi của Nho giáo, sự khoan hoà, thanh giản của Phật giáo và tính tuần tự, thuận theo tự nhiên của Đạo giáo.
Trung thu nét đẹp truyền thống của người Việt

Trung thu nét đẹp truyền thống của người Việt

LNV - Theo thời gian, Tết Trung thu đã đi vào trong đời sống tinh thần của nhân dân ta như máu thịt, in đậm dấu ấn tâm hồn người Việt. Góp phần thể hiện nét bản sắc văn hoá, điệu hồn dân tộc Việt chung đúc qua hàng ngàn năm.
Triển lãm tranh mỹ thuật mang tên “Chơi”

Triển lãm tranh mỹ thuật mang tên “Chơi”

LNV - Sau 7 lần tổ chức triển lãm về Trung thu thành công. Năm nay, đến hẹn lại lên, 13 họa sĩ nhóm họa sĩ G39 trở lại với triển lãm tranh mỹ thuật mang tên “Chơi”.
Lễ hội Thành Tuyên chính thức diễn ra từ ngày hôm ngay 20/9/2023 đến hết ngày 27/9/2023

Lễ hội Thành Tuyên chính thức diễn ra từ ngày hôm ngay 20/9/2023 đến hết ngày 27/9/2023

LNV - Là một trong các sự kiện quan trọng của tỉnh, hiện nay, Lễ hội Thành Tuyên không chỉ là một sự kiện văn hóa đặc sắc, mà nó còn trở thành sản phẩm du lịch riêng có của người dân Tuyên Quang.
Bộ Y tế đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với thuốc hiếm

Bộ Y tế đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với thuốc hiếm

LNV - Trong bối cảnh điều trị bệnh hiếm ngày càng tốn kém, Bộ Y tế đang nghiên cứu đề xuất đa dạng nguồn kinh phí bảo hiểm y tế, kể cả xã hội, nhằm cố gắng mở rộng tối đa quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.
Quê hương đổi mới

Quê hương đổi mới

LNV - Tạp chí LNVN xin giới thiệu tới độc giả bài thơ Quê hương đổi mới của tác giả Đỗ Thị Kim dung
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại lễ hội Trung thu 2023

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại lễ hội Trung thu 2023

LNV - Ngày 11-9, Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam thông tin, Lễ hội Trung thu 2023 sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 29-9 (tức 13 đến 15-8 âm lịch), nhằm mang đến một không gian vui Trung thu cổ truyền đầy ý nghĩa.
Nhớ mùa trung thu năm ấy

Nhớ mùa trung thu năm ấy

LNV - Trong hồi ức của tôi, còn đọng nét đặc biệt của một đêm Trung thu đáng nhớ, xảy ra trong một làng quê xa xôi ở miền núi thuộc huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. Kỷ niệm kia đưa tôi quay trở về đêm hội Trung thu ấm áp, tràn ngập sắc màu và cảm xúc, tại ngôi làng nơi người bạn học của tôi cùng gia đình bạn hòa mình vào một đêm hội Trung thu tuyệt vời xứ núi.
“Gió thổi mùa thu hương cốm mới”

“Gió thổi mùa thu hương cốm mới”

LNV - Cứ mỗi độ gió heo may về giăng ngập tràn trên lối phố thì cũng là thời khắc báo hiệu một mùa Thu bắt đầu tới! Mùa Thu ở mỗi vùng miền lại mang đến cho con người ở đó những khoảng khắc, nét thi vị riêng biệt mà khi đi xa người ta thường không dễ gì quên được.
Khai mạc Ngày hội văn hoá các dân tộc miền trung

Khai mạc Ngày hội văn hoá các dân tộc miền trung

LNV - Theo Ban Tổ chức, “Ngày hội Văn hóa các dân tộc miền Trung” lần thứ IV tại Bình Định, năm 2023 trong khuôn khổ Đề án “Tổ chức định kỳ ngày hội, giao lưu, liên hoan văn hóa, thể thao và du lịch vùng đồng bào các dân tộc thiểu số theo khu vực và toàn quốc giai đoạn 2021 - 2030” được phê duyệt tại Quyết định số 3666/QĐ-BVHTTDL ngày 7.12.2020 của Bộ trưởng Bộ VHTTDL.
Bánh cuốn ngọt miền Tây

Bánh cuốn ngọt miền Tây

LNV - Về miền Tây, ta sẽ bắt gặp những thúng bánh cuốn ngọt được rao bán khắp nơi chợ huyện, bến phà. Bánh cuốn là loại bánh được làm từ bột gạo tráng mỏng. Về căn bản cách làm bánh cuốn tuy giống nhau nhưng ở mỗi vùng miền lại có một kỹ thuật chế biến riêng để làm ra tấm bánh có kích thước lớn nhỏ và độ dày mỏng khác nhau, cùng với cách ăn phong phú tạo nên sự đa dạng cho món ăn vốn rất nổi tiếng này.
Người trẻ nặng lòng với truyền thống lịch sử dân tộc

Người trẻ nặng lòng với truyền thống lịch sử dân tộc

LNV - Hiện nay, làm thế nào để khơi dậy sự quan tâm, tò mò về lịch sử, truyền thống và văn hóa luôn là trăn trở chung của nhiều người. Trong đó, không thể không nhắc đến “Đại Việt Kỳ Nhân” - Dự án lịch sử quy tụ những thanh niên trẻ có đam mê và nặng lòng với truyền thống dân tộc.
Xôi cốm - món quà thanh tao của người Hà Nội

Xôi cốm - món quà thanh tao của người Hà Nội

LNV - Mùa thu là một trong những mùa đẹp nhất trong năm ở Hà Nội. Nói đến mùa thu Hà Nội, người ta lại nhớ về mùi hoa sữa nồng nàn hay mùi hương cốm mới - những điều làm nên đặc trưng của Thủ đô. Cốm Hà Nội là thức quà thơm thảo từ đồng ruộng, truyền qua bao đời, nay trở thành món đặc sản hấp dẫn. Có rất nhiều món ngon được làm từ cốm. Trong đó, xôi cốm được xem là món ăn dân dã, tuy mộc mạc, bình dị nhưng đủ sức làm người dân Thủ đô và thực khách tứ phương mê mẩn.
Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc xã Hoà Lâm

Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc xã Hoà Lâm

LNV - Sáng ngày 11/8, Ban chỉ đạo 138 xã Hoà Lâm, huyện Ứng Hoà (Thành phố Hà Nội) long trọng tổ chức “Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ” trên địa bàn xã năm 2023, nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, nâng cao ý thức trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh Quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.
Huyện Lý Nhân (Hà Nam) :  Thôn Cát Vinh, xã Công Lý khánh thành Nhà Văn hóa chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh 2/9.

Huyện Lý Nhân (Hà Nam) : Thôn Cát Vinh, xã Công Lý khánh thành Nhà Văn hóa chào mừng kỷ niệm 78 năm ngày Quốc khánh 2/9.

LNV - Được sự đồng ý của Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ xã Công Lý, sáng 02/09/2023 Thôn Cát Vinh xã Công Lý đã tổ chức trọng thể lễ cắt băng khánh thành công trình Nhà Văn hóa thôn trị giá trên 800 triệu đồng chủ yếu từ nguồn kinh phí xã hội hóa.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Tâm huyết phục dựng lồng đèn trung thu truyền thống của cô gái trẻ

Tâm huyết phục dựng lồng đèn trung thu truyền thống của cô gái trẻ

LNV - Lồng đèn Trung Thu truyền thống – món đồ chơi kết nối giữa quá khứ và hiện tại, chất chứa lời thì thầm không hồi kết trong tâm hồn mỗi người con đất Việt. Nó là niềm mong mỏi của trẻ thơ mỗi dịp tết Trung Thu về. Bởi tình yêu say đắm với văn hóa Việt, chị Nguyễn Thị Kim Thủy (31 tuổi, TP. HCM) quyết định sáng lập thương hiệu Khởi Đăng Tác Khí để phục dựng lồng đèn Trung Thu xưa
Hà Nội: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối sản phẩm OCOP với các tỉnh

Hà Nội: Đẩy mạnh xúc tiến thương mại, kết nối sản phẩm OCOP với các tỉnh

LNV - Thời gian qua, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với các quận, huyện tổ chức nhiều sự kiện giới thiệu, quảng bá, tuần hàng xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP có ý nghĩa lớn, là cơ hội giúp các chủ thể OCOP không chỉ của Hà Nội mà còn đến từ nhiều tỉnh, TP trong cả nước gặp gỡ, kết nối giao thương. Trên cơ sở đó, quảng bá được thương hiệu sản phẩm để tiếp cận gần hơn đến thị trường với hơn 10 triệu dân ở Thủ đô và vùng lân cận.
Du lịch làng nghề - Hướng đi mới của Phú Xuyên trong xây dựng nông thôn mới

Du lịch làng nghề - Hướng đi mới của Phú Xuyên trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Thời gian qua, du lịch nông nghiệp, nông thôn đã có sự phát triển mạnh mẽ, nhiều mô hình du lịch nông thôn đã hình thành trở thành điểm đến hấp dẫn thu hút khách du lịch tại nhiều địa phương. Với tiềm năng có nhiều làng nghề huyện Phú Xuyên (Hà Nội) đang thực hiện nhiều giải pháp phát triển du lịch nông thôn đặc biệt du lịch làng nghề là hướng đi mới, hiệu quả trong chương trình xây dựng nông thôn mới ( NTM) giai đoạn 2023 – 2025.
Làng bánh Trung thu truyền thống hơn 100 năm tuổi nghề ở ven đô

Làng bánh Trung thu truyền thống hơn 100 năm tuổi nghề ở ven đô

LNV - Trải qua hơn 100 năm với đủ thăng trầm của thời cuộc, hương vị của những chiếc bánh trung thu truyền thống ở Xuân Đỉnh vẫn nguyên vẹn như ký ức của bao người. Thứ hương vị đặc trưng ấy vẫn luôn khiến bao người nhớ nhung để mỗi mùa Trung thu về lại tìm mua cho mâm cỗ trông trăng thêm trọn vẹn.
Hoạt động khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam năm 2022 và 8 tháng đầu năm 2023

Hoạt động khuyến công các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam năm 2022 và 8 tháng đầu năm 2023

LNV - Phát huy những lợi thế tiềm năng của khu vực, Sở Công Thương các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã không ngừng phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển công nghiệp và thương mại đã đề ra. Trong đó phải kể đến kế hoạch khuyến công, góp phần tích cực vào sự phát triển của ngành công thương nói riêng và kinh tế, xã hội của cả nước nói chung.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động