Xã Đình Lập (Lạng Sơn): Thực hiện Chỉ thị 05 gắn với xây dựng nông thôn mới

LNV - Trong những năm qua, việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh luôn được Đảng bộ xã Đình Lập, huyện Đình Lập tích cực triển khai, trong đó, nổi bật nhất là công tác xây dựng nông thôn mới (NTM) và nhân rộng, biểu dương, khen thưởng các điển hình tiêu biểu, mô hình hay.
Ông Lý Bá Hội, Phó Bí thư Đảng ủy xã Đình Lập cho biết: Khi nhận được kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05/CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” (Chỉ thị 05), Đảng ủy xã đã nhanh chóng triển khai kế hoạch đến 21 chi bộ trực thuộc. Qua đó, Đảng ủy xã đã xây dựng các chuyên đề sinh hoạt, lồng ghép nội dung của Chỉ thị 05 vào các buổi sinh hoạt chung, sinh hoạt chuyên đề, hướng dẫn các đơn vị xây dựng nội dung chuyên đề hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tiễn. Qua đó, từ năm 2016 đến nay, Đảng ủy xã, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị – xã hội đã tổ chức 135 buổi tuyên truyền, học tập Chỉ thị 05 gắn với nội dung xây dựng NTM tới 4.317 lượt người dân trên địa bàn.

Mô hình trồng măng tây ở xã Đình Lập


Gắn thực hiện Chỉ thị 05 với phong trào xây dựng NTM, mỗi cán bộ, đảng viên xã Đình Lập đều nỗ lực gương mẫu thực hiện, tạo sự tín nhiệm cao của Nhân dân; xây dựng tác phong gần dân, tích cực lắng nghe, giải quyết các vấn đề bức xúc cho Nhân dân, gương mẫu trong các phong trào. Trong đó, việc quan tâm, hỗ trợ tạo điều kiện để người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập được đặt lên hàng đầu.

Anh Đặng Văn Cương, thôn Kim Quán, xã Đình Lập cho biết: Năm 2018, gia đình tôi phát triển mô hình trồng măng tây. Tuy vậy, chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn, kỹ thuật. Được sự quan tâm của cán bộ xã, tôi được tham gia các lớp tập huấn nâng cao kỹ thuật và hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn vay giúp đỡ gia đình tôi thành công với mô hình trồng măng tây cho thu nhập từ 150 đến 200 triệu đồng/năm.

Với sự vào cuộc của cấp ủy, trên địa bàn xã đã có nhiều mô hình phát triển kinh tế hiệu quả được huyện đánh giá cao như: mô hình trồng măng tây ở thôn Kim Quán; sản xuất bún ngô ở thôn Bình Chương; các mô hình chăn nuôi bò bán chăn thả, gà siêu trứng… Nhờ đó, thu thập bình quân đầu người của xã tăng dần theo từng năm, từ 18 triệu đồng/người/năm (năm 2015) lên 38,03 triệu đồng/người/năm (năm 2020).

Khi đời sống được cải thiện, người dân đã tích cực tham gia xây dựng NTM, điều này được thể hiện qua kết quả đóng góp của người dân trong giai đoạn 2015 – 2020 như: 103 hộ dân trên địa bàn xã đã hiến trên 43.500 m2 đất; đóng góp 3.530 ngày công xây dựng các công trình; làm mới và nâng cấp 33.600 m đường giao thông nông thôn… góp phần quan trọng đưa xã Đình Lập về đích NTM. Hiện nay, trong công tác xây dựng NTM nâng cao, xã Đình Lập cũng đã hoàn thành 13/14 tiêu chí.

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05, xã Đình Lập có 8 tập thể, 16 cá nhân tiêu biểu được vinh danh, trong đó có 4 tập thể, 11 cá nhân được UBND huyện khen thưởng; 3 tập thể, 4 cá nhân điển hình tiên tiến được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen; 1 tập thể, 1 cá nhân được biểu dương tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05 của tỉnh (năm 2019). Thời gian tới, Đảng bộ xã Đình Lập xác định tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị 05, phấn đấu luôn là đơn vị đi đầu trong thực hiện Chỉ thị 05 trên địa bàn huyện.

Bài, ảnh: Đại Ngọc

“Đảng ủy xã Đình Lập thực hiện tuyên truyền, học tập các nội dung của Chỉ thị 05 một cách bài bản đến từng chi bộ, đảng viên, trong đó, hiệu quả nhất là các nội dung về vận động người dân tham gia xây dựng NTM và nhân rộng các điển hình tiên tiến trên địa bàn xã. Trong 5 năm qua, xã Đình Lập luôn là đơn vị tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05 trên địa bàn huyện Đình Lập”.

Ông Hoàng Xuân Mai, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Đình Lập

Tin liên quan

Tin mới hơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy

LNV - Sáng 5/5/2026, UBND tỉnh tổ chức kiểm tra công tác thu hoạch vụ Đông Xuân và xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn xã Lệ Thủy do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo chủ trì. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan.
Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại

Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại

LNV - Là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho giai cấp nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam luôn phát huy vai trò nòng cốt trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chủ động triển khai hiệu quả các chương trình hành động nhiệm kỳ qua, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước trong nông dân.
Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

LNV- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 822/QĐ-TTg ngày 11/5/2026 về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 – 2030 (Ban Chỉ đạo Trung ương).
Quy định mới về tiêu chuẩn xã nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

Quy định mới về tiêu chuẩn xã nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

LVN - Chính phủ ban hành quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại từ 2026 đến 2030.
Hội Nông dân Việt Nam hướng dẫn triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026 - 2030

Hội Nông dân Việt Nam hướng dẫn triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026 - 2030

LNV - Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vừa ban hành Hướng dẫn số 299-HD/HNDTW ngày 08/5/2026 về việc thực hiện Nội dung 02 thuộc Nội dung thành phần 08 của Hợp phần thứ nhất trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035, cụ thể là giai đoạn I từ năm 2026 đến năm 2030.
Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới theo chuẩn nâng cao giai đoạn 2026 - 2030

Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới theo chuẩn nâng cao giai đoạn 2026 - 2030

LNV - Giai đoạn 2026-2030, các tiêu chí nông thôn mới được hoàn thiện theo hướng nâng cao tính kết nối hạ tầng, quản lý kiến trúc và bảo vệ môi trường.

Tin khác

Đồng Nai: Những địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

Đồng Nai: Những địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

LNV - 2026 là năm đầu tiên thực hiện theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2026-2030 với nhiều thay đổi, yêu cầu khó hơn so với những giai đoạn trước. Ðây cũng là năm đánh dấu quan trọng bắt đầu thực hiện các mục tiêu xây dựng NTM của cả giai đoạn 2026-2030. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tiếp tục được thành phố xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và xuyên suốt.
Chuyển đổi cách tiếp cận, hướng tới nông thôn mới hiện đại

Chuyển đổi cách tiếp cận, hướng tới nông thôn mới hiện đại

LNV - Trong giai đoạn mới, xây dựng nông thôn mới không còn dừng ở việc “đạt chuẩn” mà chuyển mạnh sang nâng cao chất lượng, với các tiêu chí cốt lõi: bền vững, hiện đại, thông minh và đáng sống. Trọng tâm được đặt vào phát triển nông nghiệp xanh, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao thu nhập và chất lượng sống của người dân.
Bắc Giang: Mỹ Thái tăng tốc xây dựng nông thôn mới nâng cao, lấy OCOP làm đòn bẩy, nông nghiệp làm trụ đỡ

Bắc Giang: Mỹ Thái tăng tốc xây dựng nông thôn mới nâng cao, lấy OCOP làm đòn bẩy, nông nghiệp làm trụ đỡ

LNV - Trong hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, Mỹ Thái đang trở thành điểm sáng nhờ cách làm bài bản: vừa giữ vững nền tảng nông nghiệp, vừa thúc đẩy chuyển dịch kinh tế theo hướng đa trụ cột. Kết quả quý I/2026 không chỉ phản ánh đà tăng trưởng ổn định, mà còn cho thấy những chuyển biến rõ nét trong diện mạo nông thôn và chất lượng đời sống người dân.
Chiềng Sơ khơi dậy sức dân, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

Chiềng Sơ khơi dậy sức dân, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

LNV - Sau sáp nhập, Đảng bộ xã Chiềng Sơ tập trung kiện toàn tổ chức, gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030. Trọng tâm là phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, quyết tâm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giữ nguyên 29 đơn vị trực thuộc, tinh gọn bộ máy bên trong

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giữ nguyên 29 đơn vị trực thuộc, tinh gọn bộ máy bên trong

LNV - Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giữ nguyên cơ cấu 29 đơn vị trực thuộc, đồng thời tiếp tục sắp xếp, tinh gọn bên trong, giảm mạnh cấp phòng và tương đương.
Nghị quyết 17 của Chính phủ: Giải phóng nhiều nguồn lực lớn của quốc gia

Nghị quyết 17 của Chính phủ: Giải phóng nhiều nguồn lực lớn của quốc gia

LNV - Việt Nam không thiếu đất đai, cũng không thiếu tiềm năng để phát triển nông nghiệp hiện đại hay kinh tế xanh. Nhưng trong thời gian dài, nhiều dự án chậm triển khai không phải vì thiếu vốn, mà vì vướng đất. Nhiều doanh nghiệp lớn không ngại đầu tư, nhưng e ngại thủ tục môi trường. Nhiều nông dân có đất, có kinh nghiệm, nhưng khó chuyển đổi mô hình sản xuất vì rào cản quy định.
Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo, khởi động chặng đường nông thôn mới 2026 - 2035

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo, khởi động chặng đường nông thôn mới 2026 - 2035

LNV - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026 - 2035, đồng thời phân công một Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban
Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

LNV - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy định chi tiết điều kiện công nhận, điều kiện thu hồi quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại giai đoạn 2026-2030.
Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

LNV - Bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành thủy sản vẫn đang đối diện với các “nút thắt” về logistics, khoa học - công nghệ và môi trường, đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ, kịp thời để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

LNV - Không dừng ở khẩu hiệu hay các phong trào hình thức, công tác bảo vệ môi trường tại xã vùng cao Nậm Nèn đang chuyển biến rõ nét theo hướng thực chất. Đường bản được giữ gìn sạch đẹp, khuôn viên nhà ở ngăn nắp, chuồng trại chăn nuôi được vệ sinh định kỳ… Những thay đổi ấy cho thấy Nậm Nèn đang từng bước hướng tới xây dựng nông thôn mới xanh, sạch và bền vững
Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

LNV - Sáng 22/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

LNV - Ban Tổ chức kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Cà Mau họp báo, thông tin về Tuần lễ khoa học, công nghệ, văn hóa, du lịch và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần thứ I năm 2026
Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

LNV - Chiều 21/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã có buổi làm việc với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, đặt ra những yêu cầu mạnh mẽ về đổi mới tư duy và cách làm trong giai đoạn tới.
Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Tại huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), mô hình “Thôn số” đang từng bước đưa dịch vụ hành chính công đến gần người dân. Cách làm này không chỉ rút ngắn khoảng cách địa lý, giảm thời gian đi lại mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công vụ, bảo đảm quyền lợi thiết thực cho người dân.
Dự thảo quyết định mới về công nhận  xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

LNV - Dự thảo quy định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới phù hợp mô hình hai cấp, thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

LNV - Lễ hội du lịch phường Quy Nhơn Đông lần thứ I diễn ra từ ngày 29 – 30/5/206. Đây là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Gia Lai 2026.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam khóa XI

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

LNV - Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương,
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 13/5, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, tiến hành phiên bế mạc.
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

LNV - Theo kết quả công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2025, tỉnh Gia Lai đứng thứ 16/34 tỉnh, thành trên cả nước với mức điểm đạt 90,2%.
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

LNV - Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI đã gợi mở một bước chuyển rất đáng chú ý trong nhận thức về đại đoàn kết toàn dân tộc
Giao diện di động