Vùng quê nông thôn mới bên sông Đà
Nhân dân xã Chiềng Ơn nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sơn La.
Để thấy rõ những đổi thay, chúng tôi đến bản Bình Yên, đây là bản di dân tái định cư hình thành sau cùng của xã Chiềng Ơn. Dọc đường về bản, hoa gạo khoe sắc thắm bên lòng hồ thủy điện Sơn La. Những lồng cá, vó bè, dập dềnh trên sóng nước, tạo nên vẻ bình yên, no ấm như đúng tên gọi là bản Bình Yên.
Qua câu chuyện với Trưởng bản Lò Văn Cứn, ký ức về những tháng ngày gian khó vẫn còn nguyên. Ông kể: Năm 2014, 36 hộ dân bản Cướn, bản Bỉa, xã Chiềng Bằng bị ảnh hưởng nặng nề do hoàn lưu của cơn bão số 2, nhiều nhà cửa, đồ đạc, tài sản, đàn gia súc gia cầm của các hộ dân bị bùn vùi lấp. Để đảm bảo an toàn tính mạng của người dân, từ nguồn vốn hỗ trợ dự án tái định cư, huyện Quỳnh Nhai đã di chuyển nhân dân ra khỏi vùng nguy hiểm đến điểm tái định cư Huổi Khinh và đặt tên bản là Bình Yên.
Cũng theo ông Cứn, khi nhân dân về bản mới, được Nhà nước đầu tư xây dựng đường liên bản, nội bản, hệ thống điện, nước sinh hoạt và các công trình phụ trợ khác, được hỗ trợ phát triển sản xuất bà con phấn khởi lắm. Hiện nay, nhân dân trong bản tập trung trồng và chăm sóc 40 ha sắn; 8,7 ha cây xoài, trám đen, 1 ha cây mắc ca; chăn nuôi hơn 160 con trâu, bò, 51 lồng cá. Năm 2020, thu nhập bình quân đạt hơn 36 triệu đồng/người, tăng 20 triệu đồng so với năm 2015, bản chỉ còn 1 hộ nghèo.
Trước khi bước vào thực hiện xây dựng nông thôn mới, xã Chiềng Ơn mới đạt 5/19 tiêu chí, còn tới 14 tiêu chí chưa đạt. Cùng với sự hỗ trợ, đầu tư của Nhà nước, đặc biệt là sự quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền và toàn thể nhân dân, bằng nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực, sự vào cuộc một cách tích cực chủ động của cấp ủy, chính quyền và sự đóng góp của nhân nhân, những khó khăn đã cơ bản được giải quyết. Hiện nay, bà con đang tập trung thâm canh hơn 60 ha lúa nước, gần 170 ha cây ăn quả, thành lập 9 HTX thủy sản với trên 1.300 lồng cá; phát triển đàn gia súc hơn 2.500 con. Đặc biệt, bà con đã trồng được hơn 40 ha dứa nguyên liệu cung cấp cho Trung tâm chế biến rau quả Doveco Sơn La. Tham gia mô hình, bà con được tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ giống, cam kết thu mua sản phẩm nên được người dân đồng tình hưởng ứng. Cùng với đó, lồng ghép, triển khai các chương trình, dự án, nhiều công trình thiết yếu đã được xây dựng, từng bước làm thay đổi diện mạo của xã. Tổng nguồn lực huy động thực hiện chương trình xây dựng NTM tại Chiềng Ơn gần 28 tỷ đồng.
Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, người dân đã tham gia đóng góp hàng nghìn ngày công và hơn 700 triệu đồng làm đường giao thông nông thôn, đường nội đồng, nhà văn hóa. Cả xã đã hoàn thành gần 15 km đường trục bản, liên bản, ngõ xóm sạch đẹp, đi lại được 4 mùa thuận tiện, hơn 4 km đường nội đồng; 6/6 bản đều có nhà văn hóa; 100% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia và sử dụng nước hợp vệ sinh. Công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân được quan tâm, cơ sở vật chất, chất lượng khám chữa bệnh được nâng lên, tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 100%...
Đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Bí thư Đảng ủy xã, cho biết: Xác định xây dựng nông thôn mới bền vững phải nâng cao thu nhập, đời sống người dân, đạt được tiêu chí này sẽ tác động rất lớn đến việc hoàn thành các tiêu chí còn lại. Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung vận động nhân dân khai thác tốt tiềm năng, lợi thế phát triển sản xuất, nhất là nuôi cá lồng trên lòng hồ, trồng cây ăn quả trên đất dốc, phát triển chăn nuôi đại gia súc, góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân. Nhờ đó, đời sống của người dân ngày một nâng cao, thu nhập bình quân đạt trên 36 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo toàn xã giảm còn 9,3%. Đây là những điều kiện quan trọng để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, Chiềng Ơn là xã thứ 6 của huyện Quỳnh Nhai được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.
Mô hình trồng dứa nguyên liệu của người dân xã Chiềng Ơn (Quỳnh Nhai).
Với mục tiêu hướng tới xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Chiềng Ơn đang phát huy tinh thần đoàn kết, quyết tâm khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, xây dựng vùng đất bên sông Đà ngày càng phát triển.
Bài, ảnh: Việt Anh
Tin liên quan
Tin mới hơn

Bắc Ninh đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới
07:17 | 18/10/2025 Nông thôn mới

Đổi mới cách tiếp cận trong phát triển OCOP và du lịch nông thôn: Lấy chất lượng làm trọng tâm
16:00 | 16/10/2025 Nông thôn mới

Phụ nữ Việt Nam đồng hành xây dựng Nông thôn mới
23:25 | 11/10/2025 Nông thôn mới

Gia Lai quyết tâm xây dựng nông thôn mới trong kỷ nguyên công nghệ cao
09:24 | 09/10/2025 Nông thôn mới

Dân vận khéo là nền tảng xây dựng nông thôn mới ở Tuyên Quang
14:22 | 07/10/2025 Nông thôn mới

Tuy Phước định hình diện mạo đô thị mới là trụ cột phát triển vùng Đông Nam tỉnh Gia Lai
19:38 | 06/10/2025 Nông thôn mới
Tin khác

Xã Vật Lại (Hà Nội) : Khu phố Nhông- Thôn Nhông Nương Tụ khánh thành công trình "Đại Đoàn Kết
07:55 | 05/10/2025 Nông thôn mới

Khi dân vận khéo tạo nên khát vọng vươn lên của cộng đồng
09:09 | 03/10/2025 Nông thôn mới

Gia Lai khánh thành hai công trình giao thông trọng điểm chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh
09:43 | 01/10/2025 Nông thôn mới

Chung sức xây dựng nông thôn mới: Giữ hồn quê, nâng chất sống
00:00 | 01/10/2025 Nông thôn mới

Nam Định tiên phong xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu và thôn thông minh
09:45 | 30/09/2025 Nông thôn mới

Thạnh Lợi phát huy thế mạnh nông nghiệp hướng tới nông thôn mới nâng cao
13:54 | 29/09/2025 Nông thôn mới

Từ xã biên giới khó khăn đến diện mạo nông thôn mới khang trang
08:36 | 29/09/2025 Nông thôn mới

Hà Tĩnh chuyển mạnh mẽ trong xây dựng Nông thôn mới
00:16 | 27/09/2025 Tin tức

Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, đón Huân chương Lao động hạng Nhất
14:45 | 26/09/2025 Nông thôn mới

Giữ trọn hồn phở qua thời gian
08:57 | 26/09/2025 Nông thôn mới

Gia Lai chủ động, quyết liệt chuẩn bị triển khai hai dự án trọng điểm quốc gia
19:47 | 23/09/2025 Nông thôn mới

Đồng Nai một trong những địa phương đi đầu cả nước xây dựng nông thôn mới
09:25 | 22/09/2025 Nông thôn mới

Thái Nguyên: Tạo đột phá trong nhiệm kỳ mới
09:28 | 19/09/2025 Nông thôn mới

Bức tranh nông thôn ở Tây Ninh đổi thay sau hợp nhất
08:02 | 17/09/2025 Nông thôn mới

Gia Lai: Tuy Phước Bắc hướng tới nông thôn mới hiện đại giàu bản sắc trong kỷ nguyên số
08:00 | 17/09/2025 Nông thôn mới

Tìm thấy 18 hài cốt liệt sĩ tại Gia Lai, những người con trở về trong lòng đất mẹ
09:58 Văn hóa - Xã hội

Ngành mây tre đan Việt Nam: Bứt phá để chinh phục thị trường quốc tế
09:57 Làng nghề, nghệ nhân

Thạch Thất tổ chức Triển lãm quảng bá, giao thương sản phẩm OCOP và làng nghề phục vụ du lịch năm 2025
09:52 OCOP

Thái Nguyên: Hỗ trợ 16 đề án khuyến công địa phương
07:19 Khuyến công

Hội Doanh nhân trẻ Bình Định hướng về Gia Lai trên hành trình hợp nhất và khát vọng vươn xa
07:18 Kinh tế