Hà Nội: 28°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Vĩnh Phúc: Vĩnh Tường đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

LNV - Cùng với đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án để được công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), các cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Vĩnh Tường đang tập trung lãnh, chỉ đạo, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị để hoàn thành kế hoạch xây dựng xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu năm 2021; góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần của người dân.


Diện mạo nông thôn mới xã Ngũ Kiên. Ảnh: Trà Hương

Diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc bởi cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư khang trang, đời sống của người dân được nâng lên cả về vật chất lẫn tinh thần… là những minh chứng rõ nét nhất thể hiện hiệu quả công cuộc xây dựng NTM tại xã Ngũ Kiên, huyện Vĩnh Tường.

Là một trong những địa phương đầu tiên của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM, xã Ngũ Kiên đã tiếp tục nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, phấn đấu được công nhận là xã NTM nâng cao năm 2021.

Đến nay, xã đã hoàn thành 4/5 tiêu chí của xã NTM nâng cao và đang tiếp tục hoàn thiện một số nội dung thuộc tiêu chí hạ tầng kinh tế - xã hội nhằm đảm bảo tiến độ theo kế hoạch đã đề ra.

Chủ tịch UBND xã Ngũ Kiên Hoàng Văn Chương cho biết: “Xác định xây dựng NTM là quá trình lâu dài, liên tục, chỉ có điểm khởi đầu chứ không có kết thúc nên ngay sau khi đạt chuẩn NTM, xã tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Trong quá trình triển khai, xã đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, phát huy vai trò chủ thể của người dân, huy động nhân dân cùng chung sức, đồng lòng để hoàn thành các mục tiêu xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Năm 2019, với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, xã đã xây dựng mới được hơn 20km rãnh thoát nước thải tại 100% khu dân cư trên địa bàn, góp phần cải thiện môi trường. Bên cạnh đó, người dân trên địa bàn xã cũng tích cực tham gia các hoạt động vệ sinh đường làng, ngõ xóm; trồng và chăm sóc cây xanh tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp…”

Được chọn điểm để triển khai xây dựng đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu năm 2021, với sự chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền, sự đồng lòng của nhân dân, đến nay, thôn Phú Hạnh xã Thượng Trưng đã đạt 6/9 tiêu chí.

Chủ tịch UBND xã Thượng Trưng Lê Văn Long cho biết: “Hiện nay, thôn Phú Hạnh còn 3 tiêu chí: Giao thông, môi trường, vườn hộ chưa đạt theo quy định. Để đạt chuẩn thôn NTM kiểu mẫu theo đúng kế hoạch, hiện nay, thôn đang được triển khai nâng cấp một số tuyến đường trục thôn, liên thôn; nâng cấp hệ thống rãnh thoát nước và nắp đậy rãnh thoát nước thải chịu lực tại các ngõ xóm; xây mới tuyến rãnh thoát nước thải cuối thôn Phú Hạnh – đầu thôn Phú Trưng A.

Bên cạnh đó, xã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân cải tạo, chỉnh trang vườn hộ; nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, thực hiện phân loại rác thải ngay tại gia đình để góp phần xây dựng tiêu chí môi trường đạt theo quy định...”

Năm 2021, huyện Vĩnh Tường có 2 xã đăng ký hoàn thành xây dựng NTM nâng cao là Vũ Di, Ngũ Kiên và 16 thôn đăng ký hoàn thành xây dựng thôn dân cư NTM kiểu mẫu thuộc 5 xã: Ngũ Kiên, Vũ Di, Thượng Trưng, Tân Phú, Bình Dương.

Trên cơ sở các điều kiện, tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu do UBND tỉnh ban hành, huyện đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo các xã đăng ký và căn cứ vào tình hình của địa phương để có kế hoạch triển khai chi tiết, lộ trình cụ thể.

Đồng thời, UBND huyện giao các ngành chuyên môn phụ trách tiêu chí bám sát để hướng dẫn các địa phương trong quá trình triển khai, thực hiện theo lộ trình, kế hoạch đề ra; gắn trách nhiệm hoàn thành các tiêu chí NTM nâng cao, kiểu mẫu được phân công với nhiệm vụ của từng đơn vị và công tác thi đua hằng năm.

Công tác tuyên truyền được huyện chú trọng đẩy mạnh nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu.

Dự kiến, tổng kinh phí triển khai thực hiện chương trình NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu năm 2021 của huyện khoảng 234 tỷ đồng. Trong quá trình triển khai, các địa phương trên địa bàn huyện đã có sự linh hoạt, sáng tạo, sử dụng hiệu quả nguồn vốn dành cho chương trình, phát huy nguồn lực sẵn có của địa phương cũng như huy động nguồn lực trong nhân dân để đảm bảo hoàn thành các mục tiêu đề ra.

Đến nay, 2 xã đăng ký xây dựng NTM nâng cao của huyện đều đã đạt 4/5 tiêu chí theo yêu cầu; các thôn đăng ký xây dựng thôn NTM kiểu mẫu của xã Vũ Di, Ngũ Kiên đã đạt 8/9 tiêu chí; các thôn thuộc xã Thượng Trưng, Bình Dương, Tân Phú đạt 6/9 tiêu chí.

Bên cạnh những kết quả đạt được, quá trình thực hiện một số tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu tại các xã trên địa bàn huyện Vĩnh Tường còn gặp khó khăn do UBND tỉnh chưa ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ kinh phí đối với việc thực hiện chương trình xây dựng xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu năm 2021 và của giai đoạn 2021 - 2025.

Để đảm bảo hoàn thành kế hoạch đề ra, UBND huyện đã kiến nghị UBND tỉnh sớm ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ cho từng tiêu chí thực hiện chương trình xây dựng xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025.

Thời gian tới, huyện tiếp tục tăng cường kiểm tra, đôn đốc tiến độ thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu và có các giải pháp tháo gỡ kịp thời những khó khăn, vướng mắc; chỉ đạo các xã đăng ký xây dựng NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu năm 2021 duy trì các tiêu chí đã đạt chuẩn, đặc biệt là các tiêu chí "động" như môi trường, văn hóa và tập trung hoàn thiện các tiêu chí chưa đạt.

Đồng thời, thực hiện đánh giá, rà soát các tiêu chí theo quy định đối với các xã còn lại để tổ chức đăng ký thực hiện xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu năm 2022.

Lê Mơ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Lý Sơn: Đảo xanh giữa nắng hạ

Lý Sơn: Đảo xanh giữa nắng hạ

LNV - Hiện đang là đỉnh điểm của nắng nóng, nhiều nơi đang đối diện với khô hạn. Trong khi đó, ở đảo Lý Sơn, màu xanh vẫn trải dài giữa cái nắng oi bức của mùa hạ...
Hải phòng: Xây dựng nông thôn mới bứt phá ngoạn mục

Hải phòng: Xây dựng nông thôn mới bứt phá ngoạn mục

LNV - Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG ) về xây dựng nông thôn mới được thành phố Hải Phòng xác định là chương trình trọng tâm thực hiện phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.
Lào Cai: Tăng tốc hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Lào Cai: Tăng tốc hoàn thành xây dựng nông thôn mới

LNV - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Lào Cai đang đặt mục tiêu đầy quyết tâm là đến hết năm 2025 sẽ có thêm 22 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 84. Đây là một phần trong kế hoạch phát triển toàn diện của tỉnh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.
Nghệ An: Thêm 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

Nghệ An: Thêm 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

LNV - Sáng 9/5, tại thành phố Vinh, Hội đồng Thẩm định nông thôn mới tỉnh Nghệ An tổ chức bỏ phiếu thẩm định các xã đạt chuẩn nông thôn mới các mức lần thứ 4, năm 2024.
Về xã nông thôn mới nâng cao Đỗ Động

Về xã nông thôn mới nâng cao Đỗ Động

LNV - Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017, xã Đỗ Động (huyện Thanh Oai) đã tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao.
Lạng Sơn: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Lạng Sơn: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

LNV - Những năm gần đây, cùng với sự hỗ trợ của các cấp bộ đoàn và ý chí nỗ lực của thanh niên, nhiều mô hình khởi nghiệp đã thành công, đem lại thu nhập cao, góp phần quan trọng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tin khác

Yên Bái: Ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

Yên Bái: Ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

LNV - Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký Quyết định Số: 826/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025.
Bình Định: Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng

Bình Định: Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng

LNV - Xác định giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn, nhất quán của Đảng, Nhà nước, là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã có nhiều chủ trương, Nghị quyết chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.
Xã Bàu Cạn(Gia Lai): Đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Xã Bàu Cạn(Gia Lai): Đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

LNV - Sau khi được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2016, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông ( Gia Lai) tiếp tục được Huyện uỷ giao nhiệm vụ đạt chuẩn NTM vào năm 2025. Do đó, bên cạnh việc tiếp tục nâng cao chất lượng và giữ vững các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được, xã Bàu Cạn tập trung tuyên truyền, huy động các nguồn lực cùng chung tay xây dựng NTM nâng cao.
Phú Yên: Xã Đức Bình Tây đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Phú Yên: Xã Đức Bình Tây đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

LNV - Phát huy truyền thống của địa phương trong nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.
Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh

Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh

LNV - Sau hơn 12 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới , diện mạo Tây Ninh đang ngày càng đổi mới, đi vào chiều sâu. Tỉnh xác định mục tiêu xây dựng nông thôn mới phải gắn liền với thay đổi bộ mặt nông thôn, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
Hải Phòng: Rực rỡ nông thôn đất Cảng

Hải Phòng: Rực rỡ nông thôn đất Cảng

LNV - Ở ngoại thành Hải Phòng hôm nay, không chỉ cơ sở hạ tầng, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân đổi thay hằng ngày theo hướng đi lên, mà mỗi người còn hăng say phấn đấu làm kinh tế giỏi trên đồng đất quê hương để xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp.
Mặt trận Tổ quốc xã Thọ Văn tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới

Mặt trận Tổ quốc xã Thọ Văn tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới

LNV - Thọ Văn là xã miền núi của huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ), có tổng diện tích 1.417,5 ha, dân số 4.115 nhân khẩu với 08 khu dân cư. Đảng bộ xã có 12 chi bộ cơ sở gồm 192 Đảng viên.Những năm qua Đảng bộ, chính quyền và cả hệ thống chính trị xã cùng cán bộ nhân dân xã Thọ Văn đã đoàn kết phấn đấu, vượt mọi khó khăn, xây dựng địa phương không ngừng phát triển và đổi mới.
Xây dựng nông thôn mới tiếp tục mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội từng bước xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”

Xây dựng nông thôn mới tiếp tục mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội từng bước xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”

LNV - Ngày 25/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp năm 2024.
Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Tính đến hết năm 2023, Bắc Kạn có 28 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Năm 2024, tỉnh phấn đấu xây dựng 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Đà Nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp

Đà Nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp

LNV - Về các xã của huyện Hòa Vang của TP. Đà Nẵng hôm nay, qua các xã Hòa Châu, Hòa Phước, Hòa Tiến, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phú, Hòa Bắc, Hòa Liên…thấy cảnh quan của một vùng quê tươi đẹp. Hai bên đường thôn, ngõ xóm, những căn nhà tôn rỉ sét, lụp xụp ngày nào nay được thay vào những ngôi nhà tầng khang trang, sạch đẹp…Hoà Vang đã và đang hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Bình Phước: Phát động Tháng công nhân, hành động về an toàn, vệ sinh lao động

Bình Phước: Phát động Tháng công nhân, hành động về an toàn, vệ sinh lao động

LNV - Sáng ngày 21/4/2024, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024.
Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao

Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao

LNV - Trong khí thế thi đua sôi nổi của đồng bào và chiến sỹ cả nước lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4, Quốc tế lao động 01/5 và kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chúng tôi có dịp trở lại xã Công Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam), một xã nằm phía bắc cách trung tâm huyện Lý Nhân 03 km vừa hoàn thành xây dựng NTM nâng cao.
Thanh Hoá: Xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Thanh Hoá: Xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

LNV - Sáng 13/4, xã Hoằng Quỳ (Hoằng Hóa) tổ chức lễ công bố và đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Bắc Giang: Huyện Tân Yên phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

Bắc Giang: Huyện Tân Yên phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

LNV - Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, huyện Tân Yên tập trung rà soát các tiêu chí xây dựng lộ trình, giải pháp triển khai sớm hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao trong năm 2024.
Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Sáng ngày 9- 4, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Yên Thường (huyện Gia Lâm) tổ chức lễ công bố và đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

LNV - Tối 16/5, Sở Công thương Hà Nội phối hợp Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) đã khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía bắc - Hà Nội tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (số 1 Đỗ Đức
Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

Khai mạc Lễ hội sen Đồng Tháp lần thứ 2 năm 2024

LNV - Tối 16-5, UBND tỉnh Đồng Tháp khai mạc Lễ hội sen lần thứ 2-2024 với chương trình văn nghệ đặc sắc, đông đảo du khách đến tham quan chụp ảnh và mua sắm hàng trăm sản phẩm OCOP.
Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung

Kỳ họp thứ 7 của Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung

LNV - Dự kiến tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội sẽ xem xét 39 nội dung, trong đó, có 24 nội dung thuộc công tác lập pháp; 15 nội dung về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.
Thanh Hóa: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khẳng định chất lượng, giá trị thương hiệu

Thanh Hóa: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khẳng định chất lượng, giá trị thương hiệu

LNV - Mới đây, tỉnh Thanh Hóa đã có quyết định công nhận 10 sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2023. Các sản phẩm CNNT tiêu biểu này đều là các sản phẩm có thế mạnh, mang nét đặc trưng của địa phương, đạt chất lượng tốt; Có giá trị sử dụng cao, có tiềm năng để phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Vĩnh Long: Kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 gần 5 tỷ đồng

Vĩnh Long: Kinh phí khuyến công địa phương năm 2024 gần 5 tỷ đồng

LNV - UBND tỉnh Vĩnh Long vừa phê duyệt gần 5 tỷ đồng kinh phí khuyến công địa phương năm 2024,giao cho Sở Công Thương phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai, thực hiện.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động