Việt Nam tham dự phiên họp của HĐBA LHQ về tình hình tại CH Trung Phi
Các đại biểu bày tỏ quan tâm đặc biệt đối với việc thực hiện Thoả thuận Hoà bình giữa Chính phủ CH Trung Phi và 14 nhóm vũ trang cùng quá trình chuẩn bị cho bầu cử Tổng thống và Quốc hội vào cuối năm 2020 và đầu 2021. Thoả thuận Hoà bình được ký vào tháng 2/2019 là bước tiến lớn đóng góp vào sự ổn định tại CH Trung Phi trong thời gian qua. Tuy nhiên, tình hình vẫn còn nhiều phức tạp do vi phạm tiếp diễn của các nhóm vũ trang, gây ảnh hưởng tới sự ổn định và cuộc sống của dân thường. Không khí chính trị trước thềm bầu cử ở CH Trung Phi đang chứng kiến có sự căng thẳng nhất định giữa các nhóm đối lập, cũng như thách thức về thiếu kinh phí cho việc tổ chức bầu cử.

Một phiên họp trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Đại sứ Đặng Đình Quý - Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ đã phát biểu tại phiên họp. Ảnh minh họa: Hữu Thanh/PV TTXVN tại Mỹ
Phó Tổng Thư ký LHQ cùng các đối tác Liên minh châu Phi và Liên minh châu Âu cho biết đang nỗ lực hỗ trợ CH Trung Phi trong giải quyết các thách thức hiện nay. Bên cạnh đó, tuy chưa ảnh hưởng nặng nề, nhưng đại dịch COVID-19 đang làm trầm trọng hơn tình hình nhân đạo và những khó khăn kinh tế-xã hội ở CH Trung Phi; Phái bộ gìn giữ hòa bình LHQ tại đây (MINUSCA) cũng bị ảnh hưởng, với hơn 51 ca nhiễm.
Bộ trưởng Ngoại giao CH Trung Phi cảm ơn sự hỗ trợ của HĐBA đối với người dân CH Trung Phi, đặc biệt là trong bảo đảm an ninh và ổn định tại nước này thông qua triển khai hoạt động của MINUSCA. Bà Temon nhấn mạnh nỗ lực lớn của chính phủ trong thực hiện Thoả thuận Hoà bình nói trên thông qua một loạt các biện pháp như cải tổ hoạt động của chính phủ, xây dựng luật pháp, xây dựng các cơ chế bảo đảm việc thực hiện Thoả thuận. Bà cũng cho biết CH Trung Phi đang tích cực chuẩn bị một cách toàn diện nhất nhằm bảo đảm bầu cử được tổ chức đúng thời hạn và thành công trong năm nay.
Phát biểu tại phiên họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hỗ trợ liên tục của cộng đồng quốc tế đối với CH Trung Phi trong giai đoạn hiện nay nhằm giúp nước này trong các nỗ lực hoà bình, chuẩn bị bầu cử cũng như giải quyết tình hình nhân đạo và tác động của COVID-19. Trước những khó khăn và nguy hiểm mà Lực lượng gìn giữ hoà bình và các đối tác nhân đạo gặp phải khi hoạt động tại CH Trung Phi, Đại sứ nhấn mạnh yêu cầu bảo đảm an ninh và an toàn cho những người đang hiện diện và nỗ lực giúp cho đất nước và người dân ở đây.
Phái bộ gìn giữ hoà bình LHQ tại CH Trung Phi (MINUSCA) được thành lập trên cơ sở Nghị quyết 2149 năm 2014 của HĐBA nhằm mục đích bảo vệ thường dân, hỗ trợ tiến trình hoà bình và giải quyết các thách thức nhân đạo tại nước này. Việt Nam hiện có 6 cán bộ, chiến sỹ tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình tại đây.
Cùng ngày, HĐBA đã thông qua nghị quyết gia hạn Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại Somalia (gọi tắt là UNSOM). Theo đó, nghị quyết 2527 gia hạn hoạt động của Phái bộ này đến ngày 31/8/2020. Nghị quyết nhấn mạnh vai trò của UNSOM trong hỗ trợ Chính phủ Liên bang Somalia và các bang thành viên thông qua tư vấn chiến lược, nâng cao năng lực và phối hợp hỗ trợ của các đối tác quốc tế, hỗ trợ nhiệm vụ cho Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM), Văn phòng Hỗ trợ LHQ tại Somalia (UNSOS) và Nhóm công tác của LHQ tại Somalia.
Nguồn: https://baotintuc.vn/chinh-tri/viet-nam-tham-du-phien-hop-cua-hdba-lhq-ve-tinh-hinh-tai-ch-trung-phi-20200623060932408.htm
Theo Báo tin tức
Tin liên quan
Tin mới hơn
Hoàn thiện khung chính sách, tạo động lực cho doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp
15:09 | 02/04/2026 Tin tức
Việt Nam - Anh hợp tác sâu rộng ứng phó thách thức di cư
15:06 | 02/04/2026 Tin tức
Chuyên gia quốc tế khảo sát, nghiên cứu hệ thống văn bia Champa tại Gia Lai
15:04 | 02/04/2026 Tin tức
Sắc màu văn hóa hội tụ tại Ngày hội Văn hoá các dân tộc Gia Lai cuối tháng 4/2026
15:01 | 02/04/2026 Tin tức
Lễ cầu ngư Quảng Phú: Khởi động mùa biển mới, gửi gắm khát vọng vươn khơi
14:23 | 02/04/2026 Tin tức
Ra mắt ban vận động CLB Doanh Nhân Họ Nguyễn Tp. Hồ Chí Minh
12:07 | 02/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Quốc tửu Bàu Đá: Từ làng nghề trăm tuổi đến sản phẩm OCOP trứ danh
15:17 | 01/04/2026 OCOP
Lễ hội làng gốm Bát Tràng tiếp nối sứ mệnh gìn giữ văn hóa làng cổ
15:12 | 01/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng Trị: Số hóa quản lý nghề cá
15:00 | 01/04/2026 Khuyến công
Về làng Bẹk xem phục dựng Lễ mừng chiến thắng của người Jrai
14:49 | 01/04/2026 Du lịch làng nghề
Phú Túc ra mắt Câu lạc bộ “Nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi”
14:41 | 01/04/2026 Khởi nghiệp
Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản quý I/2026 đạt 16,69 tỷ USD
12:24 | 01/04/2026 Kinh tế
Hà Tĩnh: Mô hình tràm tinh dầu mở hướng phát triển kinh tế lâm nghiệp
12:06 | 01/04/2026 Khuyến công
'Xanh hóa' làng nghề
11:51 | 01/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tơ sen nâng tầm sản phẩm làng nghề dệt lụa Phùng Xá
11:16 | 01/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Xuân Mai phát huy hiệu quả các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội ngay từ đầu năm
11:09 | 01/04/2026 Kinh tế
Phù Yên: Làng mộc chuyển mình nâng tầm giá trị kinh tế
10:16 | 01/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hợp tác xã Sinh Dược: Khơi dậy giá trị dược liệu bản địa
09:00 | 01/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đảm bảo triển khai hiệu quả nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong tình hình mới
07:00 | 01/04/2026 Kinh tế
Phát triển hạ tầng giao thông, xã Xuân Lập đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới
00:00 | 01/04/2026 Nông thôn mới
TP.HCM trong quy hoạch du lịch mới: Tập trung sản phẩm đặc thù
00:00 | 01/04/2026 Du lịch làng nghề
Hoàn thiện khung chính sách, tạo động lực cho doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp
15:09 Tin tức
Công viên địa chất Lạng Sơn: Từ danh hiệu di sản đến động lực phát triển nông thôn
15:09 Văn hóa - Xã hội
Cao khô Vạn Linh - Làng nghề truyền thống mở lối làm du lịch
15:09 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề biến rơm rạ thành nguồn thu nhập tốt
15:08 Bạn đọc và tòa soạn
Kết nối, quảng bá sản phẩm OCOP Gia Lai
15:08 OCOP
