Việt Nam tham dự phiên họp 207 của Hội đồng Điều hành IPU
Chủ tịch IPU Duarte Pacheco điều hành phiên họp. Tham dự phiên họp còn có Tổng Thư ký IPU Martin Chungong cùng các nghị sỹ của 135 đoàn đại biểu nghị viện các nước thành viên.
Phía đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam còn có Tổng Thư ký Quốc hội - Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà.

Phiên họp lần thứ 207 của Hội đồng điều hành IPU diễn ra theo hình thức trực tuyến trong 2 ngày, từ ngày 24 đến ngày 25/5/2021 để thảo luận và đưa ra quyết định về các vấn đề liên quan đến hoạt động của tổ chức hợp tác liên nghị viện lớn nhất thế giới.
Phát biểu khai mạc phiên họp, chào mừng đại biểu nghị viện các nước tham dự phiên họp trực tuyến lần này, Chủ tịch IPU Duarte Pacheco cho biết, đây là lần thứ hai Hội đồng điều hành IPU họp trực tuyến. Trước đó, Phiên họp 206 của Hội đồng điều hành IPU hồi tháng 11/2020 cũng đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến.
Chủ tịch IPU cũng cho biết, tại cuộc họp vào ngày 18/1/2021, Ủy ban điều hành IPU đã quyết định, dựa trên diễn biến phức tạp và tác động của đại dịch COVID-19, Đại hội đồng IPU lần thứ 142 sẽ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.
Đây là lần đầu tiên Đại hội đồng IPU được tổ chức dưới hình thức trực tuyến vào ngày 26/5, tập trung thảo luận chủ đề tổng thể là “Vượt qua đại dịch hôm nay và xây dựng một ngày mai tốt đẹp hơn: Vai trò của của các nghị viện.”
Chủ tịch IPU Duarte Pacheco nhấn mạnh, mặc dù tình hình dịch COVID-19 phức tạp trên toàn cầu song hoạt động của IPU và nghị viện các nước thành viên vẫn diễn ra bình thường. Đồng thời, ông kêu gọi nghị viện các nước thành viên tăng cường hợp tác để tìm ra những giải pháp chiến thắng đại dịch và phục hồi kinh tế-xã hội sau đại dịch.
Ông Duarte Pacheco cho rằng cần củng cố tính hiện diện và hiệu quả của IPU; hoàn thiện chiến lược của IPU nhằm gia tăng sự tham gia của phụ nữ trong IPU; củng cố dân chủ và sức mạnh của các nghị viện trên thế giới.
Theo chương trình, trong phiên họp Hội đồng điều hành lần này, các đại biểu xem xét, thông qua: Chương trình nghị sự phiên họp; các quy tắc đặc biệt về thủ tục cho các phiên họp trực tuyến của Đại hội đồng và các Ủy ban thường trực; Báo cáo tóm tắt Phiên họp 206 của Hội đồng Điều hành; Tầm nhìn Chủ tịch IPU và Báo cáo hoạt động của Chủ tịch IPU kể từ phiên họp 206 của Hội đồng Điều hành; Báo cáo thường niên về hoạt động của IPU năm 2020 do Tổng Thư ký trình bày; Báo cáo tài chính năm 2020.
Cũng tại phiên họp, Hội đồng điều hành IPU làm công tác nhân sự sẽ bầu bổ sung thành viên Ban Chấp hành và các cơ quan khác của IPU.
Trong ngày khai mạc Phiên họp, các đại biểu đã nghe, thảo luận nhiều nội dung trong báo cáo hoạt động của Chủ tịch IPU kể từ phiên họp 206 của Hội đồng Điều hành. Các đại biểu đánh giá cao các hoạt động của Chủ tịch Duarte Pacheco trong thời gian qua dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh.
Chia sẻ về Tầm nhìn của Chủ tịch IPU, các đại biểu mong muốn Chủ tịch IPU sẽ có những kế hoạch cụ thể để đưa IPU trở thành tổ chức vững mạnh hơn, thích ứng tốt hơn với các diễn biến của đại dịch; phát triển chủ nghĩa đa phương, phát triển IPU và quan hệ đối tác giữa IPU và Liên hợp quốc, hành động mạnh mẽ hơn vì các vấn đề toàn cầu, trong đó có phát triển bền vững, biến đổi khí hậu, ngoại giao nghị viện, tăng cường đối thoại và hợp tác giữa các nghị viện./.
Việt Nam/Theo TTXVN
Tin liên quan
Tin mới hơn
Ngày hội Làng nghề truyền thống Kim Bồng - Hội An năm 2026
19:35 | 08/03/2026 Tin tức
Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu Xuân Bính Ngọ tại xã Ba Vì, thành phố Hà Nội
19:35 | 08/03/2026 Tin tức
Gần 1.000 vận động viên tham gia Giải bán marathon “Côn Sơn - Kiếp Bạc: Hành trình di sản thế giới”
19:34 | 08/03/2026 Tin tức
Gia Lai chủ động, khẩn trương chuẩn bị cho Ngày hội lớn của non sông
12:02 | 07/03/2026 Tin tức
Nhộn nhịp mùa xuống giống hoa, cây cảnh sau Tết
08:51 | 06/03/2026 Tin tức
“Tết lại Ước Lễ” – mùa xuân thứ hai của làng nghề giò chả
08:50 | 06/03/2026 Tin tức
Tin khác
Áo dài truyền thống thăng hoa giữa lòng Thành phố mang tên Bác
09:36 | 05/03/2026 Tin tức
Công bố quyết định kiểm tra, giám sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai
09:31 | 05/03/2026 Tin tức
Linh thiêng Lễ hội Đền Lăng Sương năm 2026
05:51 | 04/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Tinh hoa đồ gỗ Thư Lâm
16:03 | 03/03/2026 Tin tức
Đắk Lắk thúc đẩy liên kết chuỗi giá trị ca cao theo hướng bền vững
16:03 | 03/03/2026 Tin tức
Tăng cường liên kết vùng, thúc đẩy nông nghiệp bền vững tại ĐBSCL
16:01 | 03/03/2026 Tin tức
Quảng Ninh rực rỡ cờ hoa, sẵn sàng cho ngày Hội bầu cử
15:00 | 03/03/2026 Tin tức
Tiếp xúc cử tri đơn vị bầu cử số 8 Thành phố Hà Nội
00:05 | 03/03/2026 Văn hóa - Xã hội
Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11: Nơi giao lưu văn hóa và kết nối cộng đồng
10:03 | 02/03/2026 Tin tức
Trang trọng kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng
10:03 | 02/03/2026 Tin tức
Rộn ràng không gian quan họ giữa miền Kinh Bắc
09:52 | 02/03/2026 Tin tức
Đôn đốc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết
21:00 | 01/03/2026 Tin tức
Quảng Ninh phát triển làng nghề truyền thống thành sản phẩm văn hóa – du lịch
21:00 | 01/03/2026 Tin tức
Thành lập Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề TP.HCM
20:59 | 01/03/2026 Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra hai dự án hạ tầng trọng điểm tại Gia Lai: Thúc tiến độ, siết chất lượng, mở không gian phát triển mới
20:57 | 01/03/2026 Tin tức
Gia Lai mở thêm không gian giải trí trên biển phục vụ Năm Du lịch quốc gia
10:04 Du lịch làng nghề
Giữ lửa bánh thuẫn truyền thống miền Trung
14:01 Làng nghề, nghệ nhân
Tôn vinh, xúc tiến thương mại các sản phẩm tiêu biểu và tinh hoa làng nghề
14:01 Làng nghề, nghệ nhân
Người cán bộ dân tộc Gia Rai tận tâm với sự phát triển của Gia Lai
14:00 Văn hóa - Xã hội
Nghệ nhân Nguyễn Đăng Tâm và hành trình tiếp nối di sản tranh dân gian Đông Hồ
19:39 Làng nghề, nghệ nhân
