Về nơi thờ tự tổ tiên của vương triều hùng mạnh nhất trong lịch sử dân tộc

LNV - Thái miếu nhà Trần là chốn linh thiêng, nơi thờ cúng tổ tiên của nhà vua. Nơi đây là quê gốc của đức Thái tổ, kinh đô thứ hai của triều đại nhà Trần.


Di tích quốc gia đặc biệt Thái miếu nhà Trần


Tương truyền đây là đền thờ các vị vua đầu triều nhà Trần, nhưng đến thời Nguyễn đền đã bị huỷ hoại chỉ còn lại nền móng, lúc này nhân dân làng Đốc Trại (nay là làng Trại Lốc, xã An Sinh, Đông Triều, Quảng Ninh) đã cho xây dựng lại thành đình làng và tôn các vị vua Trần được thờ ở đây làm Thành hoàng làng.
Ngôi miếu được xây dựng lại từ những năm 1993 trên nền Thái miếu cũ


Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ninh, thị xã Đông Triều đã phối hợp với Viện Khảo cổ học Việt Nam tiến hành khai quật khảo cổ học, nghiên cứu tổng thể khu di tích Đền Thái.

Đền Thái là một công trình kiến trúc có quy mô rất lớn, các di vật tìm được ở đây cũng rất đặc biệt, các chân tảng kê chân cột có chạm cánh sen, các viên ngói sen và ngói lá đều có kích cỡ lớn và mang phong cách mỹ thuật thời Lý. Ngay tên gọi của đền cũng rất đặc biệt, tên dân gian là đền Thái. Chữ Thái này cộng với kiến trúc và di vật ở đây được các nhà khoa học nhận định chính là Thái Miếu cùa vương triều Trần.


Bên trong Thái miếu nhà Trần


Theo các nguồn tư liệu lịch sử và tộc phả họ Trần thì tổ tiên nhà Trần nhiều đời cư trú ở An Sinh, đàn bà làm nghề canh tác ruộng vườn và dệt cửi. Đàn ông làm nghề chài lưới, người nào cũng có sức vóc khoẻ mạnh và tinh giỏi võ nghệ đế chống chọi với cướp biền.


Thái miếu mới được trùng tu tôn tạo


Các cụ tổ họ Trần khi còn ở An Sinh đã cho xây dựng một ngôi chùa thờ Phật để bà con trong họ có chỗ quây quần đoàn tụ vào những dịp lễ tết và các ngày sóc, vọng trong năm gọi là khu "An lạc viên". Trong tài liệu Trần Thị gia huấn (1905) hiện lưu tại đền cố Trạch ở Nam Định có đoạn: "Nhà Trần ban đầu tới núi Yên Tử chiếm địa thế núi dựng ngôi chừa nhỏ thờ phật, một vùng sau núi sau này cỏ thể làm nơi họ hàng ăn ở yên vui, nay là xã An Sinh, huyện Đông Triều, tinh Hải Dương, cổ miếu nhà Trần ở đó...".

Tuy nơi phát tích đế vương là ở Long Hưng, nhưng vua đầu triều là Trần Cảnh vẫn không quên quê gốc của mình, ông đã lấy vùng đất An Sinh để ban cho anh trai là Trần Liễu làm ấp thang mộc. Có lẽ, Trần Thái Tông muốn đưa anh trai mình về quê gốc để Trần Liễu thực hiện nghĩa vụ của người con trưởng với tổ tiên dòng họ và cũng là để các vương tôn quý tộc phải thường xuyên qua lại đây để nhớ tới quê gốc của vương triều.


Theo sử sách ghi lại, ngôi đền Thái cũng chính là nhà thờ tổ, là Thái miếu của vương triều, đồng thời cũng chính là chùa Tư Phúc của dòng họ Trần.


Những nét kiến trúc của Thái miếu nhà Trần được trùng tu, tôn tạo lại


Thời Trần, triều đình rất chú trọng đến phong thuỷ, sách Đại Việt sử ký toàn thư từng ghi: Năm 1248 "Sai các nhà phong thuỷ đi xem khắp núi sông cả nước, chỗ nào có vượng khí đế vương thì dùng pháp thuật đế trấn yểm, như các việc đào sông Ba Le, đục núi Chiêu Bạc ở Thanh Hoá; còn lấp các khe kênh mở đường ngang dọc thì nhiều không kể xiết) (Đại Việt sử ký toàn thư 1998). Có lẽ sau khi bị giặc Nguyên-Mông tàn phá một cách tàn nhẫn khu lăng mộ của các vua Trần ở Long Hưng, thì triều đình cho rằng huyệt đạo ở đây đã bị phá, đồng thời cũng cần phải bảo toàn phần mộ đề phòng chiến tranh trở lại nên từ đời vua Trần Anh Tông, triều đình đã không xây dựng lăng mộ cho các vua ở đây nữa.

Năm 1299, vua Trần Nhân Tông, người đã lãnh đạo nhân dân Đại Việt hai lần đánh thắng quân xâm lược Nguyên-Mông (1285, 1288) đã bỏ ngai vàng điện ngọc để lên núi rừng Yên Tử tu hành và đắc đạo, xây dựng một hệ thống giáo lý mới mẻ của đạo Phật dân tộc, lập nên Thiền phái Trúc Lâm, một thiền phái đạo Phật riêng của nước ta. Từ đó, Yên Tử được coi là chốn tổ linh thiêng của Phật giáo Việt Nam.


Ông Phạm Văn Ánh, người trông coi Thái miếu nhà Trần


Đời vua Anh Tông, các Vương tôn Công tử được Điều Ngự Giác hoàng Trần Nhân Tông truyền giới bồ tát tại gia và phát nguyện thụ tam quy ngũ giới, cả triều đình đã theo Phật giáo. Bởi vậy, đối với triều đình, lúc này Đông Triều không những là quê gốc mà còn là chốn tổ Phật giáo linh thiêng. Do vậy, khi quân Chiêm Thành thường xuyên vào quấy phá, triều đình đã chọn vùng đất Đông Triều để chuyển lăng tẩm, đền miếu về thờ cúng, cầu mong sự bình yên cho tiên miếu cũng như xã tắc.


Bên trong Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Thái miếu nhà Trần

Có lẽ, vì vậy mà trong tất cả các vùng quê có liên quan đến vương triều Trần là Nam Định, Thái Bình và Quảng Ninh thì duy nhất chỉ ở Quảng Ninh mới có một ngôi đền có kiến trúc rất đặc biệt (chữ vương), quy mô to lớn và tên gọi gắn với chữ Thái. Có lẽ đây là cách gọi tắt trong dân gian về ngôi Thái miếu của vương triều Trần. Thời Lê sơ, đền bị giặc Minh tàn phá nặng nề và đã được triều đình nhà Lê đầu tư tôn tạo. Thời Nguyễn, sau nhiều thế kỷ tồn tại, trải qua nhiều biến cố, công trình này đã bị hư hỏng hoàn toàn chỉ còn lại dấu tích nên nhân dân địa phương đã xây dựng lại công trình này theo kiến trúc của một ngôi đình làng, tôn các vị vua Trần lên làm Thành hoàng, vì vậy ở đây mới có dấu tích của một ngôi đình vào thời Nguyễn. Như vậy, có thể khẳng định đền Thái chính là Thái Miếu, đồng thời cũng là Thái tổ miếu và chùa Tư Phúc của vương triều Trần.

Đến nay, được sự quan tâm của các cấp, các ngành và của toàn thể nhân dân, du khách thập phương, Thái Miếu đã được đầu tư, tôn tạo để thờ phụng và tri ân công đức các vua Trần, những vị vua của một vương triều hùng mạnh nhất trong lịch sử dân tộc…

Bài, ảnh: Đức Hạnh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Linh thiêng cổ tự Chùa Hưng Phúc

Linh thiêng cổ tự Chùa Hưng Phúc

LNV - Chùa Hưng Phúc Tự hay còn gọi là chùa Tự Khoát. Chùa Hưng Phúc Tự tọa lạc trên đỉnh núi Trúc trông tựa như bông “Hoa sen”, có diện tích rộng hơn 7000m2. Xung quanh ngôi chùa được bao bọc bởi hàng rào tre trúc cao vút tạo nên khung cảnh mang đậm màu sắc của làng quê Việt Nam. Chùa thuộc thôn Tự Khoát, xã Ngũ Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Năm 1988, Bộ Văn hóa – Thông tin đã công nhận chùa là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.
Quảng Ngãi: Nhiều lợi thế phát triển du lịch làng nghề

Quảng Ngãi: Nhiều lợi thế phát triển du lịch làng nghề

LNV - Tỉnh Quảng Ngãi không chỉ được thiên nhiên ưu đãi với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng, mà còn là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử, với sự đa dạng của các làng nghề có tuổi đời hàng trăm năm.
Đoàn kiều bào từ hơn 20 quốc gia dâng hương  Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Đoàn kiều bào từ hơn 20 quốc gia dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2024

Ngày 20/4 (tức 12/3 Âm lịch), nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Giáp Thìn 2024, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, tổ chức Đoàn kiều bào gồm gần 70 đại biểu trở về từ hơn 20 quốc gia trên thế giới hành hương về Đền Hùng – Phú Thọ.
Bình Phước: Hưởng ứng xây dựng và phát triển văn hóa đọc

Bình Phước: Hưởng ứng xây dựng và phát triển văn hóa đọc

LNV - Ngày 19/4, Sở Thông tin và Truyền thông (Sở TT&TT) tỉnh Bình Phước đã tổ chức lễ khai mạc “Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam trên địa bàn tỉnh Bình Phước năm 2024” tại Trường Cao đẳng Bình Phước. Đây là chương trình nhằm khuyến khích, phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, phát huy ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đọc sách, giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng, tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách.
Nét đẹp văn hóa của Lễ giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm

Nét đẹp văn hóa của Lễ giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm

LNV - Giỗ tổ nghề Yến là sự kiện thường niên do Ban quản lý và khai thác yến Cù Lao Chàm tổ chức ở Bãi Hương, xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Đây là nơi thờ phụng miếu tổ nghề, được xây dựng và hoàn thiện vào thế kỷ XIX.
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên

Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên

LNV - Sáng ngày 16.4 tại Bắc Ninh, doanh nghiệp tư nhân tranh dân gian Đông Hồ của NNƯT Nguyễn Đăng Chế đã tổ chức khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ của chính nghệ nhân. Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Chế hiện là bảo tàng tư nhân duy nhất về dòng tranh dân gian tại Việt Nam, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị nghề làm tranh dân gian Đông Hồ.

Tin khác

Ấn tượng mùa thu hoạch nông sản tại Bangladesh

Ấn tượng mùa thu hoạch nông sản tại Bangladesh

LNV - Mùa thu hoạch nông sản tại Joypurhat, Bangladesh được nhiếp ảnh gia Rafid Yasar chụp lại gây ấn tượng với người xem bởi nụ cười hạnh phúc của người nông dân giữa những màu sắc rực rỡ của thiên nhiên.
Bình Định phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 lần thứ 3

Bình Định phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 lần thứ 3

LNV - Sáng 16/4, tại Thư viện tỉnh Bình Định, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Chương trình phát động, hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bình Định lần thứ 3 năm 2024.
Tháng ba - Mùa cúng đất quê tôi

Tháng ba - Mùa cúng đất quê tôi

LNV - Xưa bày nay bắt chước, cúng đất còn gọi là cúng Thần Hoàng Bổn Xứ. Mùa cúng đất ở miền Trung xứ Quảng quê tôi diễn ra trong mùa xuân. Thời gian này, hết nhà nọ đến nhà kia rộn ràng cúng đất, cúng nhiều nhất là khoảng tháng 3 (Âm lịch).
Tạp chí Làng nghề Việt Nam trải nghiệm Về miền đất Phật

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trải nghiệm Về miền đất Phật

LNV - Lễ hội chùa Hương xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức (Thành phố Hà Nội) là một trong những lễ hội lớn ở Việt Nam. Lễ hội chùa Hương được tổ chức hàng năm và kéo dài trong 3 tháng (từ mồng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch). Lễ hội chùa Hương năm 2024 với chủ đề “Lễ hội chùa Hương An toàn, Văn minh, Thân thiện” được tổ chức với quy mô cấp huyện và kéo dài từ ngày 11/02/2024 đến hết ngày 01/05/2024, gắn liền với tín ngưỡng dân gian thờ bà Chúa Ba.
Về Hội An ăn bánh "Phu thê"

Về Hội An ăn bánh "Phu thê"

LNV - Trong những món bánh đặc sản Hội An (Quảng Nam), bánh phu thê luôn là tên bánh tuy dân dã nhưng có sức thu hút lớn với những du khách khi đặt chân đến phố cổ.
Độc đáo "Lễ quét làng" của người Xá Phó

Độc đáo "Lễ quét làng" của người Xá Phó

LNV - Tại bản làng người Xá Phó ở Lào Cai cứ vào tháng 2 âm lịch hàng năm có một lễ hội rất đặc biệt mang tên “Lễ hội quét làng”. Với mục đích xua đuổi tà ma, dịch bệnh, cầu cho một năm mới bình an, mùa màng bội thu, gia súc phát triển, người an, vật thịnh lễ hội quét làng dần trở thành một nét văn hóa đặc trưng thu hút sự chú ý của đông đảo du khách khi ghé tới Lào Cai.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Làng văn hoá Hát Giang phát triển và đổi mới

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Làng văn hoá Hát Giang phát triển và đổi mới

LNV - Ngày 31/3/2024, được sự đồng ý của Huyện ủy, UBND huyện Ba Vì (Hà Nội), Đảng ủy, UBND xã và nhân dân thôn Hát Giang, xã Tản Lĩnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.
Tổng kết trao giải các cuộc thi trong dịp kỷ niệm 10 năm thành lập quận Bắc Từ Liêm

Tổng kết trao giải các cuộc thi trong dịp kỷ niệm 10 năm thành lập quận Bắc Từ Liêm

LNV - Chiều ngày 01/04/2024, UBND quận Bắc Từ Liêm long trọng tổ chức tổng kết các cuộc thi: Sáng tác ca khúc; sáng tác thơ ca; sáng tác tranh cổ động, mẫu trang trí trực quan chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập quận Bắc Từ Liêm.
Ba Chẽ: Giữ gìn và bảo tồn trang phục truyền thống dân tộc

Ba Chẽ: Giữ gìn và bảo tồn trang phục truyền thống dân tộc

LNV - Vùng đất Ba Chẽ có 14 thành phần DTTS cùng sinh sống đã tạo nên bức tranh văn hóa đa sắc màu vùng biên viễn. Sự phong phú, đa dạng về bản sắc văn hóa, phong tục tập quán, tín ngưỡng và trang phục truyền thống của đồng bào các DTTS ở Ba Chẽ đã tạo nên nét độc đáo trong đời sống tinh thần của người dân địa phương, từ đó, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống để phát triển du lịch.
Hoa ban nét đẹp tinh khôi của núi rừng Tây Bắc

Hoa ban nét đẹp tinh khôi của núi rừng Tây Bắc

LNV - Mỗi độ xuân sang, khi những tia nắng ấm áp đầu tiên bắt đầu len lỏi qua những tán cây rừng, Tây Bắc lại khoác lên mình chiếc áo mới rực rỡ bởi sắc trắng tinh khôi của hoa ban. Loài hoa đặc trưng của núi rừng này từ lâu đã trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng và đầy sức sống của mảnh đất Điện Biên anh hùng. Hoa Ban là món quà vô giá của mùa xuân
Xã Dương Xá tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và khai mạc Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Bà Tấm 2024

Xã Dương Xá tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và khai mạc Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Bà Tấm 2024

LNV - Tối 28/3, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Dương Xá, huyện Gia Lâm long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và khai mạc Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Bà Tấm năm 2024, chào mừng kỷ niệm 980 năm Ngày sinh Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan (07/3/1044 - 07/3/2024)
Công viên bờ sông Sài Gòn ra mắt sân khấu ngoài trời

Công viên bờ sông Sài Gòn ra mắt sân khấu ngoài trời

LNV - Tối ngày 23/03/2024, tại Công viên bờ sông Sài Gòn (TP. Thủ Đức, TP. HCM) Trung tâm Văn hoá TP. Thủ Đức đã tổ chức lễ mắt sân khấu ngoài trời và đêm nhạc “Night of Dances” hoành tráng, thu hút nhiều người dân và du khách tham quan.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Tản Lĩnh ra mắt Chi Hội Luật gia

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Tản Lĩnh ra mắt Chi Hội Luật gia

LNV - Được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện Ba Vì và Đảng ủy, UBND xã Tản Lĩnh, sáng 14/3/2024 UBND xã Tản Lĩnh tổ chức Lễ công bố Quyết định và ra mắt Chi Hội Luật gia xã Tản Lĩnh trực thuộc Hội Luật gia huyện Ba Vì.
Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

LNV- Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân - Hải Phòng, (Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia) được tổ chức thường niên hàng năm, năm 2024 thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức lễ hội vào các ngày từ 16 đến 18/3 (tức ngày 7, 8, 9 tháng 2 năm Giáp Thìn) tại đền Nghè (di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia) - Đình An Biên (di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia) và quảng trường tượng đài Nữ tướng Lê Chân (quận Lê Chân). Hàng chục nghìn người dân và du khách thập phương đã về tham dự lễ hội.
Du lịch Hà Nội chào 2024 -  Kỳ vọng điểm đến an toàn, văn minh

Du lịch Hà Nội chào 2024 - Kỳ vọng điểm đến an toàn, văn minh

LNV - Tối 9/3, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức chương trình “Du lịch Hà Nội chào 2024 - Get on Hanoi 2024”, công bố Quyết định công nhận khu du lịch Nhật Tân với chủ đề “Sắc hương Tây Hồ” tại không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (phố đi bộ Trịnh Công Sơn). Chương trình có nhiều hoạt động đặc sắc, đặc biệt là biểu diễn nghệ thuật mang tính sử thi và màn trình diễn ánh sáng công nghệ laser mapping.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo

Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo

LNV - Dưới đôi bàn tay khéo léo, kỳ công và sáng tạo của các nghệ nhân ở làng nghề đan lát Đỗ Xuyên tre nứa đã trở thành những tác phẩm thủ công mỹ nghệ vô cùng độc đáo, đặc sắc gắn liền với miền quê Đất Tổ.
Tướng Hoàng Đan kể về buổi chiều 30/4/1975

Tướng Hoàng Đan kể về buổi chiều 30/4/1975

LNV - Kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024)
Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam

Đồng chí Trần Phú - Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam

LNV - Vừa qua, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề “Tổng Bí thư Trần Phú - Chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam”. Nhân dịp kỷ niệm 120 năm Ngày sinh đồng chí Trần Phú (1/5/1904-1/5/2024).
Thanh Hóa: Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp Lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Thanh Hóa: Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp Lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

LNV – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Mai Xuân Liêm vừa ký Công văn số 5653/UBND-CNTT về việc tăng cường công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng trong dịp Lễ 30/4, 01/5 và 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN

LNV - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN với chủ đề "Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm".
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động