Thứ hai, 11-01-2021 | 09:11GMT+7

Nỗ lực chăm lo Tết cho người lao động

LNV - Một trong những nhiệm vụ trọng tâm các cấp Công đoàn Thủ đô đang phối hợp với các cơ quan liên quan nỗ lực triển khai là tập trung mọi nguồn lực chăm lo Tết Nguyên đán Tân Sửu cho đoàn viên, người lao động. Trong đó, điểm nhấn là tổ chức chương trình “Tết sum vầy” và các chuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết.


Đại diện Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô trao sản phẩm hỗ trợ phát triển cộng đồng cho đoàn viên.

Chuẩn bị cho “Tết sum vầy”

Theo Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, năm nay, các hoạt động chăm lo Tết hướng tới chủ đề “Tết sum vầy - Kết nối yêu thương” được tổ chức đồng bộ ở 3 cấp: Cơ sở, trên cơ sở và thành phố. Trong đó sẽ tập trung chăm lo về tiền lương, thưởng, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà đoàn viên, người lao động.

Cùng với đó, như thông lệ, dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng chỉ đạo các cấp công đoàn tổ chức chương trình “Tết sum vầy” nhằm mang Tết sớm đến với người lao động, nhất là những người đang làm việc trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội. Riêng ở cấp thành phố, Liên đoàn Lao động thành phố dự kiến tổ chức chương trình “Tết sum vầy 2021” vào ngày 30-1-2021 với sự tham gia của 800 đoàn viên công đoàn, người lao động. Trong chương trình, ngoài các tiết mục văn hóa văn nghệ, lãnh đạo các cấp của thành phố sẽ trao hỗ trợ “Mái ấm công đoàn”, trao hỗ trợ Tết cho công nhân lao động cùng nhiều hoạt động thiết thực khác.

Ngay trước thềm năm mới 2021, Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã trao hỗ trợ kinh phí sửa chữa “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên Hà Danh Đạt (giáo viên Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú, huyện Quốc Oai). Trong niềm xúc động, đoàn viên Hà Danh Đạt chia sẻ, sự quan tâm của công đoàn đã tiếp thêm động lực giúp gia đình khắc phục khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Mong chờ được tham dự chương trình “Tết sum vầy” sắp tới, chị Hà Thu Nga (quê tỉnh Thanh Hóa, công nhân một doanh nghiệp may ở quận Long Biên) chia sẻ, những hỗ trợ của công đoàn rất kịp thời khi năm 2020 doanh nghiệp và công nhân lao động gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19…

Thấu hiểu nguyện vọng của nhiều lao động muốn được sum họp với gia đình sau cả năm làm việc xa nhà, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học cho biết, Hà Nội không chỉ tặng quà, mà còn tổ chức những chuyến xe đưa công nhân về quê đón Tết. “Quan điểm của lãnh đạo thành phố là nếu đêm 30 Tết vẫn còn người ở bến xe mà không có ô tô về quê thì lãnh đạo Sở Giao thông - Vận tải, Tổng công ty Vận tải Hà Nội phải chịu trách nhiệm”, ông Phạm Thanh Học nói.

Nỗ lực chăm lo mọi mặt để người lao động có Tết

Đến thời điểm này, công đoàn các cấp cơ bản đã hoàn thành việc rà soát các trường hợp cần hỗ trợ xe về quê vui xuân với gia đình. Khoảng 1.200 lao động thuộc các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội có hoàn cảnh khó khăn, chấp hành tốt kỷ luật lao động, tích cực tham gia hoạt động công đoàn sẽ được hưởng dịch vụ này miễn phí, trong đó ưu tiên phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ.

Bên cạnh đó, để bảo đảm tất cả người lao động đều có Tết, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi khác trước Tết, sớm công khai để người lao động giám sát thực hiện. Theo thống kê mới nhất của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất, kinh doanh của phần lớn doanh nghiệp gặp khó khăn nên thưởng Tết Tân Sửu 2021 giảm so với Tết Canh Tý 2020. Tùy theo từng loại hình doanh nghiệp, mức thưởng bình quân từ khoảng 3,5 triệu đồng đến 4,5 triệu đồng/người. Vì vậy, ngoài tiền thưởng của doanh nghiệp, các cấp công đoàn của thành phố cũng đang nỗ lực huy động các nguồn lực chăm lo phúc lợi, đời sống tinh thần cho đoàn viên, công nhân lao động.

Với những cán bộ, công nhân viên trực tiếp phục vụ trong các ngày nghỉ Tết, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội Nguyễn Quốc Khánh cho biết, thành phố chi bồi dưỡng với mức 200.000 đồng/người/ngày.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Phúc Thọ Nguyễn Thị Lan Anh cho biết, việc tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn dịp Tết đang được huyện tích cực vận động. Bên cạnh đó, nhận thấy việc khám sức khỏe phát hiện sớm nguy cơ bệnh là rất cần thiết, Liên đoàn Lao động huyện đã tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác, miễn phí tầm soát ung thư gan hoặc ung thư vú cho đoàn viên; đồng thời giảm giá nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác...

Cận Tết cũng là thời điểm nhạy cảm trong quan hệ lao động, nhất là khi dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn tới hoạt động của các đơn vị, doanh nghiệp. Do đó, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường lưu ý, bên cạnh việc chăm lo đời sống, các cấp công đoàn phải bám sát cơ sở, nắm vững tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, người lao động cũng như tình hình từng đơn vị, doanh nghiệp, phối hợp xử lý kịp thời những phát sinh liên quan đến quyền lợi của người lao động, hạn chế tranh chấp và ngăn ngừa hiệu quả đình công trái luật.

Theo Hà Phong

qq