Thứ tư, 23-11-2022 | 15:49GMT+7

Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam bằng công nhận Kỷ lục Việt Nam cho Nghệ nhân làng nghề

LNV - Trong khuôn khổ Chương trình Lễ Phong tặng Danh hiệu nghệ nhân và các Danh hiệu Làng nghề Việt Nam lần thứ X. Sáng ngày 22/11/2022, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam và Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam phối hợp tổ chức trao Bằng công nhận Kỷ lục Việt Nam cho tập thể, nghệ nhân làng nghề có những tác phẩm và đơn vị đạt danh hiệu Kỷ lục Độc bản.
Đại diện Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam Tiến sĩ Thang Văn Phúc, Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã tới dự và trao Bằng công nhận cho tập thể và các nhân đạt danh hiệu. 
TS. Thang Văn Phúc, Chủ tịch Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao tặng Bằng công nhận cho đại diện tập thể và nghệ nhân đạt danh hiệu

Danh hiệu cho tập thể Hội Làng nghề rắn VĨnh Sơn – Làng nghề truyền thống có số hộ cấp phép chăn nuôi rắn hổ mang nhiều nhất tại Việt Nam. Làng nghề rắn Vĩnh Sơn là một Làng nghề truyền thống lâu đời.  Hiện cả xã Vĩnh Sơn có đến gần 1000 hộ tham gia chăn nuôi rắn, chiếm hơn 70% số hộ trong xã, đó là chưa kể đến 1 hợp tác xã và 3 doanh nghiệp tư nhân cũng gắn bó với nghề nuôi rắn đầy duyên nợ… Bình quân mỗi năm Vĩnh Sơn bán ra thị trường đến 150.000 con rắn giống, trên 200 nghìn tấn rắn thịt cung cấp trong nước và xuất khẩu rắn thành phẩm sang thị trường châu Á, ngoài ra còn có rượu rắn, nọc rắn… Trong những năm gần đây, Nhà nước đã có chủ trương duy trì phát triển làng rắn, nhân dân trong xã đã được hỗ trợ vốn trong chăn nuôi rắn, thông qua các hình thức vay ưu đãi… Nhiều đề tài, dự án khoa học và công nghệ do Viện Công nghệ Sinh học, Sở Khoa học và Công nghệ Vĩnh Phúc chủ trì thực hiện đã đạt kết quả tốt, có khả năng ứng dụng cao vào thực tế nhằm duy trì, bảo tồn và phát triển làng nghề nuôi rắn truyền thống.
Nghệ nhân Dương Văn Tiến – là người thực hiện tác phẩm “Tứ Linh khánh hội – Bức phù điêu đắp nổi hình long, lân, uy, phụng bằng chất xi măng sơn giả gỗ đạt giá trị độc bản Việt Nam.
 

Sản phẩm gạch gốm hoa văn nền chữ Vạn của Nghệ nhân Nguyễn Đại Thắng.

Nghệ nhân Nguyễn Đại Thắng, người sáng tạo ra gạch gốm hoa văn nền chữ vạn xây dựng công trình văn hóa đạt giá trị độc bản Việt Nam. 

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam mong rằng trong thời gian tới sẽ có thể tiếp tục xác lập được nhiều tác phẩm độc bản kỷ lục độc đáo hơn nữa của các cá nhân, nghệ nhân làng nghề.
Tin, ảnh: Nguyễn Vân