Tọa đàm cấp cao “ASEAN-Nhật Bản: Hướng tới 50 năm Quan hệ đối tác"
Đây là sáng kiến của Việt Nam nhằm tạo cơ hội để các nước ASEAN và Nhật Bản cùng nhìn lại chặng đường gần 5 thập kỷ hợp tác và định hướng cho giai đoạn tiếp theo.

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc (Ảnh: baoquocte.vn)
Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá Nhật Bản là người bạn, đối tác tin cậy của ASEAN; quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-Nhật Bản là một trong những mối quan hệ ý nghĩa và toàn diện nhất của ASEAN với các Đối tác, trải rộng trên các lĩnh vực vì hòa bình, thịnh vượng, vì chất lượng cuộc sống và gắn kết từ trái tim đến trái tim.
Đề cập đến chủ thuyết được Thủ tướng Nhật Bản Fukuda khởi xướng từ năm 1977, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hoan nghênh Nhật Bản đẩy mạnh quan hệ đối tác dựa trên tin cậy, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi với ASEAN.
Bộ trưởng nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư là nền tảng cho quan hệ ASEAN-Nhật Bản. Bộ trưởng đánh giá cao hợp tác phát triển, hợp tác kỹ thuật và hỗ trợ kịp thời, quý báu của Nhật Bản dành cho các nước ASEAN và Việt Nam, nhất là trong thu hẹp khoảng cách phát triển, quá trình phát triển các tiểu vùng, trong đó có Mekong và trong ứng phó đại dịch COVID-19 hiện nay.

Quang cảnh Tọa đàm bàn tròn cấp cao trực tuyến chủ đề “Nhìn lại chặng đường đã qua và hướng đến 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản” (Ảnh: tuyentruyenasean)
Bộ trưởng chỉ ra tiềm năng hợp tác còn rộng mở giữa ASEAN và Nhật Bản trong các thập kỷ tới, dựa trên các giá trị chung của liên kết kinh tế mở, thúc đẩy một cấu trúc khu vực dựa trên luật lệ, gắn kết người dân mà ASEAN và Nhật Bản cùng chia sẻ.
Bộ trưởng khẳng định trong vai trò điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản giai đoạn 2018-2021 và trong thời gian tới. Việt Nam luôn nỗ lực đóng góp xây dựng mối quan hệ “từ trái tim đến trái tim” trên cơ sở tin cậy lẫn nhau và quan hệ đối tác bình đẳng giữa ASEAN và Nhật Bản.
Đại diện Bộ Ngoại giao Nhật Bản, Bộ trưởng Quốc Vụ thứ nhất Washio Eiichiro bày tỏ cảm ơn, đánh giá cao đóng góp của Việt Nam, trong vai trò nước điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản từ năm 2018, đạt được nhiều kết quả ý nghĩa và thực chất.
Bộ trưởng Quốc vụ Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhấn mạnh với mong muốn “xây dựng mối quan hệ tin cậy lẫn nhau từ trái tim đến trái tim với các nước Đông Nam Á như những người bạn chân thành.”
Nhật Bản kiên định đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược, hợp tác hiệu quả với ASEAN, cùng ứng phó với các thách thức từ môi trường khu vực và quốc tế đang biến chuyển sâu sắc, khó lường.
Bộ trưởng Washio Eiichiro mong hai bên tập trung triển khai Tuyên bố chung về hợp tác ASEAN-Nhật Bản về Quan điểm chung của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (AOIP), chia sẻ kế hoạch của Nhật Bản về các hoạt động kỷ niệm mốc 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản, trong đó có dự kiến tổ chức Hội nghị Cấp cao đặc biệt kỷ niệm 50 năm quan hệ ASEAN-Nhật Bản tại Nhật Bản năm 2023.
Các tham luận và trao đổi tại Tọa đàm đã tập trung chỉ rõ những bài học quý, nền tảng quan trọng có được qua gần 5 thập kỷ hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản. Đó là sự gắn kết về lợi ích, nhất là kinh tế, phát triển giữa hai bên, cam kết chính trị mạnh mẽ của lãnh đạo; các cơ chế, khuôn khổ hợp tác được hình thành và củng cố, quan hệ gắn bó giữa người dân...
Các đại biểu khẳng định tin tưởng về triển vọng tươi sáng của quan hệ đối tác chiến lược ASEAN-Nhật Bản, trên cơ sở nền tảng đã tạo dựng được, và nhu cầu hợp tác gia tăng để cùng nhau hợp tác, ứng phó hữu hiệu hơn với các thách thức đặt ra, nỗ lực duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định và hợp tác phát triển thịnh vượng ở khu vực.
Phát biểu kết luận Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng quan chức cấp cao (SOM) ASEAN của Việt Nam đã nhấn mạnh lại các định hướng lớn thúc đẩy quan hệ ASEAN-Nhật Bản thời gian tới, đồng thời bày tỏ tin tưởng Thái Lan, nước điều phối quan hệ ASEAN-Nhật Bản tiếp theo, sẽ tiếp tục duy trì đà hợp tác và phát triển quan hệ lên tầm cao mới.
Thanh Nga (Theo BCD Tuyên truyền ASEAN)
Tin liên quan
Tin mới hơn
Nữ đại sứ du lịch làng nghề Hà Nội 2026 khởi động mùa giải thứ 2
14:29 | 19/03/2026 Tin tức
Cuộc bầu cử thành công, tỉ lệ cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu đạt 99,68%
14:29 | 19/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: 25 nữ ứng viên trúng cử đại biểu HĐND tỉnh
14:29 | 19/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông liên quan xe kinh doanh vận tải hành khách
08:24 | 19/03/2026 Tin tức
Thanh Hóa: Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lập được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở xây dựng
21:58 | 18/03/2026 Tin tức
Gặp mặt truyền thống - Giữ lửa Gia Lai nơi phố thị
21:57 | 18/03/2026 Tin tức
Tin khác
Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và giải ngân vốn đầu tư công năm 2026
16:29 | 18/03/2026 Tin tức
Đền thờ Tổ nghề dệt chiếu cói Chương Hòa được xếp hạng di tích cấp tỉnh
08:46 | 18/03/2026 Tin tức
Sơn La thúc đẩy phát triển vùng cao, nâng tầm nông nghiệp và hạ tầng cơ sở
08:46 | 18/03/2026 Tin tức
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đồng hành cùng Sơn Đồng phát triển nghề truyền thống
16:00 | 16/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Thanh Hóa công nhận thêm 14 sản phẩm OCOP
10:03 | 16/03/2026 Tin tức
Gia Lai rộn ràng trong “Ngày hội non song”
10:01 | 16/03/2026 Tin tức
Cử tri phường Hoàn Kiếm phấn khởi tham gia Ngày hội bầu cử
10:01 | 16/03/2026 Tin tức
Gia Lai: Hơn 2,6 triệu cử tri nô nức đi bầu cử, Lãnh đạo Trung ương và địa phương bỏ lá phiếu đầu tiên
10:00 | 16/03/2026 Tin tức
Cử tri Hải Phòng tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031
10:00 | 16/03/2026 Tin tức
Cử tri Quảng Ninh nô nức chọn người tài đức xây dựng đất nước
14:00 | 15/03/2026 Tin tức
Khai mạc Giải Vô địch các Câu lạc bộ Karate quốc gia khu vực miền Bắc lần thứ VI năm 2026
19:00 | 14/03/2026 Tin tức
Đoàn công tác Thành phố Hải Phòng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Nam Triệu
12:52 | 14/03/2026 Tin tức
Các doanh nghiệp khu vực Cẩm Giàng (Tây Hải Phòng) tổ chức nhiều hình thức cho công nhân bầu cử thuận lợi.
12:52 | 14/03/2026 Tin tức
Gặp mặt đầu Xuân Bính Ngọ 2026: Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tăng cường gắn kết, thúc đẩy phát triển làng nghề
14:43 | 13/03/2026 Tin tức
Quyền và nghĩa vụ của công dân trong tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp
20:26 | 12/03/2026 Tin tức
Làng nghề Sơn Đồng giữ gìn tinh hoa thủ công Việt hơn 1.000 năm
10:59 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ thuật thụ phấn nhân tạo giúp bưởi Diễn bội thu
10:58 Làng nghề, nghệ nhân
Hơi thở mùa xuân trong làng nghề Hưng Yên
10:58 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Long phấn đấu trở thành xã nông thôn mới hiện đại vào năm 2030
10:58 Nông thôn mới
Bộ Công Thương đẩy mạnh thực hiện kế hoạch khuyến công quốc gia
10:58 Khuyến công
