Thứ bảy, 01-05-2021 | 16:18GMT+7

Lễ thắp nhang tưởng niệm và Họp mặt truyền thống tại Đền Gia Định

LNV - Nhân Kỷ niệm 46 năm Ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng (30/4/1975 – 30/4/2021) và 21 năm ngày khánh thành Đền Gia Định. Sáng ngày 01/05/2021, đã diễn ra buổi lễ thắp nhang tưởng niệm và Họp mặt truyền thống tại Đền Gia Định, ấp Ba Sòng, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP.HCM do Câu lạc bộ Truyền thống Kháng chiến Khối Quân Dân Chính Đảng Gia Định tổ chức.
Đền Gia Định khởi xây từ năm 1999 tại ấp Ba Sòng, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP.HCM. Được sự chấp thuận của Ban thường trực Thành uỷ, Ban Tuyên giáo Thành uỷ, Ban chủ nhiệm CLB Truyền thống kháng chiến TP.HCM, Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Truyền thống Kháng chiến Khối Quân Dân Chính Đảng Gia Định đã cung thỉnh về thờ Đền Gia Định 80 vị thuộc Khối Quân Dân Chính Đảng Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định, từ khi thành lập Đảng cho đến suốt thời kỳ kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 
 
 

Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hoà Bình (áo xanh ở giữa) cùng Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn – Phó Giám đốc Công an TP.HCM; ông Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư thành uỷ TP.HCM; Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Thứ trưởng Bộ Công An; ông Lê Thanh Hải, Nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM; ông Phạm Minh Hiền và ông Phạm Văn Kề, Ban chủ nhiệm nhiệm CLB Truyền thống Kháng chiến Khối Quân Dân Chính Đảng Gia Định (Từ phải sang) thắp nhang tưởng niệm tại Đền Gia Định.
 
 
Nhà báo Lý Mỹ Tiên (áo nâu) – Phó Trưởng VPĐD Miền Nam Tạp chí Làng nghề Việt Nam cùng đoàn phóng viên dâng hương tưởng niệm 

Đến dự buổi lễ “Thắp nhang tưởng niệm và Họp mặt truyền thống” có Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hoà Bình; ông Lê Thanh Hải, Nguyên Bí thư Thành uỷ TP.HCM, thành viên sáng lập Đền Gia Định; Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Thứ trưởng Bộ Công An; ông Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư thành uỷ TP.HCM; Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn – Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cùng đại diện của chính quyền ban, ngành TP.HCM, huyện Củ Chi, xã An Nhơn Tây và ấp Ba Sòng, cũng như những người đã gắn bó thân thiết với quá trình xây dựng, phát triển và hoạt động của Đền Gia Định. Bên cạnh đó, còn có sự tham gia của Nhà báo Lý Mỹ Tiên – Phó Trưởng VPĐD Miền Nam Tạp chí Làng nghề Việt Nam và một số phóng viên, cộng tác viên. 
 
 Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Thứ trưởng Bộ Công An; Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hoà Bình; ông Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư thành uỷ TP.HCM; Thiếu tướng Đinh Thanh Nhàn – Phó Giám đốc Công an TP.HCM (Từ phải sang)

Mở đầu buổi lễ, ông Phạm Minh Hiền – Chủ nhiệm CLB Truyền thống Kháng chiến Khối Quân Dân Chính Đảng Gia Định đã nhắc lại kỷ niệm hào hùng của ngày lịch sử tổng tiến công nổi dậy giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Và nhân Kỷ niệm 21 năm khánh thành Đền Gia Định, ông cũng bồi hồi xúc động tưởng nhớ các bậc tiền bối đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc, cho công cuộc dựng nước và giữ nước, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho các thế hệ người dân Việt Nam trên quê hương Gia Định – Sài Gòn – Chợ Lớn, trên vùng đất anh hùng, đất thép Củ Chi thành đồng.
 Ông Phạm Minh Hiền – Chủ nhiệm CLB Truyền thống Kháng chiến Khối Quân Dân Chính Đảng Gia Định phát biểu

“Chúng tôi xin chân thành ghi nhận, cảm ơn sâu sắc sự đồng lòng chung sức của các thành viên CLB Truyền thống Kháng chiến Khối Quân Dân Chính Đảng Gia Định và các thành viên sáng lập của Đền Gia Định. Xin cảm ơn sự chỉ đạo chặt chẽ, hiệu quả của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ thiết thực của các cơ quan đơn vị, của bè bạn thân hữu trong suốt quá trình hơn 20 năm xây dựng, phát triển, tôn tạo để có một Đền Gia Định khang trang, đẹp đẽ, tôn nghiêm như ngày hôm nay. Đây là nơi thờ cúng, tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các bậc tiền bối cách mạng, là nơi gặp gỡ họp mặt thường xuyên của CLB Truyền thống Kháng chiến Khối Quân Dân Chính Đảng Gia Định và cũng là một địa chỉ đỏ góp phần giữ gìn, phát huy, bồi dưỡng truyền thống cách mạng cho các thế hệ nối tiếp nhau của quê hương Gia Định – Sài Gòn – Chợ Lớn, Củ Chi đất thép thành đồng, Củ Chi đất thép nở hoa như lời đồng chí Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhiều lần phát biểu trên vùng đất Củ Chi có lịch sử hào hùng này”. Ông Phạm Minh Hiền chia sẻ. 
 
 Ông Nguyễn Hồ Hải – Phó bí thư thành uỷ TP.HCM

Tiếp nối buổi lễ, ông Nguyễn Hồ Hải – Phó bí thư thành uỷ TP.HCM có đôi lời phát biểu: “Dưới không khí những ngày tháng 4 lịch sử này, ai ai cũng bồi hồi xúc động, tưởng nhớ đối với công ơn hy sinh hết sức to lớn của các bậc tiền nhân đi trước, những người đã hy sinh xương máu để có được sự độc lập, ấm no cho dân cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng…Với tuổi đời rất lớn, lẽ ra các cô chú phải nghỉ ngơi, phải lo cho bản thân và gia đình, tuy nhiên với một tấm lòng, tình cảm, nhiệt huyết, các cô chú đã bỏ công sức, tình cảm, trí tuệ để làm thế nào đó giữ vững khí thế, tinh thần của những ngày tháng 4 lịch sử cũng như giúp cho thế hệ mai sau luôn ghi nhớ những hy sinh, mất mác hết sức to lớn của các bậc tiền nhân đi trước. Thành uỷ TP.HCM rất nhiều thời kỳ cũng đã có rất nhiều công trình để chăm lo cũng như tưởng nhớ các Anh hùng liệt sỹ và Đền Gia Định cũng là một trong những nơi như vậy…” Ông Hải còn chia sẻ rằng, Thành uỷ sẽ cố gắng hết sức để giáo dục thế hệ trẻ luôn luôn ghi nhớ những hy sinh mất mát của bậc cha anh, góp phần xây dựng thành phố phát triển, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. Đồng thời gửi lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc đến mọi người có mặt tại buổi lễ. 
 Phó Thủ tướng Chính Phủ Trương Hoà Bình chia sẻ tại buổi lễ

Phát biểu với tư cách là một người con của đồng chí Trương Văn Bang, Nguyên Bí thư xứ uỷ Nam Kỳ được tôn thờ tại Đền Gia Định, Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Trương Hoà Bình nói: “Có thể nói ở đây ngay trong các linh vị của các bác các chú cạnh Bác Hồ, đều là những người con của vùng đất Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định, những người ưu tú, những con người có thể nói ở vùng đất Nam Bộ là những người khai quốc công thần, đã cùng cả nước kháng chiến giành được độc lập…Nay 30/4 chúng ta tri ân các anh hùng liệt sỹ, các mẹ Việt Nam anh hùng, bao nhiêu thế hệ của chúng ta ghi nhớ công ơn của các bậc tiền nhân trên các linh vị xung quanh tượng Bác Hồ là bác Tôn, bác Lê Duẩn, bác Nguyễn Hữu Thọ,…Tôi cũng xin phép kính chúc sức khoẻ các đồng chí đang có mặt ở đây, các thành viên của CLB, các anh chị các bác,… tiếp tục giữ gìn sức khoẻ để chúng ta tiếp tục có nhiều dịp gặp nhau trong những buổi lễ kỷ niệm, tri ân.” 
 
 Đền Gia Định thờ 80 vị Anh hùng liệt sỹ và Lãnh đạo cách mạng thuộc Khối Quân Dân Chính Đảng Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định

Vừa qua, CLB Truyền thống Kháng chiến Khối Quân Dân Chính Đảng Gia Định đã tiến hành trùng tu, nâng cấp, xây dựng tiếp tường rào làm cho khuôn viên của Đền Gia Định càng thêm khang trang và công tác bảo vệ an toàn của Đền được thuận lợi hơn. Tại buổi lễ, ông Phạm Minh Hiền cũng gửi lời cảm ơn sự hỗ trợ đóng góp của nhiều thành viên CLB, nhiều nhà hảo tâm như Tạp chí Làng nghề Việt Nam, các đơn vị bạn, sự đồng thuận của lãnh đạo huyện Củ Chi, xã An Nhơn Tây, đặc biệt là sự ủng hộ rất lớn của đồng chí Phan Minh Hoàn, con trai của đồng chí Nguyên Thủ tướng Chính Phủ Phan Văn Khải, là thành viên sáng lập Đền cùng với sự đồng tình, cổ vũ của Thủ tướng Chính hủ Trương Hoà Bình. 
 
 

Đoàn Nhà báo, phóng viên VPĐD Miền Nam Tạp chí Làng nghề Việt Nam chụp hình lưu niệm cùng Ban chủ nhiệm CLB Truyền thống Kháng chiến Khối Quân Dân Chính Đảng Gia Định

Cuối buổi lễ, ông Phạm Minh Hiền khẳng định sẽ tiếp tục chấp hành, bám chắc sự chỉ đạo của thành uỷ để giữ vững tiêu chí, tôn chỉ mục đích hoạt động của đền Gia Định. Và xây dựng, củng cố, tôn tạo, nâng cấp Đền Gia Định này xứng đáng với những gì đã được kỳ vọng.
Bài, ảnh: PVMN