Thứ tư, 09-06-2021 | 10:56GMT+7

Hướng tới mục tiêu sống an toàn hơn

LNV - Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang có những diễn biến khó lường trên phạm vi toàn cầu cũng như tại Việt Nam, một điều chắc chắn chúng ta không thể "ngày một, ngày hai" đẩy lùi được dịch bệnh và chắc chắn chúng ta cũng không thể mãi dùng phương pháp như hiện tại để khống chế dịch bệnh. Hướng tới mục tiêu sống an toàn hơn chỉ có thể "phủ sóng" vắc xin đến toàn dân nhằm tạo ra miễn dịch cộng đồng. Trong đó, để có tiền mua vắc xin tiêm miễn phí cho nhân dân, Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 là "chìa khóa" quan trọng.
Tối 5/6, Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 chính thức ra mắt tại Hà Nội. Phát biểu tại lễ ra mắt quỹ, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho hay trong thời gian qua, với sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp, sự hưởng ứng và nỗ lực của toàn thể nhân dân, Việt Nam đã là điểm sáng thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch và phát triển kinh tế - xã hội.

Trong phương pháp chống dịch, ta không được lựa chọn giải pháp dễ làm mà ảnh hưởng đến cuộc sống người dân và phát triển kinh tế - xã hội, mà chỉ phong tỏa những vùng bị dịch và giãn cách ở vùng có nguy cơ, duy trì cuộc sống bình thường bằng cách khoanh vùng, cách ly, truy vết.
 

Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, với tình hình dịch bệnh ngày càng diễn biến phức tạp, với các chủng mới có tốc độ lây lan nhanh, đòi hỏi giải pháp chống dịch theo phương châm mới "5K + vắc xin" và ứng dụng công nghệ. Đặc biệt, tiêm vắc xin là giải pháp căn cơ, lâu dài, mang tính chiến lược để thoát khỏi đại dịch Covid-19, thể hiện sự đoàn kết, là tinh thần quý báu của nhân dân ta với phương châm Bác Hồ đã dạy: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong".

Thủ tướng cho rằng cuộc chiến với Covid-19 bằng vắc xin là cuộc chiến đi đường dài để tiêm cho nhân dân hằng năm. Điều đó là sự xuất phát từ trách nhiệm, chia sẻ nên cần đảm bảo quản lý, giám sát hoạt động của quỹ đúng tôn chỉ, mục đích, phục vụ sức khỏe, hạnh phúc của nhân dân là trên hết, trước hết.

Trong bối cảnh đất nước ta còn khó khăn, sự chung tay góp sức bằng tấm lòng là cần thiết. Đây sẽ là quỹ của tinh thần đoàn kết, sự nhân ái, niềm tin, trái tim, kết nối trái tim cùng nhau vượt qua khó khăn góp phần tạo nên Việt Nam chiến thắng, ghi danh vào lịch sử về một chiến thắng đại dịch Covid-19.

Thông tin về Quỹ vắc xin, ông Hồ Đức Phớc, Bộ trưởng Bộ Tài chính cho biết, đồng tiền trong quỹ là kết tinh sự yêu thương, tinh thần trách nhiệm, nên chúng tôi phải có tinh thần sử dụng hiệu quả trong phòng chống dịch cho Nhân dân. Bộ Tài chính cam kết công khai, minh bạch sử dụng số tiền này.

Như đã đề cập, dù Covid-19 có biến chủng thế nào thì với bộ óc “siêu việt” của con người chắc chắn đã và sẽ tiếp túc sản xuất, sáng chế ra những loại vắc xin phòng, chống hiệu quả. Bởi vậy, để sống chung với Covid-19 an toàn, điều quan trọng chúng ta luôn phải có nguồn vắc xin dự phòng vừa đủ.

Trước mắt là cần nguồn tiền lên tới 25 nghìn tỷ đồng để tiêm vắc xin cho ít nhất 70 triệu dân. Ngân sách Nhà nước hạn hẹp, việc thành lập Quỹ để xã hội hóa nguồn lực là một chủ trương đúng của Đảng và Chính phủ không có mục đích nào khác là hướng tới một cuộc sống an toàn cho Nhân dân.

Với phương châm "lá lành đùm là rách", phát huy tinh thần đại đoàn kết toàn dân, mỗi tổ chức, cá nhân bà con trong và ngoài nước hơn lúc nào hết hãy chung sức, chung lòng, người có nhiều ủng hộ nhiều, người có ít ủng hộ ít để Quỹ vắc xin phòng Covid-19 sớm có đủ tiền để thực hiện hóa mục tiêu miễn dịch cộng đồng, cuộc sống của chúng ta lại trở về trạng thái bình thường.
Theo H.Lê