Thứ hai, 03-10-2022 | 15:29GMT+7

Chương trình "Tự hào nông dân Việt Nam năm 2022"

LNV - Ngày 3/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Chương trình "Tự hào nông dân Việt Nam năm 2022".

Chương trình "Tự hào nông dân Việt Nam năm 2022" (Ảnh: Internet)

Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam 2022 cùng các chuỗi sự kiện sẽ diễn ra trong 2 ngày 13 và 14/10 với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022” là trọng tâm của Chương trình và được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Thông tin và Truyền thông, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức vào 19h, ngày 14/10/2022 tại Nhà hát Lớn, Thủ đô Hà Nội. Chương trình dự kiến được truyền hình trực tiếp trên Đài truyền hình Việt Nam. Đây là lần thứ 10 Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc” được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, tổ chức thực hiện.

Nhân kỷ niệm 10 năm Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam, năm 2022, Ban Tổ chức quyết định trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc cho 100 nông dân thay vì 63 nông dân như mọi năm.

Ban Tổ chức cho biết Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2022, sau 3 tháng tiếp nhận, đến ngày 26/5/2022 Ban Tổ chức chương trình đã nhận được 249 hồ sơ. Sau đó, Hội đồng bình chọn đã chấm qua 2 vòng và chọn được 100 nông dân tiêu biểu nhất để trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc. Đây đều là những tấm gương nông dân năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế; dám nghĩ dám làm, khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực vốn, lao động, đất đai, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất. Họ thực sự là biểu tượng đẹp, đại diện cho hàng triệu nông dân trên cả nước đang ngày đêm sản xuất, kinh doanh, sáng tạo đi đầu trong quá trình phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và xây dựng nông thôn mới.

Trong số 100 nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022 có 81 người là nam, 19 người là nữ; có 15 người là dân tộc thiểu số. Người nhỏ tuổi nhất là anh Nguyễn Ngọc Ánh (sinh năm 1991) ở Phú Thọ với mô hình chế biến lâm sản, sản xuất đũa tre xuất khẩu; người lớn tuổi nhất là ông Lê Văn Sáu (sinh năm 1944) ở Hậu Giang với mô hình trồng cây ăn trái (sầu riêng).

Phân loại theo lĩnh vực có 32 nông dân thuộc lĩnh vực trồng trọt; 25 nông dân thuộc lĩnh vực chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản; 10 nông dân có thành tích nổi bật trong liên kết sản xuất, hợp tác xã; 8 nông dân có thành tích trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh Tổ quốc; 25 nông dân được vinh danh trong lĩnh vực phát minh sáng kiến, chuyển đổi số và khởi nghiệp.

Nông dân có doanh thu cao nhất trong số 100 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2022 là anh Trần Văn Thắng (Đan Phượng, Hà Nội) với 65 tỷ đồng từ mô hình chăn nuôi bò.

Đặc biệt, họ là những nông dân có đóng góp thiết thực, tiêu biểu trong Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới. Những đóng góp này mang tính dẫn dắt trong quá trình hồi phục đáng phấn khởi của nông nghiệp, nông dân, nông thôn sau khi đại dịch Covid-19 được đẩy lùi và kiểm soát ở Việt Nam.

Ông Lương Quốc Đoàn - Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, khẳng định: Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam - mà trọng tâm là Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc đã có một hành trình 10 năm đầy vẻ vang và ý nghĩa. Việc tổ chức Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam là rất kịp thời, nhằm động viên, khích lệ những tấm gương nông dân năng động, sáng tạo trong phát triển kinh tế; dám nghĩ dám làm, khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn lực vốn, lao động, đất đai, mạnh dạn ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất.

Nhiều người trong số họ đã tìm tòi, sáng tạo và đưa ra được những sáng kiến, giải pháp kỹ thuật giúp nâng cao năng suất, chất lượng nông sản… Nhiều nông dân sản xuất kinh doanh giỏi nhưng đồng thời lại là người có uy tín trong cộng đồng, có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao; bảo đảm quốc phòng an ninh, bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc trên đất liền và trên biển…

Bên cạnh chương trình, các sự kiện chính là: Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022; Nông dân Việt Nam xuất sắc tiếp kiến lãnh đạo Quốc hội, thăm tòa nhà Quốc hội và Hoàng thành Thăng Long; Gala 10 năm chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam: Một thập kỷ xanh; đưa nông dân đi tham quan, học tập tại Israel (dự kiến vào đầu năm 2023)…
 
Thảo Nguyên TH