Tiết kiệm năng lượng để cải thiện môi trường làng nghề

LNV - Thực hiện Chương trình Khuyến công Quốc gia năm 2020. Nhằm nâng cao hiệu quả tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng thay thế để giảm chi phí sản phẩm, cải thiện môi trường làng nghề; đảm bảo phát triển bền vững của các doanh nghiệp Nhỏ và Vừa, các cơ sở công nghiệp nông thôn, các làng nghề TCMN, cơ sở sản xuất kinh doanh, thành viên, hội viên làng nghề tại các tỉnh thành phía Bắc.
Được sự chỉ đạo của Bộ Công thương trực tiếp là Cục Công thương Địa phương, với sự phối hợp của Sở Công thương TP. Hà Nội. Hiệp hội Làng nghề Việt Nam giao cho Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Ngành nghề truyền thống Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng thay thế để giảm chi phí sản phẩm, cải thiện môi trường làng nghề” vào sáng ngày 26/6/2020.


Ông Lưu Duy Dần Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam chủ trì hội thảo.


Tại hội thảo ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam cho biết: Hiện nay cả nước có hơn 5.400 làng nghề, thu hút khoảng 11 triệu lao động tham gia. Các làng nghề đã đóng góp lớn cho phát triển kinh tế - xã hội và chương trình xây dựng nông thôn mới của các địa phương. Tuy nhiên, do sản xuất tại làng nghề chủ yếu là quy mô hộ gia đình, sử dụng trang thiết bị lạc hậu nên vừa tiêu tốn năng lượng, vừa gây ô nhiễm môi trường.

Tham luận tại hội thảo, đại diện một số làng nghề, các nhà khoa học, nhà quản lý đã đóng góp, chia sẻ kinh nghiệm gia tăng lợi nhuận do tiết kiệm chi phí năng lượng và nâng cao chất lượng sản phẩm.


Ông Tăng Thế Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm và Phát triển bền vững (Bộ Công thương).


Ông Trịnh Quốc Đạt - Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam – nhấn mạnh: Việc sử dụng năng lượng thay thế và tiết kiệm năng lượng đang dần phổ biến tại các làng nghề bởi mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Ở tầm vĩ mô, tiết kiệm năng lượng tại các làng nghề góp phần giảm áp lực cung ứng điện và nhiên liệu, giảm đầu tư nguồn điện mới của quốc gia. Trong phạm vi làng nghề, tiết kiệm năng lượng giúp giảm đáng kể chi phí sản xuất cho doanh nghiệp, giảm ô nhiễm môi trường. Đặc biệt, việc sử dụng năng lượng thay thế vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường vừa giúp nâng cao chất lượng sản phẩm.


Ông Vũ Văn Họa - Chủ tịch Hội Làng nghề bún Phú Đô phát biểu tại hội thảo.


Nhờ chuyển đổi công nghệ từ lò than truyền thống sang lò gas để nung gốm giúp các hộ sản xuất tăng lợi nhuận lên 2-3 lần so với công nghệ cũ. Việc sử dụng lò gas trong nung sản phẩm là bước tiến vượt bậc của Bát Tràng khi không chỉ giúp người dân làng nghề dần thoát khỏi ô nhiễm môi trường mà còn giúp người dân nhận thức được vai trò của khoa học công nghệ, mạnh dạn đổi mới thiết bị sản xuất, tạo ra những sản phẩm chất lượng tốt đáp ứng nhu cầu xuất khẩu - Ông Hà Văn Lâm, Trưởng ban đại diện nhân dân làng gốm Bát Tràng (huyện Gia Lâm) cho biết.


Lò ga nung gốm tại làng gốm Bát Tràng.


Trong khi đó, đối với làng nghề bún Phú Đô (quận Nam Từ Liêm), được sự hỗ trợ của các nhà khoa học, làng đã xây dựng 3 mô hình tiết kiệm năng lượng gồm: Sử dụng lò than cải tiến; sử dụng nồi hơi và sử dụng dây chuyền khép kín từ máy xay, nhào bột, làm bún... bằng điện, giúp bún ngon hơn và sản lượng tăng.

Ông Tăng Thế Hùng - Phó Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững (Bộ Công Thương) - khẳng định: Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là chìa khoá cho sự phát triển bền vững của các cơ sở công nghiệp nông thôn. “Bộ Công Thương sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp làng nghề thực hiện lộ trình phát triển bền vững thông qua cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể nhằm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả”. Bộ đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan xây dựng và ban hành các tiêu chí về sử dụng năng lượng hiệu quả trong sản xuất ; triển khai dự án “Chuyển hóa carbon thấp trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng tại Việt Nam”. Hiện có 63 dự án tiết kiệm năng lượng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên cả nước được hỗ trợ, trong đó có các hộ sản xuất ở làng gốm Bát Tràng, giúp người dân sản xuất bền vững và nâng cao thu nhập.

Để tiết kiệm năng lượng, nhiều tham luận tại hội thảo cũng đã đưa ra các giải pháp như: Thay đổi công nghệ sản xuất, thực hiện việc kiểm toán năng lượng, quản lý năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, sử dụng điện vào giờ thấp điểm, tăng sử dụng ánh sáng tự nhiên cho nhà xưởng, sử dụng năng lượng mặt trời...

Tuy nhiên, việc nhân rộng các mô hình tiết kiệm năng lượng còn nhiều khó khăn, rất cần Nhà nước có cơ chế ưu đãi cho doanh nghiệp vay vốn để áp dụng công nghệ mới vào sản xuất; cơ quan chức năng và các nhà khoa học hỗ trợ các làng nghề cải tiến máy móc, trang thiết bị và kiểm toán năng lượng...

Ảnh: Đinh Văn Bình
Tin, bài: Nguyễn Vân



Tin liên quan

Tin mới hơn

Thời tiết ngày 5/5: Cả nước có nắng nhưng không xuất hiện nắng nóng, mưa dông vào chiều tối và đêm

Thời tiết ngày 5/5: Cả nước có nắng nhưng không xuất hiện nắng nóng, mưa dông vào chiều tối và đêm

LNV - Dự báo, ngày 5/5, hầu hết các khu vực trên cả nước ban ngày trời nắng nhưng không xuất hiện nắng nóng, mưa dông giải nhiệt tập trung vào chiều tối và đêm. Khu vực Hà Nội không mưa, trưa chiều giảm mây trời nắng, thời tiết dễ chịu, nhiệt độ thấp nhất từ 22-24 độ C, cao nhất từ 28-30 độ C.
Thời tiết ngày 3/5: Không khí lạnh tràn xuống, Bắc Bộ mưa dông diện rộng

Thời tiết ngày 3/5: Không khí lạnh tràn xuống, Bắc Bộ mưa dông diện rộng

LNV - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 3/5, bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục nén và đẩy rãnh áp thấp có trục khoảng 23–26 độ vĩ Bắc dịch chuyển xuống phía nam, gây mưa dông diện rộng tại nhiều khu vực.
An Giang: Tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị tốt cho vụ hè thu 2026

An Giang: Tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị tốt cho vụ hè thu 2026

Vụ lúa đông xuân 2025-2026 tại An Giang đạt năng suất cao nhưng chi phí tăng, giá lúa bấp bênh, liên kết tiêu thụ yếu đang tạo áp lực lớn lên người trồng lúa.
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng chỉ đạo đẩy nhanh sửa đổi 3 luật lớn về đất đai, môi trường, biển đảo

Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng chỉ đạo đẩy nhanh sửa đổi 3 luật lớn về đất đai, môi trường, biển đảo

Ngày 10/4, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trịnh Việt Hùng chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ xây dựng 3 dự án luật quan trọng của ngành gồm: Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Tài nguyên, Môi trường biển và hải đảo (sửa đổi), Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi)
Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông

Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông

LNV - Sáng 12/4, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), với nhiều ý kiến tập trung vào các vấn đề "nóng" của Hà Nội như ô nhiễm không khí, quá tải hạ tầng đô thị, cải tạo chung cư cũ và giải pháp giảm ùn tắc giao thông.
Thanh Hóa : Siết chặt bảo vệ môi trường các khu công nghiệp và làng nghề

Thanh Hóa : Siết chặt bảo vệ môi trường các khu công nghiệp và làng nghề

Trước sức ép của đô thị hóa và yêu cầu phát triển bền vững, tỉnh Thanh Hóa đang triển khai nhiều biện pháp kiểm soát xả thải và bảo vệ môi trường (BVMT) tại các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp (CCN), làng nghề. Điều đó, buộc các KCN, CCN và các địa phương có làng nghề phải nỗ lực chuẩn hóa hệ thống xử lý nước thải, nâng cao chỉ số xanh.

Tin khác

Phù Khê xử lý dứt điểm rác thải tồn đọng, lập lại trật tự môi trường

Phù Khê xử lý dứt điểm rác thải tồn đọng, lập lại trật tự môi trường

LNV - Sau hơn một tháng triển khai quyết liệt các giải pháp, phường Phù Khê (Bắc Ninh) đã cơ bản khắc phục tình trạng rác thải tồn đọng, đổ trộm gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Sự vào cuộc đồng bộ của chính quyền cùng ý thức người dân đã mang lại chuyển biến rõ rệt, từng bước xây dựng môi trường sống xanh – sạch – an toàn.
Dự báo thời tiết 27/3/2026: Miền Bắc vẫn nắng "rực rỡ"

Dự báo thời tiết 27/3/2026: Miền Bắc vẫn nắng "rực rỡ"

LNV - Dự báo thời tiết ngày 27/3/2026, miền Bắc sáng có sương mù, mưa nhỏ vài nơi, trưa nắng đến 30 độ.
Tây Hồ tăng cường kiểm tra công tác thu gom rác thải

Tây Hồ tăng cường kiểm tra công tác thu gom rác thải

LNV - Đoàn kiểm tra liên ngành của thành phố Hà Nội vừa tiến hành kiểm tra công tác thu gom rác thải trên địa bàn phường Tây Hồ, qua đó kịp thời chấn chỉnh những tồn tại trong hoạt động thu gom, góp phần nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường và xây dựng đô thị văn minh, hiện đại.
Luật Thủ đô có tác động giảm ô nhiễm môi trường làng nghề Hà Nội

Luật Thủ đô có tác động giảm ô nhiễm môi trường làng nghề Hà Nội

LNV - Việc Luật Thủ đô chính thức đi vào đời sống đã mở ra cơ chế tự chủ mạnh mẽ cho Hà Nội trong di dời cơ sở sản xuất khỏi khu dân cư, làng nghề nông thôn vào các cụm công nghiệp tập trung. Đây được xem là giải pháp quan trọng nhằm xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề, hướng tới xây dựng Thủ đô xanh, sạch và phát triển bền vững.
Hơn 4 thế kỷ thổi hồn cho những khối bột ở làng tò he Xuân La

Hơn 4 thế kỷ thổi hồn cho những khối bột ở làng tò he Xuân La

LNV - Hơn 4 thế kỷ thổi hồn cho những khối bột ở làng tò he Xuân La
Phát triển kinh tế làng nghề nhưng không thể vượt qua về môi trường

Phát triển kinh tế làng nghề nhưng không thể vượt qua về môi trường

LNV - Trong tiến trình xây dựng nông thôn mới gắn với phát triển kinh tế nông thôn, các làng nghề truyền thống đang được xác định là một trong những động lực quan trọng tạo sinh kế, giữ gìn bản sắc văn hóa và thúc đẩy du lịch cộng đồng. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy, nếu phát triển thiếu kiểm soát, chạy theo sản lượng, lợi nhuận trước mắt, nhiều làng nghề có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người dân và chất lượng an toàn thực phẩm. Bài toán đặt ra hiện nay không chỉ là “làm sao để làng nghề sống được”, mà quan trọng hơn là “làng nghề phải phát triển bền vững”, tuyệt đối không đánh đổi môi trường và an toàn thực phẩm để tăng trưởng.
Nghị định 48/2026/NĐ-CP: Nhiều thay đổi về thẩm quyền xử lý ô nhiễm, cấp phép môi trường

Nghị định 48/2026/NĐ-CP: Nhiều thay đổi về thẩm quyền xử lý ô nhiễm, cấp phép môi trường

LNV - Với việc ban hành Nghị định số 48/2026/NĐ-CP, Chính phủ tiếp tục hoàn thiện khung pháp lý về bảo vệ môi trường, trong đó đáng chú ý là việc phân cấp thẩm quyền cho địa phương trong xử lý ô nhiễm môi trường đất đặc biệt nghiêm trọng, thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, điều chỉnh giấy phép môi trường và quy định cụ thể hơn về hoạt động thanh tra chuyên ngành.
Tăng cường chấp hành pháp luật môi trường tại làng nghề tái chế phế liệu

Tăng cường chấp hành pháp luật môi trường tại làng nghề tái chế phế liệu

LNV - Vừa qua, tại Nhà văn hóa phường Đường Hào, UBND phường Đường Hào và UBND phường Mỹ Hào (Hưng Yên) phối hợp với Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh, Phòng Quản lý môi trường (Sở Nông nghiệp và Môi trường Hưng Yên) tổ chức hội nghị tuyên truyền, đối thoại, hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại làng nghề tái chế phế liệu trên địa bàn hai phường.
Lạng Giang quyết liệt xử lý rác thải hướng tới môi trường xanh sạch

Lạng Giang quyết liệt xử lý rác thải hướng tới môi trường xanh sạch

LNV - Trước áp lực gia tăng rác thải sinh hoạt và tình trạng rác tồn lưu kéo dài nhiều năm, xã Lạng Giang (Bắc Ninh) đang triển khai đồng bộ các giải pháp thu gom, vận chuyển, xử lý rác. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, các đơn vị chuyên trách và sự đồng thuận của người dân, diện mạo môi trường nông thôn trên địa bàn từng bước được cải thiện rõ nét.
Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Sáng 21/1, Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam vừa có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường (Bộ NN&MT) nhằm trao đổi, thảo luận về các định hướng nghiên cứu khoa học, chính sách phát triển nông nghiệp và nông thôn bền vững trong giai đoạn mới.
Chất lượng không khí Hà Nội cải thiện sau nhiều ngày ở ngưỡng nguy hại cho sức khỏe

Chất lượng không khí Hà Nội cải thiện sau nhiều ngày ở ngưỡng nguy hại cho sức khỏe

Chất lượng không khí Hà Nội được cải thiện chấm dứt chuỗi ngày ô nhiễm ở mức nguy hại cho sức khỏe.
Giao thông và bài toán hạn chế ô nhiễm không khí

Giao thông và bài toán hạn chế ô nhiễm không khí

Giao thông được xác định là một trong những nguồn phát thải chủ yếu, đóng góp đáng kể vào tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và các tỉnh lân cận. Theo các chuyên gia, việc kiểm soát và giảm phát thải từ hoạt động giao thông sẽ là nhiệm vụ then chốt trong các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí trong những năm tới.
Ô nhiễm không khí miền Bắc tăng cao, nhiều điểm chuyển màu tím

Ô nhiễm không khí miền Bắc tăng cao, nhiều điểm chuyển màu tím

Sáng nay (10/12), chỉ số chất lượng không khí lên ngưỡng rất có hại cho sức khỏe tất cả mọi người ở Hà Nội, Hưng Yên. Dự báo ngày mai ô nhiễm không khí tiếp tục gia tăng trước khi được cải thiện vào cuối tuần.
Giảm phát thải từ đô thị đến làng nghề: Giao thông xanh góp phần hạn chế ô nhiễm không khí

Giảm phát thải từ đô thị đến làng nghề: Giao thông xanh góp phần hạn chế ô nhiễm không khí

Nhiều chuyên gia cho rằng kiểm soát phát thải từ phương tiện giao thông cần được đặt ở vị trí ưu tiên hàng đầu để nâng cao chất lượng môi trường không khí trong giai đoạn tới.
Ứng phó ô nhiễm không khí: Hai địa phương cùng tăng tốc hành động

Ứng phó ô nhiễm không khí: Hai địa phương cùng tăng tốc hành động

Là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh, quy mô xây dựng ngày càng mở rộng, Thái Nguyên đang đối mặt với nguy cơ ô nhiễm không khí gia tăng, đặc biệt tại những khu vực tập trung nhiều công trình hạ tầng. Trước thực trạng đó, tỉnh đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm kiểm soát, hạn chế bụi và các nguồn phát thải, góp phần bảo vệ môi trường sống và sức khỏe cộng đồng.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

LNV - Lễ hội du lịch phường Quy Nhơn Đông lần thứ I diễn ra từ ngày 29 – 30/5/206. Đây là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Gia Lai 2026.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam khóa XI

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

LNV - Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương,
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 13/5, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, tiến hành phiên bế mạc.
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

LNV - Theo kết quả công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2025, tỉnh Gia Lai đứng thứ 16/34 tỉnh, thành trên cả nước với mức điểm đạt 90,2%.
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

LNV - Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI đã gợi mở một bước chuyển rất đáng chú ý trong nhận thức về đại đoàn kết toàn dân tộc
Giao diện di động