Thực hiện tốt hơn nữa chính sách ưu đãi người có công

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ
Sáng 27/6, nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2021), trước khi Quốc hội tiến hành phiên họp toàn thể tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu, gửi đến các đồng chí lão thành cách mạng, các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, người có công với cách mạng lời thăm hỏi ân cần, tình cảm sâu nặng và lòng biết ơn sâu sắc nhất; bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân.
Thay mặt lãnh đạo Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi tới 4 đại biểu Quốc hội là thương binh, 17 đại biểu Quốc hội là con liệt sĩ và các đại biểu Quốc hội là người có công, gia đình có công với cách mạng lời chúc sức khỏe, hạnh phúc; mong các đồng chí luôn xứng đáng với vai trò là người đại biểu của nhân dân, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ trên cương vị công tác.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ: Quan tâm, chăm sóc thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ và người có công với cách mạng là chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước ta, là đạo lý truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”.
Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các cơ quan, tổ chức, cá nhân bằng nhiều việc làm thiết thực đã chăm lo tốt hơn đời sống vật chất và tinh thần với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công. Hết sức trân trọng và cảm động trước những nỗ lực của nhiều thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ và người có công đã khắc phục khó khăn, tự vươn lên, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho bản thân và gia đình, đồng thời, tích cực góp phần dựng xây đất nước và bảo vệ Tổ quốc.
Mặc dù vậy, Chủ tịch Quốc hội cho biết hiện nay vẫn còn những gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với nước gặp khó khăn trong cuộc sống, vẫn còn những liệt sĩ chưa tìm được hài cốt, danh tính, để lại sự khắc khoải khôn nguôi trong lòng những người mẹ, người vợ, người thân yêu trong gia đình cũng như mỗi trái tim người con đất Việt.
“Hơn lúc nào hết, chúng ta cần tổ chức thực hiện tốt hơn nữa các chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, giúp đỡ thiết thực, toàn diện và có hiệu quả để thực hiện bằng được mục tiêu: Các gia đình có công với nước đều có mức sống ngang bằng hoặc cao hơn mức sống trung bình của dân cư”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.
Thực hiện tốt chính sách ưu đãi đối với người có công vừa là tình cảm thiêng liêng, trách nhiệm cao cả của cả hệ thống chính trị và toàn dân, vừa là yếu tố bảo đảm thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tăng cường niềm tin của Nhân dân vào Đảng, Nhà nước. Nhận thức sâu sắc được điều đó, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, Quốc hội, mỗi đại biểu Quốc hội tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động, nhất là trong công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật, cơ chế chính sách ưu đãi người có công và giám sát việc tổ chức thực hiện để những người có công và gia đình được thụ hưởng đầy đủ các chính sách ưu đãi của Đảng và Nhà nước ta.
Chủ tịch Quốc hội một lần nữa khẳng định, sự hy sinh, cống hiến to lớn của các bậc cách mạng tiền bối, các anh hùng liệt sĩ, thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công luôn là nguồn lực tinh thần quý báu, tiếp thêm sức mạnh để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân vượt qua mọi khó khăn, thách thức; giữ vững độc lập, tự do, bảo vệ vững chắc chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; giữ vững môi trường hòa bình, ổn định cho các thế hệ mai sau được sống hòa bình, hạnh phúc để xây dựng và phát triển đất nước ngày càng phồn vinh, thịnh vượng.
Theo Nhân dân
Tin liên quan
Tin mới hơn
Tạp chí Làng nghề Việt Nam ủng hộ bà con vùng lũ có hoàn cảnh khó khăn tại Gia Lai đón Tết
08:45 | 24/01/2026 Tin tức
Bế mạc Đại hội lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
08:45 | 24/01/2026 Tin tức
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
08:44 | 24/01/2026 Tin tức
Sự kiện Đường hoa TP. HCM năm đầu tiên sau sáp nhập có gì?
17:23 | 23/01/2026 Tin tức
Quảng Ninh đầu tư mạnh cho làng nghề, thúc đẩy kinh tế xanh gắn với du lịch văn hóa
16:34 | 23/01/2026 Tin tức
TRƯỜNG THPT HẬU LỘC I KHẲNG ĐỊNH CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC TOÀN DIỆN
16:33 | 23/01/2026 Tin tức
Tin khác
Xã Hồ Vương: Xây dựng nông thôn mới, tạo nền tảng vững chắc góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội
11:34 | 23/01/2026 Tin tức
Xã Bát Tràng (Hà Nội) sắp tổ chức Hội chợ Hoa xuân Tết Bính Ngọ 2026
11:21 | 22/01/2026 Tin tức
Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường
12:15 | 21/01/2026 Nông thôn mới
Trường mầm non Hoa Lộc: Xây dựng trường học hạnh phúc - Lấy trẻ làm trung tâm trong mỗi hoạt động giáo dục
10:59 | 21/01/2026 Tin tức
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026: Đòn bẩy xúc tiến thương mại đầu năm
10:00 | 20/01/2026 Tin tức
Khai mạc Lễ hội “Đào Nhật Tân – Sắc xuân Hồng Hà” năm 2026
09:59 | 20/01/2026 Tin tức
Khai mạc Đại hội XIV của Đảng: Khát vọng lớn, bước đi chắc
09:17 | 20/01/2026 Tin tức
Phát hành bộ tem bưu chính chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng
13:35 | 19/01/2026 Tin tức
Hà Tĩnh mở rộng hợp tác xúc tiến thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp và an sinh xã hội
13:34 | 19/01/2026 Tin tức
Tăng cường vận động nông dân sản xuất nông sản an toàn
19:55 | 17/01/2026 Tin tức
Hà Nội: Khai mạc chuỗi hoạt động chào Xuân Bính Ngọ 2026
19:55 | 17/01/2026 Tin tức
Ngành Tài chính tỉnh Gia Lai giữ vững “mạch nguồn” ngân sách, tạo nền tảng tài khóa cho giai đoạn phát triển mới
10:13 | 16/01/2026 Tin tức
Hà Nội ra mắt loạt sản phẩm du lịch mới gắn di sản, làng nghề và OCOP
09:13 | 15/01/2026 Tin tức
Thêm 5 di sản được công nhận là di sản phi vật thể quốc gia
11:58 | 14/01/2026 Tin tức
Hội chợ xúc tiến thương mại và sản phẩm OCOP tỉnh Hưng Yên
11:58 | 14/01/2026 Tin tức
Gia Lai: Phát hiện phù điêu tại Di tích quốc gia đặc biệt tháp Dương Long
08:45 Văn hóa - Xã hội
Tạp chí Làng nghề Việt Nam ủng hộ bà con vùng lũ có hoàn cảnh khó khăn tại Gia Lai đón Tết
08:45 Tin tức
Bế mạc Đại hội lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
08:45 Tin tức
Diễn văn của Tổng Bí thư Tô Lâm tại phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV
08:44 Tin tức
Sự kiện Đường hoa TP. HCM năm đầu tiên sau sáp nhập có gì?
17:23 Tin tức
