Hà Nội: 23°C Hà Nội
Đà Nẵng: 22°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 23°C Thừa Thiên Huế

Thủ tướng động viên bà con xuống đồng đầu Xuân

TBV - Thăm, làm việc tại huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định), động viên bà con nông dân đang cấy lúa trên đồng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh tinh thần của huyện Hải Hậu trong xây dựng nông thôn mới, là “đường có điện có hoa, nhà có tên, sông không rác, cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận”.
Hôm nay, 21/2, trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết Nguyên đán, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tới thăm, làm việc với huyện Hải Hậu (Nam Định), một trong 3 huyện được Trung ương chọn để xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu.

Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Nam Định cho biết, từ khi được công nhận huyện nông thôn mới năm 2015, hiện nay, cơ cấu kinh tế của huyện đã chuyển dịch đúng hướng; tỷ trọng sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng từ 26 lên 34%.


Thủ tướng làm việc với lãnh đạo huyện Hải Hậu - Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Sản xuất nông nghiệp đã hình thành 7 vùng sản xuất hàng hóa gồm: Sản xuất lúa sạch, lúa giống, lúa chất lượng, vùng dược liệu, vùng trồng hoa cây cảnh, vùng nuôi trồng mặn lợ; đồng thời đã từng bước hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.

Về vấn đề môi trường, huyện đã thành lập các hợp tác xã thu gom và xử lý rác thải. Đến nay, hầu hết các tuyến đường giao thông ở khu dân cư đều có cây hoa, cây xanh và điện chiếu sáng. Theo lãnh đạo huyện, nhiều người đánh giá nơi đây là vùng quê đáng sống. An ninh trật tự được bảo đảm, không có đột xuất bất ngờ, không có điểm nóng, không có khiếu kiện đông người. Hải Hậu là huyện “Đường có điện có hoa, nhà có tên, sông không rác, cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận”. Lãnh đạo huyện cho biết, bài học trong xây dựng nông thôn mới là phát huy dân chủ và đồng thuận của nhân dân; xây dựng nông thôn mới là làm từ đồng về nhà, từ nhà ra xóm và từ xóm lên xã.


Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Bày tỏ vui mừng trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Mậu Tuất được xuống huyện chia vui với thành quả xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng đánh giá cao việc tỉnh Nam Định cũng như huyện Hải Hậu đã bắt tay ngay vào sản xuất để kịp thời vụ, “không để tháng Giêng đủng đỉnh ăn chơi”.

Nhấn mạnh mục tiêu xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống người nông dân, Thủ tướng mong muốn tỉnh Nam Định phấn đấu đến năm 2019 sẽ là tỉnh đạt 100% số huyện nông thôn mới và huyện Hải Hậu sẽ trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu của Việt Nam.

“Cần phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, vai trò của cấp ủy, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị trong việc chỉ đạo xây dựng nông thôn mới ở các địa phương trong cả nước, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện kiên trì, thường xuyên, liên tục với 19 tiêu chí đã ban hành”, Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu tiếp tục phát động phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới với nội dung phù hợp, đa dạng, “không phải máy móc”, “không được sao nhãng việc này” vì số đông người dân (70% dân số, 42% lao động) ở nông thôn và đời sống vẫn còn nhiều khó khăn.


Thủ tướng thăm hỏi bà con xóm Đông Châu, xã Hải Đông - Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Cho rằng sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ, Thủ tướng nhấn mạnh việc đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu nông nghiệp. Muốn làm được điều đó, phải có hệ thống chính trị vững mạnh từ chi bộ. Phải đưa doanh nghiệp vào nông nghiệp, “vẫn truyền thống con trâu đi trước cái cày theo sau thì khó có thể làm giàu” và không áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ thì khó thành công.

Nhấn mạnh việc giữ gìn môi trường sống ở nông thôn, cả môi trường tự nhiên và môi trường xã hội, Thủ tướng hoan nghênh tinh thần của huyện Hải Hậu trong xây dựng nông thôn mới, là “đường có điện có hoa, nhà có tên, sông không rác, cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận”.


Thủ tướng tặng quà Tết cho bà con xóm Đông Châu, xã Hải Đông - Ảnh: VGP/Quang Hiếu


Điều quan trọng mà Thủ tướng lưu ý là phải tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân. Bản chất của nông thôn mới không chỉ là các công trình hạ tầng mà quan trọng nhất là mỗi nhà, mỗi người có cuộc sống tốt hơn. “Tôi rất tiếc khi đi khảo sát ở một xã thì có đồng chí nói với tôi rằng bác cho 200 – 300 tỷ đồng thì em làm nông thôn mới nhanh chứ có gì đâu. Đây là sự nhầm tưởng đáng tiếc mà cái chính là tổ chức sản xuất để nâng cao mức sống người dân”, Thủ tướng chia sẻ và mong huyện Hải Hậu có môi trường tốt, có đời sống vật chất và tinh thần tốt, đặc biệt là thu nhập của người dân tốt hơn nữa. Đây chính là nội dung then chốt trong xây dựng một huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Thủ tướng cho rằng, bài học kinh nghiệm của Hải Hậu cần nhân rộng ra để cả nước thêm nhiều huyện nông thôn mới, hiện mới có 46 huyện.

Cũng tại Hải Hậu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến xóm Đông Châu, xã Hải Đông thăm hỏi, động viên bà con nông dân đang cấy lúa trên cánh đồng liên kết sản xuất lúa giống vụ xuân 2018 giữa doanh nghiệp và nông dân.

Trò chuyện với bà con và doanh nghiệp, Thủ tướng hoan nghênh bà con xuống đồng sớm để kịp thời và cho rằng, bên cạnh năng suất, thì chất lượng rất quan trọng. Do đó, doanh nghiệp cần phổ cập giống tốt, hiệu quả, chất lượng. Nhân dịp này, Thủ tướng đã tặng quà cho bà con nông dân.

Thủ tướng đã đến tham quan một mô hình xử lý rác thải nông thôn, sử dụng công nghệ độc đáo không dùng nhiên liệu đốt kèm và hệ thống xử lý khí thải thông minh, tại xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, Nam Định.

Đức Tuân

Theo VGP News

Tin liên quan

Tin mới hơn

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV

LNV - Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.
CLB Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam họp mặt đầu năm

CLB Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam họp mặt đầu năm

LNV - Ngày 22/3/2026, tại Bắc Ninh, CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt đầu xuân với sự tham dự của lãnh đạo các chi hội trên cả nước. Sự kiện không chỉ là dịp kết nối cộng đồng doanh nhân mà còn đề ra định hướng chiến lược, kiện toàn bộ máy và mở rộng mạng lưới hoạt động trong năm 2026.
Bảo vệ nguồn nước trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu

Bảo vệ nguồn nước trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu

LNV - Ngày 22/3 hằng năm là Ngày Nước Thế giới, đây không chỉ là dịp nâng cao nhận thức về vai trò của tài nguyên nước mà còn là lời nhắc nhở cấp thiết về những thách thức ngày càng gia tăng đối với an ninh nguồn nước toàn cầu. Năm 2026, trong bối cảnh biến đổi khí hậu diễn biến phức tạp, áp lực lên tài nguyên nước càng trở nên rõ nét, đòi hỏi các quốc gia, trong đó có Việt Nam, phải có những giải pháp căn cơ và bền vững.
Thanh Hóa: Định hướng quy hoạch khu đô thị, công viên trung tâm phía Bắc sông Mã

Thanh Hóa: Định hướng quy hoạch khu đô thị, công viên trung tâm phía Bắc sông Mã

LNV – Vừa qua, Ban Thường vụ Đảng ủy UBND tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo với Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tình hình lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị, công viên phía Bắc sông Mã thuộc địa bàn phường Nguyệt Viên và các xã Hoằng Hóa, Hoằng Lộc với tổng diện tích nghiên cứu 647,9 ha. Dự báo tổng số dân trong khu vực khoảng 70.000 - 85.000 người, phù hợp với định hướng phát triển đô thị loại I.
Hải Phòng triển khai các dự án trọng điểm năm 2026

Hải Phòng triển khai các dự án trọng điểm năm 2026

LNV - Năm 2026, Hải Phòng đặt mục tiêu tạo bước đột phá mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội thông qua việc tập trung triển khai 31 công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn. Đây được xem là một trong những chiến lược then chốt nhằm nâng cao năng lực hạ tầng, thu hút đầu tư và thúc đẩy tăng trưởng bền vững. Thông tin này được ông Đỗ Hữu Hưng chia sẻ tại hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí tháng 3/2026. Theo đó, danh mục dự án gồm 2 công trình dự kiến khánh thành, 16 dự án khởi công mới và 13 dự án chuyển tiếp từ năm 2025.
Ra mắt Câu lạc bộ “Báo chí với văn hoá Doanh nghiệp” - CJCC

Ra mắt Câu lạc bộ “Báo chí với văn hoá Doanh nghiệp” - CJCC

Sự kiện ra mắt Câu lạc bộ “Báo chí với văn hoá Doanh nghiệp” hướng tới kết nối báo chí và doanh nghiệp để xây dựng hệ sinh thái truyền thông – kinh doanh bền vững và nhân văn tại Việt Nam.

Tin khác

Thúc đẩy phát triển làng nghề gắn với bảo tồn giá trị văn hóa

Thúc đẩy phát triển làng nghề gắn với bảo tồn giá trị văn hóa

LNV - Văn phòng UBND thành phố Hà Nội ban hành Thông báo số 182/TB-VP, truyền đạt kết luận của Chủ tịch UBND thành phố tại cuộc họp về phát triển làng nghề và cụm công nghiệp trên địa bàn. Nội dung thông báo cho thấy định hướng rõ ràng của Hà Nội trong việc vừa bảo tồn giá trị truyền thống, vừa thúc đẩy sản xuất theo hướng hiện đại, bền vững.
Phú Nghĩa (Hà Nội): Làng nghề mộc Phù Yên chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định vai trò trụ cột kinh tế nông thôn

Phú Nghĩa (Hà Nội): Làng nghề mộc Phù Yên chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định vai trò trụ cột kinh tế nông thôn

LNV - Trong nhiệm kỳ 2020–2025, Hội làng nghề truyền thống mộc Phù Yên (xã Phú Nghĩa, Hà Nội) đã ghi dấu một chặng đường phát triển năng động, bền vững, từng bước khẳng định vai trò là lực lượng nòng cốt trong phát triển kinh tế – xã hội địa phương, đồng thời gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa nghề truyền thống.
Nữ đại sứ du lịch làng nghề Hà Nội 2026 khởi động mùa giải thứ 2

Nữ đại sứ du lịch làng nghề Hà Nội 2026 khởi động mùa giải thứ 2

LNV - Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Hỗ trợ phát triển phụ nữ Hà Nội (Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội) vừa thông tin về cuộc thi “Nữ đại sứ du lịch làng nghề Hà Nội” năm 2026.
Cuộc bầu cử thành công, tỉ lệ cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu đạt 99,68%

Cuộc bầu cử thành công, tỉ lệ cử tri cả nước tham gia bỏ phiếu đạt 99,68%

LNV - Sau khi xác nhận tư cách đại biểu, các cơ quan chức năng sẽ tiến hành tổ chức bộ máy của Quốc hội và HĐND các cấp, đồng thời chuẩn bị cho kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XVI.
Thanh Hóa: 25 nữ ứng viên trúng cử đại biểu HĐND tỉnh

Thanh Hóa: 25 nữ ứng viên trúng cử đại biểu HĐND tỉnh

LNV - Ủy ban bầu cử tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Quyết định số 135/QĐ-UBBC công bố danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND tỉnh khóa XIX, nhiệm kỳ 2026-2031.
Thanh Hóa: Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông liên quan xe kinh doanh vận tải hành khách

Thanh Hóa: Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông liên quan xe kinh doanh vận tải hành khách

LNV - UBND tỉnh Thanh Hóa nhận được Công văn số 2026/VPCP-CN ngày 10/3/2026 của Văn phòng Chính phủ về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông liên quan xe kinh doanh vận tải hành khách và Công văn số 4004/BXD-VT&ATGT ngày 13/3/2026 của Bộ Xây dựng về triển khai chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà. Ông Mai Xuân Liêm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan căn cứ chức năng nhiệm vụ được giao, tổ chức thực hiện theo quy định.
Thanh Hóa: Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lập được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở xây dựng

Thanh Hóa: Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lập được bổ nhiệm giữ chức Phó Giám đốc Sở xây dựng

LNV – Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Nguyễn Hoài Anh vừa ký Quyết định 739/QĐ-UBND về việc tiếp nhận và bổ nhiệm ông Lý Đình Sĩ, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Lập nhiệm kỳ 2025 - 2030, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã Xuân Lập nhiệm kỳ 2021 - 2026, giữ chức vụ Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thanh Hóa. Thời hạn bổ nhiệm 5 năm.
Gặp mặt truyền thống - Giữ lửa Gia Lai nơi phố thị

Gặp mặt truyền thống - Giữ lửa Gia Lai nơi phố thị

LNV - Giữa lòng TP. Hồ Chí Minh nhộn nhịp, có một khoảng lặng rất riêng - nơi những người con Gia Lai tìm về, gọi tên nhau bằng ký ức, bằng nghĩa tình, bằng hai tiếng “đồng hương” đầy thiêng liêng.
Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và giải ngân vốn đầu tư công năm 2026

Thanh Hóa: Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng và giải ngân vốn đầu tư công năm 2026

LNV - Sáng 18/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn tỉnh về tiến độ giải phóng mặt bằng và giải ngân vốn đầu tư công năm 2026.
Đền thờ Tổ nghề dệt chiếu cói Chương Hòa được xếp hạng di tích cấp tỉnh

Đền thờ Tổ nghề dệt chiếu cói Chương Hòa được xếp hạng di tích cấp tỉnh

LNV - Việc công nhận Đền thờ Ông Tổ nghề dệt chiếu cói Chương Hòa là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh không chỉ góp phần bảo tồn không gian tín ngưỡng truyền thống, mà còn tôn vinh giá trị lâu đời của nghề dệt chiếu cói gắn bó với đời sống người dân địa phương. Đây cũng là cơ sở quan trọng để gìn giữ và phát huy di sản trong phát triển kinh tế - văn hóa bền vững.
Sơn La thúc đẩy phát triển vùng cao, nâng tầm nông nghiệp và hạ tầng cơ sở

Sơn La thúc đẩy phát triển vùng cao, nâng tầm nông nghiệp và hạ tầng cơ sở

LNV - Ngày 17/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La Hoàng Văn Nghiệm và Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Yên Châu, Chiềng Hặc, Lóng Phiêng, Yên Sơn, Phiêng Khoài, Chiềng Sại.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đồng hành cùng Sơn Đồng phát triển nghề truyền thống

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đồng hành cùng Sơn Đồng phát triển nghề truyền thống

LNV - Nhân dịp đầu Xuân Bính Ngọ 2026, nhằm tăng cường kết nối và chia sẻ định hướng hoạt động trong năm mới, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức buổi giao lưu, gặp gỡ với Hội Làng nghề mỹ nghệ xã Sơn Đồng. Chương trình có sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Hiệp hội và cùng các thành viên Hội đồng Tư vấn.
Thanh Hóa công nhận thêm 14 sản phẩm OCOP

Thanh Hóa công nhận thêm 14 sản phẩm OCOP

LNV – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Cao Văn Cường vừa ký quyết định số 715/QĐ – UBND về phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP tỉnh Thanh Hóa năm 2026 (đợt 1).
Gia Lai rộn ràng trong “Ngày hội non song”

Gia Lai rộn ràng trong “Ngày hội non song”

LNV - Sáng 15/3/2025, hòa chung không khí sôi nổi của gần 79 triệu cử tri cả nước, gần 2,6 triệu cử tri thuộc 44 dân tộc anh em đang sinh sống trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã nô nức tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031. Từ thành thị đến vùng nông thôn, không khí ngày hội toàn dân diễn ra trang trọng, phấn khởi với niềm tin và kỳ vọng vào sự phát triển của đất nước.
Cử tri phường Hoàn Kiếm phấn khởi tham gia Ngày hội bầu cử

Cử tri phường Hoàn Kiếm phấn khởi tham gia Ngày hội bầu cử

LNV - Sáng 15/3, hòa chung không khí của ngày hội non sông, cùng với cử tri cả nước, đông đảo cử tri phường Hoàn Kiếm (Hà Nội) đã có mặt từ sớm tại các khu vực bỏ phiếu để thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân trong cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026–2031.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương lần thứ 2 khóa XIV

LNV - Sáng 23/3, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.
CLB Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam họp mặt đầu năm

CLB Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam họp mặt đầu năm

LNV - Ngày 22/3/2026, tại Bắc Ninh, CLB Doanh nhân Họ Nguyễn Việt Nam tổ chức buổi gặp mặt đầu xuân với sự tham dự của lãnh đạo các chi hội trên cả nước. Sự kiện không chỉ là dịp kết nối cộng đồng doanh nhân mà còn đề ra định hướng chiến lược, kiện toàn b
Bảo vệ nguồn nước trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu

Bảo vệ nguồn nước trong kỷ nguyên biến đổi khí hậu

LNV - Ngày 22/3 hằng năm là Ngày Nước Thế giới, đây không chỉ là dịp nâng cao nhận thức về vai trò của tài nguyên nước mà còn là lời nhắc nhở cấp thiết về những thách thức ngày càng gia tăng đối với an ninh nguồn nước toàn cầu. Năm 2026, trong bối cảnh bi
Tây Ninh: Nghề tinh bột mì tạo việc làm ổn định cho hàng chục nghìn lao động

Tây Ninh: Nghề tinh bột mì tạo việc làm ổn định cho hàng chục nghìn lao động

LNV - Với khoảng 60 nhà máy đang hoạt động, ngành chế biến tinh bột mì tại Tây Ninh không chỉ nâng cao giá trị nông sản mà còn trở thành “trụ đỡ” quan trọng về việc làm cho người lao động. Trong cao điểm mùa vụ, lĩnh vực này tạo hơn 30.000 việc làm ổn địn
Đào tạo nghề cho lao động nông thôn mở hướng phát triển bền vững

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn mở hướng phát triển bền vững

LNV - Những năm gần đây, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn (LĐNT) tại tỉnh Phú Thọ đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao kỹ năng sản xuất và tạo việc làm ổn định cho người dân. Từ những lớp học gắn với thực tiễn, nhiều lao động kh
Giao diện di động