Thủ tướng động viên bà con xuống đồng đầu Xuân
Báo cáo với Thủ tướng, lãnh đạo huyện đồng bằng ven biển của tỉnh Nam Định cho biết, từ khi được công nhận huyện nông thôn mới năm 2015, hiện nay, cơ cấu kinh tế của huyện đã chuyển dịch đúng hướng; tỷ trọng sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng từ 26 lên 34%.

Thủ tướng làm việc với lãnh đạo huyện Hải Hậu - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Sản xuất nông nghiệp đã hình thành 7 vùng sản xuất hàng hóa gồm: Sản xuất lúa sạch, lúa giống, lúa chất lượng, vùng dược liệu, vùng trồng hoa cây cảnh, vùng nuôi trồng mặn lợ; đồng thời đã từng bước hình thành chuỗi liên kết từ sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm.
Về vấn đề môi trường, huyện đã thành lập các hợp tác xã thu gom và xử lý rác thải. Đến nay, hầu hết các tuyến đường giao thông ở khu dân cư đều có cây hoa, cây xanh và điện chiếu sáng. Theo lãnh đạo huyện, nhiều người đánh giá nơi đây là vùng quê đáng sống. An ninh trật tự được bảo đảm, không có đột xuất bất ngờ, không có điểm nóng, không có khiếu kiện đông người. Hải Hậu là huyện “Đường có điện có hoa, nhà có tên, sông không rác, cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận”. Lãnh đạo huyện cho biết, bài học trong xây dựng nông thôn mới là phát huy dân chủ và đồng thuận của nhân dân; xây dựng nông thôn mới là làm từ đồng về nhà, từ nhà ra xóm và từ xóm lên xã.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Bày tỏ vui mừng trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới Mậu Tuất được xuống huyện chia vui với thành quả xây dựng nông thôn mới, Thủ tướng đánh giá cao việc tỉnh Nam Định cũng như huyện Hải Hậu đã bắt tay ngay vào sản xuất để kịp thời vụ, “không để tháng Giêng đủng đỉnh ăn chơi”.
Nhấn mạnh mục tiêu xây dựng nông thôn mới là nâng cao đời sống người nông dân, Thủ tướng mong muốn tỉnh Nam Định phấn đấu đến năm 2019 sẽ là tỉnh đạt 100% số huyện nông thôn mới và huyện Hải Hậu sẽ trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu của Việt Nam.
“Cần phải nâng cao tinh thần trách nhiệm, vai trò của cấp ủy, chính quyền các cấp và cả hệ thống chính trị trong việc chỉ đạo xây dựng nông thôn mới ở các địa phương trong cả nước, coi đó là nhiệm vụ trọng tâm cần thực hiện kiên trì, thường xuyên, liên tục với 19 tiêu chí đã ban hành”, Thủ tướng nhấn mạnh và yêu cầu tiếp tục phát động phong trào chung tay xây dựng nông thôn mới với nội dung phù hợp, đa dạng, “không phải máy móc”, “không được sao nhãng việc này” vì số đông người dân (70% dân số, 42% lao động) ở nông thôn và đời sống vẫn còn nhiều khó khăn.

Thủ tướng thăm hỏi bà con xóm Đông Châu, xã Hải Đông - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Cho rằng sản xuất nông nghiệp còn manh mún, nhỏ lẻ, Thủ tướng nhấn mạnh việc đẩy mạnh tái cơ cấu kinh tế, đặc biệt là tái cơ cấu nông nghiệp. Muốn làm được điều đó, phải có hệ thống chính trị vững mạnh từ chi bộ. Phải đưa doanh nghiệp vào nông nghiệp, “vẫn truyền thống con trâu đi trước cái cày theo sau thì khó có thể làm giàu” và không áp dụng tiến bộ khoa học công nghệ thì khó thành công.
Nhấn mạnh việc giữ gìn môi trường sống ở nông thôn, cả môi trường tự nhiên và môi trường xã hội, Thủ tướng hoan nghênh tinh thần của huyện Hải Hậu trong xây dựng nông thôn mới, là “đường có điện có hoa, nhà có tên, sông không rác, cán bộ chuyên cần, nhân dân đồng thuận”.

Thủ tướng tặng quà Tết cho bà con xóm Đông Châu, xã Hải Đông - Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Điều quan trọng mà Thủ tướng lưu ý là phải tập trung chỉ đạo phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân. Bản chất của nông thôn mới không chỉ là các công trình hạ tầng mà quan trọng nhất là mỗi nhà, mỗi người có cuộc sống tốt hơn. “Tôi rất tiếc khi đi khảo sát ở một xã thì có đồng chí nói với tôi rằng bác cho 200 – 300 tỷ đồng thì em làm nông thôn mới nhanh chứ có gì đâu. Đây là sự nhầm tưởng đáng tiếc mà cái chính là tổ chức sản xuất để nâng cao mức sống người dân”, Thủ tướng chia sẻ và mong huyện Hải Hậu có môi trường tốt, có đời sống vật chất và tinh thần tốt, đặc biệt là thu nhập của người dân tốt hơn nữa. Đây chính là nội dung then chốt trong xây dựng một huyện nông thôn mới kiểu mẫu. Thủ tướng cho rằng, bài học kinh nghiệm của Hải Hậu cần nhân rộng ra để cả nước thêm nhiều huyện nông thôn mới, hiện mới có 46 huyện.
Cũng tại Hải Hậu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến xóm Đông Châu, xã Hải Đông thăm hỏi, động viên bà con nông dân đang cấy lúa trên cánh đồng liên kết sản xuất lúa giống vụ xuân 2018 giữa doanh nghiệp và nông dân.
Trò chuyện với bà con và doanh nghiệp, Thủ tướng hoan nghênh bà con xuống đồng sớm để kịp thời và cho rằng, bên cạnh năng suất, thì chất lượng rất quan trọng. Do đó, doanh nghiệp cần phổ cập giống tốt, hiệu quả, chất lượng. Nhân dịp này, Thủ tướng đã tặng quà cho bà con nông dân.
Thủ tướng đã đến tham quan một mô hình xử lý rác thải nông thôn, sử dụng công nghệ độc đáo không dùng nhiên liệu đốt kèm và hệ thống xử lý khí thải thông minh, tại xã Xuân Tiến, huyện Xuân Trường, Nam Định.
Đức Tuân
Theo VGP News
Tin liên quan
Tin mới hơn
Không gian “Tết Sum vầy”: Nơi hội tụ sản vật Việt và hồn Tết quê
11:08 | 05/02/2026 Tin tức
Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài
11:07 | 05/02/2026 Tin tức
Hội chợ Quốc gia Mùa Xuân 2026: Cơ hội làng nghề truyền thống lan tỏa giá trị văn hóa
11:05 | 05/02/2026 Tin tức
Hà Nội tưng bừng Tết Việt - Tết Phố
11:05 | 05/02/2026 Tin tức
Phong tặng đặc cách danh hiệu “Nghệ nhân làng nghề Việt Nam” cho 3 cá nhân làng nghề gốm Phù Lãng
11:04 | 05/02/2026 Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm vinh dự đón nhận Huy hiệu 45 năm tuổi Đảng
08:25 | 04/02/2026 Tin tức
Tin khác
Nâng tầm hàng Việt trên bản đồ thương mại thế giới
08:24 | 04/02/2026 Tin tức
Đợt phim mừng Đảng, mừng Xuân Bính Ngọ 2026 diễn ra trên toàn quốc
15:29 | 03/02/2026 Tin tức
Đà Nẵng phê duyệt đề án bảo tồn gắn với phát triển du lịch
15:28 | 03/02/2026 Tin tức
Thủ tướng đôn đốc triển khai nhiệm vụ phục vụ Nhân dân đón Tết Bính Ngọ 2026
15:27 | 03/02/2026 Tin tức
Tổ chức sự kiện "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2026
15:26 | 03/02/2026 Tin tức
Báo cáo quốc gia về di sản gốm Chăm gửi UNESCO
15:26 | 03/02/2026 Tin tức
Sắc hoa đào xứ Lạng kết nối muôn phương
15:25 | 03/02/2026 Tin tức
Hội Xuân Bính Ngọ 2026: Lan tỏa không khí Tết cổ truyền, tôn vinh giá trị văn hóa dân tộc
15:22 | 03/02/2026 Tin tức
Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn TP.Hải Phòng tổng kết hoạt động năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026
19:57 | 01/02/2026 Tin tức
Trải nghiệm chuỗi tour Tết ” Sapa – mỗi ngày một sắc xuân”
12:41 | 01/02/2026 Tin tức
Hội Mã số Mã vạch Việt Nam – 25 năm đồng hành cùng doanh nghiệp trong tiêu chuẩn hóa và hội nhập
12:38 | 01/02/2026 Tin tức
Vĩnh Thuận đối thoại doanh nghiệp, tạo động lực phát triển giai đoạn 2026 - 2030
11:14 | 01/02/2026 Tin tức
Gia Lai: Khai trương Phố đêm Chợ Nhỏ tại phường Pleiku
10:00 | 01/02/2026 Tin tức
Đất nước vững bước tiến vào kỷ nguyên mới
18:07 | 31/01/2026 Tin tức
Bác Hồ với mùa xuân thành lập Đảng
18:07 | 31/01/2026 Tin tức
Anh thúc đẩy hợp tác phát triển đường sắt đô thị tại Việt Nam
11:08 Làng nghề, nghệ nhân
Không gian “Tết Sum vầy”: Nơi hội tụ sản vật Việt và hồn Tết quê
11:08 Tin tức
Chiến lược truyền thông quảng bá hình ảnh Việt Nam ra nước ngoài
11:07 Tin tức
Sunshine Group và khát vọng phụng sự quốc gia nhìn từ nỗ lực kiến tạo “giá trị thực” và làm chủ công nghệ lõi
11:06 Kinh tế
Trường THPT Hậu Lộc I Khẳng định chất lượng toàn diện
11:06 Văn hóa - Xã hội
