Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Thanh Hoá: Xã Quảng Minh sẵn sàng đón nhận chuẩn xây dựng Nông thôn mới

LNV - Đổi mới chính là sự thay đổi tư duy đường lối toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế- xã hội, an ninh quốc phòng…., là điều kiện mang đến thành công trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) ở Quảng Minh. Một diện mạo NTM đã mang đến niềm vui, sự tự hào và phấn khởi cho mỗi người dân. Sau 9 năm triển khai, kịp thời nắm bắt thời cơ, cùng với sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và nhân dân, xã Quảng Minh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí trong Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.
Tự hào là xã nông thôn mới

Xã Quảng Minh là một xã thuần nông, nằm ở phía Tây Nam thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Sầm Sơn 4km. Nơi đây có 2 trục đường 4A và đường 4B, thuận lợi cho việc giao thương phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và giao lưu buôn bán, trao đổi hàng hóa của huyện Quảng Xương với thành phố Thanh Hóa và các huyện trong tỉnh Thanh Hóa. Toàn xã có điện tích đất tự nhiên là 386,77 ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp 273,63 ha (chiếm 70,75%) và 1347 hộ với 5032 nhân khẩu sinh sống ở 5 thôn.

Đảng bộ xã Quang Minh có 215 đảng viên sinh hoạt ở 9 chi bộ (gồm 5 chi bộ thôn, 4 chi bộ nhà trường và trạm y tế). Nhiều năm liền, đảng bộ xã đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh. Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị -xã hộ luôn đạt tiên tiến, xuất sắc.


Thời điểm bắt đầu triển khai chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM xã còn nhiều khó khăn, đời sống nhân dân còn thấp, thu nhập chính phụ thuộc vào nông nghiệp. Vì thế chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã gặp không ít khó khăn về nguồn vốn, việc khai thác các nguồn lực để đầu tư còn hạn chế. Trong quá trình thực hiện chương trình, xã luôn nhận được sự quan tâm của lãnh đạo , chỉ đạo của tỉnh của huyện cùng với sự tập trung trong lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, Chính quyền, sự phối hợp đồng bộ của Mặt trận tổ quốc, các ngành, đoàn thể và sự đồng tuận quyết tâm cao của nhân dân trong toàn xã, tranh thủ và phát huy hiệu quả nguồn lực từ các dự án, chương trình lồng ghép đầu tư vào nông nghiệp nông thôn , đặc biệt là sự chung tay đóng góp của nhân dân bằng việc góp tiền, hiến đất … để xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng.

Ngoài việc thực hiện chủ trương chuyển đổi được cơ cấu lao độn,g cấp ủy, chính quyền đã tập trung thực hiện qui hoạch vùng lúa thâm canh năng xuất cao, chất lượng hiệu quả, mô hình cá lúa kết hợp, thực hiện quy hoạch phát triển kinh tế cây rau màu có giá trị kinh tế cao theo từng mùa vụ đồng thời không ngừng tạo điều kiện khuyến khích phát triển các ngành tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ.


Năm 2011, khi xã bắt đầu triển khai xây dựng NTM, xã mới đạt 6/19 tiêu chí. Các tiêu chí còn lại đạt thấp, thu nhập bình quán đầu người 10,8 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo cao 24%. Nguồn ngân sách xã còn hạn hẹp, đời sống của một số bộ phận nhân dân còn gặp nhiều khó khăn nên việc huy động sức dân để xây dựng NTM còn hạn chế. Khi bắt tay vào thực hiện chương trình NTM, đội ngũ cán bộ không tránh khỏi những bỡ ngỡ, lúng túng, khối lượng công việc nhiều. công chức xã làm công tác xây dựng NTM theo chế độ kiêm nhường, nên hiệu quả chưa cao.

Nguồn ngân sách xã hạn hẹp nên tiến độ đầu tư các công trình hạ tầng chậm tiến độ so với yêu cầu huy động nguồn lực trong dân còn hạn chế. Một số cơ sở hạ tầng cho nhân dân đầu tư chưa đáp ứng yêu cầu cần tiêu chí của xây dựng NTM. Nhất là tiêu chí về giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa với quyết tâm cao. Ban thường vụ Đảng ủy xã đã chủ động chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM. Theo các bước trình tự cụ thể và tổ chức họp Ban chấp hành Đảng bộ ra nghị quyết chuyên đề xây dựng NTM. Xây dựng chương trình hành động thực hiện. căn cứ vào điều kiện thực tế của địa phương, xây dựng kế hoạch cụ thể từng năm và triển khai đến các đơn vị thực hiện. Thường xuyên giao ban nắm bắt tình hình, tâm tư nguyện vọng của nhân dân và những khó khăn cần tháo gỡ để đề án đi vào cuộc sống của người dân.


Kết quả, sau hơn 9 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Quảng Minh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM theo quy định. Thu nhập bình quân đầu người của xã năm 2019 đạt 41,7 triệu đồng (tăng 30,9 triệu đồng so với năm 2011). Tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 1,35%( giảm 22,65% so với năm 2011). Giáo dục y tế văn hóa phát triển theo hướng chuẩn hóa và xã hội hóa.

Đến tháng 12/2019 toàn xã có 309 cơ sở sản xưất kinh doanh, dịch vụ. Trong xã có 1 công ty xăng dầu, 20 cơ sở làm nghề mộc, 1 máy gặt đập điện liên hợp, giải quyết công ăn việc làm ổn định cho 80 lao động địa phương, với mức thu nhập từ 5-6 triệu đông/tháng. Ngoài ra, xã còn có hơn 150 người đi làm ở công ty may và công ty giầy da tại khu công nghiệp Lễ Môn, với mức thu nhập trung bình từ 6-8 triệu đông/người/ tháng.

Để đạt được những thành sau 9 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM là nhờ sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu của cấp ủy Đảng bộ, Chính quyền và sự đồng thuận trong nhân dân. Hằng năm, ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã tổ chức hội nghị sơ kết, tổng kết, nhằm rà soát đánh giá kết quả và định hướng nhiệm vụ cho những năm tiếp theo.

Thông qua công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội để tuyên truyền nâng cao nhận thức cho cán bộ, Đảng viên và nhân dân trong việc xây dựng NTM. Đặc biệt làm cho mọi người hiểu rõ vai trò trách nhiệm của nhân dân là chủ thể trong xây dựng NTM, hạn chế được tính thụ động, trông chờ ỷ lại. Chính vì vậy, chương trình xây dựng NTM của xã đã phát huy được sức mạnh của toàn dân, trong đó có các doanh nghiệp và con em sống xa quê đã chung sức, đồng lòng cùng góp sức xây dựng quê hương giàu đẹp. Nhờ đó, đáp ứng nhu cầu xây dựng hạ tầng, kinh tế- xã hội, góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM ở địa phương.

Xã Quảng Minh xác định sau niềm vui cán đích NTM, các cấp ủy Đảng, chính quyền tiếp tục chỉ đạo, thực hiện từng bước để hoàn thiện và nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, đồng thời tiến tới xây dựng và thực hiện đề án từ xã NTM lên xã nông thôn kiểu mẫu.

Bài và ảnh Trọng Đủ

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nông thôn mới - Saemaul ở Hậu Giang

Làng nông thôn mới - Saemaul ở Hậu Giang

LNV - Cuối năm 2015, UBND tỉnh Hậu Giang ký kết hợp tác cùng quỹ toàn cầu hóa nông thôn mới (NTM) Saemaul Undong Hàn Quốc triển khai Dự án Làng NTM-Saemaul
Hà Giang: Xã Đồng Tâm hân hoan, phấn khởi về đích Nông thôn mới

Hà Giang: Xã Đồng Tâm hân hoan, phấn khởi về đích Nông thôn mới

LNV - Đồng Tâm là một trong ba xã của huyện Bắc Quang được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) năm 2023; đây là kết quả đáng tự hào sau hơn 10 năm đồng lòng, chung sức nỗ lực vượt khó của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Về đích NTM đem lại cho người dân niềm phấn khởi, nguồn động lực để không ngừng cố gắng phát triển kinh tế, nâng cao đời sống.
Bà Rịa-Vũng Tàu: Thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Bà Rịa-Vũng Tàu: Thêm 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang vừa ký các Quyết định số 632, 633/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Đất Đỏ và huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Sơn La: Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Sơn La: Thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Tiêu chí môi trường, là một trong những tiêu chí khó trong hành trình xây dựng nông thôn mới, các địa phương trong tỉnh triển khai nhiều giải pháp, đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn nhân dân hoàn thiện, duy trì và nâng cao chất lượng các chỉ tiêu thuộc tiêu chí môi trường; chủ động lồng ghép các nội dung của chương trình vào từng ngành, lĩnh vực có liên quan... góp phần xây dựng nông thôn mới.
Tuyên Quang: Thêm 5 xã được công nhận nông thôn mới nâng cao

Tuyên Quang: Thêm 5 xã được công nhận nông thôn mới nâng cao

LNV - UBND tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành quyết định công nhận thêm 12 xã đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM), trong đó có 05 xã đạt chuẩn NTM nâng cao.
Thanh Hoá: Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

Thanh Hoá: Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Thời gian qua, công tác bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa trong phong trào XDNTM đã được các cấp ủy, chính quyền trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tập trung chỉ đạo, nhằm lưu giữ và phát triển nâng cao chất lượng cuộc sống, làm phong phú đời sống tinh thần của người dân.

Tin khác

Nghệ An: Trên 39.000 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

Nghệ An: Trên 39.000 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới

LNV - Trong giai đoạn 2021-2023, toàn tỉnh Nghệ An có thêm 39 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) và thêm 32 thôn, bản đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã NTM toàn tỉnh lên 319 xã/411 xã.
Huyện Yên Định (Thanh Hóa): Phấn đấu về đích Nông thôn mới nâng cao

Huyện Yên Định (Thanh Hóa): Phấn đấu về đích Nông thôn mới nâng cao

LNV - Huyện Yên Định phấn đấu đạt huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2024 nên còn rất nhiều việc phải làm và tập trung cao, chỉ đạo quyết liệt, nỗ lực lớn mới hoàn thành.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Vạn Thắng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Vạn Thắng xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

LNV - Cách trung tâm huyện 07 km, Vạn Thắng là xã thuộc vùng nội đồng của huyện Ba Vì (Hà Nội), có tổng diện tích đất tự nhiên 990,67 ha, dân số 3.904 hộ, 16.469 nhân khẩu cư trú tại 07 thôn trong xã. Nền kinh tế của xã đa thành phần, gồm sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi và công nghiệp, thương mại dịch vụ.
Trà Vinh: Nhiều chương trình, hành động cùng xây dựng nông thôn mới

Trà Vinh: Nhiều chương trình, hành động cùng xây dựng nông thôn mới

LNV - Đến nay, toàn tỉnh có 09/09 huyện, thị xã, thành phố được công nhận đạt chuẩn và hoàn thành nhiệm vụ XDNTM; 85/85 xã đạt chuẩn NTM; 51/85 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 09 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; 639/640 ấp đạt chuẩn văn hóa, ấp NTM (99,8%); 82 ấp NTM kiểu mẫu (12,8%); 02 huyện Cầu Kè và Tiểu Cần đạt NTM nâng cao.
Xã Quảng Ninh đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Xã Quảng Ninh đón nhận quyết định công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

LNV - Sáng ngày 30/6, xã Quảng Ninh huyện Quảng Xương tổ chức lễ công bố và đón nhận quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Nghệ An: Thêm 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao

Nghệ An: Thêm 13 xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu và nâng cao

LNV - Ngày 28/6, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức họp Hội đồng thẩm định xét, công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2023. ​​​​​​
Phước Quang vinh dự là xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Bình Định

Phước Quang vinh dự là xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Bình Định

LNV - Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Phước Quang, huyện Tuy Phước vượt qua mọi khó khăn, thách thức, chung sức, đồng lòng về đích đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu năm 2023. Đây là xã NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Bình Định.
Long An: Hội LHPN huyện Cần Giuộc chung tay xây dựng nông thôn mới

Long An: Hội LHPN huyện Cần Giuộc chung tay xây dựng nông thôn mới

LNV - Đóng góp vào phong trào xây dựng nông thôn mới (XDNTM), các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã triển khai, thực hiện nhiều phong trào, hoạt động thiết thực. Từ đó góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, phát triển KT-XH, nâng cao đời sống của người dân.
Nam Định: Mặt trận Tổ quốc Xuân Trường vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Nam Định: Mặt trận Tổ quốc Xuân Trường vận động nhân dân xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

LNV - Trong những năm qua, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) huyện Xuân Trường xác định nhiệm vụ quan trọng hàng đầu là tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu rõ và tin tưởng vào đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, trong đó có chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), thấy được quyền lợi, trách nhiệm của mình để từ đó chủ động tham gia.
Hà Nội: Xã Dương Quang được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Hà Nội: Xã Dương Quang được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Sáng 17/05, Đảng uỷ-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Dương Quang, huyện Gia Lâm tổ chức Lễ công bố và đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao” và kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/05/1890 – 19/05/2024).
Thanh Hóa: Huyện Hà Trung về đích nông thôn mới

Thanh Hóa: Huyện Hà Trung về đích nông thôn mới

LNV - Huyện Hà Trung là huyện đồng bằng nằm ở phía Bắc tỉnh Thanh Hóa, cách thành phố Thanh Hóa 25km. Là địa phương giàu truyền thống cách mạng, văn hóa. Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, đến nay Hà Trung đã cán đích ngoạn mục.
Vĩnh Phúc: Thương mại dịch vụ nông thôn chuyển mình cùng nông thôn mới

Vĩnh Phúc: Thương mại dịch vụ nông thôn chuyển mình cùng nông thôn mới

LNV - Thương mại - dịch vụ (TM - DV) là một trong những lĩnh vực được lãnh đạo các địa phương quan tâm chỉ đạo sát sao, có nhiều chuyển biến tích cực. Không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế, sự phát triển TM - DV thời gian qua còn góp phần nâng cao đời sống cũng như đáp ứng nhu cầu mua bán của người dân nông thôn.
Bình Thuận: Điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Bình Thuận: Điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới

LNV - Duy trì những thành tựu đã đạt được trong chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), năm 2024, bên cạnh vừa công nhận xã Đông Tiến của huyện Hàm Thuận Bắc và Tân Lập của huyện Hàm Thuận Nam (tỉnh Bình Thuận) đạt chuẩn nông thôn mới. Ngày 19/3 UBND tỉnh Bình Thuận cũng đã quyết định công nhận 5 xã gồm xã Hàm Cường (huyện Hàm Thuận Nam) và xã Đức Hạnh, xã Đông Hà, xã Mê Pu, xã Tân Hà (huyện Đức Linh) đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đây là những điểm sáng trong phong trào xây dựng NTM của tỉnh Bình Thuận nói riêng và cả nước nói chung.
An Giang: Xã Vĩnh an đón nhận quyết định công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới 2023

An Giang: Xã Vĩnh an đón nhận quyết định công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới 2023

LNV - Ngày 31/5, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Vĩnh An (huyện Châu Thành, tỉnh An Giang) hân hoan, vui mừng tổ chức lễ đón nhận quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM) năm 2023. Qua đó, tạo động lực để xã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong những năm tiếp theo và cả nhiệm kỳ 2020 - 2025, góp phần cùng huyện Châu Thành xây dựng huyện đạt chuẩn NTM.
Phú Thọ: Xây dựng nông thôn mới thông minh ở Đông Thành

Phú Thọ: Xây dựng nông thôn mới thông minh ở Đông Thành

LNV - Với địa thế nằm gần trung tâm xã, dọc theo tỉnh lộ 320C, có chợ Lạnh là nơi giao thương không chỉ của xã mà còn của cả khu vực... nên khu 13, xã Đông Thành, huyện Thanh Ba có nhiều điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Được chọn làm điểm xây dựng khu dân cư nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, Chi bộ, Ban công tác mặt trận khu đã tập trung rà soát, đánh giá các tiêu chí, đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện, nâng cao các tiêu chí.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Khai mạc Lễ hội ẩm thực Món ngon từ biển và hội chợ OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định năm 2024

Khai mạc Lễ hội ẩm thực Món ngon từ biển và hội chợ OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định năm 2024

LNV - Chiều 11.7, tại Công viên thiếu nhi TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Lễ hội ẩm thực Món ngon từ biển và Hội chợ OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định năm 2024.
Lễ hội Sen Hà Nội để lại nhiều dấu ấn với du khách

Lễ hội Sen Hà Nội để lại nhiều dấu ấn với du khách

LNV - Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 với chủ đề “Sắc sen Hà Nội” do thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND quận Tây Hồ phối hợp các sở, ngành, đơn vị thực hiện, đang diễn ra tại không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (quận Tây Hồ). Lễ hội đã diễn ra từ ngày 12- 16/7, với nhiều hoạt động đặc sắc, ấn tượng gửi tới người dân và du khách.
Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

LNV - Trái ngược với hình ảnh quen thuộc của những đồi cà phê bạt ngàn, làng nghề miến Chi Lăng thuộc phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) giờ đây nơi đây lại nhộn nhịp với những hoạt động sản xuất miến khô tấp nập, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Bắc Ninh tìm giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề giấy Phong Khê

Bắc Ninh tìm giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề giấy Phong Khê

LNV - Ngày 4/7, Ủy ban Nhân dân thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị bàn kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh.
Quảng Nam: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến sản xuất bánh đậu xanh

Quảng Nam: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến sản xuất bánh đậu xanh

LNV - Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Nam vừa hỗ trợ Cơ sở Mỹ Khánh thực hiện đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất bánh đậu xanh” với tổng kinh phí thực hiện là 313 triệu đồng, trong đó kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 150 triệu đồng.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động