Hà Nội: 35°C Hà Nội
Đà Nẵng: 34°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 35°C Thừa Thiên Huế

Than Mạo Khê: Truyền thống vẻ vang - Doanh nghiệp tiêu biểu

LNV - Mỏ than Mạo Khê được khai thác cách đây gần 180 năm - sớm nhất so với các mỏ than ở Việt Nam. Là một trong những cái nôi của giai cấp công nhân Việt Nam. Phát huy truyền thống vẻ vang của công nhân ngành than, công nhân Công ty than Mạo Khê ra sức thi đua lao động, sản xuất và là một trong những Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động.
Than Mạo Khê: Truyền thống vẻ vang - Doanh nghiệp tiêu biểu

Địa chỉ đỏ

Vào những năm 1926- 1929, các đồng chí: Nguyễn Văn Cừ, Nguyễn Đức Cảnh, Hoàng Quốc Việt…đã xây dựng phong trào cách mạng ở Mạo Khê. Mỏ than Mạo Khê là nơi sớm có phong trào đấu tranh cách mạng của công nhân vùng mỏ.

Sau khi Đảng cộng sản Việt nam ra đời, tại khu mỏ Mạo khê ngày 23/02/1930, chi bộ Đảng cộng sản Việt nam ở Mạo Khê được thành lập gồm có 05 đồng chí là: Đặng Châu Tuệ, Vũ Thị Mai, Nguyễn Huy Sáu, Bùi Văn Mạo, Bùi Đức Giao; Đồng chí Đặng Châu Tuệ được chỉ định làm Bí thư chi bộ, là chi bộ đầu tiên được thành lập ở khu mỏ Quảng Ninh.

Sau Chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, Hiệp định Giơnevơ được ký kết, vào ngày 15/11/1954, mỏ than Mạo Khê được khôi phục và phát triển kinh tế. Cả công ty ra sức hăng say lao động cung cấp tài nguyên cho xây dựng và phát triển kinh tế Đất nước.

Thực hiện kế hoạch 5 năm lần thứ nhất (1961- 1965), Mỏ Mạo Khê đã mở rộng quy mô sản xuất, và hoàn thành 104% kế hoạch Nhà nước giao. Từ năm 1965 -1975, 10 năm sản xuất trong điều kiện cả nước có chiến tranh, Mỏ Mạo Khê đã khai thác trên 3,7 triệu tấn than cho Tổ quốc.

Sau 30 năm chiến tranh tàn phá, nền kinh tế của đất nước gặp khó khăn, thiên tai lũ lụt hoành hành, lương thực, thực phẩm thiếu hụt trầm trọng. Trong khó khăn chung đó, Mỏ Mạo Khê gặp thêm những khó khăn khác, đó là hầm lò gặp nhiều phay phá, tài nguyên dần cạn kiệt, nguyên vật liệu phục vụ cho sản xuất, nhất là gỗ chống lò thiếu, phương tiện sản xuất lạc hậu…

Trước tình hình đó, năm 1996, Tổng Công ty than Việt Nam quyết định cho khôi phục lại Dự án xuống sâu âm 80 để khai thác than từ âm 80 trở lên với trữ lượng khoảng 70 triệu tấn. Năm đến năm 2001, Công trình hoàn thành đưa vào khai thác, mở đầu chặng đường phát triển mới, đảm bảo cuộc sống lâu dài cho gần 6.000 cán bộ, công nhân mỏ.

Đầu tư công nghệ tiên tiến

Phát huy bề dày lịch sử, truyền thống lao động vẻ vang hiện nay, Công ty than Mạo Khê - TKV đang triển khai dự án xuống sâu mức âm 400 m bằng công nghệ giếng đứng, để chuẩn bị diện sản xuất cho những năm sau khi kết thúc khai thác từ mức âm 150 lên âm 80. Dự án có công suất thiết kế 2 triệu tấn/năm; khai thác trữ lượng tài nguyên khoảng 60 triệu tấn than, thời gian khai thác dự kiến là 30 năm.

Công ty than Mạo Khê luôn đầu tư công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại công nhân hầm lò an tâm sản xuất
Công ty than Mạo Khê luôn đầu tư công nghệ sản xuất tiên tiến, hiện đại công nhân hầm lò an tâm sản xuất

Năm 2022 Công ty than Mạo Khê – TKV khai thác được 2.080.000 tấn than nguyên khai, doanh thu đạt 2.678 tỷ đồng. Đảm bảo việc làm và thu nhập cho 3.875 người với mức lương bình quân là 18,5 triệu đồng/người/tháng, đạt 118% kế hoạch.

Tốc độ tăng trưởng vượt bậc của Công ty Than Mạo Khê - TKV trong những năm gần đây, ngoài việc đầu tư mở rộng sản xuất, đổi mới cơ chế quản lí, điều hành còn có yếu tố quan trọng, đó là Công ty đã mạnh dạn áp dụng công nghệ khai thác hầm lò lò tiên tiến.

Đến nay, 100% lò chợ khai thác bằng giàn chống thủy lực đơn và giàn chống di động thay bằng chống gỗ trước đây. Những vỉa dốc đứng, Công ty áp dụng công nghệ khai thác hiện đại bằng dàn 2ANSAH, góp phần nâng cao năng suất lao động, tiết kiệm tài nguyên, giảm chi phí sản xuất và đảm bảo an toàn cho người lao động. Trong công nghệ đào chống lò, Công ty đã áp dụng các thiết bị hiện đại ở tất cả các khâu: khoan, bốc xúc, vận tải và sàng tuyển…

Ngoài đầu tư đổi mới công nghệ khai thác và đào lò, Than Mạo Khê còn chú trọng đầu tư trong các lĩnh vực chế biến, vận tải than. Tháng 8/2011, Dự án đầu tư hệ thống dây chuyền tuyển khí đã hoàn thành, đảm bảo mục tiêu đưa cơ giới hóa vào công nghệ sàng tuyển để nâng cao chất lượng than cám phẩm cấp thấp, đáp ứng yêu cầu của thị trường, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Dự án đầu tư tuyến băng tải than từ xưởng Sàng 56 đến cảng Bến Cân. Dự án hệ thống cấp than cho Nhà máy nhiệt điện Mạo Khê...

Công ty đang sử dụng thiết bị khoan thăm dò nước trước gương hiện đại với mũi khoan dài nên có thể khoanh vùng, dự báo các vùng nguy cơ để kịp thời kiểm soát, điều chỉnh. Các gương lò đều được thông gió bằng quạt đa cấp có công suất lớn, có nguồn điện dự phòng để đảm bảo hoạt động liên tục 24/24h/ngày. Các kho vật liệu nổ đều được thiết kế và quản lý đúng quy định; các thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ đều được kiểm định theo đúng quy chuẩn...

Sản xuất kinh doanh có lãi, việc làm ổn định, đời sống vật chất và tinh thần của công nhân được nâng cao. Hàng năm Công ty luôn dành kinh phí đầu tư cho việc xây dựng các công trình cơ sở hạ tầng phục vụ đời sống thợ mỏ như: Làm mới đường bê tông, xây công viên, nhà văn hóa, nhà thể thao, trường học, bệnh viện, bể bơi…

Công ty luôn thăm hỏi, tặng quà, động viên cán bộ, công nhân viên trong quá trình sản xuất
Công ty luôn thăm hỏi, tặng quà, động viên cán bộ, công nhân viên trong quá trình sản xuất

Thợ lò Mạo Khê hôm nay được trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động; tan ca có người giặt quần áo, ủng; được ăn với chế độ và chất lượng cao; khu tập thể khang trang; được chăm sóc sức khỏe chu đáo; được tham quan, điều dưỡng …. Than Mạo Khê là một trong những đơn vị đi đầu của ngành Than về xây dựng cơ sở hạ tầng và chăm lo đời sống CBCNV.

Năm 2022, Công ty than Mạo Khê – TKV đã được Tổng liên đoàn lao động Việt Nam công nhận là “ Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động năm 2022”.

Quý Thương

Tin liên quan

Bác Hồ mong tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh giàu đẹp

Bác Hồ mong tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh giàu đẹp

LNV - "Than ở Vùng mỏ vào loại tốt của thế giới. Biển ở Vùng mỏ vào loại kỳ quan của loài người. Các chủ phải làm than cho tốt". Câu nói của Bác thể hiện rất rõ cái giàu, cái đẹp của mảnh đất địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc Việt Nam

Tin mới hơn

Quàng Ninh: Sản lượng giảm, vải chín sớm được giá

Quàng Ninh: Sản lượng giảm, vải chín sớm được giá

LNV - Mùa vải chín sớm Phương Nam, TP Uông Bí (tỉnh Quảng Ninh) đang trong giai đoạn thu hoạch rộ. Do ảnh hưởng của thời tiết không thuận, sản lượng vải năm nay giảm so với mọi năm, tuy nhiên người dân trồng vải vẫn rất phấn khởi vì vải năm nay “mất mùa lại được giá”
Bảo vệ sinh thái sản xuất lúa hữu cơ trên ruộng rươi

Bảo vệ sinh thái sản xuất lúa hữu cơ trên ruộng rươi

LNV - Sau hai năm triển khai, mô hình phát triển vùng nuôi rươi kết hợp trồng lúa theo hướng hữu cơ tại Thị xã Hồng Lĩnh (tỉnh Hà Tĩnh) đã giúp bà con nông dân nâng cao sản lượng lúa và rươi trên đồng ruộng, mở ra hướng đi bền vững hơn cho ngành nông nghiệp ở địa phương.
Ngọt ngào hương vị mật ong rừng Mỹ Thuận

Ngọt ngào hương vị mật ong rừng Mỹ Thuận

LNV – Với địa hình miền núi có nhiều loại cây có hoa, HTX dịch vụ nông lâm nghiệp Mỹ Thuận đã và đang phát huy lợi thế để tạo ra những sản phẩm mật ong rừng chất lượng, góp phần phát triển kinh tế cho người dân.
Quảng Trị: Mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Quảng Trị: Mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ mang lại hiệu quả kinh tế cao

LNV - Nhờ canh tác cây trồng theo hướng hữu cơ, chị Trần Thu Trang (39 tuổi, quê xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị) đã thu về lợi nhuận cao và góp phần cung cấp sản phẩm nông sản sạch cho người tiêu dùng.
Công ty Điện lực Hưng Yên chuyển đổi số mang tiện ích đến khách hàng

Công ty Điện lực Hưng Yên chuyển đổi số mang tiện ích đến khách hàng

LNV - Hiện nay, Công ty Điện lực Hưng Yên đã cơ bản hoàn thành công tác số hóa dữ liệu, xây dựng thành công kho dữ liệu, tập trung số hóa cho từng bộ phận, bao gồm: Số hóa các quy trình cung cấp dịch vụ điện và chăm sóc khách hàng; Chuẩn hóa và đảm bảo dữ liệu.
Vải sớm Bắc Giang vào mùa thu hoạch bán được giá cao

Vải sớm Bắc Giang vào mùa thu hoạch bán được giá cao

LNV - Hiện nay, những vườn vải sớm trên địa bàn huyện Tân Yên đã bắt đầu cho thu hoạch, các nhà vườn tấp nập khách đến tham quan, đặt mua, giá bán tăng 30-40% so với năm ngoái.

Tin khác

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

LNV - Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đem lại thu nhập khá cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.
Bắc Giang: Phụ nữ tổ hợp tác Tràng Bắn cùng nhau làm kinh tế giỏi

Bắc Giang: Phụ nữ tổ hợp tác Tràng Bắn cùng nhau làm kinh tế giỏi

LNV – Vốn là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Yên Thế (Bắc Giang), thời gian gần đây, người dân ở xã Đồng Vương đã giúp nhau phát triển kinh tế bằng nhiều hình thức, trong đó nổi bật là việc thành lập mô hình Tổ hợp tác và tiêu thụ nông sản bản Tràng Bắn.
Nam Định: Mô hình chăn nuôi áp dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt

Nam Định: Mô hình chăn nuôi áp dụng công nghệ cao mang lại hiệu quả kinh tế rõ rệt

LNV - Thời gian qua, các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi lớn ở nhiều địa phương trong tỉnh tiếp tục đầu tư ứng dụng công nghệ cao nhằm tăng năng suất, nâng cao chất lượng sản phẩm và phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm vệ sinh môi trường, góp phần phát triển chăn nuôi bền vững.
Hà Giang: Làm giàu từ mô hình nuôi hươu lấy nhung

Hà Giang: Làm giàu từ mô hình nuôi hươu lấy nhung

LNV - Đầu tư nuôi Hươu sao ban đầu có chi phí lớn song hiệu quả kinh tế mà loài vật nuôi này mang lại cho người nông dân khá cao. Đặc biệt đầu ra của sản phẩm khai thác đến đâu hết đến đó. Nhờ hiệu quả kinh tế mang lại nên trong những năm trở lại đây, phong trào nuôi hươu sao lấy nhung trên địa bàn tỉnh Hà Giang ngày càng phát triển.
Người phụ nữ mạnh dạn làm giàu từ nghề trồng hoa

Người phụ nữ mạnh dạn làm giàu từ nghề trồng hoa

LNV - Từ những lợi thế ở mảnh đất quê hương, chị Nguyễn Thị Năm (xã Thụy An, Sơn Tây, Hà Nội) đã trồng thành công nhiều loại hoa, mang lại nguồn thu nhập tốt cho gia đình.
Hành trình trở thành "Ông chủ" của chàng trai nghèo miền sơn cước

Hành trình trở thành "Ông chủ" của chàng trai nghèo miền sơn cước

LNV - Vừa qua, trong chuyến công tác về Hải Phòng, chúng tôi có dịp được gặp gỡ và giao lưu cùng “ông chủ” làm nghề kinh doanh vận tải. Dù mới chỉ học hết lớp 9 nhưng với nghị lực vượt khó, đam mê và kiên trì học hỏi, anh Vũ Xuân Trường ở Lang Thíp, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái đã trở thành Giám đốc của Công ty TNHH Vận tải Việt Phúc (trụ sở chính tại Hải Phòng). Nhiều người còn gọi anh với cái tên thân mật là “CEO miền núi”.
Tái canh cây đặc sản cam Cao Phong

Tái canh cây đặc sản cam Cao Phong

LNV - Nhằm phát triển bền vững vùng cây có múi, đặc biệt là cây cam Cao Phong, huyện Cao Phong (Hòa Bình) triển khai "Đề án Tái canh cây ăn quả có múi trên địa bàn huyện Cao Phong giai đoạn 2021 - 2025”.
Cô gái trẻ phát triển thương hiệu lạp sườn gia truyền

Cô gái trẻ phát triển thương hiệu lạp sườn gia truyền

LNV - Dù mới chỉ 23 tuổi Nguyễn Thị Thoa TP.Sông Công (tỉnh Thái Nguyên) đã tạo dựng cho mình thương hiệu lạp sườn gia truyền, phấn đấu trở thành sản phẩm tiêu biểu và sản phẩm OCOP của địa phương.
Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2025

Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2025

LNV - Ngày 6/4, Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam đã tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025 với sự tham gia của các thành viên thuộc Ban chấp hành (BCH) Hội cùng hơn 40 đại biểu chính thức và hàng trăm doanh nhân là những người con quê Thái Bình.
Chàng trai Mường giàu nghị lực vươn lên thoát nghèo

Chàng trai Mường giàu nghị lực vươn lên thoát nghèo

LNV - Bà Nguyễn Thị Tiến, gần 70 tuổi, người dân tộc Mường, xóm Quýt, xã Yên Bài kể lại, cách đây vài chục năm, gia đình nhà bà thuộc diện hộ nghèo nhất xã. Vợ chồng bà sinh được 03 người con, 02 gái 01 trai, chồng già yếu đã mất, một mình bà bươn chải kiếm sống nuôi 03 con nhỏ. Đức là con trai út, khi hai chị đi lấy chồng, Đức còn đang học lớp 09. Vì nhà quá nghèo, thương mẹ nên Đức nghỉ học ở nhà để phụ giúp mẹ lo toan cuộc sống gia đình…
Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025

Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025

LNV - Ngày 6/4, Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam đã tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025 với sự tham gia của các thành viên thuộc Ban chấp hành (BCH) Hội cùng hơn 40 đại biểu chính thức và hàng trăm doanh nhân là những người con quê Thái Bình.
Hải Phòng: Họp phiên thường kỳ trực tuyến tháng 3, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội tháng 3 và Quý 1/2024

Hải Phòng: Họp phiên thường kỳ trực tuyến tháng 3, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội tháng 3 và Quý 1/2024

LNV - Ưu tiên, tập trung nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ đưa huyện Thủy Nguyên trở thành thành phố trực thuộc thành phố, huyện An Dương đạt tiêu chí thành lập quận - đó là kết luận nhấn mạnh của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng trong Phiên họp thường kỳ trực tuyến tháng 3, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội tháng 3 và Quý 1/2024.
Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

LNV - Vừa qua, Sở NN&PTNT Quảng Ninh, Cục Thủy sản, Cục Kiểm ngư và Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức họp báo về "Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh".
Chàng trai bỏ phố về quê nuôi gà thảo dược

Chàng trai bỏ phố về quê nuôi gà thảo dược

LNV - Hà Minh Nguyện, một kỹ sư điện trẻ tuổi ở Thanh Hóa, đã bỏ lại công việc với mức lương cao ở thành phố để về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi gà bằng thảo dược. Sau nhiều nỗ lực và thất bại, mô hình của anh đã thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp địa phương.
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP

Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP

OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Tạp chí Làng nghề Việt Nam tổ chức kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Tạp chí Làng nghề Việt Nam tổ chức kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

LNV - Ngày 20/6, tại Hà Nội, Tạp chí Làng nghề Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Tham dự buổi gặp mặt có nhà giáo ưu tú Trịnh Quốc Đạt - Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Lâm -
Sắp tổ chức "Hội nghị Diên Hồng" của kiều bào lần thứ 4

Sắp tổ chức "Hội nghị Diên Hồng" của kiều bào lần thứ 4

LNV - Từ ngày 21 - 24/8, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao phối hợp với các ban, ngành và địa phương tổ chức Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 4 và Diễn đàn trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài
Thư chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Thư chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

LNV - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), thay mặt Đảng đoàn, Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, tôi thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, hội viên, những người làm báo cả nước những lời chúc tốt đẹp nhất!
Lời toà soạn

Lời toà soạn

LNV - Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024)
Bác Hồ - Người khai sinh nền Báo chí Cách mạng Việt Nam

Bác Hồ - Người khai sinh nền Báo chí Cách mạng Việt Nam

LNV - Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một chiến sỹ cách mạng lỗi lạc, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, vị lãnh tụ kính yêu của giai cấp công nhân và dân tộc Việt Nam mà còn là một cây bút xuất sắc, một nhà báo lớn, người khai sinh nền Báo chí Cách mạng Việt Nam.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động