Hà Nội: 34°C Hà Nội
Đà Nẵng: 33°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 33°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 35°C Thừa Thiên Huế

Tâm huyết phục dựng lồng đèn trung thu truyền thống của cô gái trẻ

LNV - Lồng đèn Trung Thu truyền thống – món đồ chơi kết nối giữa quá khứ và hiện tại, chất chứa lời thì thầm không hồi kết trong tâm hồn mỗi người con đất Việt. Nó là niềm mong mỏi của trẻ thơ mỗi dịp tết Trung Thu về. Bởi tình yêu say đắm với văn hóa Việt, chị Nguyễn Thị Kim Thủy (31 tuổi, TP. HCM) quyết định sáng lập thương hiệu Khởi Đăng Tác Khí để phục dựng lồng đèn Trung Thu xưa

Tâm huyết phục hồi lồng đèn xưa

Với mong muốn phục dựng lồng đèn Trung Thu truyền thống chị Thủy quyết định thành lập thương hiệu Khởi Đăng Tác Khí.
Với mong muốn phục dựng lồng đèn Trung Thu truyền thống chị Thủy quyết định thành lập thương hiệu Khởi Đăng Tác Khí.

Xuất phát từ niềm yêu mến văn hóa truyền thống, mong muốn giữ gìn và phát huy giá trị Việt, năm 2022 Kim Thủy thành lập Khởi Đăng Tác Khí nhằm hồi sinh những chiếc lồng đèn mà các nghệ nhân xưa đã làm cách đây khoảng 100 năm.

“Vài năm trước, khi đọc thông tin và xem hình ảnh về Lý ngư hóa long (Cá chép hóa rồng) của nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách, tôi mê mẩn trước vẻ đẹp độc đáo của chiếc lồng đèn xưa. Tôi suy nghĩ tại sao những hình ảnh tuyệt đẹp ấy không được nhiều người biết đến? Để tìm lời giải cho câu hỏi này, tôi bắt tay vào việc thực hiện ý tưởng phục dựng các mẫu lồng đèn cổ truyền”, chị Thủy chia sẻ.

Tên Khởi Đăng Tác Khí lấy cảm hứng từ điển tích “Nhất cổ tác khí”. Trong đó, “Nhất cổ” là tiếng trống nổi lên khi bước vào trận chiến, “tác khí” với tác là nhấc lên, như trong cụm “chấn tác tinh thần” (tức là làm tinh thần phấn chấn lên). Thay từ “Nhất cổ” thành “Khởi đăng”, chị Thủy mong rằng những chiếc đèn do chị tạo nên có thể góp phần đánh thức, khởi tạo tình yêu văn hóa truyền thống.

Chị Thủy chia sẻ: “Để khôi phục đúng mẫu mã ngày xưa, tôi đã nghiên cứu hình ảnh, tư liệu đèn lồng Trung Thu Việt Nam đầu thế kỷ XX. Hơn thế nữa, tôi đã ngồi hàng tháng trời thiết kế hình ảnh và làm việc với các cộng sự để cùng nhau phỏng dựng những mẫu lồng đèn xưa”. Bởi quá trình phục hồi lồng đèn xưa không hề đơn giản. Khó khăn đầu tiên chị Thủy gặp phải là nguồn tư liệu để đối chiếu vật phẩm văn hoá xưa khá hiếm và chỉ có thể phỏng dựng lại theo hình ảnh xưa còn lưu lại nên độ chính xác của sản phẩm chỉ ở mức độ tương đối. Tiếp đến là phải tìm vật liệu phù hợp. Lúc đầu, chị Thủy dùng thử ruột mây nhưng mềm quá, ruột tre không đủ dẻo dai, sau cùng mới tìm ra vật liệu phù hợp là sợi trúc.

Những sản phẩm lồng đèn truyền thống xinh xắn, tinh xảo và lung linh sắc màu của Khởi Đăng Tác Khí
Những sản phẩm lồng đèn truyền thống xinh xắn, tinh xảo và lung linh sắc màu của Khởi Đăng Tác Khí

Gian nan là thế, nhưng cô gái trẻ vẫn miệt mài chế tác nên nhiều chiếc lồng đèn độc đáo, rực rỡ sắc màu. Không phụ sự cố gắng của chị Thủy và cộng sự, qua một năm hoạt động, sản phẩm lồng đèn do Khởi Đăng Tác Khí phục chế đã nhận được nhiều sự yêu thích từ khách hàng. Trong tương lai, chị Thủy mong muốn tiếp tục nâng tầm chất lượng để lồng đèn không chỉ là sản phẩm giải trí mà còn là một tác phẩm nghệ thuật.

Quá trình làm việc tại cơ sở, chị Thủy vô cùng nghiêm túc và đặt ra nhiều tiêu chuẩn khắt khe, tự tay chỉ vẽ và hướng dẫn cho cộng sự. Bởi sự nhiệt huyết trên, chị Thủy đã làm lay động lòng yêu nghề, sự say mê, thích thú của “người thợ” trẻ về nghề làm lồng đèn thủ công truyền thống. Dù hiện tại Khởi Đăng Tác Khí chỉ có 12 nhân sự nhưng họ đều là những người vô cùng kéo tay, tâm huyết và say nghề.

Hồi sinh lồng đèn Trung Thu truyền thống

Các bạn trẻ đang ráp khung cho lồng đèn hình cá
Các bạn trẻ đang ráp khung cho lồng đèn hình cá

Dịp tết Trung Thu năm 2022, khi thấy có nhiều loại đèn lồng nhựa xuất xứ từ Trung Quốc tràn lan khắp thị trường, chị Thủy đau đáu nghĩ về chiếc lồng đèn xưa và nỗi lo bị xâm thực văn hóa. Vì vậy, chị quyết tâm đưa lồng đèn xưa mang hồn cốt nước Việt trở lại với cuộc sống hiện đại. Sau khi nghiên cứu, chị Thủy bắt tay vào việc thiết kế và chế tác. Các khâu làm lồng đèn được chị Thủy và cộng sự thực hiện một cách cầu kỳ, tỉ mẩn. Chuẩn bị xong phần khung tre kèm dây thép mô phỏng hình ảnh Ngư Long, Cự Giải, Vọng Nguyệt,… theo kích thước lớn nhỏ khác nhau, lồng đèn cặp Vọng Nguyệt sẽ được đem đi ráp khung, in hoa văn trên giấy dó, căng giấy trên khung tre, hoàn thiện cạnh, làm hoa giấy và cờ trang trí. Thời gian hoàn thành sản phẩm khoảng 4 giờ. Với lồng đèn Ngư Long thì cần uốn khung; lợp giấy kiếng; vẽ trang trí thân, mây, vây, đuôi, cánh; hoàn thiện viền; căng treo lên dây. Thời gian hoàn thành lồng đèn từ 24 đến 30 giờ.

“Mỗi giai đoạn đều cần độ hoàn thiện, chính xác cao vì đều ảnh hưởng đến các khâu tiếp theo. Ví dụ như khi khung căng sai vị trí dẫn đến khó dán, dán không thẳng sẽ không vẽ đẹp được”, chị Thủy cho biết.

Mọi người đang thực hiện công đoạn ráp chi tiết và lên dây treo mây
Mọi người đang thực hiện công đoạn ráp chi tiết và lên dây treo mây

Chị Kim Thủy là một nhà thiết kế nội thất nên chị luôn tìm tòi, học hỏi để thổi làn gió mới vào những chiếc đèn lồng Trung Thu cổ xưa. Nếu như lồng đèn truyền thống chủ yếu tạo nên từ ba màu chủ đạo đỏ, vàng, xanh lá cây thì giờ đây chị đã “khoác” thêm nhiều chiếc áo mới sống động hơn, bắt mắt hơn cho món đồ xưa cũ này. Nhiều người không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến những chiếc đèn lồng mang hình dáng các con vật, nhiều mẫu lồng đèn ngỡ như chỉ xuất hiện ở dịp tết Trung Thu ngày xưa.

Tâm huyết phục dựng lồng đèn trung thu truyền thống của cô gái trẻ
Không gian của hàng được Kim Thủy bày trí một cách đẹp mắt
Không gian của hàng được Kim Thủy bày trí một cách đẹp mắt

Trung Thu năm nay, Khởi Đăng Tác Khí có thêm lồng đèn Tiến sĩ giấy (phỏng dựng bằng giấy mỹ thuật cao cấp, phần mặt tượng làm bằng cao lanh) bên cạnh các mẫu lồng đèn cặp Vọng Nguyệt (khung tre, giấy dó, giấy điệp); lồng đèn Ngư Long, Cự giải (khung trúc, giấy kiếng) và các mẫu lồng đèn trang trí khác. Hiện tại, sản phẩm lồng đèn truyền thống được chị Kim Thủy phục dựng, trưng bày và phân phối tại cửa hàng tọa lạc ở số 79 Đinh Tiên Hoàng, phường Đa Kao, quận 1, TP. Hồ Chí Minh hoặc thông qua trang fanpage facebook Khởi Đăng Tác Khí. Dự kiến dịp tết Trung Thu năm 2023, cửa hàng cung cấp khoảng 200 lồng đèn cho thị trường với mức giá từ 385,000 – 5.830.000 vnđ/ chiếc.

Cửa hàng cung cấp nhiều dòng sản phẩm lồng đèn cổ truyền như Ngư Long, Cự Giải, Vọng Nguyệt, Tiến Sĩ giấy,...
Cửa hàng cung cấp nhiều dòng sản phẩm lồng đèn cổ truyền như Ngư Long, Cự Giải, Vọng Nguyệt, Tiến Sĩ giấy,...

Những khó khăn, chị Kim Thủy cùng những cộng sự đã thành công khi đưa chiếc lồng đèn Trung Thu cổ truyền ngỡ như đang dần biến mất đã hồi sinh vô cùng ấn tượng. Mỗi chiếc lồng đèn, những người trẻ gửi gắm sự trân quý, nâng niu, gìn giữ “di sản” văn hóa của dân tộc. Thời gian tới, Khởi Đăng Tác Khí sẽ lên kế hoạch tổ chức các chương trình workshop để khách hàng có thể trải nghiệm làm lồng đèn truyền thống, giúp mọi người cảm nhận nét đặt trưng của Tết Trung Thu thời xa xưa, góp phần làm nên một mùa đoàn viên nhiều ý nghĩa.

Ngọc Trâm

Tin liên quan

Lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc

Lan tỏa giá trị văn hóa dân tộc

LNV - Những ngày này tại phố Hàng Mã quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), rực rỡ sắc màu bởi những món đồ chơi Trung thu.
Triển lãm tranh mỹ thuật mang tên “Chơi”

Triển lãm tranh mỹ thuật mang tên “Chơi”

LNV - Sau 7 lần tổ chức triển lãm về Trung thu thành công. Năm nay, đến hẹn lại lên, 13 họa sĩ nhóm họa sĩ G39 trở lại với triển lãm tranh mỹ thuật mang tên “Chơi”.
Nhiều hoạt động hấp dẫn tại lễ hội Trung thu 2023

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại lễ hội Trung thu 2023

LNV - Ngày 11-9, Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam thông tin, Lễ hội Trung thu 2023 sẽ diễn ra từ ngày 27 đến 29-9 (tức 13 đến 15-8 âm lịch), nhằm mang đến một không gian vui Trung thu cổ truyền đầy ý nghĩa.

Tin mới hơn

Bình Định: Người truyền lửa vẽ mặt nạ cho trẻ em khuyết tật

Bình Định: Người truyền lửa vẽ mặt nạ cho trẻ em khuyết tật

LNV - Nghệ nhân Trần Ngọc Vân nghiên cứu, chế tác, vẽ mặt nạ chân dung hát Bội bằng cả niềm đam mê, nhiệt huyết và tình yêu dành cho loại hình nghệ thuật truyền thống. Ông hy vọng tác phẩm mỹ thuật này là sản phẩm du lịch độc đáo, món quà lưu niệm mang dấu ấn văn hóa truyền thống Bình Định đến với du khách trong và ngoài nước.
Ngọt khúc đồng dao - Tập thơ thiếu nhi hấp dẫn của Thu Sang

Ngọt khúc đồng dao - Tập thơ thiếu nhi hấp dẫn của Thu Sang

LNV - Chị là nữ nhà thơ tài hoa, cần cù và nhiệt huyết, là hội viên Hội Nhà văn Hà Nội. Chị biết vẽ tranh và vẽ khá nhiều tranh đẹp, đặc biệt là tranh vẽ cho các cháu thiếu nhi. Chị đã vẽ nhiều bức tranh tường đẹp để trang hoàng cho ngõ xóm làng quê của mình thêm ấm áp. Nhà thơ, nhà giáo Thu Sang có nhiều tác phẩm in riêng. Tôi theo dõi và đọc thơ của chị nhiều năm qua, phát hiện thấy hình như cứ 3 năm chị lại cho ra mắt bạn bè một tập thơ. Kể từ năm 2013 là “Ru trên ngọn sóng”, tiếp đến “Giai điệu mùa heo may” vào năm 2016, rồi “Nếp gấp thời gian” năm 2019, cho đến “Bức họa đồng quê” (năm 2022). Một sự đam mê thi ca và ý thức lao động nghệ thuật khá dài hơi, đều đặn và bền bỉ.
Gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống từ sen Tây Hồ

Gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống từ sen Tây Hồ

LNV - Hồ Tây đã từ lâu nổi tiếng với thương hiệu sen Hồ Tây hay còn gọi là sen Bách Diệp. Nhưng từ năm 2018 đến nay, do những sự thay đổi của thời tiết, chất lượng nước… khiến diện tích trồng sen để làm nguyên liệu cho nghề ướp chè sen bị thu hẹp. Do đó, việc khôi phục và phát triển nghề trồng sen là hết sức cần thiết nhằm tạo cảnh quan quanh Hồ Tây cũng như việc phát triển nghề ướp chè sen cũng như các sản phẩm có liên quan đến sen.
Hà Nội: Trường THCS xã Phú Đông - địa chỉ đỏ của ngành giáo dục huyện Ba Vì

Hà Nội: Trường THCS xã Phú Đông - địa chỉ đỏ của ngành giáo dục huyện Ba Vì

LNV - Trường THCS xã Phú Đông có 31cán bộ, giáo viên, nhân viên là biên chế. Trong đó có 15 đảng viên, làm nhiệm vụ quản lý, giáo dục 433 học sinh ở 13 lớp, gồm 04 khối (từ lớp 06 đến lớp 09), để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, năm học vừa qua Chi bộ Đảng, Ban giám hiệu nhà trường đã bám sát sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội, của UBND huyện và phòng GD& ĐT huyện Ba Vì, làm tốt công tác chính trị tư tưởng cho cán bộ, giáo viên, nhân viên phát huy dân chủ, đoàn kết, thống nhất trong nội bộ, thực hiện phương châm dạy thực chất, học thực chất, với tinh thần "Dù khó khăn đến đâu cũng phải thi đua dạy tốt và học tốt".
Bộ tem “Cây chè” giới thiệu văn hóa thưởng trà của người Việt

Bộ tem “Cây chè” giới thiệu văn hóa thưởng trà của người Việt

LNV - Ngày 21/05, Bộ Thông tin và Truyền thông cùng Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã phát hành bộ tem “Cây chè” nhằm giới thiệu, quảng bá văn hóa thưởng trà của người Việt đến với bạn bè quốc tế.
An Giang quảng bá bánh dân tộc nhân dịp tết Đoan ngọ

An Giang quảng bá bánh dân tộc nhân dịp tết Đoan ngọ

LNV - Nhằm quảng bá các đặc sản địa phương phục vụ người dân và du khách nhân dịp tết Đoan ngọ (mùng 5 tháng 5 âm lịch), vừa qua Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phối hợp Ủy ban nhân dân phường Mỹ Bình (thành phố Long Xuyên) tổ chức “Không gian ẩm thực Bánh truyền thống dân tộc An Giang”.

Tin khác

Trường tiểu học Phú Châu không ngừng đổi mới và phát triển

Trường tiểu học Phú Châu không ngừng đổi mới và phát triển

LNV - Trường Tiểu học xã Phú Châu huyện Ba Vì (Hà Nội) thành lập năm 1989. Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển nhà trường đã không ngừng lớn mạnh và đổi mới về mọi mặt.
Bình Định: Kiểm kê di sản văn hóa truyền thống của đồng bào Ba Na, Chăm Hroi, Hrê

Bình Định: Kiểm kê di sản văn hóa truyền thống của đồng bào Ba Na, Chăm Hroi, Hrê

LNV - Nhằm nhận diện và xác định giá trị di sản văn hóa phi vật thể của đồng bào dân tộc thiểu số Bana, Chăm Hroi, Hrê hiện đang cư trú tại các huyện An Lão, Hoài Ân, Tây Sơn, Vĩnh Thạnh, Vân Canh, UBND tỉnh Bình Định tiến hành kiểm kê di sản văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số tiêu biểu (Ba Na, Chăm Hroi, Hrê) giai đoạn 2024- 2025.
Trình Quốc hội Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035

Trình Quốc hội Chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa giai đoạn 2025-2035

LNV - Kỳ trung hạn 2026-2030 sẽ tập trung giải quyết các vấn đề hạn chế, thách thức đặt ra trong thời gian qua. Giai đoạn thứ 2 theo kỳ trung hạn 2031-2035 sẽ tiếp tục phát triển văn hóa trở thành sức mạnh nội sinh của nền kinh tế Việt Nam.
Bộ GDĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Bộ GDĐT công bố lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2024

LNV - Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành văn bản số 1277/BGDĐT-QLCL ngày 22/3/2024 về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024.
Cây vải cổ thụ 1000 năm tuổi vẫn thu hoạch hàng tấn quả mỗi năm

Cây vải cổ thụ 1000 năm tuổi vẫn thu hoạch hàng tấn quả mỗi năm

LNV - Cây vải do trạng nguyên Từ Đạc trồng ở Phúc Kiến (Trung Quốc) có tuổi đời gần 1000 năm đến nay vẫn tươi tốt, ước tính thu hoạch hơn một tấn quả mỗi năm.
Lễ hội Vía Bà Chúa xứ núi Sam 2024

Lễ hội Vía Bà Chúa xứ núi Sam 2024

LNV - Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam năm 2024 diễn ra từ ngày 22/5 đến 3/6 (nhằm ngày 15/4 - 27/4 âm lịch), mang ý nghĩa đặc biệt khi kết hợp kỷ niệm 10 năm lễ hội được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (2014 - 2024).
Nhà giáo tâm huyết với phương pháp giáo dục qua thơ

Nhà giáo tâm huyết với phương pháp giáo dục qua thơ

LNV - Hơn 30 năm làm công tác giáo dục, nhà giáo Tiến sĩ Ngô Thị Lý, giảng viên Trường bồi dưỡng cán bộ giáo dục Hà Nội là người dành nhiều thời gian, tâm huyết để nghiên cứu" Học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" sao cho thiết thực, hiệu quả nhất.
Độc đáo nghệ thuật vẽ sáp ong tạo hoa văn trên vải của đồng bào H’mong

Độc đáo nghệ thuật vẽ sáp ong tạo hoa văn trên vải của đồng bào H’mong

LNV – Trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc H’Mong mang nét văn hóa đặc sặc khi may từ vải lanh kết hợp hoa văn trang trí được vẽ sáp ong, nhuộm chàm kết hợp với thêu và ghép vải.
Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn “Xây dựng trường học hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn “Xây dựng trường học hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

LNV - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao từ phòng GD&ĐT huyện Nga Sơn (tỉnh Thanh Hóa) cùng sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Năm học 2023 - 2024, trường mầm non thị trấn 2, huyện Nga Sơn đã hoàn thành chỉ tiêu huy động, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được ổn định và dần được nâng lên.
Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

LNV - Nhân kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/05/2024, tối ngày 21/5, Cộng đồng Yêu trà Việt phối hợp cùng Hiệp Hội Chè Việt Nam và Phiên chợ quê - Tinh hoa trà Việt, tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Chè thế giới, cùng buổi tọa đàm “Lan tỏa Trà Việt đến Người Việt” tại phố sách Hà Nội 19/12.
Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Hải Phòng bảo đảm tốt trật tự an toàn giao thông

Lực lượng Cảnh sát giao thông Công an Hải Phòng bảo đảm tốt trật tự an toàn giao thông

LNV - Trong 5 ngày từ 27/4 đến hết ngày 01/5/2024 Hải Phòng đã đón 621.000 lượt khách du lịch đến thành phố, (tăng 38% so với cùng kỳ năm 2023), lượng khách du lịch đến với thành phố đã tăng cao ngay từ những ngày đầu mùa du lịch là tín hiệu khả quan để Hải Phòng phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ đặt ra trong năm 2024 là thu hút 9,2 triệu lượt khách đến với thành phố.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thăm và làm việc với cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan

Ngày 16-5, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) - Bộ Ngoại giao thông tin, từ ngày 14 đến 16-5, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng dẫn đầu đoàn công tác làm việc tại thủ đô Bangkok và tỉnh Kanchanaburi (Thái Lan).
Phát huy tối đa nguồn lực của kiều bào đóng góp cho các địa phương

Phát huy tối đa nguồn lực của kiều bào đóng góp cho các địa phương

Từ ngày 8-11.5.2024, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lê Thị Thu Hằng đến thăm các tỉnh/thành Cần Thơ, Đồng Tháp, An Giang, làm việc về công tác đối ngoại của địa phương, công tác người Việt Nam ở nước ngoài và hỗ trợ cộng đồng người gốc Việt tại một số địa bàn.
Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn  “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

Trường mầm non thị trấn 2 Nga Sơn “Xây dựng trường mầm non hạnh phúc, lấy trẻ em làm trung tâm”

LNV - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao từ phòng GD&ĐT huyện Nga Sơn cùng sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ giáo viên, nhân viên trong nhà trường. Năm học 2023 - 2024, trường mầm non thị trấn 2 (Nga Sơn, Thanh Hóa) đã hoàn thành chỉ tiêu huy động, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được ổn định và dần được nâng lên. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư khang trang đầy đủ để phục vụ cho trẻ. Trường chú trọng xây dựng môi trường giáo dục theo hướng mở giúp trẻ có cơ hội vừa học, vừa chơi, được tham gia vào các hoạt động khác nhau; từ đó giúp trẻ tự tin, hứng thú, khám phá, sáng tạo và trải nghiệm.
Thanh Hóa: Tăng cường ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

Thanh Hóa: Tăng cường ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện

LNV - Ngày 17/5, UBND tỉnh Thanh Hóa Ban hành công văn số 6627/UBND-KSTTHCNC về việc tăng cường ngăn chặn tình trạng học sinh, sinh viên sử dụng chất gây nghiện.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Thư chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Thư chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

LNV - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), thay mặt Đảng đoàn, Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, tôi thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, hội viên, những người làm báo cả nước những lời chúc tốt đẹp nhất!
Lời toà soạn

Lời toà soạn

LNV - Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024)
Bác Hồ - Người khai sinh nền Báo chí Cách mạng Việt Nam

Bác Hồ - Người khai sinh nền Báo chí Cách mạng Việt Nam

LNV - Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một chiến sỹ cách mạng lỗi lạc, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, vị lãnh tụ kính yêu của giai cấp công nhân và dân tộc Việt Nam mà còn là một cây bút xuất sắc, một nhà báo lớn, người khai sinh nền Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Đồng hành cùng tạp chí lan toả sứ mệnh thiêng liêng

Đồng hành cùng tạp chí lan toả sứ mệnh thiêng liêng

LNV - Là người đầu tiên đặt nền móng cho nền báo chí cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn coi cây bút là vũ khí sắc bén trên mặt trận tư tưởng. Cũng vì hiểu rõ vai trò quan trọng của báo chí trong việc định hướng, phục vụ công tác tư tưởng nên Người dành sự quan tâm rất lớn đối với nghiệp vụ của người làm báo. Các thế hệ nhà báo Việt Nam đến nay vẫn luôn ghi nhớ lời căn dặn của Bác mỗi khi đặt tay lên ngòi bút: Viết cho ai xem? Viết để làm gì? Viết thế nào cho dễ hiểu?
Nghệ An: Kiểm tra giám sát thực hiện các đề án khuyến công

Nghệ An: Kiểm tra giám sát thực hiện các đề án khuyến công

LNV - Công tác khuyến công trên địa bàn tỉnh Nghệ An thời gian qua đã giúp cơ sở sản xuất nông thôn có định hướng đầu tư đúng, hiệu quả, nâng cao năng lực quản lý, mở rộng sản xuất kinh doanh, tăng sức cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài nước… Năm 2024, ngành công thương Nghệ An tiếp tục bám sát chỉ đạo của cấp trên và tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện các đề án khuyến công.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động