Quan hệ Việt Nam và Cuba sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)
Tối 1/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz để trao đổi về phương hướng, biện pháp tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt, hợp tác toàn diện và tin cậy giữa hai Đảng, Chính phủ và nhân dân hai nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng thành công của Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ VIII (từ ngày16-19/4/2021) và chúc mừng đồng chí Manuel Marrero Cruz được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Cuba.
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định coi trọng và quyết tâm làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp, hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới, đánh giá cao những nỗ lực của hai bên trong việc tăng cường tham vấn trao đổi, triển khai các cơ chế hợp tác song phương bằng các hình thức linh hoạt trong bối cảnh dịch COVID-19.
Thủ tướng chân thành cảm ơn Chính phủ Cuba đã cử chuyên gia y tế sang giúp Việt Nam ứng phó với dịch COVID-19 và tặng Việt Nam thuốc hỗ trợ điều trị COVID-19, qua đó thể hiện truyền thống đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau giữa hai nước, đặc biệt trong những lúc khó khăn.
Thủ tướng bày tỏ ấn tượng và chúc mừng Cuba về kết quả tích cực trong việc nghiên cứu, phát triển các ứng viên vaccine chống COVID-19.
[Việt Nam sẽ không ngừng đoàn kết, sát cánh với nhân dân Cuba]
Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz khẳng định Chính phủ và nhân dân Cuba luôn trân trọng tình cảm đoàn kết, sự ủng hộ quý báu và sự chia sẻ những kinh nghiệm thực tiễn của quá trình Đổi mới mà Việt Nam dành cho Cuba trong những năm qua, góp phần hỗ trợ Cuba vượt qua những thách thức, khó khăn, triển khai thành công chính sách cập nhật hóa mô hình kinh tế-xã hội.
Thủ tướng Manuel Marrero Cruz khẳng định Cuba mong muốn mở rộng hợp tác với Việt Nam trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp, y tế, nghiên cứu và sản xuất dược phẩm, bao gồm việc hợp tác cung ứng và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng ngừa COVID-19.
Hai Thủ tướng chia sẻ kinh nghiệm phòng chống COVID-19 tại mỗi nước và khả năng hợp tác trong lĩnh vực cung ứng, sản xuất vaccine; nhất trí quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành liên quan của hai nước khẩn trương trao đổi thông tin chuyên môn cũng như phối hợp các bước đi cần thiết để đạt thỏa thuận cung ứng và chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine phòng ngừa COVID-19 của Cuba cho Việt Nam.
Hai nhà lãnh đạo bày tỏ tin tưởng quan hệ gắn bó anh em giữa hai nước Việt Nam và Cuba sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, đặc biệt trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, vì lợi ích của nhân dân hai nước, đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở hai khu vực.
Hai bên cam kết tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương. Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định bất chấp khoảng cách địa lý, Việt Nam luôn ở bên cạnh, ủng hộ Cuba trong mọi hoàn cảnh.
Thủ tướng cũng bày tỏ lập trường nhất quán của Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ các Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc yêu cầu chấm dứt chính sách bao vây cấm vận chống Cuba./.
Theo Vietnam+
Tin liên quan
Tin mới hơn
Gia Lai khởi công hàng loạt các dự án trọng điểm tạo động lực phát triển mới
20:22 | 19/12/2025 Tin tức
Toạ đàm ‘Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử’
20:21 | 19/12/2025 Tin tức
Nhà vườn Văn Giang tất bật vào vụ cây cảnh Tết
08:43 | 19/12/2025 Tin tức
Nâng cao vai trò quản lý Nhà nước trong hoạt động xuất khẩu hàng Thủ công Mỹ nghệ
08:43 | 19/12/2025 Tin tức
Đưa lịch sử sống dậy qua tour trải nghiệm “Ký ức Cột cờ”
08:42 | 19/12/2025 Tin tức
Tạp chí Làng nghề Việt Nam 14 năm hành trình “giữ lửa” và tôn vinh tinh hoa làng nghề Việt
08:42 | 19/12/2025 Tin tức
Tin khác
Ngày hội văn hoá - Tôn vinh bản sắc văn hóa, nghề thủ công truyền thống của người Mông
08:41 | 19/12/2025 Tin tức
Đồng Phúc đón nhận Bằng công nhận 12 cây chè Shan tuyết là cây Di sản Việt Nam
08:41 | 19/12/2025 Tin tức
Hội chợ “Made in Vietnam” 2025
08:41 | 19/12/2025 Tin tức
Ra mắt hai công trình chuyên khảo về lịch sử và bảo tồn di sản kiến trúc gỗ Việt Nam
08:40 | 19/12/2025 Tin tức
Bàn giao ngôi nhà đầu tiên trong “Chiến dịch Quang Trung” thần tốc tại Gia Lai
18:23 | 18/12/2025 Tin tức
Bí thư Tỉnh uỷ Gia Lai Thái Đại Ngọc vinh dự được nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Ba
18:23 | 18/12/2025 Tin tức
Chả cá Lã Vọng - Từ món ăn gia đình đến di sản văn hóa ẩm thực quốc gia
15:46 | 17/12/2025 Tin tức
TP.HCM khai mạc Tuần lễ kết nối giao thương ngành lương thực, thực phẩm năm 2025
09:28 | 17/12/2025 Tin tức
Festival OCOP Việt Nam 2025: Hội tụ và Lan tỏa
08:00 | 17/12/2025 OCOP
Gia Lai đồng loạt khởi công, khánh thành nhiều công trình trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng
09:28 | 16/12/2025 Tin tức
Lễ tri ân Tổ nghiệp ngành tóc 2026: Hành trình hướng về cội nguồn
09:28 | 16/12/2025 Tin tức
Sinh viên trường Nhân văn mang "hồn" núi rừng về giữa lòng Hà Nội
09:26 | 16/12/2025 Tin tức
"Vàng đen" Việt Nam xác lập kỷ lục mới
15:28 | 15/12/2025 Tin tức
Việt Nam - Vương quốc Anh khởi động Chương trình Chuyển đổi bền vững, Thích ứng Khí hậu và Đại dương
20:51 | 14/12/2025 Tin tức
Chất lượng không khí Hà Nội cải thiện sau nhiều ngày ở ngưỡng nguy hại cho sức khỏe
17:00 | 13/12/2025 Môi trường
Bát Tràng phát huy giá trị làng nghề, kết nối OCOP với phát triển du lịch Thủ đô
20:26 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai khởi công hàng loạt các dự án trọng điểm tạo động lực phát triển mới
20:22 Tin tức
Toạ đàm ‘Chống hàng giả và bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử’
20:21 Tin tức
Nhà vườn Văn Giang tất bật vào vụ cây cảnh Tết
08:43 Tin tức
Nâng cao vai trò quản lý Nhà nước trong hoạt động xuất khẩu hàng Thủ công Mỹ nghệ
08:43 Tin tức
