Hà Nội: 29°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 27°C Thừa Thiên Huế

Phú Vang (TT- Huế): Tập trung xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới

LNV - Đến cuối năm 2025 có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), mỗi xã có sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) đạt từ 4 sao trở lên; huyện đạt chuẩn NTM và có sản phẩm OCOP đạt 5 sao là nhiệm vụ quan trọng của Đảng bộ huyện Phú Vang nhiệm kỳ 2020-2025.
Xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Ông Nguyễn Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Vang cho biết: Theo định hướng của nghị quyết đại hội, Phú Vang tiếp tục xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu đối với các xã đã công nhận NTM; hoàn thành các tiêu chí để đạt chuẩn NTM các xã còn lại. Phú Thượng là đơn vị đầu tiên trên địa bàn huyện, đến nay đã cơ bản hoàn thành 5 tiêu chí lớn (quy định tại bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao do UBND tỉnh ban hành kèm theo Quyết định 741 ngày 6/4/2018). Theo đó, cơ sở hạ tầng của Phú Thượng ngày càng phát triển. Hệ thống giao thông nội đồng, kênh mương cơ bản đã cứng hóa.

Phú Thượng vừa hoàn thành tuyến đường kiểu mẫu dài 3 km tại thôn Tây Thượng, bê tông hóa chắc chắn, hai bên đường vẽ tranh, trồng hoa làm đẹp cảnh quan. Mô hình vườn mẫu được nhân rộng, với quy trình sản xuất an toàn áp dụng đối với các loại cây ăn trái, rau màu giá trị cao. 2,5% là con số mà bộ tiêu chí đưa ra, đến nay tỷ lệ hộ nghèo tại Phú Thượng chỉ còn 1,7%... “Đảng bộ và Nhân dân Phú Thượng nỗ lực hơn nữa trong mọi lĩnh vực, các tiêu chí, tạo đà để sau khi được công nhận xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020, sẽ tiến thêm một bước, xây dựng xã NTM kiểu mẫu vào năm 2021, như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Phú Vang nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra” - ông Nguyễn Hữu Toàn, Chủ tịch UBND xã Phú Thượng chia sẻ.


Vẽ tranh trên tuyến đường kiểu mẫu tại xã Phú Thượng.


Xã Phú Mậu cũng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng thôn Vọng Trì - thôn kiểu mẫu (đã được công nhận). Từ tinh thần, nỗ lực, đồng lòng, chung tay của chính quyền và Nhân dân, 15/15 xóm thuộc thôn có hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống đường cứng hóa. 100% nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn nhà ở an toàn, kiên cố. So với tiêu chí 70% hàng rào xanh, thôn Vọng Trì đã xây dựng đạt 100%. Các lĩnh vực về giáo dục, y tế, văn hóa, cảnh quan, môi trường, an ninh trật tự…, Vọng Trì đã xây dựng với kết quả vượt tỷ lệ tiêu chí của tỉnh đề ra, trong đó nhiều lĩnh vực đạt tỉ lệ 100%.

Ông Nguyễn Văn Trai, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu cho biết, Phú Mậu sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình thôn kiểu mẫu trên toàn xã. Hiện, các thôn Mậu Tài, Thanh Vinh cũng đã cơ bản đạt các tiêu chí thôn kiểu mẫu. Những xã đã đạt chuẩn NTM như Phú Hải, Phú Hồ… đang tiếp tục nỗ lực thực hiện các tiêu chí, tiến tới xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu. Đồng thời, kế hoạch của huyện trong năm nay, các xã Phú Lương, Vinh Xuân, Vinh Hà…, những xã chỉ còn 1-2 tiêu chí (trong 19 tiêu chí) chưa đạt, phải hoàn thành tốt để “về đích” xã NTM.

Để “về đích” huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Theo ông Nguyễn Văn Tân, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Vang, quyết tâm xây dựng Phú Vang đạt chuẩn huyện NTM trong giai đoạn 2020-2025, huyện đưa ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm là tập trung hoàn thành các loại công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu như giao thông nông thôn, các công trình thủy lợi tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, nước sinh hoạt, các công trình phúc lợi xã hội…, nhằm tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và diện mạo mới khu vực nông thôn.

Căn cứ các quy hoạch, đề án nông nghiệp đã được phê duyệt, tập trung đầu tư cho công tác chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, ưu tiên sản phẩm chủ lực, sản xuất theo hướng công nghệ cao, có sự hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.

16 sản phẩm chủ lực của Phú Vang, trong đó gạo Phú Hồ và nước mắm Như Ý (Phú Thuận) đã được một tổ chức chứng nhận độc lập và được tỉnh công nhận sản phẩm 3 sao thuộc chương trình OCOP. Những sản phẩm như nước mắm Phú Thuận, nước mắm làng Trài (Phú Hải), mắm dưa cà Vinh An, nước ớt Vinh Xuân… đang xây dựng OCOP và chuẩn bị đạt.

Ông Nguyễn Văn Tân cho biết, hiện Phú Hồ đang nâng cấp hệ thống dây chuyền xay xát, đánh bóng, phân loại đồng bộ chất lượng hạt, để “mở đường” cho gạo Phú Hồ vào các siêu thị. Trên nền tảng nước mắm Như Ý, hợp tác xã nước mắm Phú Thuận được thành lập, hiện đã hoàn thiện đề án sản xuất quy mô lớn, gửi Bộ NN&PTNT thẩm định. Sau khi đề án được chấp thuận, tỉnh sẽ phê duyệt cho triển khai, đảm bảo sản xuất tiêu chuẩn 5 sao. Tất cả những sản phẩm chủ lực của huyện sau khi đạt chuẩn OCOP, sẽ được tỉnh hỗ trợ liên kết với các đơn vị xúc tiến thương mại, tham gia các hội chợ, tìm kiếm, mở rộng thị trường.

Hiện nay, Phú Vang có nhiều cánh đồng lớn, mỗi cánh đồng 20 ha. Một số địa phương liên kết với các công ty để bao tiêu sản phẩm đối với quy mô từ 5-10-20 ha. Theo định hướng của nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, thời gian tới hình thức này phải quy mô hơn. Các vùng sản xuất phải liên kết với nhau, đồng thời định hướng người dân sản xuất một loại sản phẩm, cùng một loại giống, với một quy trình chuẩn, để đảm bảo sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị.

Bài và ảnh: Quỳnh Anh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Nậm Mèn (Điện Biên): Đổi thay nhờ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

Nậm Mèn (Điện Biên): Đổi thay nhờ nâng cao ý thức bảo vệ môi trường

LVN - Thời gian qua, xã vùng cao Nậm Nèn (tỉnh Điện Biên) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Cuộc “cách mạng” đi từ nhận thức đến hành động cụ thể này đang thổi một luồng sinh khí mới, giúp diện mạo bản làng ngày càng khởi sắc.
Kinh tế nông nghiệp tuần hoàn: Khi người dân là chủ thể phát triển

Kinh tế nông nghiệp tuần hoàn: Khi người dân là chủ thể phát triển

LNV - Trong bối cảnh biến đổi khí hậu, ô nhiễm môi trường và yêu cầu phát triển bền vững ngày càng cấp thiết, mô hình kinh tế nông nghiệp tuần hoàn đang trở thành hướng đi tất yếu của nhiều địa phương. Tuy nhiên, để mô hình này phát huy hiệu quả lâu dài, điều quan trọng nhất là phải lấy người dân làm trung tâm của toàn bộ hệ sinh thái phát triển.
Nghệ An: Xây dựng nông thôn mới từ giá trị bản sắc quê hương

Nghệ An: Xây dựng nông thôn mới từ giá trị bản sắc quê hương

LNV - Phong trào xây dựng nông thôn mới ở Nghệ An thời gian qua đã tạo nên nhiều đổi thay rõ nét, không chỉ ở diện mạo hạ tầng, đời sống người dân mà còn trong việc gìn giữ, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của làng quê xứ Nghệ. Cùng với nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, nhiều địa phương đang chú trọng bảo tồn cảnh quan, bản sắc và nếp sống quê hương, qua đó tạo sức hút cho phát triển du lịch nông thôn bền vững.
Hải Phòng: Khởi công Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên

Hải Phòng: Khởi công Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên

LNV - Ngày 14/5, TP Hải Phòng khởi công Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên tại phường Lê Ích Mộc, với tổng mức đầu tư 514 tỷ đồng.
Hà Nội thảo luận thống nhất bộ tiêu chí về nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030

Hà Nội thảo luận thống nhất bộ tiêu chí về nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030

LNV - Sáng 15.5 Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội tổ chức hội nghị nhằm thảo luận, thống nhất tham mưu đề xuất Bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn thành phố Hà Nội. Hội nghị tập trung lấy ý kiến các sở, ngành và thành viên…để hoàn thiện các tiêu chí phù hợp với định hướng phát triển nông thôn mới của Trung ương và thực tiễn của Hà Nội trong giai đoạn mới
Đẩy nhanh triển khai các Chương trình MTQG về NTM, giảm nghèo bền vững và phát triển vùng đồng bào DTTS

Đẩy nhanh triển khai các Chương trình MTQG về NTM, giảm nghèo bền vững và phát triển vùng đồng bào DTTS

LNV - Bộ Nông nghiệp và Môi trường thúc đẩy hoàn thiện văn bản hướng dẫn các Chương trình mục tiêu quốc gia trước tháng 6/2026

Tin khác

Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân của Công an Thành phố Hải Phòng

Thủ tướng Lê Minh Hưng dự lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân của Công an Thành phố Hải Phòng

LNV- Chiều 14/5, tại Trung tâm Hội nghị - Biểu diễn TP Hải Phòng, Công an TP Hải Phòng tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Thủ tướng Lê Minh Hưng dự buổi lễ và thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu cao quý này cho Công an TP Hải Phòng, ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc trong công tác giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội giai đoạn 2015–2025, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy

LNV - Sáng 5/5/2026, UBND tỉnh tổ chức kiểm tra công tác thu hoạch vụ Đông Xuân và xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn xã Lệ Thủy do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo chủ trì. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan.
Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại

Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại

LNV - Là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho giai cấp nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam luôn phát huy vai trò nòng cốt trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chủ động triển khai hiệu quả các chương trình hành động nhiệm kỳ qua, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước trong nông dân.
Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

LNV- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 822/QĐ-TTg ngày 11/5/2026 về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 – 2030 (Ban Chỉ đạo Trung ương).
Quy định mới về tiêu chuẩn xã nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

Quy định mới về tiêu chuẩn xã nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

LVN - Chính phủ ban hành quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại từ 2026 đến 2030.
Hội Nông dân Việt Nam hướng dẫn triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026 - 2030

Hội Nông dân Việt Nam hướng dẫn triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026 - 2030

LNV - Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vừa ban hành Hướng dẫn số 299-HD/HNDTW ngày 08/5/2026 về việc thực hiện Nội dung 02 thuộc Nội dung thành phần 08 của Hợp phần thứ nhất trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035, cụ thể là giai đoạn I từ năm 2026 đến năm 2030.
Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới theo chuẩn nâng cao giai đoạn 2026 - 2030

Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới theo chuẩn nâng cao giai đoạn 2026 - 2030

LNV - Giai đoạn 2026-2030, các tiêu chí nông thôn mới được hoàn thiện theo hướng nâng cao tính kết nối hạ tầng, quản lý kiến trúc và bảo vệ môi trường.
Đồng Nai: Những địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

Đồng Nai: Những địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

LNV - 2026 là năm đầu tiên thực hiện theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2026-2030 với nhiều thay đổi, yêu cầu khó hơn so với những giai đoạn trước. Ðây cũng là năm đánh dấu quan trọng bắt đầu thực hiện các mục tiêu xây dựng NTM của cả giai đoạn 2026-2030. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tiếp tục được thành phố xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và xuyên suốt.
Chuyển đổi cách tiếp cận, hướng tới nông thôn mới hiện đại

Chuyển đổi cách tiếp cận, hướng tới nông thôn mới hiện đại

LNV - Trong giai đoạn mới, xây dựng nông thôn mới không còn dừng ở việc “đạt chuẩn” mà chuyển mạnh sang nâng cao chất lượng, với các tiêu chí cốt lõi: bền vững, hiện đại, thông minh và đáng sống. Trọng tâm được đặt vào phát triển nông nghiệp xanh, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao thu nhập và chất lượng sống của người dân.
Bắc Giang: Mỹ Thái tăng tốc xây dựng nông thôn mới nâng cao, lấy OCOP làm đòn bẩy, nông nghiệp làm trụ đỡ

Bắc Giang: Mỹ Thái tăng tốc xây dựng nông thôn mới nâng cao, lấy OCOP làm đòn bẩy, nông nghiệp làm trụ đỡ

LNV - Trong hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, Mỹ Thái đang trở thành điểm sáng nhờ cách làm bài bản: vừa giữ vững nền tảng nông nghiệp, vừa thúc đẩy chuyển dịch kinh tế theo hướng đa trụ cột. Kết quả quý I/2026 không chỉ phản ánh đà tăng trưởng ổn định, mà còn cho thấy những chuyển biến rõ nét trong diện mạo nông thôn và chất lượng đời sống người dân.
Chiềng Sơ khơi dậy sức dân, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

Chiềng Sơ khơi dậy sức dân, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

LNV - Sau sáp nhập, Đảng bộ xã Chiềng Sơ tập trung kiện toàn tổ chức, gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030. Trọng tâm là phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, quyết tâm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giữ nguyên 29 đơn vị trực thuộc, tinh gọn bộ máy bên trong

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giữ nguyên 29 đơn vị trực thuộc, tinh gọn bộ máy bên trong

LNV - Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giữ nguyên cơ cấu 29 đơn vị trực thuộc, đồng thời tiếp tục sắp xếp, tinh gọn bên trong, giảm mạnh cấp phòng và tương đương.
Nghị quyết 17 của Chính phủ: Giải phóng nhiều nguồn lực lớn của quốc gia

Nghị quyết 17 của Chính phủ: Giải phóng nhiều nguồn lực lớn của quốc gia

LNV - Việt Nam không thiếu đất đai, cũng không thiếu tiềm năng để phát triển nông nghiệp hiện đại hay kinh tế xanh. Nhưng trong thời gian dài, nhiều dự án chậm triển khai không phải vì thiếu vốn, mà vì vướng đất. Nhiều doanh nghiệp lớn không ngại đầu tư, nhưng e ngại thủ tục môi trường. Nhiều nông dân có đất, có kinh nghiệm, nhưng khó chuyển đổi mô hình sản xuất vì rào cản quy định.
Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo, khởi động chặng đường nông thôn mới 2026 - 2035

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo, khởi động chặng đường nông thôn mới 2026 - 2035

LNV - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026 - 2035, đồng thời phân công một Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban
Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

LNV - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy định chi tiết điều kiện công nhận, điều kiện thu hồi quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại giai đoạn 2026-2030.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Những nụ cười còn lại trong ký ức

Những nụ cười còn lại trong ký ức

LNV - Khi tục nhuộm răng đen dần lùi vào ký ức, nghề làm thuốc xỉa - thứ “bí quyết giữ màu răng” từng gắn với nét đẹp của người phụ nữ Huế -
Siết chặt kiểm soát chuỗi cung ứng nông sản

Siết chặt kiểm soát chuỗi cung ứng nông sản

LNV - Từ quy định quản lý dựa trên dữ liệu toàn bộ quá trình sản xuất theo Nghị định 248, 249 của Hải quan Trung Quốc, yêu cầu số hóa tiêu chuẩn chứng nhận tại Hàn Quốc đến cơ chế truy xuất nguồn gốc thủy sản mới của Mỹ,
Khôi phục và phát triển Làng gốm Phù Lãng - Giữ hồn đất, giữ nghề trong kỷ nguyên mới

Khôi phục và phát triển Làng gốm Phù Lãng - Giữ hồn đất, giữ nghề trong kỷ nguyên mới

Phù Lãng từ lâu đã được biết đến là một trong những cái nôi của nghệ thuật gốm cổ Việt Nam, trải qua hàng trăm năm lịch sử.
Gia Lai: Khánh thành cụm tác phẩm điêu khắc “Đất và Người Gia Lai” giai đoạn 2

Gia Lai: Khánh thành cụm tác phẩm điêu khắc “Đất và Người Gia Lai” giai đoạn 2

LNV - Chiều 19/5, Gia Lai tổ chức khánh thành Cụm tác phẩm điêu khắc “Đất và Người Gia Lai”, giai đoạn II, năm 2026.
Khẩn trương hoàn thiện Nghị định triển khai cơ chế đặc thù về phát triển năng lượng giai đoạn 2026-2030

Khẩn trương hoàn thiện Nghị định triển khai cơ chế đặc thù về phát triển năng lượng giai đoạn 2026-2030

LNV- Ngày 19/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Lê Tiến Châu đã chủ trì cuộc làm việc với Bộ Công Thương cùng
Giao diện di động