Phú Vang (TT- Huế): Tập trung xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới

LNV - Đến cuối năm 2025 có 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), mỗi xã có sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm) đạt từ 4 sao trở lên; huyện đạt chuẩn NTM và có sản phẩm OCOP đạt 5 sao là nhiệm vụ quan trọng của Đảng bộ huyện Phú Vang nhiệm kỳ 2020-2025.
Xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu

Ông Nguyễn Văn Chính, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Vang cho biết: Theo định hướng của nghị quyết đại hội, Phú Vang tiếp tục xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu đối với các xã đã công nhận NTM; hoàn thành các tiêu chí để đạt chuẩn NTM các xã còn lại. Phú Thượng là đơn vị đầu tiên trên địa bàn huyện, đến nay đã cơ bản hoàn thành 5 tiêu chí lớn (quy định tại bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao do UBND tỉnh ban hành kèm theo Quyết định 741 ngày 6/4/2018). Theo đó, cơ sở hạ tầng của Phú Thượng ngày càng phát triển. Hệ thống giao thông nội đồng, kênh mương cơ bản đã cứng hóa.

Phú Thượng vừa hoàn thành tuyến đường kiểu mẫu dài 3 km tại thôn Tây Thượng, bê tông hóa chắc chắn, hai bên đường vẽ tranh, trồng hoa làm đẹp cảnh quan. Mô hình vườn mẫu được nhân rộng, với quy trình sản xuất an toàn áp dụng đối với các loại cây ăn trái, rau màu giá trị cao. 2,5% là con số mà bộ tiêu chí đưa ra, đến nay tỷ lệ hộ nghèo tại Phú Thượng chỉ còn 1,7%... “Đảng bộ và Nhân dân Phú Thượng nỗ lực hơn nữa trong mọi lĩnh vực, các tiêu chí, tạo đà để sau khi được công nhận xã NTM nâng cao vào cuối năm 2020, sẽ tiến thêm một bước, xây dựng xã NTM kiểu mẫu vào năm 2021, như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Phú Vang nhiệm kỳ 2020-2025 đề ra” - ông Nguyễn Hữu Toàn, Chủ tịch UBND xã Phú Thượng chia sẻ.


Vẽ tranh trên tuyến đường kiểu mẫu tại xã Phú Thượng.


Xã Phú Mậu cũng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ xây dựng thôn Vọng Trì - thôn kiểu mẫu (đã được công nhận). Từ tinh thần, nỗ lực, đồng lòng, chung tay của chính quyền và Nhân dân, 15/15 xóm thuộc thôn có hệ thống điện chiếu sáng, hệ thống đường cứng hóa. 100% nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn nhà ở an toàn, kiên cố. So với tiêu chí 70% hàng rào xanh, thôn Vọng Trì đã xây dựng đạt 100%. Các lĩnh vực về giáo dục, y tế, văn hóa, cảnh quan, môi trường, an ninh trật tự…, Vọng Trì đã xây dựng với kết quả vượt tỷ lệ tiêu chí của tỉnh đề ra, trong đó nhiều lĩnh vực đạt tỉ lệ 100%.

Ông Nguyễn Văn Trai, Chủ tịch UBND xã Phú Mậu cho biết, Phú Mậu sẽ tiếp tục nhân rộng mô hình thôn kiểu mẫu trên toàn xã. Hiện, các thôn Mậu Tài, Thanh Vinh cũng đã cơ bản đạt các tiêu chí thôn kiểu mẫu. Những xã đã đạt chuẩn NTM như Phú Hải, Phú Hồ… đang tiếp tục nỗ lực thực hiện các tiêu chí, tiến tới xây dựng xã NTM nâng cao, kiểu mẫu. Đồng thời, kế hoạch của huyện trong năm nay, các xã Phú Lương, Vinh Xuân, Vinh Hà…, những xã chỉ còn 1-2 tiêu chí (trong 19 tiêu chí) chưa đạt, phải hoàn thành tốt để “về đích” xã NTM.

Để “về đích” huyện đạt chuẩn nông thôn mới

Theo ông Nguyễn Văn Tân, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Vang, quyết tâm xây dựng Phú Vang đạt chuẩn huyện NTM trong giai đoạn 2020-2025, huyện đưa ra nhiều mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp. Trong đó, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm là tập trung hoàn thành các loại công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu như giao thông nông thôn, các công trình thủy lợi tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp, nước sinh hoạt, các công trình phúc lợi xã hội…, nhằm tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và diện mạo mới khu vực nông thôn.

Căn cứ các quy hoạch, đề án nông nghiệp đã được phê duyệt, tập trung đầu tư cho công tác chuyển giao, ứng dụng các tiến bộ khoa học, công nghệ mới vào sản xuất nông nghiệp, ưu tiên sản phẩm chủ lực, sản xuất theo hướng công nghệ cao, có sự hợp tác, liên kết theo chuỗi giá trị phục vụ tiêu dùng và xuất khẩu.

16 sản phẩm chủ lực của Phú Vang, trong đó gạo Phú Hồ và nước mắm Như Ý (Phú Thuận) đã được một tổ chức chứng nhận độc lập và được tỉnh công nhận sản phẩm 3 sao thuộc chương trình OCOP. Những sản phẩm như nước mắm Phú Thuận, nước mắm làng Trài (Phú Hải), mắm dưa cà Vinh An, nước ớt Vinh Xuân… đang xây dựng OCOP và chuẩn bị đạt.

Ông Nguyễn Văn Tân cho biết, hiện Phú Hồ đang nâng cấp hệ thống dây chuyền xay xát, đánh bóng, phân loại đồng bộ chất lượng hạt, để “mở đường” cho gạo Phú Hồ vào các siêu thị. Trên nền tảng nước mắm Như Ý, hợp tác xã nước mắm Phú Thuận được thành lập, hiện đã hoàn thiện đề án sản xuất quy mô lớn, gửi Bộ NN&PTNT thẩm định. Sau khi đề án được chấp thuận, tỉnh sẽ phê duyệt cho triển khai, đảm bảo sản xuất tiêu chuẩn 5 sao. Tất cả những sản phẩm chủ lực của huyện sau khi đạt chuẩn OCOP, sẽ được tỉnh hỗ trợ liên kết với các đơn vị xúc tiến thương mại, tham gia các hội chợ, tìm kiếm, mở rộng thị trường.

Hiện nay, Phú Vang có nhiều cánh đồng lớn, mỗi cánh đồng 20 ha. Một số địa phương liên kết với các công ty để bao tiêu sản phẩm đối với quy mô từ 5-10-20 ha. Theo định hướng của nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, thời gian tới hình thức này phải quy mô hơn. Các vùng sản xuất phải liên kết với nhau, đồng thời định hướng người dân sản xuất một loại sản phẩm, cùng một loại giống, với một quy trình chuẩn, để đảm bảo sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị.

Bài và ảnh: Quỳnh Anh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Lý Sơn: Đảo xanh giữa nắng hạ

Lý Sơn: Đảo xanh giữa nắng hạ

LNV - Hiện đang là đỉnh điểm của nắng nóng, nhiều nơi đang đối diện với khô hạn. Trong khi đó, ở đảo Lý Sơn, màu xanh vẫn trải dài giữa cái nắng oi bức của mùa hạ...
Hải phòng: Xây dựng nông thôn mới bứt phá ngoạn mục

Hải phòng: Xây dựng nông thôn mới bứt phá ngoạn mục

LNV - Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG ) về xây dựng nông thôn mới được thành phố Hải Phòng xác định là chương trình trọng tâm thực hiện phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn.
Lào Cai: Tăng tốc hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Lào Cai: Tăng tốc hoàn thành xây dựng nông thôn mới

LNV - Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Lào Cai đang đặt mục tiêu đầy quyết tâm là đến hết năm 2025 sẽ có thêm 22 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn lên 84. Đây là một phần trong kế hoạch phát triển toàn diện của tỉnh nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân địa phương, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.
Nghệ An: Thêm 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

Nghệ An: Thêm 18 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và nông thôn mới kiểu mẫu

LNV - Sáng 9/5, tại thành phố Vinh, Hội đồng Thẩm định nông thôn mới tỉnh Nghệ An tổ chức bỏ phiếu thẩm định các xã đạt chuẩn nông thôn mới các mức lần thứ 4, năm 2024.
Về xã nông thôn mới nâng cao Đỗ Động

Về xã nông thôn mới nâng cao Đỗ Động

LNV - Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2017, xã Đỗ Động (huyện Thanh Oai) đã tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành xã nông thôn mới nâng cao.
Lạng Sơn: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

Lạng Sơn: Mô hình khởi nghiệp, lập nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới

LNV - Những năm gần đây, cùng với sự hỗ trợ của các cấp bộ đoàn và ý chí nỗ lực của thanh niên, nhiều mô hình khởi nghiệp đã thành công, đem lại thu nhập cao, góp phần quan trọng thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tin khác

Yên Bái: Ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

Yên Bái: Ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

LNV - Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Trần Huy Tuấn đã ký Quyết định Số: 826/QĐ-UBND về việc ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao tỉnh Yên Bái giai đoạn 2021 - 2025.
Bình Định: Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng

Bình Định: Giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ chính trị quan trọng

LNV - Xác định giảm nghèo bền vững là chủ trương lớn, nhất quán của Đảng, Nhà nước, là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Thời gian qua, tỉnh Bình Định đã có nhiều chủ trương, Nghị quyết chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền thực hiện công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.
Xã Bàu Cạn(Gia Lai): Đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

Xã Bàu Cạn(Gia Lai): Đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới

LNV - Sau khi được công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2016, xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông ( Gia Lai) tiếp tục được Huyện uỷ giao nhiệm vụ đạt chuẩn NTM vào năm 2025. Do đó, bên cạnh việc tiếp tục nâng cao chất lượng và giữ vững các tiêu chí, chỉ tiêu đã đạt được, xã Bàu Cạn tập trung tuyên truyền, huy động các nguồn lực cùng chung tay xây dựng NTM nâng cao.
Phú Yên: Xã Đức Bình Tây đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Phú Yên: Xã Đức Bình Tây đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

LNV - Phát huy truyền thống của địa phương trong nhiều năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đức Bình Tây, huyện Sông Hinh nỗ lực phấn đấu đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.
Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh

Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh

LNV - Sau hơn 12 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới , diện mạo Tây Ninh đang ngày càng đổi mới, đi vào chiều sâu. Tỉnh xác định mục tiêu xây dựng nông thôn mới phải gắn liền với thay đổi bộ mặt nông thôn, cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
Hải Phòng: Rực rỡ nông thôn đất Cảng

Hải Phòng: Rực rỡ nông thôn đất Cảng

LNV - Ở ngoại thành Hải Phòng hôm nay, không chỉ cơ sở hạ tầng, đời sống vật chất, văn hóa, tinh thần của người dân đổi thay hằng ngày theo hướng đi lên, mà mỗi người còn hăng say phấn đấu làm kinh tế giỏi trên đồng đất quê hương để xây dựng nông thôn mới ngày càng giàu đẹp.
Mặt trận Tổ quốc xã Thọ Văn tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới

Mặt trận Tổ quốc xã Thọ Văn tích cực góp phần xây dựng nông thôn mới

LNV - Thọ Văn là xã miền núi của huyện Tam Nông (tỉnh Phú Thọ), có tổng diện tích 1.417,5 ha, dân số 4.115 nhân khẩu với 08 khu dân cư. Đảng bộ xã có 12 chi bộ cơ sở gồm 192 Đảng viên.Những năm qua Đảng bộ, chính quyền và cả hệ thống chính trị xã cùng cán bộ nhân dân xã Thọ Văn đã đoàn kết phấn đấu, vượt mọi khó khăn, xây dựng địa phương không ngừng phát triển và đổi mới.
Xây dựng nông thôn mới tiếp tục mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội từng bước xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”

Xây dựng nông thôn mới tiếp tục mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội từng bước xây dựng “Nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh”

LNV - Ngày 25/4, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị toàn quốc hệ thống Văn phòng Điều phối nông thôn mới các cấp năm 2024.
Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Tính đến hết năm 2023, Bắc Kạn có 28 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Năm 2024, tỉnh phấn đấu xây dựng 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Đà Nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp

Đà Nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp

LNV - Về các xã của huyện Hòa Vang của TP. Đà Nẵng hôm nay, qua các xã Hòa Châu, Hòa Phước, Hòa Tiến, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phú, Hòa Bắc, Hòa Liên…thấy cảnh quan của một vùng quê tươi đẹp. Hai bên đường thôn, ngõ xóm, những căn nhà tôn rỉ sét, lụp xụp ngày nào nay được thay vào những ngôi nhà tầng khang trang, sạch đẹp…Hoà Vang đã và đang hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Bình Phước: Phát động Tháng công nhân, hành động về an toàn, vệ sinh lao động

Bình Phước: Phát động Tháng công nhân, hành động về an toàn, vệ sinh lao động

LNV - Sáng ngày 21/4/2024, Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Phước tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024.
Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao

Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao

LNV - Trong khí thế thi đua sôi nổi của đồng bào và chiến sỹ cả nước lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4, Quốc tế lao động 01/5 và kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chúng tôi có dịp trở lại xã Công Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam), một xã nằm phía bắc cách trung tâm huyện Lý Nhân 03 km vừa hoàn thành xây dựng NTM nâng cao.
Thanh Hoá: Xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Thanh Hoá: Xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

LNV - Sáng 13/4, xã Hoằng Quỳ (Hoằng Hóa) tổ chức lễ công bố và đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Bắc Giang: Huyện Tân Yên phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

Bắc Giang: Huyện Tân Yên phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

LNV - Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, huyện Tân Yên tập trung rà soát các tiêu chí xây dựng lộ trình, giải pháp triển khai sớm hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao trong năm 2024.
Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Sáng ngày 9- 4, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Yên Thường (huyện Gia Lâm) tổ chức lễ công bố và đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Bế mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 9

Bế mạc Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 9

LNV - Sau gần 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 9 đã hoàn thành vượt mức toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc ngày 18/5. Đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì, phát biểu khai mạc, bế mạc Hội nghị.
Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 9 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

LNV – Sau gần 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc và đầy tinh thần trách nhiệm, Hội nghị Trung ương 9 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và bế mạc vào sáng 18/5. Tạp chí Làng nghề Việt Nam xin trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu bế mạc Hội nghị của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029

Khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Việt Nam lần thứ V, nhiệm kỳ 2024-2029

LNV - Chiều ngày 17/5, tại khách sạn Hoa Sứ 1, số 14 Hoàng Việt, Tân Bình, TP.HCM đã diễn ra lễ khai mạc Đại hội Hội chiếu sáng Chiếu sáng Việt Nam lần thứ 5, nhiệm kỳ 2024-2029 và Hội nghị chiếu sáng toàn quốc 2024. Tham dự Đại hội có hơn 200 đại biểu là …
Diễn đàn "Khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt"

Diễn đàn "Khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt"

LNV - Sáng ngày 17/5/2024, Hội Nước sạch và Môi trường Việt Nam và Tạp chí Môi trường và Cuộc sống cùng sự đồng hành của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tổ chức Diễn đàn “Khó khăn, vướng mắc trong thực hiện phân loại, thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt”.
Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

Hội chợ triển lãm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc- Hà Nội năm 2024

LNV - Tối 16/5, Sở Công thương Hà Nội phối hợp Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) đã khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía bắc - Hà Nội tại Cung Triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch Xây dựng Quốc gia (số 1 Đỗ Đức
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động