Phú Thọ: Hương Lung về đích nông thôn mới

Một góc xã Hương Lung hôm nay.
Đồng chí Nguyễn Đình Xuyên - Bí thư Đảng ủy xã Hương Lung cho biết: Là xã công giáo toàn tòng, với xuất phát điểm thấp, chỉ đạt 5/19 tiêu chí khi bắt đầu xây dựng NTM nên Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; chú trọng đặc biệt đến công tác tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, nhằm tạo chuyển biến trong nhận thức của đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, từ đó tích cực tham gia. Xã cũng chú trọng thực hiện tốt quy chế dân chủ, nhằm phát huy quyền làm chủ, sức sáng tạo của nhân dân. Trước khi thực hiện một công trình, dự án có liên quan đến người dân, xã đều tổ chức họp dân, bàn bạc, công khai để đi đến thống nhất. Vì vậy, việc huy động nguồn lực trong dân đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng phát triển sản xuất được đẩy nhanh hơn.

Chính quyền địa phương luôn khuyến khích các cơ sở sản xuất đầu tư, mở rộng kinh doanh để tạo thêm việc làm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Toàn xã đã huy động được hơn 64,3 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách Trung ương, tỉnh, huyện hỗ trợ hơn 53,1 tỷ đồng; xã hơn 700 triệu đồng; người dân đóng góp và các nguồn vốn khác hơn 9,3 tỷ đồng. Từ các nguồn vốn trên, xã đã đầu tư làm đường giao thông nông thôn, xây dựng các thiết chế văn hóa, quy hoạch vùng sản xuất, cải tạo các công trình nhà văn hóa khu... Ngoài ra, người dân trong xã cũng đã hiến đất, đóng góp hàng nghìn ngày công lao động xây dựng đường giao thông nông thôn. Đến nay, toàn xã đã xây dựng và cứng hóa đường giao thông liên xã, liên thôn, xóm được hơn 24km; diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới, tiêu nước chủ động đạt 88,3%; 10/10 khu dân cư có nhà văn hóa và sân thể thao với diện tích từ 500-1.300m2.
Cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, để nâng cao thu nhập cho người dân, cấp ủy Đảng, chính quyền xã đã tập trung khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, trong đó, khuyến khích người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất gắn với bao tiêu sản phẩm theo mô hình liên kết. Nhân rộng các mô hình sản xuất mang lại hiệu quả và giá trị kinh tế cao như: Sản xuất rau quả thực phẩm sạch, an toàn trong nhà màng của ông Phan Văn Hào; trồng cây bưởi Diễn của ông Nguyễn Đình Thụ... Bên cạnh đó, là xã có diện tích đồi rừng lớn, xã cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân phát triển kinh tế đồi rừng và phát triển kinh tế trang trại, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Hiện nay trên địa bàn xã có hơn 150 mô hình vườn - ao - chuồng - rừng cho thu nhập từ 100-300 triệu/năm.

Đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã được bê tông hóa giúp người dân đi lại thuận tiện.
Đối với lĩnh vực phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ, xã đã tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các chính sách hỗ trợ, nguồn vốn vay để phục vụ sản xuất, phát triển đa dạng các ngành nghề như may mặc, sản xuất than hoạt tính, chế biến gỗ ván ép… Từ đó, các cơ sở sản xuất tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ đã giải quyết việc làm cho nhiều lao động với thu nhập ổn định. Đến nay, cơ cấu kinh tế của xã chuyển dịch tích cực, tỷ lệ lao động có việc làm đạt 97,4%; thu nhập bình quân đầu người đạt 39,4 triệu/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 1,59%.
Với sự nỗ lực của cấp ủy Đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, Hương Lung hôm nay đã có một diện mạo nông thôn khởi sắc, sẵn sàng đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM. Kết quả này cũng là động lực để xã tiếp tục duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, hướng tới xây dựng xã NTM nâng cao.
Bài, ảnh: Tú Anh
Tin liên quan
Tin mới hơn
Lạng Sơn: Xanh hoá nông thôn kiến tạo không gian sống bền vững
10:20 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Những điều chỉnh lớn trong tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030
10:11 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Ngọc Liên tăng tốc xây dựng nông thôn mới nhờ thu nhập gần 70 triệu đồng/năm
09:48 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Xây dựng nông thôn mới: Hiện đại, giàu đẹp, đậm bản sắc, phát triển bền vững
16:00 | 05/04/2026 Nông thôn mới
Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi
13:39 | 04/04/2026 Nông thôn mới
Hội CCB xã Đào Xá, Phú Thọ phát huy bản chất tốt đẹp " Bộ đội Cụ Hồ " trong phong trào xây dựng nông thôn mới
07:30 | 04/04/2026 Nông thôn mới
Tin khác
Phát huy nội lực cộng đồng Đa Nhinh 1 chung sức xây dựng nông thôn mới
22:05 | 03/04/2026 Nông thôn mới
Nông dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận đào tạo nghề thực chất, hiệu quả
13:21 | 03/04/2026 Nông thôn mới
Hợp Tiến phát huy nội lực, tăng tốc về đích nông thôn mới năm 2026
13:19 | 03/04/2026 Nông thôn mới
Phú Thọ giữ nhịp xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập hướng tới phát triển bền vững
13:18 | 03/04/2026 Nông thôn mới
Sơn La khai thác dữ liệu nông nghiệp để phát triển nông thôn bền vững
10:39 | 03/04/2026 Tin tức
Phát triển hạ tầng giao thông, xã Xuân Lập đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới
00:00 | 01/04/2026 Nông thôn mới
Thanh Yên chung sức bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
20:00 | 31/03/2026 Nông thôn mới
“Đòn bẩy” nâng tầm giá trị nông sản Thái Nguyên vươn xa
18:00 | 31/03/2026 OCOP
Sản xuất theo đơn hàng: “Chìa khóa” giúp nông dân Nghệ An yên tâm đầu ra
13:00 | 31/03/2026 Kinh tế
Sản xuất an toàn đòn bẩy nâng tầm nông sản tại Quảng Trị
11:00 | 31/03/2026 Khuyến nông
Nông thôn xã Mường Khoa ngày càng khởi sắc
09:20 | 25/03/2026 Nông thôn mới
Hà Long phấn đấu trở thành xã nông thôn mới hiện đại vào năm 2030
10:58 | 20/03/2026 Nông thôn mới
Bắc Ninh hướng tới nông thôn mới xanh và hiện đại trong giai đoạn mới
14:30 | 19/03/2026 Nông thôn mới
Thọ Ngọc vùng quê đáng sống nhờ phong trào hiến đất mở đường
20:26 | 12/03/2026 Nông thôn mới
Yên Châu dồn lực hoàn thành mục tiêu nông thôn mới vào năm 2030
16:03 | 03/03/2026 Nông thôn mới
Gia Lai tái cấu trúc ngành hàng chanh dây theo hướng bền vững
10:50 Kinh tế
Hiệu quả từ mô hình canh tác lúa “Hành trình xanh”
10:47 Tin tức
Nghị quyết 79 qua góc nhìn của doanh nghiệp tư nhân: Đồng hành để vươn xa
09:48 Kinh tế
Infographic: Tiểu sử tóm tắt của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm
09:45 Infographic
Thông cáo báo chí về ngày làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
21:30 Tin tức
