Phát triển làng nghề: Cân bằng kinh tế và môi trường
Tham dự Hội thảo có ông Tạ Đình Thi - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, GS.TS. Hoàng Văn Cường - Ủy viên Ủy ban Tài chính ngân sách của Quốc hội; Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, bà Leo Thị Lịch - Đại biểu Quốc hội khóa XV, Ủy viên Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, bà Trần Thị Loan - Trưởng phòng Ngành nghề Cục trưởng Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, PGS.TS Bùi Thị An - Viện trưởng Viện Tài nguyên, môi trường và Phát triển cộng đồng, TS. Tôn Gia Hoá - Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, GS.TS.NGND Đặng Thị Kim Chi - Chủ tịch Hội đồng khoa học và kỹ thuật, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, bà Hà Thị Vinh - Chủ tịch Hiệp hội TCMN và Làng nghề hà Nội, bà Nguyễn Thị Hương - Giám đốc Trung tâm Khoa học và Công nghệ phát triển làng nghề. Đến dự và đưa tin về Hội thảo còn có đại diện các báo đài trung ương và các tỉnh, thành phố.
Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức Hội thảo “Phát triển làng nghề: Cân bằng kinh tế và môi trường nhằm tạo diễn đàn cho các nhà hoạch định chính sách, cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia trao đổi, đưa ra các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm từ hoạt động của làng nghề, từ giải pháp thay đổi nhận thức cho người dân đến những giải pháp về kỹ thuật, công nghệ, quy hoạch... Từ đó, có phương án quy hoạch không gian làng nghề gắn với bảo vệ môi trường, xây dựng các chính sách khuyến khích hỗ trợ tại các làng nghề đối với cơ sở thực hiện tốt bảo vệ môi trường.
![]() |
Quang cảnh Hội thảo “Phát triển làng nghề: Cân bằng kinh tế và môi trường” |
Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện cả nước có 5.400 làng nghề, trong đó có khoảng 2.000 làng nghề truyền thống, mang trong mình những giá trị kinh tế, lịch sử, văn hóa lâu đời. Làng nghề đã và đang đóng góp rất lớn vào phát triển kinh tế địa phương, giải quyết hiệu quả bài toán lao động nông thôn trong bối cảnh đô thị hóa diễn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, để làng nghề phát triển bền vững, trong quá trình quy hoạch, phát triển làng nghề cần phải gắn với bảo vệ môi trường.
Ngày 07/7/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 801/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam giai đoạn 2021-2030. Trong đó, phát triển các làng nghề mới đảm bảo các giá trị văn hóa truyền thống, thân thiện với môi trường và phát triển bền vững là một trong các nhiệm vụ cần thực hiện trong bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam giai đoạn 2021-2030.
Trên tinh thần “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế”, nhiều địa phương đã và đang cố gắng tìm cách ngăn chặn, giảm thiểu ô nhiễm từ các làng nghề. Tuy nhiên, phần lớn hoạt động sản xuất ở các làng nghề đều có quy mô nhỏ, trình độ sản xuất thấp, thiết bị cũ và công nghệ lạc hậu, thiếu công trình hạ tầng thu gom và xử lý nước thải... nên các làng nghề trở thành “điểm nóng” ô nhiễm, thậm chí là nguồn cơn cho “làng ung thư” hiện diện... Cũng đã có rất nhiều hội thảo, đề án khoa học nghiên cứu tìm giải pháp cho vấn đề ô nhiễm môi trường làng nghề. Song, vấn đề nằm ở chỗ, nếu sắp xếp quy hoạch lại làng nghề mà không dựa trên điều kiện tồn tại sống còn của nó, tách nó ra khỏi “hệ sinh thái” ngàn năm, tách nghề ra khỏi “làng”, thì chắc chắn sẽ không thành công.
Tin liên quan
Tin mới hơn

Tăng cường xử lý rác thải bằng công nghệ hiện đại
09:33 | 10/09/2025 Môi trường

Hỗ trợ nông dân bảo vệ môi trường: cần giải pháp duy trì phong trào
20:44 | 05/09/2025 Tin tức

Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội: “Tổng lực xanh” chuẩn bị cho Đại lễ 2/9
09:24 | 28/08/2025 Môi trường

Hà Nội: Tiếp tục mưa, nước rút chậm tại nhiều điểm úng ngập
10:06 | 27/08/2025 Môi trường

Chuyển biến về môi trường ở làng nghề Đại Bái
15:38 | 26/08/2025 Môi trường

Phường Yên Hoà: tổng vệ sinh môi trường chào mừng Quốc khánh 2/9
11:17 | 25/08/2025 Môi trường
Tin khác

Còn 24 khó khăn, vướng mắc liên quan đến Luật Bảo vệ môi trường
10:19 | 19/08/2025 Môi trường

Quyết tâm "về đích" đúng hẹn
10:02 | 18/08/2025 Môi trường

Thách thức về môi trường và hạ tầng tại làng nghề hấp cá Cửa Việt
14:34 | 15/08/2025 Môi trường

Chủ tịch Hà Nội đôn đốc việc đảm bảo vệ sinh môi trường tới từng khu phố
10:46 | 07/08/2025 Môi trường

Thủ tướng: Chậm nhất tháng 9 phải bố trí đất, xây dựng lại nhà ở cho các hộ bị mất nhà do thiên tai
10:08 | 06/08/2025 Tin tức

Gia Lai: Chung tay gìn giữ môi trường biển vì tương lai rùa biển
09:24 | 28/07/2025 Môi trường

Chuyển đổi hộ khoán thành người lao động: Hướng đi cần phát triển trong giao khoán các công ty nông nghiệp
09:12 | 26/07/2025 Môi trường

Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to và dông
09:09 | 24/07/2025 Môi trường

Hoàn lưu bão số 3 gây mưa lũ lớn cho nhiều khu vực
09:27 | 23/07/2025 Môi trường

Ứng phó bão số 3: Bảo vệ tính mạng người dân là ưu tiên hàng đầu
09:21 | 21/07/2025 Môi trường

Hưng Yên xử lý “điểm đen” ô nhiễm tại làng nghề Minh Khai
13:47 | 17/07/2025 Môi trường

Kinh hoàng những núi rác khổng lồ ở những làng nghề tái chế lâu đời của tỉnh Hưng Yên
11:07 | 17/07/2025 Môi trường

Thủ tướng Chính phủ ký Chỉ thị 20/CT-TTg: Quyết liệt giải quyết ô nhiễm môi trường
13:49 | 16/07/2025 Môi trường

Thời tiết ngày 14/7: Mưa dông diện rộng nhiều nơi trên cả nước
10:13 | 14/07/2025 Môi trường

Hà Nội nắng nóng diện rộng, nhiệt độ cao nhất 35-36 độ C
08:48 | 08/07/2025 Môi trường

Khuyến công Cao Bằng tiếp tục là đòn bẩy chiến lược trong tiến trình công nghiệp hóa nông thôn
08:00 Khuyến công

Cao Bằng nhân rộng vùng nguyên liệu dược liệu cỏ ngọt gắn với Chương trình OCOP
00:00 OCOP

Đắk Lắk xây dựng Kế hoạch khuyến công năm 2026
15:00 Khuyến công

Đồng Nai tập trung giải pháp đột phá cho công tác khuyến công 6 tháng cuối năm
14:49 Khuyến công

Bước đột phá từ hỗ trợ khuyến công
14:00 Khuyến công