Thứ ba, 02-02-2021 | 10:02GMT+7

Xã Thanh Bình Thịnh (Đức Thọ - Hà Tĩnh): Nông thôn mới khởi sắc một vùng quê

LNV - Thực hiện Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sát nhập đơn vị hành chính cấp xã, ba xã Đức Thanh, Đức Thịnh và Thái Yên được sát nhập thành xã mới. Sau đúng một năm chính thức được sát nhập, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng xã Thanh Bình Thịnh đã thu được nhiều kết quả tích cực, đặc biệt trong xây dựng nông thôn mới (NTM).
Mặc dù là xã đang có sự phát triển mạnh mẽ về tiểu thủ công nghiệp (TTCN) nhưng đa số người dân vẫn phụ thuộc vào nông nghiệp nên Chính quyền xã Thanh Bình Thịnh rất quan tâm đến sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi. Nhận được sự hỗ trợ từ những chính sách hộ trỡ của cấp trên, chính quyền xã kịp thời chỉ đạo nhân dân sản xuất cho kết quả cao. Trong năm toàn xã đã gieo cấy được 1.546 ha, đạt sản lượng cả năm là 8.023 tấn. Đàn trâu bò, lợn gần 2.000 con, đàn gia cầm hơn 60.000 con. 
 

Đường quê xanh, sạch, đẹp

Như đã nói, Thanh Bình Thịnh là xã đang phát triển rất mạnh về TTCN, kéo theo đó là sự phát triển của thương mại dịch vụ. Hiện tại, xã đang có hàng trăm hộ dân tham gia sản xuất nghề mộc truyền thống, với đa dạng các sản phẩm được sản xuất. Trong năm 2020 vừa qua, giá trị thu nhập từ công nghiệp, TTCN của xã đạt 362.670 triệu đồng, chiếm 61,7% thu nhập toàn xã. Việc phát triển TTCN cũng giải quyết được một lượng lớn lao động và nâng cao kinh tế cho nhiều hộ gia đình. Hiện toàn xã cũng đã có 5 sản phẩm thuộc làng nghề mộc Thái Yên đạt sản phẩm Ocop 3 và 4 sao. Để phát huy giá trị này, Đảng ủy, chính quyền rất tích cực trong chỉ đạo, kiểm tra tại cụm TTCN cũng như các hộ dân sản xuât, vận động nhân dân mở rộng sản xuất…
 

Cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia xây dựng NTM

Bên cạnh phát triển kinh tế thì đời sống văn hóa, xã hội cũng hết sức được quan tâm. Năm vừa qua toàn xã có 12/14 thôn đạt thôn văn hóa, 8 trường học trên địa bàn đều đảm bảo chất lượng tốt. Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân được quan tâm. Tâm sự với chúng tôi, ông Đoàn Ngọc Hường, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Mặc dù còn nhiều khó khăn sau khi sát nhập nhưng năm qua kinh tế của xã vẫn đạt nhiều kết quả tốt, bên cạnh đó đời sống nhân dân được quan tâm. Đặc biệt xác định xây dựng NTM là việc làm liên tục nên chúng tôi đã gặt hái được nhiều thành quả trong xây dựng xã NTM nâng cao”. Xác định được tầm quan trọng của xây dựng NTM, ngay sau khi sát nhập xã đã tổ chức kiện toàn Ban chỉ đạo, Ban quản lý xây dựng NTM. Ban hành các văn bản, xây dựng chi tiết kế hoạch và các tiêu chi… Chỉ đạo và giúp đỡ các thôn xây dựng khu dân cư kiểu mẫu như làm bờ rào, trồng hoa cây cảnh, làm đường bê tông… 

Về Thanh Bình Thịnh hôm nay, bên cạnh những khu TTCN sầm uất, sản xuất kinh doanh tấp nập chúng ta cũng thấy được những xóm làng thơ mộng, xanh mát, cho thấy sự hài hòa trong phát triển kinh tế cũng như văn hóa xã hội của nơi đây.
Bài, ảnh: Minh Khôi
qq