Thứ hai, 18-01-2021 | 14:01GMT+7

Quảng Ninh: Đầm Hà nâng chất các tiêu chí xây dựng nông thôn mới

LNV - Tổng kết năm 2020, huyện Đầm Hà đã đạt các tiêu chí xây dựng huyện nông thôn mới (NTM), đang tiếp tục hoàn thiện hồ sơ để Chính phủ công nhận trong thời gian tới. Bước sang năm 2021, huyện tiếp tục tập trung thực hiện nâng chất các tiêu chí xây dựng NTM, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu đặt ra.
Vườn rau sản xuất theo hướng VietGAP của HTX TMDV&SX nông - lâm - thủy sản Tuấn Hùng, xã Dực Yên, huyện Đầm Hà.

Ở xã Dực Yên những ngày này, nhiều lao động làm việc tại HTX Thương mại dịch vụ và sản xuất (TMDV&SX) nông - lâm - thủy sản Tuấn Hùng đang tất bật chuẩn bị cho vụ rau đông xuân đưa ra thị trường phục vụ Tết Nguyên đán. Từ khi thành lập năm 2015 đến nay, được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương về mặt bằng, HTX Tuấn Hùng đã tiến hành dồn điền đổi thửa, mở rộng quy mô sản xuất từ 2ha lên tới 15ha.

Ông Tạ Ngọc Tuấn, Giám đốc HTX TMDV&SX nông - lâm - thủy sản Tuấn Hùng, cho hay: Đơn vị áp dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ, chế biến các sản phẩm OCOP như: Gạo bao thai, đỗ tương xanh, lạc. Đồng thời từng bước hình thành vùng sản xuất nông nghiệp tập trung, sản xuất theo hướng VietGAP. Mỗi năm, HTX không chỉ tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động địa phương mà còn đem lại thu nhập trên 2 tỷ đồng.

Câu chuyện kể trên chỉ là một trong rất nhiều ví dụ thực tế về xây dựng NTM đã giúp người dân nâng cao thu nhập, đồng thời khẳng định thương hiệu riêng về nông sản của địa phương. Đối với các tiêu chí, chỉ tiêu NTM khác cũng đều có sự vào cuộc rất tích cực của cả cấp ủy, chính quyền và nhân dân.
 
Các mô hình trang trại, gia trại cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm của nông dân xã Dực Yên.

Năm 2020, xã Dực Yên đã huy động nhân dân hiến thêm trên 0,65ha đất nông nghiệp để xây dựng cơ sở hạ tầng đường giao thông nông thôn; các tổ chức cá nhân ủng hộ lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng cho 2 tuyến đường với tổng chiều dài 1,2km, trị giá gần 75 triệu đồng. Hoạt động “Ngày Chủ nhật xanh” được duy trì nền nếp tại các khu dân cư từ 2 lần mỗi tháng, đã thu hút hơn 1.200 lượt người dân tham gia...

Ông Phạm Văn Sĩ, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Dực Yên, cho rằng: Bài học kinh nghiệm rút ra là cần phải huy động được sự vào cuộc của người dân. Muốn vậy, chính quyền cần có kế hoạch cụ thể và làm tốt công tác tuyên truyền, vận động. Khi người dân hiểu được những lợi ích to lớn mà NTM mang lại, họ sẽ tự giác thực hiện và cũng được hưởng thành quả từ chính việc làm đó.

Cách làm của Dực Yên cũng là cách làm của huyện Đầm Hà thời gian qua. Để hoàn thành mục tiêu về đích chương trình NTM giai đoạn 2016-2020, huyện Đầm Hà đã huy động cả hệ thống chính trị đặc biệt là sự lãnh đạo chỉ đạo quyết liệt của các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở. Xây dựng kế hoạch lộ trình phấn đấu theo từng giai đoạn, từng năm, từng quý, từng tháng. Thường xuyên kiện toàn ban chỉ đạo xây dựng NTM của huyện, phân công cụ thể cho các thành viên ban chỉ đạo, ban, ngành, đoàn thể theo dõi đôn đốc thực hiện các tiêu chí, chỉ tiêu NTM.
 
Người dân xã Tân Bình, huyện Đầm Hà, tham gia dọn vệ sinh môi trường, hưởng ứng phong trào "Ngày Chủ nhật xanh" tại địa phương.

Năm 2021, huyện Đầm Hà đặt ra mục tiêu tiếp tục nâng chất tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu đưa 2 xã Tân Lập và Đại Bình đạt chuẩn xã NTM nâng cao; 2 xã Dực Yên và Tân Bình đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Phấn đấu nâng mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 70 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo còn 0,2%; tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 98%; tỷ lệ sử dụng nước hợp vệ sinh đạt 100% và nước sạch đạt 60% tại khu vực nông thôn...

Ông Hoàng Giang, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, cho biết: Xây dựng NTM không có điểm khởi đầu, cũng không có điểm kết thúc. Khi đã bước đầu đạt được các tiêu chí đặt ra, cần tiếp tục nâng chất các tiêu chí trong chặng đường tiếp theo. Chính vì thế huyện đang tập trung nguồn lực, thực hiện các giải pháp nâng cao thu nhập cho người dân bằng việc thu hút các nhà đầu tư để tạo công ăn việc làm, tiếp tục triển khai các mô hình hỗ trợ sản xuất, tuyên truyền vận động cải thiện môi trường nông thôn, tăng giá trị sử dụng đất. Tổ chức nhóm hộ tự quản an ninh trật tự, nếp sống văn hóa nông thôn hiện đại văn minh.
Bài, ảnh: Nguyễn Hưng