Huyện Văn Yên: Phấn đấu về đích NTM năm 2024

LNV - Khó khăn nhiều bề nhưng Đảng bộ và nhân dân huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái quyết tâm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến cuối năm 2024 về đích huyện nông thôn mới.

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Huyện Văn Yên “thay da đổi thịt” sau khi thực hiện xây dựng Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM


Là xã đặc biệt khó khăn của huyện Văn Yên, với điểm xuất phát thấp song với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng chung sức của nhân dân, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (XDNTM), xã Viễn Sơn đã hoàn thành và ra mắt xã xã nông thôn mới đúng kế hoạch. Để tạo sự lan tỏa trong cộng đồng dân cư, Ban chỉ đạo XDNTM xã đã phát động các phong trào thi, đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức đa dạng và phong phú, ngắn gọn, dễ hiểu để người dân đồng lòng tham gia.

Điển hình, xã đã huy động được trên 82 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp gần 7 tỷ đồng, đóng góp hàng ngàn ngày công lao động, tiền mặt để xây dựng hạ tầng nông thôn. Đến nay, 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa; đường trục thôn, liên thôn được bê tông hóa, đường ngõ xóm được bê tông hóa đạt 58%; hệ thống kênh mương thủy lợi cơ bản đáp ứng nhu cầu nước tưới cho sản xuất…

Hay Xã Đại Phác được công nhận hoàn thành xây dựng Nông thôn mới vào năm 2015; khi đó, tiêu chí môi trường tuy đạt nhưng vẫn còn hạn chế nhất định. Với sự quyết tâm xây dựng xã Nông thôn mới nâng cao vào cuối năm 2021, Đảng ủy – UBND xã đã tập trung nguồn lực thực hiện nâng chất các tiêu chí; trong đó, tập trung tuyên truyền vận động người dân bảo vệ môi trường.

Bà Hoàng Kim Chung – Chủ tịch UBND xã Đại Phác cho biết: Đến thời điểm này, xã Đại Phác đã hình thành được tổ thu gom và xử lý rác với trên 80% lượng rác sinh hoạt, Chất thải nguy hại đã được thu gom, phân loại theo đúng quy định của ngành, đồng thời xử lý phù hợp với đặc thù và tình hình ở địa phương.

Theo ông Bùi Xuân Thành – Chủ tịch UBND xã Yên Hợp (huyện Văn Yên, là xã đang phấn đầu về đích NTM nâng cao vào cuối năm 2022) cho biết, xã Yên Hợp đang tập trung mọi nguồn lực để phấn đấu về đích NTM nâng cao vào tháng 11/2022. Vì thế, xã đã thực hiện nhiều chương trình hành động kêu gọi người dân cùng chung sức tham gia đóng góp sức người, sức của và chủ động thực hiện nhiệm vụ của mình, xóa bỏ sự trông chờ, ỷ lại vào sự hỗ trợ của nhà nước.

Phát huy thế mạnh từ cây chủ lực

Để phát triển kinh tế huyện Văn Yên đã xác định trọng tâm là phát triển cây quế. Hiện nay, toàn huyện có 86 doanh nghiệp, 29 hợp tác xã và trên 200 hộ gia đình sản xuất kinh doanh các ngành nghề, sản phẩm hàng hóa liên quan tới quế.

Sản phẩm quế của huyện Văn Yên


Người dân trên địa bàn huyện Văn Yên cho biết: Cây quế đã thực sự thay đổi đời sống bà con nhân dân của huyện Văn Yên. Quế đã bước đầu mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân ở đây.

Quế là cây trồng có từ lâu đời gắn liền với truyền thống, tập quán, văn hóa của đồng bào các dân tộc trên địa bàn huyện Văn Yên, nhất là dân tộc Dao Đỏ. Quế là cây trồng chủ lực của huyện Văn Yên, là cây trồng giúp nhiều hộ gia đình thoát nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Đây là cây trồng đa lợi ích, cho giá trị kinh tế cao, các sản phẩm Quế trên thị trường tương đối ổn định.

Quế Văn Yên được trồng ở 27/27 xã, thị trấn của huyện. Đến hết năm 2018, tổng diện tích Quế trên địa bàn huyện Văn Yên là 40.019 ha, trong đó diện tích Quế tập trung là 25.357 ha, đã được xác lập chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm tại 8 xã nằm ở hữu ngạn sông Hồng (xã Phong Dụ Thượng: 1.998 ha, Phong Dụ Hạ: 2.112 ha, Xuân Tầm: 3.371 ha, Châu Quế Hạ: 4.789 ha, Tân Hợp: 2.624 ha, Đại Sơn: 3.168 ha, Viễn Sơn: 2.600 ha, Mỏ Vàng: 4.695 ha).

Đưa huyện về đích NTM vào cuối năm 2024

Đến cuối năm nay, huyện Văn Yên phấn đấu toàn huyện có thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng số xã đạt chuẩn nông thôn mới từ 15 lên 19 xã, có thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Cụ thể, tháng 10 năm 2022, phấn đấu công nhận được xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên; tháng 11 năm 2022, phấn đấu công nhận xã Phong Dụ Hạ, Đại Sơn, Xã Xuân Tầm.

Về xã nông thôn mới nâng cao, trong tháng 11 và tháng 12 lần lượt các xã Yên Hợp và An Thịnh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Đồng thời, phấn đấu công nhận xã Đông Cuông là xã nông thôn mới kiểu mẫu.


Viễn Sơn chú trọng phát triển diện dích Quế.


Ông Đỗ Quang Trung - Trưởng phòng nông nghiệp huyện Văn Yên cho biết, mục tiêu lớn và quan trọng của toàn huyện là phấn đấu đến cuối năm 2024 về đích NTM nhằm vào kỷ niệm 65 năm thành lập huyện Văn Yên.

Ông Hà Đức Anh – Chủ tịch UBND huyện Văn Yên cho biết: Xây dựng xã và huyện Văn Yên về đích nông thôn mới được xem là nhiệm vụ chính trị trọng tâm của huyện. Tiêu chí nào dễ thực hiện trước, khó thì thực hiện dần từng bước. Chính vì thế vì vậy, sau khi đề ra nghị quyết, Đảng bộ huyện đã chỉ đạo rà soát, đánh giá thực trạng, kết quả các tiêu chí của huyện NTM. Đến cuối năm 2021 toàn huyện có 15/24 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đạt tỷ lệ 62,5% tổng số xã toàn huyện. Trong đó, 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2016 – 2020 (xã Đông Cuông và xã Đại Phác). Bên cạnh đó, toàn huyện có 27 sản phẩm OCOP được đánh giá, phân hạng và được cấp giấy chứng nhận sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm 4 sao và 26 sản phẩm đạt 3 sao.

Kết quả thực hiện tiêu chí nông thôn mới các xã trong lộ trình năm 2022 (đánh giá theo bộ tiêu chí 2021-2025): Xã Đại Sơn đạt 10/19 tiêu chí (dự kiến hoàn thành trong tháng 11/2022), Xuân Tầm đạt 12/19 tiêu chí (dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2022), Phong Dụ Hạ đạt 11/19 tiêu chí (dự kiến hoàn thành trong tháng 11/2022), Châu Quế Thượng đạt 12/19 tiêu chí (dự kiến hoàn thành trong tháng 10/2022).

Về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao, đến nay: Xã An Thịnh đạt 9/19 tiêu chí, dự kiến được công nhận trong tháng 12/2022, Yên Hợp đạt 11/19 tiêu chí, dự kiến được công nhận trong tháng 11/2022: Xã Đông Cuông đã đạt 02/04 nhóm tiêu chí, dự kiến hoàn thành tiêu chí tháng 11, dự kiến thời gian công nhận tháng 12/2022.

Bài ảnh: Hậu Huyền

Tin liên quan

Tin mới hơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo kiểm tra, chỉ đạo thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại xã Lệ Thủy

LNV - Sáng 5/5/2026, UBND tỉnh tổ chức kiểm tra công tác thu hoạch vụ Đông Xuân và xây dựng nông thôn mới (NTM) trên địa bàn xã Lệ Thủy do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Bảo chủ trì. Cùng đi có đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan.
Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại

Nông dân Việt Nam chung sức dựng xây nông thôn mới hiện đại

LNV - Là tổ chức chính trị - xã hội đại diện cho giai cấp nông dân Việt Nam, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam luôn phát huy vai trò nòng cốt trong hệ thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, chủ động triển khai hiệu quả các chương trình hành động nhiệm kỳ qua, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc và thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước trong nông dân.
Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Thành lập Ban chỉ đạo Trung ương 3 Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

LNV- Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định số 822/QĐ-TTg ngày 11/5/2026 về việc thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026 – 2030 (Ban Chỉ đạo Trung ương).
Quy định mới về tiêu chuẩn xã nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

Quy định mới về tiêu chuẩn xã nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

LVN - Chính phủ ban hành quy định về điều kiện, trình tự, thủ tục công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại từ 2026 đến 2030.
Hội Nông dân Việt Nam hướng dẫn triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026 - 2030

Hội Nông dân Việt Nam hướng dẫn triển khai nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững giai đoạn 2026 - 2030

LNV - Ban Thường vụ Trung ương Hội Nông dân Việt Nam vừa ban hành Hướng dẫn số 299-HD/HNDTW ngày 08/5/2026 về việc thực hiện Nội dung 02 thuộc Nội dung thành phần 08 của Hợp phần thứ nhất trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035, cụ thể là giai đoạn I từ năm 2026 đến năm 2030.
Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới theo chuẩn nâng cao giai đoạn 2026 - 2030

Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới theo chuẩn nâng cao giai đoạn 2026 - 2030

LNV - Giai đoạn 2026-2030, các tiêu chí nông thôn mới được hoàn thiện theo hướng nâng cao tính kết nối hạ tầng, quản lý kiến trúc và bảo vệ môi trường.

Tin khác

Đồng Nai: Những địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

Đồng Nai: Những địa phương đi đầu trong xây dựng nông thôn mới

LNV - 2026 là năm đầu tiên thực hiện theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2026-2030 với nhiều thay đổi, yêu cầu khó hơn so với những giai đoạn trước. Ðây cũng là năm đánh dấu quan trọng bắt đầu thực hiện các mục tiêu xây dựng NTM của cả giai đoạn 2026-2030. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM tiếp tục được thành phố xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm và xuyên suốt.
Chuyển đổi cách tiếp cận, hướng tới nông thôn mới hiện đại

Chuyển đổi cách tiếp cận, hướng tới nông thôn mới hiện đại

LNV - Trong giai đoạn mới, xây dựng nông thôn mới không còn dừng ở việc “đạt chuẩn” mà chuyển mạnh sang nâng cao chất lượng, với các tiêu chí cốt lõi: bền vững, hiện đại, thông minh và đáng sống. Trọng tâm được đặt vào phát triển nông nghiệp xanh, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao thu nhập và chất lượng sống của người dân.
Bắc Giang: Mỹ Thái tăng tốc xây dựng nông thôn mới nâng cao, lấy OCOP làm đòn bẩy, nông nghiệp làm trụ đỡ

Bắc Giang: Mỹ Thái tăng tốc xây dựng nông thôn mới nâng cao, lấy OCOP làm đòn bẩy, nông nghiệp làm trụ đỡ

LNV - Trong hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, Mỹ Thái đang trở thành điểm sáng nhờ cách làm bài bản: vừa giữ vững nền tảng nông nghiệp, vừa thúc đẩy chuyển dịch kinh tế theo hướng đa trụ cột. Kết quả quý I/2026 không chỉ phản ánh đà tăng trưởng ổn định, mà còn cho thấy những chuyển biến rõ nét trong diện mạo nông thôn và chất lượng đời sống người dân.
Chiềng Sơ khơi dậy sức dân, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

Chiềng Sơ khơi dậy sức dân, đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới

LNV - Sau sáp nhập, Đảng bộ xã Chiềng Sơ tập trung kiện toàn tổ chức, gắn việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030. Trọng tâm là phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân, quyết tâm thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng nông thôn mới.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giữ nguyên 29 đơn vị trực thuộc, tinh gọn bộ máy bên trong

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giữ nguyên 29 đơn vị trực thuộc, tinh gọn bộ máy bên trong

LNV - Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất giữ nguyên cơ cấu 29 đơn vị trực thuộc, đồng thời tiếp tục sắp xếp, tinh gọn bên trong, giảm mạnh cấp phòng và tương đương.
Nghị quyết 17 của Chính phủ: Giải phóng nhiều nguồn lực lớn của quốc gia

Nghị quyết 17 của Chính phủ: Giải phóng nhiều nguồn lực lớn của quốc gia

LNV - Việt Nam không thiếu đất đai, cũng không thiếu tiềm năng để phát triển nông nghiệp hiện đại hay kinh tế xanh. Nhưng trong thời gian dài, nhiều dự án chậm triển khai không phải vì thiếu vốn, mà vì vướng đất. Nhiều doanh nghiệp lớn không ngại đầu tư, nhưng e ngại thủ tục môi trường. Nhiều nông dân có đất, có kinh nghiệm, nhưng khó chuyển đổi mô hình sản xuất vì rào cản quy định.
Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo, khởi động chặng đường nông thôn mới 2026 - 2035

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo, khởi động chặng đường nông thôn mới 2026 - 2035

LNV - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026 - 2035, đồng thời phân công một Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban
Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

LNV - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy định chi tiết điều kiện công nhận, điều kiện thu hồi quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại giai đoạn 2026-2030.
Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

LNV - Bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành thủy sản vẫn đang đối diện với các “nút thắt” về logistics, khoa học - công nghệ và môi trường, đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ, kịp thời để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

LNV - Không dừng ở khẩu hiệu hay các phong trào hình thức, công tác bảo vệ môi trường tại xã vùng cao Nậm Nèn đang chuyển biến rõ nét theo hướng thực chất. Đường bản được giữ gìn sạch đẹp, khuôn viên nhà ở ngăn nắp, chuồng trại chăn nuôi được vệ sinh định kỳ… Những thay đổi ấy cho thấy Nậm Nèn đang từng bước hướng tới xây dựng nông thôn mới xanh, sạch và bền vững
Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

LNV - Sáng 22/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

LNV - Ban Tổ chức kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Cà Mau họp báo, thông tin về Tuần lễ khoa học, công nghệ, văn hóa, du lịch và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần thứ I năm 2026
Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

LNV - Chiều 21/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã có buổi làm việc với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, đặt ra những yêu cầu mạnh mẽ về đổi mới tư duy và cách làm trong giai đoạn tới.
Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Tại huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), mô hình “Thôn số” đang từng bước đưa dịch vụ hành chính công đến gần người dân. Cách làm này không chỉ rút ngắn khoảng cách địa lý, giảm thời gian đi lại mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công vụ, bảo đảm quyền lợi thiết thực cho người dân.
Dự thảo quyết định mới về công nhận  xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

LNV - Dự thảo quy định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới phù hợp mô hình hai cấp, thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc

LNV - Lễ hội du lịch phường Quy Nhơn Đông lần thứ I diễn ra từ ngày 29 – 30/5/206. Đây là sự kiện hưởng ứng Năm Du lịch Quốc gia Gia Lai 2026.
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc  Việt Nam khóa XI

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI

LNV - Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương,
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI

LNV - Sáng 13/5, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia (Hà Nội), Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2026-2031, tiến hành phiên bế mạc.
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025

LNV - Theo kết quả công bố Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2025, tỉnh Gia Lai đứng thứ 16/34 tỉnh, thành trên cả nước với mức điểm đạt 90,2%.
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia

LNV - Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI đã gợi mở một bước chuyển rất đáng chú ý trong nhận thức về đại đoàn kết toàn dân tộc
Giao diện di động