Thứ ba, 07-02-2023 | 14:01GMT+7

Huyện Quốc Oai có thêm 02 xã đủ điều kiện đạt chuẩn NTM nâng cao

LNV - Ngày 24/12, đoàn thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới TP Hà Nội năm 2022 đã đánh giá, chấm điểm xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao tại 02 xã: Đại Thành và Tân Hòa của huyện Quốc Oai.
Thẩm định, đánh giá NTM nâng cao tại xã Tân Hòa

Đoàn Thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới Thành phố Hà Nội, do đồng chí Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối NTM Hà Nội dẫn đầu. Đại diện chính quyền địa phương có ông     Phạm Quang Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cùng lãnh đạo các phòng, ban, ngành chuyên môn của huyện Quốc Oai và Đảng ủy, Chính quyền, và nhân dân 02  xã: Đại Thành và Tân Hòa.

Sau khi khảo sát thực tế các nội dung trong bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao và thẩm định hồ sơ, đối chiếu hồ sơ, các thành viên đoàn thẩm định đều ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà 2 xã Đại Thành và Tân Hòa đã làm được. Qua đó, thành viên Đoàn thẩm định TP thống nhất 2 xã Đại Thành và Tân Hòa đủ điều kiện trình Hội đồng thẩm định TP xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022, với số điểm lần lượt đạt 96,7 điểm và 96,05 điểm.
 UBND xã Tân Hòa

Xã Đại Thành  được TP công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017. Sau 5 năm thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM và phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, bộ mặt nông thôn xã Đại Thành ngày càng khởi sắc. xã đã huy động được gần 100 tỷ đồng cho xây dựng thôn mới nâng cao. Trong đó, vốn ngân sách là 73 tỷ đồng và gần 27 tỷ đồng là vốn ngoài ngân sách. Kết quả đạt được minh chứng sự tham gia vào cuộc rất lớn của người dân vừa là chủ thể, vừa là đối tượng hưởng lợi của chương trình. Đến nay xã không còn nợ đọng xây dựng cơ bản.

Đối với xã Tân Hòa được TP công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2015. Xác định xây dựng NTM và NTM nâng cao là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, thời gian qua Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã đã nghiêm túc quán triệt thực hiện. Đến năm 2022, qua việc tự đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao, Tân Hòa có 19/19 tiêu chí đạt và cơ bản đạt. Đời sống của Nhân dân được cải thiện, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống văn hóa chật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng cao. Trong đó, một số tiêu chí đạt kết quả cao như: 100% trục chính, đường liên thôn được cứng hóa, bê tong, dải nhựa apphal; 100% đường ngõ xóm có điện chiếu sáng; 100% trường học 3 cấp đạt chuẩn quốc gia và có 1 trường Tiểu học đã đạt chuẩn mức độ 2; 100% thôn có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Đặc biệt, thu nhập bình quân đầu người của người dân trong xã năm 2022 đạt 69,39 triệu đồng/năm.
 
Trường mầm non xã Tân Hòa

Phát biểu tại buổi thẩm định, ông Phạm Quang Tuấn Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết: “ Năm 2022, huyện phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao là Đại Thành và Tân Hòa. Để đạt kế hoạch đề ra, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các địa phương rà soát, đánh giá khả năng hoàn thành từng tiêu chí để có giải pháp hỗ trợ. Huyện xác định xây dựng NTM là hành trình chỉ có điểm đầu không có điểm kết thúc, do đó, huyện sẽ tiếp tục bám vào chỉ đạo của Trung ương và TP để nâng cao chất lượng tiêu chí, tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu, xã thông minh, đặc biệt là người dân phải được hưởng lợi cao nhất”.

Kết luận tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân 2 xã Đại Thành và Tân Hòa đạt được trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao. Đồng thời, đề nghị 2 xã tiếp tục điều chỉnh báo cáo, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo góp ý của thành viên Đoàn thẩm định; tiếp tục hoàn thiện và duy trì các tiêu chí ngoài thực địa, nâng cao hơn nữa các tiêu chí xã NTM nâng cao. Đồng thời, đề nghị các xã tiếp tục giữ gìn và nâng cao chất lượng tiêu chí.
                                                                      Bài và ảnh: Lương Tuân
 
Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, huyện Quốc Oai có 3 xã đủ điều kiện đạt chuẩn NTM nâng cao là: Phù Cát, Đại Thành và Tân Hòa.