Huyện Quốc Oai có thêm 02 xã đủ điều kiện đạt chuẩn NTM nâng cao

Thẩm định, đánh giá NTM nâng cao tại xã Tân Hòa
Đoàn Thẩm định xã đạt chuẩn nông thôn mới Thành phố Hà Nội, do đồng chí Nguyễn Văn Chí - Phó Chánh văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối NTM Hà Nội dẫn đầu. Đại diện chính quyền địa phương có ông Phạm Quang Tuấn – Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cùng lãnh đạo các phòng, ban, ngành chuyên môn của huyện Quốc Oai và Đảng ủy, Chính quyền, và nhân dân 02 xã: Đại Thành và Tân Hòa.
Sau khi khảo sát thực tế các nội dung trong bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao và thẩm định hồ sơ, đối chiếu hồ sơ, các thành viên đoàn thẩm định đều ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà 2 xã Đại Thành và Tân Hòa đã làm được. Qua đó, thành viên Đoàn thẩm định TP thống nhất 2 xã Đại Thành và Tân Hòa đủ điều kiện trình Hội đồng thẩm định TP xét công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022, với số điểm lần lượt đạt 96,7 điểm và 96,05 điểm.

UBND xã Tân Hòa
Xã Đại Thành được TP công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017. Sau 5 năm thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí xã NTM và phấn đấu xây dựng NTM nâng cao, bộ mặt nông thôn xã Đại Thành ngày càng khởi sắc. xã đã huy động được gần 100 tỷ đồng cho xây dựng thôn mới nâng cao. Trong đó, vốn ngân sách là 73 tỷ đồng và gần 27 tỷ đồng là vốn ngoài ngân sách. Kết quả đạt được minh chứng sự tham gia vào cuộc rất lớn của người dân vừa là chủ thể, vừa là đối tượng hưởng lợi của chương trình. Đến nay xã không còn nợ đọng xây dựng cơ bản.
Đối với xã Tân Hòa được TP công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2015. Xác định xây dựng NTM và NTM nâng cao là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, thời gian qua Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân trong xã đã nghiêm túc quán triệt thực hiện. Đến năm 2022, qua việc tự đánh giá kết quả thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao, Tân Hòa có 19/19 tiêu chí đạt và cơ bản đạt. Đời sống của Nhân dân được cải thiện, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống văn hóa chật chất và tinh thần của Nhân dân được nâng cao. Trong đó, một số tiêu chí đạt kết quả cao như: 100% trục chính, đường liên thôn được cứng hóa, bê tong, dải nhựa apphal; 100% đường ngõ xóm có điện chiếu sáng; 100% trường học 3 cấp đạt chuẩn quốc gia và có 1 trường Tiểu học đã đạt chuẩn mức độ 2; 100% thôn có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Đặc biệt, thu nhập bình quân đầu người của người dân trong xã năm 2022 đạt 69,39 triệu đồng/năm.

Trường mầm non xã Tân Hòa
Phát biểu tại buổi thẩm định, ông Phạm Quang Tuấn Phó Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai cho biết: “ Năm 2022, huyện phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao là Đại Thành và Tân Hòa. Để đạt kế hoạch đề ra, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phối hợp với các địa phương rà soát, đánh giá khả năng hoàn thành từng tiêu chí để có giải pháp hỗ trợ. Huyện xác định xây dựng NTM là hành trình chỉ có điểm đầu không có điểm kết thúc, do đó, huyện sẽ tiếp tục bám vào chỉ đạo của Trung ương và TP để nâng cao chất lượng tiêu chí, tiến tới xây dựng NTM kiểu mẫu, xã thông minh, đặc biệt là người dân phải được hưởng lợi cao nhất”.
Kết luận tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Chí, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân 2 xã Đại Thành và Tân Hòa đạt được trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao. Đồng thời, đề nghị 2 xã tiếp tục điều chỉnh báo cáo, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo góp ý của thành viên Đoàn thẩm định; tiếp tục hoàn thiện và duy trì các tiêu chí ngoài thực địa, nâng cao hơn nữa các tiêu chí xã NTM nâng cao. Đồng thời, đề nghị các xã tiếp tục giữ gìn và nâng cao chất lượng tiêu chí.
Bài và ảnh: Lương Tuân
Như vậy tính đến thời điểm hiện tại, huyện Quốc Oai có 3 xã đủ điều kiện đạt chuẩn NTM nâng cao là: Phù Cát, Đại Thành và Tân Hòa.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường
12:15 | 21/01/2026 Nông thôn mới
Mùa xuân trên công trường đường cất hạ cánh số 2 Cảng hàng không Phù Cát mang sức bật chiến lược của tỉnh Gia Lai
11:02 | 21/01/2026 Nông thôn mới
Gia Lai: Đề Gi khát vọng vươn lên mạnh mẽ, bền vững với chiến lược rõ ràng
13:35 | 19/01/2026 Nông thôn mới
Xây dựng nông thôn mới ở ấp An Thạnh từ sức mạnh ý Đảng lòng dân
13:34 | 19/01/2026 Nông thôn mới
Linh hoạt triển khai xây dựng nông thôn mới qua các chương trình chuyên đề
09:13 | 15/01/2026 Nông thôn mới
Hội Nông dân Hà Tĩnh triển khai hỗ trợ tổ hội nghề nghiệp
09:13 | 15/01/2026 Nông thôn mới
Tin khác
Hà Nội - Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới
15:23 | 12/01/2026 Nông thôn mới
Xóa đói, giảm nghèo từ thực tiễn nhìn từ công tác rà soát hộ nghèo ở xã Đức Lương
23:30 | 08/01/2026 Nông thôn mới
Xây dựng nông thôn mới tạo sức bật cho nông thôn Cà Mau phát triển bền vững
11:41 | 06/01/2026 Nông thôn mới
Phú Giáo xây dựng nông thôn mới từ những cung đường hoa kiểu mẫu
12:13 | 05/01/2026 Nông thôn mới
Thanh Hóa xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn chuyển mình
12:12 | 05/01/2026 Nông thôn mới
Phụ nữ Tây Ninh góp sức làm đẹp quê hương
12:11 | 05/01/2026 Nông thôn mới
Cẩm Giàng chung sức xây dựng nông thôn mới tạo nền tảng phát triển sản phẩm OCOP
09:49 | 04/01/2026 Nông thôn mới
Lạng Sơn: Nỗ lực duy trì và nâng cao tiêu chí nông thôn mới sau sáp nhập xã
09:49 | 04/01/2026 Nông thôn mới
Dào San đổi thay từ nội lực và quyết tâm xây dựng nông thôn mới
09:41 | 31/12/2025 Nông thôn mới
Ninh Bình: Một số kinh nghiệm trong xây dựng Nông thôn mới tại xã Trần Thương
21:18 | 30/12/2025 Tin tức
Ninh Bình đạt kết quả ấn tượng trong chương trình xây dựng Nông thôn mới năm 2025
21:18 | 30/12/2025 Tin tức
Ban hành quy định mới về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030
08:05 | 30/12/2025 Nông thôn mới
An Ngãi Trung được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
08:05 | 30/12/2025 Nông thôn mới
Diện mạo mới bừng sáng trên vùng đất giàu truyền thống Quảng Châu
08:04 | 30/12/2025 Nông thôn mới
Xã Giao Bình – Điểm sáng trong phong trào xây dựng Nông thôn mới ở Ninh Bình
14:00 | 28/12/2025 Nông thôn mới
Đảm bảo an toàn PCCC khi thắp hương thờ cúng dịp Lễ tết
14:04 Văn hóa - Xã hội
Xây dựng vùng liên kết sản xuất và tiêu thụ rau an toàn tại Sóc Sơn
14:03 Khuyến nông
Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường
12:15 Nông thôn mới
Lễ hội Cướp Kén – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia của cộng đồng Dị Nậu xưa
11:03 Văn hóa - Xã hội
Mùa xuân trên công trường đường cất hạ cánh số 2 Cảng hàng không Phù Cát mang sức bật chiến lược của tỉnh Gia Lai
11:02 Nông thôn mới
