Thứ năm, 11-08-2022 | 10:03GMT+7

Đan Phượng (Hà Nội): Nhiều đổi thay sau 11 năm nỗ lực xây dựng nông thôn mới

LNV - Tính đến nay, cả 15/15 xã của huyện Đan Phượng đều đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao, trong đó 5 xã đã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Thành quả xây dựng NTM của huyện Đan Phượng là kết quả của ý Đảng lòng dân. Năm 2021 mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng các địa phương trên địa bàn huyện luôn nỗ lực, chung sức đồng lòng, quyết tâm xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu và đạt được kết quả tích cực.
Nhà có số, phố có tên, đường có hoa

Trở lại xã Song Phượng, huyện Đan Phượng sau nhiều năm, chúng tôi cảm thấy như đặt chân đến một vùng đất lạ hoàn toàn mới mẻ bởi sự thay đổi đến chóng mặt của địa phương này. Từng được chọn là một trong ba xã điểm xây dựng NTM đầu tiên của TP Hà Nội, cùng với xã Đại Áng (huyện Thanh Trì) và Mai Đình (Sóc Sơn), Song Phượng trở thành hình mẫu lý tưởng để nhiều địa phương khác tới tham quan, học hỏi kinh nghiệm. Chặng đường hơn 10 năm qua, NTM đã tạo ra bước chuyển mình đáng kinh ngạc của vùng đất giàu truyền thống văn hóa, lịch sử này.

Tuyến đường trục chính chạy qua địa bàn xã được mở rộng, trải nhựa phẳng lì, thuận tiện cho việc đi lại. Hai bên đường là những hàng cây xanh mướt, mang đến cảm giác êm dịu trong cái nắng gắt mùa hè. Hoa giấy, mẫu đơn… nở rộ dọc các tuyến đường, tô thắm cho diện mạo của làng quê NTM. Như làng lên phố, các tuyến đường trục chính, nhánh ngõ đều được đặt tên, nhà được gắn biển. Đường Tháp – Thượng, đường Hồ Văn Chỉ… những tên phố, tên đường ngày càng trở nên thân thuộc với người dân nơi đây.
 

Đường bích họa tô thắm cho vẻ đẹp nông thôn mới Đan Phượng. 

Tháng 6 vừa qua, chính quyền và Nhân dân xã Song Phượng vui mừng được đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Đây là một trong 5 địa phương đầu tiên của Hà Nội đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Chủ tịch UBND xã Song Phượng Bùi Anh Tùng cho biết, 5/5 nhà văn hóa khu dân cư được đầu tư xây dựng khang trang với đầy đủ trang thiết bị. Điểm sáng lớn nhất của xã Song Phượng là cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp và an toàn; Rác thải được thu gom, vận chuyển trong ngày. 4/4 thôn có các mô hình bảo vệ môi trường hoạt động thường xuyên, hiệu quả.

Cũng giống như Song Phượng, xã Đan Phượng (huyện Đan Phượng) giờ đây đã được khoác lên mình chiếc áo mới khang trang với những ngôi nhà cao tầng mọc lên, những tuyến đường hoa, nhà có số, phố có tên, đời sống người dân được nâng lên rõ rệt. “Nhìn lại hành trình 11 năm phấn đấu, nỗ lực xây dựng NTM, làng quê Đan Phượng như khoác lên mình chiếc áo mới – chiếc áo của hạnh phúc!” – Trưởng thôn Đoài Khê (xã Đan Phượng) Nguyễn Thị Thám xúc động chia sẻ.
 

Bộ mặt nông thôn mới khang trang, hiện đại tại xã Đan Phượng.

Chỉ sau một thời gian ngắn triển khai, năm 2013, xã Đan Phượng đã về đích NTM và tới năm 2018 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Chủ tịch UBND xã Đan Phượng Nguyễn Văn Thông cho biết, không thỏa mãn với kết quả đạt được, năm 2019 xã tiếp tục triển khai xây dựng NTM kiểu mẫu và đã hoàn thành vào năm 2021. Kết cấu hạ tầng được đầu tư, nâng cấp đồng bộ mặt đường, rãnh thoát nước, cây xanh. 100% nhà ở trong các thôn, tổ dân phố được đánh số, đường có biển chỉ dẫn. Đặc biệt, các tuyến đường được trồng hoa, cây xanh; hệ thống ao hồ được kè, lắp rào chắn, tạo diện mạo khang trang, hiện đại cho làng quê. Tỷ lệ rác thải được thu gom, xử lý trên địa bàn đạt 100%...

Theo Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng Nguyễn Thạc Hùng, nhằm tạo diện mạo mới khang trang, huyện đã phát động và tổ chức cuộc thi “Giữ gìn thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” trên địa bàn. Đến quý II/2022, huyện đã trao thưởng cho 158 thôn, cụm, tổ dân phố có thành tích trong cuộc thi với tổng kinh phí hơn 730 triệu đồng. Cuộc thi được Nhân dân hưởng ứng tích cực, với tổng kinh phí xã hội hóa hơn 30 tỷ đồng và hàng vạn ngày công lao động, thực hiện công tác chỉnh trang, góp phần xây dựng cảnh quan nông thôn xanh, sạch, đẹp.

Bí thư Huyện ủy Đan Phượng Trần Đức Hải trao bằng công nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao cho đại diện lãnh đạo xã Hạ Mỗ. 

Tăng tốc để phát triển xã thành phường, huyện thành quận

Cùng với chỉnh trang xây dựng hệ thống cơ sở vật chất, việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân cũng được huyện Đan Phượng quan tâm. Tính đến nay, toàn huyện đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng đạt hơn 1.600ha. Bên cạnh đó, huyện còn duy trì và phát triển 8 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao như trồng lan hồ điệp, trồng nấm, nho Hạ đen, mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng... tại các xã Đan Phượng, Phương Đình, Thọ Xuân và Liên Trung với diện tích 64ha. Thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 66 triệu đồng/người tăng 4,8 triệu đồng so với năm 2020. Đến nay, huyện không còn hộ nghèo.

Đến thời điểm này, huyện Đan Phượng đã có 15/15 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 5/15 xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (Đan Phượng, Song Phượng, Liên Hà, Tân Hội, Thọ Xuân), vượt 1 xã so với chỉ tiêu TP giao. Về xây dựng huyện NTM nâng cao, theo Bộ tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2021 – 2025, huyện Đan Phượng cơ bản đạt 5/9 tiêu chí gồm: Giao thông; Thủy lợi và phòng, chống thiên tai; Điện; Kinh tế; An ninh trật tự và Hành chính công. Huyện còn 4/9 tiêu chí chưa đạt là Quy hoạch; Y tế - Văn hóa - Giáo dục; Môi trường và Chất lượng môi trường sống.

Lãnh đạo huyện Đan Phượng cho biết, những tháng cuối năm, huyện tập trung chỉ đạo 5 xã NTM kiểu mẫu duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Các xã còn lại xây dựng và triển khai kế hoạch đạt chuẩn NTM kiểu mẫu. Huyện phấn đấu năm 2022 có thêm 6 xã (Tân Lập, Đồng Tháp, Liên Trung, Trung Châu, Phương Đình, Thượng Mỗ) đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu lên 11/15 xã và huyện đạt chuẩn NTM nâng cao.

Theo ông Trần Đức Hải, Bí thư huyện ủy Đan Phượng định hướng của huyện trong thời gian tới là phát triển huyện thành quận, xã thành phường, đô thị hóa nông thôn theo hướng xanh - văn hiến - văn minh. đề nghị các xã cập nhật xu hướng phát triển để chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện của địa phương, với đích đến cuối cùng là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân.
Bài, ảnh: Thiên Tú