Nông dân biến đồng hoang thành trang trại “đặc sản” tiền tỷ
Về xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) hỏi thăm anh “Miền vịt trời” hay “Miền đặc sản” ai cũng biết. Từ nhiều năm qua, nông dân Phan Văn Miền nổi tiếng ở địa phương bởi luôn là người đi đầu trong phong trào làm trang trại. Anh là người chăn nuôi, làm kinh tế giỏi thành công với các loại con đặc sản như: vịt trời, gà Đông Tảo, gà rừng, lợn Bỉ…
Đến trang trại rộng gần chục ha của nông dân Miền, nhiều người sẽ bị choáng ngợp bởi đàn vịt trời hàng nghìn con lớn nhỏ; đàn gà Đông Tảo mập mạp, hàng chục con có đôi chân nặng nhiều kg; từng chuồng nuôi đầy lợn Bỉ, Duroc da dẻ hồng hào rất bắt mắt
Câu chuyện của chúng tôi với anh nông dân có dáng người mảnh khảnh bước vào tuổi 50 bắt đầu từ bầy vịt trời. Đó cũng là mối cơ duyên của anh để bắt đầu với nghề nuôi các con đặc sản.
Vốn sinh ra từ gia đình gốc nông dân, từ nhỏ anh Miền đã ham mê chăn nuôi. Đến khi lập gia đình, anh thường xuyên tìm tòi để phát triển kinh tế gia đình theo hướng trang trại. Tuy nhiên, hướng nuôi nhỏ lẻ ở hộ gia đình chỉ cho thu nhập thấp, khó phát triển kinh tế.
Gần chục năm trước, địa phương có diện tích đất bỏ hoang, nhiễm phèn chua bên con sông Hoạt, anh Miền mạnh dạn đứng ra thầu để làm kinh tế. Từ đôi bàn tay trắng, vợ chồng anh ngày ngày phát hoang cỏ dại, thuê người đào ao nuôi cá, xây chuồng nuôi gia súc gia cầm.
Khu đất rộng lớn hoang hóa, chỉ trong thời gian ngắn anh biến nơi đây thành trang trại với sự phân bố hợp lý các chuồng nuôi, ao cá để bắt đầu vào công cuộc làm giàu của mình. “Những ngày đầu, tôi nuôi cá, chăn nuôi bò sữa nhưng chỉ được thời gian ngắn thấy nghề này thu nhập không cao, có năm lại bị lỗ. Nhiều đêm trăn trở, tôi quyết định đi tìm hướng chăn nuôi mới”, anh Miền nhớ lại.
Bỏ nuôi bò sữa, anh nông dân đất Yên Mô tìm đến các trang trại chăn nuôi từ Bắc chí Nam để học hỏi kinh nghiệm nuôi các loài đặc sản. “Lúc đó, thấy giống vịt trời mới, đang được thị trường ưa chuộng nên tôi mạnh dạn mua về nuôi. Nhiều đêm lo nghĩ, không biết giống vịt trời thuần chủng này nó có hợp với vùng đất này không. Sau đó, tôi cứ mày mò vừa nuôi vừa nghiên cứu. Sau mới thấy, giống vịt đặc sản này cũng rất dễ nuôi và phát triển được”, anh Miền nói.
Anh Miền cho biết, con gà Đông Tảo mái này có giá trên chục triệu đồng.
Từ hàng trăm con vịt trời ban đầu, anh Miền nuôi thành đàn vịt đẻ, mua lò ấp nhân giống lên hàng nghìn con. Vịt được anh nuôi bằng các loại thức ăn nông sản nên sạch, thịt thơm ngon nên được nhiều người ưa thích.
Những năm đầu mới nuôi, giá vịt thịt cao từ 150 – 180 nghìn/con nên anh Miền cũng có thu nhập cao. Đặc sản thịt vịt trời do anh cung ứng nhanh chóng nổi tiếng, trở thành thương hiệu trên thị trường Ninh Bình và một số tỉnh lân cận.
Mỗi năm anh bán ra thị trường hàng nghìn con vịt thương phẩm. Thấy nghề nuôi vịt trời lãi cao, nhiều hộ dân tìm đến gia đình anh mua giống về nuôi. Anh đầu tư mua sắm máy ấp trứng loại lớn, sau đó bán giống vịt con cho người dân. Hiện nay, lò ấp của gia đình anh cung cấp giống cho nhiều hộ dân từ Thanh Hóa, Hà Nam, Nghệ An… Mỗi con vịt mới nở có giá 12.000 đồng, trừ chi phí cũng lãi hàng chục triệu đồng từ việc cung ứng giống.
Nhiều người “thích” mua vịt giống của anh Miền bởi lẽ, sau khi nuôi lớn thành vịt thương phẩm lại được anh thu mua lại với giá cao. Vịt thương phẩm này được anh liên hệ bán cho các mối mua tận trong miền Nam. Từ việc nuôi vịt trời đẻ, vịt thương phẩm, vịt giống, mỗi năm anh lãi hàng trăm triệu đồng.
Vốn là người đam mê chăn nuôi, anh Miền không chịu dừng lại ở giống đặc sản vịt trời. Anh tìm ra tận Hưng Yên học hỏi và tìm mua giống gà Đông Tảo về nuôi, sau đó giống gà rừng, gà chọi, các loại lợn đặc sản khác cũng được anh đưa về trang trại nuôi để phát triển.
Ngoài nuôi vịt trời, gà Đông Tảo, gà rừng... trang trại của anh Miền còn có hàng chục giống lợn đặc sản khác nhau.
Riêng giống gà Đông Tảo, anh nuôi thành công và cung ứng ra thi trường hàng nghìn gà con mỗi năm. Mỗi con gà mới nở có giá từ 100 – 120 nghìn đồng. Còn đối với gà thịt có giá từ 300 – 500 nghìn/kg, chưa kể có những con gà chân khủng anh bán với già 30 – 40 triệu đồng/con. Mỗi năm từ giống gà này anh có thu nhập từ trên 100 triệu đồng.
Trang trại của anh Miền hiện có đủ các loại lợn khác nhau, nhưng anh trú trọng nhất là loại lợn Bỉ và Duroc. Đây là hai loại lợn được anh đưa về nuôi đầu tiên ở địa phương. Giống lợn này nạc, thịt thơm ngon. Trang trại của anh hiện có hơn chục con lợn mẹ, mỗi năm sinh sản 1 – 2 lứa. Số lợn con này được anh bán giống, cũng như nuôi lợn thịt, mỗi năm xuất ra thị trường hàng tấn lợn hơi.
Anh Miền không chỉ là người làm kinh tế trang trại giỏi ở địa phương. Trang trại chăn nuôi của anh còn được biết đến là nơi cung cấp thực phẩn sạch cho người dân địa phương. Đây là địa chỉ tin cậy cho nhiều nông dân muốn phát triển kinh tế trang trại theo hướng con đặc sản đến học tập”, ông Phạm Hồng Hỷ, Chủ tịch Hội nông dân xã Yên Mạc chia sẻ.
Thái Bá
Tin liên quan
Tin mới hơn
Kẹo dừa Bến Tre - Đặc sản truyền thống
14:19 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề gốm Gia Thuỷ hơn 60 năm đỏ lửa
14:19 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hành trình từ bản đến thế giới của hợp tác xã Hoa Tiến
14:18 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hội Làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo tổ chức Đại hội III, nhiệm kỳ 2024 - 2029
09:23 | 18/11/2024 Tin tức
Xây dựng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Hành tím Duyên Hải – Trà Vinh”
10:41 | 15/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phú Yên: Say đắm hương vị nước mắm Gành Đỏ
16:04 | 14/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Thanh Hoá: Bảo tồn làng nghề gắn với phát triển du lịch
09:01 | 14/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phụ nữ Nghệ An bảo tồn và phát huy nghề truyền thống
15:53 | 12/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề gốm Gia Thuỷ - Nơi ngọn lửa nung rực cháy suốt 5 thập kỷ
09:40 | 11/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nam Định: Làng nghề nước mắm truyền thống Sa Châu tập trung sản xuất hàng Tết
09:56 | 08/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề chiếu Định Yên bảo tồn nét đẹp thủ công giữa thời đại mới
09:52 | 08/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Trên 1000 sản phẩm có mặt tại Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn Hà Nội
23:00 | 06/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề làm đá Bửu Long hàng trăm năm tuổi
14:17 | 06/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
10:22 | 04/11/2024 OCOP
Chiếc mâm mây được ví như linh hồn của dân tộc Hà Nhì
08:50 | 04/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tranh gốm Kim Lan - Di sản văn hoá
08:49 | 04/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân điêu khắc đá mỹ nghệ Cao Văn Chiến
09:35 | 02/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hồi sinh nghề gốm cổ buôn Dơng Bắk
10:07 | 01/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những nghệ nhân tâm huyết với nghề làm nón Mão Cầu
10:06 | 01/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Trưng bày nghề thủ công truyền thống tỉnh Ninh Bình
14:25 | 31/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội: Công nhận danh hiệu 3 làng nghề và làng nghề truyền thống
09:41 | 30/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Kẹo dừa Bến Tre - Đặc sản truyền thống
14:19 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề gốm Gia Thuỷ hơn 60 năm đỏ lửa
14:19 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng Ngãi: Xây dựng Nghị quyết quy định mức chi các hoạt động khuyến công
14:19 Khuyến công
Huyện Quốc Oai (Hà Nội): Xã Đồng Quang coi trọng công tác xã hội, giữ vững an ninh trật tự
14:19 Nông thôn mới
Hành trình từ bản đến thế giới của hợp tác xã Hoa Tiến
14:18 Làng nghề, nghệ nhân