Nông dân biến đồng hoang thành trang trại “đặc sản” tiền tỷ
Về xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) hỏi thăm anh “Miền vịt trời” hay “Miền đặc sản” ai cũng biết. Từ nhiều năm qua, nông dân Phan Văn Miền nổi tiếng ở địa phương bởi luôn là người đi đầu trong phong trào làm trang trại. Anh là người chăn nuôi, làm kinh tế giỏi thành công với các loại con đặc sản như: vịt trời, gà Đông Tảo, gà rừng, lợn Bỉ…
Đến trang trại rộng gần chục ha của nông dân Miền, nhiều người sẽ bị choáng ngợp bởi đàn vịt trời hàng nghìn con lớn nhỏ; đàn gà Đông Tảo mập mạp, hàng chục con có đôi chân nặng nhiều kg; từng chuồng nuôi đầy lợn Bỉ, Duroc da dẻ hồng hào rất bắt mắt
Câu chuyện của chúng tôi với anh nông dân có dáng người mảnh khảnh bước vào tuổi 50 bắt đầu từ bầy vịt trời. Đó cũng là mối cơ duyên của anh để bắt đầu với nghề nuôi các con đặc sản.
Vốn sinh ra từ gia đình gốc nông dân, từ nhỏ anh Miền đã ham mê chăn nuôi. Đến khi lập gia đình, anh thường xuyên tìm tòi để phát triển kinh tế gia đình theo hướng trang trại. Tuy nhiên, hướng nuôi nhỏ lẻ ở hộ gia đình chỉ cho thu nhập thấp, khó phát triển kinh tế.
Gần chục năm trước, địa phương có diện tích đất bỏ hoang, nhiễm phèn chua bên con sông Hoạt, anh Miền mạnh dạn đứng ra thầu để làm kinh tế. Từ đôi bàn tay trắng, vợ chồng anh ngày ngày phát hoang cỏ dại, thuê người đào ao nuôi cá, xây chuồng nuôi gia súc gia cầm.
Khu đất rộng lớn hoang hóa, chỉ trong thời gian ngắn anh biến nơi đây thành trang trại với sự phân bố hợp lý các chuồng nuôi, ao cá để bắt đầu vào công cuộc làm giàu của mình. “Những ngày đầu, tôi nuôi cá, chăn nuôi bò sữa nhưng chỉ được thời gian ngắn thấy nghề này thu nhập không cao, có năm lại bị lỗ. Nhiều đêm trăn trở, tôi quyết định đi tìm hướng chăn nuôi mới”, anh Miền nhớ lại.
Bỏ nuôi bò sữa, anh nông dân đất Yên Mô tìm đến các trang trại chăn nuôi từ Bắc chí Nam để học hỏi kinh nghiệm nuôi các loài đặc sản. “Lúc đó, thấy giống vịt trời mới, đang được thị trường ưa chuộng nên tôi mạnh dạn mua về nuôi. Nhiều đêm lo nghĩ, không biết giống vịt trời thuần chủng này nó có hợp với vùng đất này không. Sau đó, tôi cứ mày mò vừa nuôi vừa nghiên cứu. Sau mới thấy, giống vịt đặc sản này cũng rất dễ nuôi và phát triển được”, anh Miền nói.
Anh Miền cho biết, con gà Đông Tảo mái này có giá trên chục triệu đồng.
Từ hàng trăm con vịt trời ban đầu, anh Miền nuôi thành đàn vịt đẻ, mua lò ấp nhân giống lên hàng nghìn con. Vịt được anh nuôi bằng các loại thức ăn nông sản nên sạch, thịt thơm ngon nên được nhiều người ưa thích.
Những năm đầu mới nuôi, giá vịt thịt cao từ 150 – 180 nghìn/con nên anh Miền cũng có thu nhập cao. Đặc sản thịt vịt trời do anh cung ứng nhanh chóng nổi tiếng, trở thành thương hiệu trên thị trường Ninh Bình và một số tỉnh lân cận.
Mỗi năm anh bán ra thị trường hàng nghìn con vịt thương phẩm. Thấy nghề nuôi vịt trời lãi cao, nhiều hộ dân tìm đến gia đình anh mua giống về nuôi. Anh đầu tư mua sắm máy ấp trứng loại lớn, sau đó bán giống vịt con cho người dân. Hiện nay, lò ấp của gia đình anh cung cấp giống cho nhiều hộ dân từ Thanh Hóa, Hà Nam, Nghệ An… Mỗi con vịt mới nở có giá 12.000 đồng, trừ chi phí cũng lãi hàng chục triệu đồng từ việc cung ứng giống.
Nhiều người “thích” mua vịt giống của anh Miền bởi lẽ, sau khi nuôi lớn thành vịt thương phẩm lại được anh thu mua lại với giá cao. Vịt thương phẩm này được anh liên hệ bán cho các mối mua tận trong miền Nam. Từ việc nuôi vịt trời đẻ, vịt thương phẩm, vịt giống, mỗi năm anh lãi hàng trăm triệu đồng.
Vốn là người đam mê chăn nuôi, anh Miền không chịu dừng lại ở giống đặc sản vịt trời. Anh tìm ra tận Hưng Yên học hỏi và tìm mua giống gà Đông Tảo về nuôi, sau đó giống gà rừng, gà chọi, các loại lợn đặc sản khác cũng được anh đưa về trang trại nuôi để phát triển.
Ngoài nuôi vịt trời, gà Đông Tảo, gà rừng... trang trại của anh Miền còn có hàng chục giống lợn đặc sản khác nhau.
Riêng giống gà Đông Tảo, anh nuôi thành công và cung ứng ra thi trường hàng nghìn gà con mỗi năm. Mỗi con gà mới nở có giá từ 100 – 120 nghìn đồng. Còn đối với gà thịt có giá từ 300 – 500 nghìn/kg, chưa kể có những con gà chân khủng anh bán với già 30 – 40 triệu đồng/con. Mỗi năm từ giống gà này anh có thu nhập từ trên 100 triệu đồng.
Trang trại của anh Miền hiện có đủ các loại lợn khác nhau, nhưng anh trú trọng nhất là loại lợn Bỉ và Duroc. Đây là hai loại lợn được anh đưa về nuôi đầu tiên ở địa phương. Giống lợn này nạc, thịt thơm ngon. Trang trại của anh hiện có hơn chục con lợn mẹ, mỗi năm sinh sản 1 – 2 lứa. Số lợn con này được anh bán giống, cũng như nuôi lợn thịt, mỗi năm xuất ra thị trường hàng tấn lợn hơi.
Anh Miền không chỉ là người làm kinh tế trang trại giỏi ở địa phương. Trang trại chăn nuôi của anh còn được biết đến là nơi cung cấp thực phẩn sạch cho người dân địa phương. Đây là địa chỉ tin cậy cho nhiều nông dân muốn phát triển kinh tế trang trại theo hướng con đặc sản đến học tập”, ông Phạm Hồng Hỷ, Chủ tịch Hội nông dân xã Yên Mạc chia sẻ.
Thái Bá
Tin liên quan
Tin mới hơn
Hơn 4 thế kỷ thổi hồn cho những khối bột ở làng tò he Xuân La
10:31 | 23/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng hoa giấy Thanh Tiên: Di sản 300 năm rực rỡ sắc xuân
10:28 | 23/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
10 Làng nghề nổi tiếng miền Bắc rộn ràng sắc xuân
13:00 | 18/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Ngọt ngào làng nghề mật mía Nghĩa Hành
10:00 | 17/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Bền bỉ giữ nghề trồng đào Nhật Tân giữa làn sóng đô thị hóa
09:00 | 17/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Toàn Thịnh giữ hương vị ô mai truyền thống
08:15 | 17/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Tiếng trống quê vang xa từ làng nghề Đại Đồng
11:00 | 16/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề làm xăm hường xứ Huế: Khi trò chơi cổ đứng trước nguy cơ mai một
09:13 | 16/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đỏ lửa lò bánh thuẫn những ngày giáp Tết
09:02 | 16/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Không gian làng nghề Hà Nội rộn ràng sắc xuân Bính Ngọ
11:05 | 13/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề hoa đào Nhà Nít doanh thu hàng chục tỷ đồng dịp Tết
10:00 | 13/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hương trầm Quỳ Châu: Nghề truyền thống mang lại giá trị kinh tế và giữ gìn bản sắc văn hóa
07:00 | 13/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Xuân về trên xã đảo Minh Châu
07:00 | 08/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hội chợ Xuân Bính Ngọ 2026: Đặc sản 3 miền “đổ bộ”, người dân mê mẩn mua sắm
14:00 | 07/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Kiều Phú rực rỡ sắc xuân với Hội chợ Hoa Xuân Bính Ngọ 2026
23:00 | 06/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Anh thúc đẩy hợp tác phát triển đường sắt đô thị tại Việt Nam
11:08 | 05/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
NNND Ngô Văn Đảm và tình yêu trọn đời với âm nhạc dân gian
11:04 | 05/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Những “đôi tay vàng” phía sau đại cảnh “Giang sơn cẩm tú”
12:35 | 04/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
TP Cần Thơ có 74 nghệ sĩ, nghệ nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu
08:24 | 04/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Phù Mỹ Nam giữ gìn hồn quê với dải lụa trắng ngần từ sợi bún mì số 8
08:24 | 04/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề tô điểm sắc Xuân cho Đường hoa thành phố Hồ Chí Minh
15:30 | 03/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
An Khê mồng 4 Tết và điều người viết còn nợ với đất
11:54 Văn hóa - Xã hội
Hơn 4 thế kỷ thổi hồn cho những khối bột ở làng tò he Xuân La
10:31 Làng nghề, nghệ nhân
Làng hoa giấy Thanh Tiên: Di sản 300 năm rực rỡ sắc xuân
10:28 Làng nghề, nghệ nhân
Lễ khai hội Du lịch Chùa Hương 2026: Tích cực đổi mới, hướng đến du lịch 4 mùa
20:53 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai kỷ niệm 255 năm Khởi nghĩa nông dân Tây Sơn và 237 năm Chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa
18:09 Văn hóa - Xã hội
