Nhớ lại những năm đầu ở trường THCS Dục Tú

Trong một tuần 2,3 buổi tôi đi dạy Bổ túc văn hóa xuống các thôn trong xã cách nhau 1,2 km. Không kể nắng mưa, xa xôi vẫn lặn lội xuống dạy học Bổ túc văn hóa. Chúng tôi xác định đó là nhiệm vụ nên không đòi hỏi một chút kinh phí bồi dưỡng. Chính vì vậy được các em học sinh yêu mến, phụ huynh kính trọng. Thời gian này không điện thoại, không điện, trường lớp thiếu thốn nhưng tình cảm thầy trò cứ gắn bó với nhau trong một gia đình. Ngoài giờ lên lớp chúng tôi còn tham gia giúp dân gặt lúa, nhổ mạ và các công việc gia đình như giã gạo, xay thóc, quét sân nhà vv… Trồng trong trường những hàng cây xà cừ trồng từ năm 1964 đến nay vẫn còn một số cây rợp mát sân trường.

Tháng 7 năm 1965, lần đầu tiên ngành giáo dục huyện Đông Anh được tuyển vào bộ đội. Trường Dục Tú có tôi và thầy Tuấn, thầy Ban trúng tuyển, chúng tôi hăng hái lên đường. Huấn luyện 3 tháng, tôi được vào đơn vị 17 cối 82 mặt đất trực thuộc Tiểu đoàn 4 Trung đoàn, 88 Sư đoàn 308. Đi bộ theo đường mòn Trường Sơn vào chiến trường, sau 3 tháng hành quân bộ mới vào tới chiến trường Tây Nguyên. Tôi được tham gia chiến đấu đánh quân đổ bộ bãi 1 Tây Nguyên, đánh đồn Đức Vinh, sông Xa Thầy. Hành quân ngày đi tối nghỉ trong rừng, trèo đèo lội suối, bom đạn giặc Mỹ thả xuống rừng Tây Nguyên không sao kể xiết, chất độc thả rừng Săng Lẻ cây chết khô không còn chiếc lá. Ngoài bom đạn chúng tôi thiếu thốn đủ đường. Tôi xác định người thầy giáo và là con gia đình cách mạng nên gian khổ đến đâu vẫn phải cố gắng chịu đựng, quyết tâm chiến đấu không sợ hi sinh gian khổ sống sao cho xứng đáng.
Năm 1970, tôi được chuyển ngành lại được về trường Dục Tú. Về tới trường tôi nhận thấy đã có nhà hai tầng, có nhiều lớp học tập trung, có cấp 2, có khu tập thể của giáo viên nhưng vẫn thiếu lớp học phải học 3 ca, học sinh sơ tán học ở đình chùa, miếu kho của HTX. Năm 1972, các em học sinh học ở lán lợp tạm thời, cạnh hầm chữ A để phòng tránh bom đạn của Mỹ. Ban giám hiệu, chung nhau 1 phòng, điện thoại không có, mỗi lần báo cáo phải gửi văn thư lên Phòng giáo dục thật khó khăn. Năm 1975 tôi được cấp trên giao trách nhiệm làm Hiệu phó 1 cùng thầy Tín Hiệu phó 2 và thầy Đoàn là Hiệu trưởng. Năm 1982 tôi được điều về làm Hiệu phó 1 Trường cấp 1+2 Việt Hùng cho đến năm 1990 tôi về hưu.
Trong cuộc sống tôi suy nghĩ không gì quý hơn là mình hoàn thành mọi nhiệm vụ, được tặng Huân, Huy chương kháng chiến, Kỉ niệm chương ngành giáo dục, Kỉ niệm chương khuyến học, Kỉ niệm chương Hội cựu giáo chức, Kỉ niệm chương cựu chiến binh. Suốt đời trai trẻ đến nay đã 76 tuổi tôi vẫn gắn bó với ngành giáo dục là chủ tịch Hội cựu giáo chức 3 khóa (15 năm) là Thường vụ, Trưởng ban Kiểm tra Hội CGC huyện Đông Anh. Sống sao cho xứng đáng là người thầy các em học sinh lớp chúng tôi năm xưa trong xã nay đã lên ông, lên bà. Nhưng gặp tôi vẫn chào thầy, đúng là một nghề đáng quý được xã hội tôn trọng nếu ta làm tốt với trách nhiệm của mình.
Ngày nay, Trường THCS Dục Tú được xây dựng to đẹp, khang trang, được công nhận trường chuẩn Quốc gia, đầy đủ trang thiết bị hiện đại, khuôn viên rộng rãi, thoáng mát, vườn hoa cây cảnh tươi tốt, có lớp học máy tính, có nhà thể chất, đội ngũ thầy cô đều tốt nghiệp Đại học… Đúng là ngôi trường đứng thứ nhất nhì trong toàn huyện Đông Anh. Mong rằng các thầy cô giáo trường Dục Tú luôn phát huy truyền thống dân tốt học tốt của nhà trường, có nhiểu đổi mới sáng tạo, đạt được nhiều thành tích cao trong giảng dạy và giáo dục.
Nhà giáo Nguyễn Bá Khuê
Tin liên quan
Tin mới hơn
Gia Lai: Thầy cô giáo mang ánh sáng tri thức về làng xa Canh Tiến qua bài giảng điện tử
10:21 | 17/11/2025 Văn hóa - Xã hội
Gần 89 tỷ đồng ủng hộ Nhân dân tỉnh Gia Lai khắc phục hậu quả cơn bão số 13
23:17 | 13/11/2025 Văn hóa - Xã hội
Trường THCS Thụy Sơn Vượt khó vươn lên trong giáo dục và đào tạo
10:10 | 13/11/2025 Văn hóa - Xã hội
Tự hào về mái trường THPT Bất Bạt 60 năm xây dựng và trưởng thành
10:10 | 13/11/2025 Tin tức
Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai nhìn lại chặng đường 5 năm chung sức vì nhân đạo
18:57 | 12/11/2025 Tin tức
Ngư dân Hà Tĩnh trúng đậm ghẹ biển sau mưa lũ
10:18 | 12/11/2025 Tin tức
Tin khác
Gia Lai nặng lòng tri ân đưa 18 hài cốt anh hùng liệt sĩ về đất mẹ Tây Nguyên
10:18 | 12/11/2025 Tin tức
Trường THCS Thụy Sơn (Hưng Yên): Vượt khó để vươn lên trong giáo dục và đào tạo
13:29 | 11/11/2025 Tin tức
Nơi những phận người trắng tay sau bão số 13 và mệnh lệnh vì dân từ Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng
09:30 | 10/11/2025 Văn hóa - Xã hội
Trường THCS Nguyễn Trường Tộ tổ chức Hội nghị cán bộ, viên chức và người lao động năm học 2025 – 2026 thành công
10:08 | 09/11/2025 Văn hóa - Xã hội
Người truyền cảm hứng gắn kết cội nguồn, lan toả sức mạnh cộng đồng doanh nhân
10:07 | 09/11/2025 Tin tức
Trường THCS Thụy Liên - 60 năm xây dựng và trưởng thành
09:46 | 09/11/2025 Tin tức
Trường mầm non Nga An Điểm sáng trong phong trào chăm sóc, nuôi dưỡng và giáo dục trẻ
10:06 | 08/11/2025 Tin tức
Trung tâm Lưu trữ Quốc gia III: Tiếp nhận tài liệu quý của hai nhạc sĩ An Thuyên và Võ Vang
20:01 | 07/11/2025 Văn hóa - Xã hội
Về Hợp Thành trải nghiệm hương cốm mới
16:03 | 05/11/2025 Văn hóa - Xã hội
Phụ Nữ khu 10 - Liên Hoa góp phần nâng cao đời sống văn hóa khu dân cư
16:03 | 05/11/2025 Tin tức
Gia Lai: Lễ mừng lúa mới là khúc ca hòa điệu giữa con người và thiên nhiên
13:04 | 04/11/2025 Tin tức
Chủ tịch Phạm Anh Tuấn: “Không để tư duy nhiệm kỳ kìm hãm sự phát triển của Quy Nhơn”
09:57 | 03/11/2025 Văn hóa - Xã hội
“Tây Sơn thất hổ tướng” khởi nguồn hào khí đất Võ trên màn ảnh Việt
08:04 | 31/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Tranh dân gian Đông Hồ xuất hiện trong chung kết "Hoa hậu Sinh viên Việt Nam 2025"
08:41 | 28/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Đầu tháng 11, Gia Lai khởi công xây dựng 7 trường bán trú cho học sinh vùng biên giới
12:40 | 26/10/2025 Văn hóa - Xã hội
Hạt điều Như Hoàng - Từ trăn trở mùa vụ đến thương hiệu OCOP
10:22 Tin tức
Gia Lai: 7 ngôi trường mang khát vọng tương lai cho học sinh vùng biên giới
10:22 Tin tức
Gia Lai: Thầy cô giáo mang ánh sáng tri thức về làng xa Canh Tiến qua bài giảng điện tử
10:21 Văn hóa - Xã hội
Nâng tầm làng nghề trong chiến lược phát triển nông thôn bền vững
10:12 Làng nghề, nghệ nhân
Phát triển đa dạng sản phẩm OCOP từ sầu riêng
10:12 OCOP
