Nhiều chuyên gia Nhật Bản mong muốn sang Việt Nam
Vừa qua, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hai bên vẫn nỗ lực duy trì các kênh trao đổi cả trong khuôn khổ song phương và đa phương. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Abe Shinzo. Hai bên đã chia sẻ những thông tin về dịch bệnh cũng như kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch. Hai bên phối hợp tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến của các Nhà Lãnh đạo ASEAN + 3 ứng phó dịch bệnh COVID - 19.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Việt Nam và Nhật Bản cần phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh hợp tác trong giai đoạn hậu COVID–19. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng đánh giá cao những thành quả mà Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đạt được trong phòng, chống dịch COVID-19.
Bày tỏ cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Nhật Bản nhắc lại kỷ niệm năm 2014 được vinh dự đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và sắp xếp cuộc gặp giữa Thủ tướng Abe Shinzo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi ông là Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản.
Chúc mừng thành công của Việt Nam trong phòng, chống COVID-19, Đại sứ tin tưởng Việt Nam sẽ là điểm đến thu hút các nhà đầu tư trên thế giới. Đại sứ cho biết đã nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong việc đưa các chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam làm việc; bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục nới lỏng nhập cảnh khi nhiều chuyên gia Nhật Bản sẽ sang Việt Nam trong thời gian tới. Đại sứ cũng cho biết hai nước có thể thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực lao động.
Nói về dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam ngay từ rất sớm đã có những biện pháp quyết liệt và gần 2 tháng qua, không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Việc kiểm soát tốt dịch bệnh đã giúp cho Việt Nam phục hồi phát triển kinh tế-xã hội trong trạng thái “bình thường mới”.
Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng cho rằng, hai nước cần phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh hợp tác trong giai đoạn hậu COVID–19. Việt Nam sẵn sàng đón các chuyên gia, nhà đầu tư Nhật Bản trên cơ sở có các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Việt Nam cũng sẵn sàng đưa các thực tập sinh đến Nhật Bản và Tokyo là điểm đến đầu tiên theo thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.
Cho biết Việt Nam đã thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), Thủ tướng nêu rõ mong muốn đẩy mạnh thu hút các dòng vốn đầu tư chất lượng cao để phát triển kinh tế. Thủ tướng đề nghị Đại sứ thúc đẩy doanh nghiệp Nhật Bản tích cực mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như: Nông nghiệp công nghệ cao; công nghiệp chế biến; công nghiệp hỗ trợ; thúc đẩy chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao năng suất... trong bối cảnh Nhật Bản chủ trương đa dạng hóa chuỗi cung ứng, từ đó, sớm đưa Nhật Bản trở lại vị trí nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam.
Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh tại Việt Nam. Không để vì dịch COVID-19 mà ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác kinh tế đầu tư giữa hai nước.
Về ODA, Thủ tướng mong Đại sứ sẽ phát huy kinh nghiệm trong lĩnh vực này, phối hợp thúc đẩy triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác giữa hai bên; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; thực hiện cải cách hành chính, triển khai hiệu quả Chính phủ điện tử.
Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế; ủng hộ lập trường Việt Nam về vấn đề Biển Đông.
Thủ tướng tin tưởng Đại sứ sẽ phát huy hiệu quả vai trò kiến nghị chính sách và cầu nối quan trọng để tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo môi trường thuận lợi cho Đại sứ thực hiện thành công nhiệm vụ của mình, Thủ tướng nói.
Đức Tuân
Theo Báo Chính phủ
Tin liên quan
Tin mới hơn

Thị trưởng Khu Trung tâm Tài chính London có chuyến thăm cấp cao tới Việt Nam
13:38 | 17/09/2025 Tin tức

Quảng Ninh: Rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng bộ
09:51 | 17/09/2025 Tin tức

Biến khát vọng thành hành động
09:42 | 17/09/2025 Tin tức

Kỳ họp thứ 26 HĐND TP Hà Nội sẽ xem xét 26 nội dung, với nhiều dự án hạ tầng quy mô lớn
15:06 | 16/09/2025 Tin tức

Lạng Sơn tích cực thực hiện giảm nghèo bền vững
09:21 | 16/09/2025 Tin tức

Triển lãm Thành tựu đất nước chờ đón 10 triệu khách tham quan
09:08 | 15/09/2025 Tin tức
Tin khác

Phát động Cuộc thi vẽ tranh “Sân trường mơ ước của em” lan tỏa thông điệp xanh từ học đường
15:08 | 14/09/2025 Tin tức

Nghệ An kỷ niệm 995 năm danh xưng và 95 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh
21:19 | 13/09/2025 Tin tức

Hưng Yên tổ chức Cuộc thi "Tuyến đường nông thôn mới kiểu mẫu"
09:43 | 12/09/2025 Tin tức

Xếp hạng 4 di tích quốc gia đặc biệt
00:00 | 12/09/2025 Tin tức

Thiếu nhi háo hức chờ đón Lễ hội Trung thu 2025 tại Hà Nội
09:00 | 11/09/2025 Tin tức

Triển lãm thành tựu Đất nước: Bảo đảm phục vụ tốt nhất nhu cầu của Nhân dân cho đến khi kết thúc Triển lãm
09:47 | 10/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Điện Biên sẵn sàng cho Festival Tinh hoa Tây Bắc 2025
08:00 | 10/09/2025 Tin tức

Bộ Công Thương đề xuất thí điểm giá điện hai thành phần từ năm 2026
14:04 | 09/09/2025 Tin tức

Mang tinh hoa văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế tại EXPO 2025
09:51 | 09/09/2025 Tin tức

Cây quế 150 năm tuổi ở Đà Nẵng được công nhận là Cây di sản Việt Nam
22:14 | 07/09/2025 Tin tức

Nhạc sĩ, ca sĩ Phạm Mai Hiền Xuân: Tỏa sáng với những giải thưởng âm nhạc
10:53 | 07/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội tham quan hai không gian trưng bày đặc sắc của Thu đô tại Trung tâm Triển lãm Quốc gia Việt Nam
22:49 | 06/09/2025 Văn hóa - Xã hội

Kiều bào lần đầu diễu hành mừng Quốc khánh: Khẳng định ở bất cứ đâu, người Việt Nam luôn chung một lòng yêu nước
13:14 | 06/09/2025 Tin tức

Hội chợ Hàng hóa, sản phẩm xanh vì người tiêu dùng
21:11 | 05/09/2025 Tin tức

Hỗ trợ nông dân bảo vệ môi trường: cần giải pháp duy trì phong trào
20:44 | 05/09/2025 Tin tức

Vĩnh Long: Khởi nghiệp tuổi xế chiều, người đàn ông U80 thành công với sản phẩm OCOP
13:38 OCOP

Từ trái sim rừng đến đặc sản đạt chất lượng OCOP
13:38 OCOP

Thị trưởng Khu Trung tâm Tài chính London có chuyến thăm cấp cao tới Việt Nam
13:38 Tin tức

Công nhận làng Việt Hải là điểm du lịch cộng đồng
10:41 Du lịch làng nghề

Người lính năm xưa trở thành nông dân điển hình hôm nay
10:10 Kinh tế