Nhiều chuyên gia Nhật Bản mong muốn sang Việt Nam
Vừa qua, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hai bên vẫn nỗ lực duy trì các kênh trao đổi cả trong khuôn khổ song phương và đa phương. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã điện đàm với Thủ tướng Abe Shinzo. Hai bên đã chia sẻ những thông tin về dịch bệnh cũng như kinh nghiệm trong công tác phòng, chống dịch. Hai bên phối hợp tổ chức thành công Hội nghị trực tuyến của các Nhà Lãnh đạo ASEAN + 3 ứng phó dịch bệnh COVID - 19.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng Việt Nam và Nhật Bản cần phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh hợp tác trong giai đoạn hậu COVID–19. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng đánh giá cao những thành quả mà Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đạt được trong phòng, chống dịch COVID-19.
Bày tỏ cảm ơn Thủ tướng đã dành thời gian tiếp, Đại sứ Nhật Bản nhắc lại kỷ niệm năm 2014 được vinh dự đón tiếp Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và sắp xếp cuộc gặp giữa Thủ tướng Abe Shinzo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi ông là Vụ trưởng Vụ Đông Nam Á tại Bộ Ngoại giao Nhật Bản.
Chúc mừng thành công của Việt Nam trong phòng, chống COVID-19, Đại sứ tin tưởng Việt Nam sẽ là điểm đến thu hút các nhà đầu tư trên thế giới. Đại sứ cho biết đã nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ Việt Nam trong việc đưa các chuyên gia Nhật Bản sang Việt Nam làm việc; bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục nới lỏng nhập cảnh khi nhiều chuyên gia Nhật Bản sẽ sang Việt Nam trong thời gian tới. Đại sứ cũng cho biết hai nước có thể thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực lao động.
Nói về dịch bệnh COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam ngay từ rất sớm đã có những biện pháp quyết liệt và gần 2 tháng qua, không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Việc kiểm soát tốt dịch bệnh đã giúp cho Việt Nam phục hồi phát triển kinh tế-xã hội trong trạng thái “bình thường mới”.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Thủ tướng cho rằng, hai nước cần phối hợp chặt chẽ, đẩy mạnh hợp tác trong giai đoạn hậu COVID–19. Việt Nam sẵn sàng đón các chuyên gia, nhà đầu tư Nhật Bản trên cơ sở có các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp. Việt Nam cũng sẵn sàng đưa các thực tập sinh đến Nhật Bản và Tokyo là điểm đến đầu tiên theo thỏa thuận hợp tác giữa hai bên.
Cho biết Việt Nam đã thông qua Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA), Thủ tướng nêu rõ mong muốn đẩy mạnh thu hút các dòng vốn đầu tư chất lượng cao để phát triển kinh tế. Thủ tướng đề nghị Đại sứ thúc đẩy doanh nghiệp Nhật Bản tích cực mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực như: Nông nghiệp công nghệ cao; công nghiệp chế biến; công nghiệp hỗ trợ; thúc đẩy chuyển giao công nghệ nhằm nâng cao năng suất... trong bối cảnh Nhật Bản chủ trương đa dạng hóa chuỗi cung ứng, từ đó, sớm đưa Nhật Bản trở lại vị trí nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam.
Việt Nam sẽ tiếp tục đẩy mạnh cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp Nhật Bản kinh doanh tại Việt Nam. Không để vì dịch COVID-19 mà ảnh hưởng tới quan hệ hợp tác kinh tế đầu tư giữa hai nước.
Về ODA, Thủ tướng mong Đại sứ sẽ phát huy kinh nghiệm trong lĩnh vực này, phối hợp thúc đẩy triển khai hiệu quả các chương trình, dự án hợp tác giữa hai bên; tiếp tục hỗ trợ Việt Nam đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; thực hiện cải cách hành chính, triển khai hiệu quả Chính phủ điện tử.
Thủ tướng đề nghị hai bên tiếp tục hợp tác trên các diễn đàn khu vực và quốc tế; ủng hộ lập trường Việt Nam về vấn đề Biển Đông.
Thủ tướng tin tưởng Đại sứ sẽ phát huy hiệu quả vai trò kiến nghị chính sách và cầu nối quan trọng để tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản. Chính phủ Việt Nam sẽ tạo môi trường thuận lợi cho Đại sứ thực hiện thành công nhiệm vụ của mình, Thủ tướng nói.
Đức Tuân
Theo Báo Chính phủ
Tin liên quan
Tin mới hơn
Hải Phòng khai mạc đại hội thể dục thể thao lần thứ X năm 2025 - 2026
10:03 | 01/12/2025 Tin tức
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo khẩn trương ổn định đời sống Nhân dân vùng tâm lũ
10:01 | 01/12/2025 Tin tức
Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Thanh Hóa: Nâng cao kỹ thuật điều trị, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
09:59 | 01/12/2025 Tin tức
Khoảnh khắc ảnh sống động của làng nghề truyền thống TP HCM
09:58 | 01/12/2025 Tin tức
Nhiều giải pháp được TP.HCM thúc đẩy để kiểm soát ô nhiễm không khí
15:59 | 30/11/2025 Kinh tế
Không khí Hà Nội cảnh báo đỏ: Ô nhiễm ở mức rất xấu
10:00 | 30/11/2025 Môi trường
Tin khác
Khai mạc kết nối OCOP TP. HCM năm 2025: Động lực cho hội nhập và phát triển
15:30 | 29/11/2025 Tin tức
4 đại dự án đẳng cấp bật nhất tại Đề Gi - Cát Tiến, Gia Lai sẽ có siêu du thuyền, đô thị biển châu Á
13:37 | 29/11/2025 Tin tức
Khai mạc Hội thi OCOP Thái Nguyên 2025: Chắt lọc tinh hoa, lan tỏa bản sắc
13:36 | 29/11/2025 Tin tức
Đà Nẵng tổ chức Ngày hội Văn hóa Trà Việt 2025
13:35 | 29/11/2025 Tin tức
Học kinh nghiệm Bắc Kinh, Việt Nam sẽ kiểm soát chặt nguồn ô nhiễm không khí
17:00 | 28/11/2025 Môi trường
Sắp diễn ra Hội nghị kết nối cung cầu Thanh Hóa 2025
14:11 | 28/11/2025 Tin tức
Khai mạc Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn 2025
14:10 | 28/11/2025 Tin tức
Hà Nội khai mạc Hội chợ Công nghiệp nông thôn 2025
14:05 | 28/11/2025 Tin tức
Đắk Lắk thiệt hại gần 5.500 tỷ đồng sau mưa lũ lịch sử
15:09 | 27/11/2025 Tin tức
Hà Tĩnh triển khai kế hoạch sản xuất nông nghiệp và giảm phát thải năm 2026
15:05 | 27/11/2025 Tin tức
Công nghệ giúp gia tăng giá trị sản phẩm OCOP
15:05 | 27/11/2025 OCOP
Đa dạng sản phẩm OCOP tại sự kiện cuối năm ở TP Hồ Chí Minh
15:04 | 27/11/2025 Tin tức
Từ nông sản đặc trưng đến sản phẩm OCOP ở Hà Long
15:04 | 27/11/2025 Tin tức
Khuyến nông chung tay giúp nông dân Quảng Ngãi khôi phục sản xuất sau mưa lũ
12:58 | 26/11/2025 Tin tức
Nâng cao sức khỏe đất phục vụ nông nghiệp bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long
12:57 | 26/11/2025 Tin tức
Hải Phòng khai mạc đại hội thể dục thể thao lần thứ X năm 2025 - 2026
10:03 Tin tức
Gia Lai xây dựng khu tái định cư an toàn cho người dân vùng ngập sâu trong bão lũ
10:02 Văn hóa - Xã hội
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo khẩn trương ổn định đời sống Nhân dân vùng tâm lũ
10:01 Tin tức
Hà Nội ban hành chính sách hỗ trợ mới cho nghệ nhân và cơ sở ngành nghề nông thôn
09:59 Làng nghề, nghệ nhân
Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh Thanh Hóa: Nâng cao kỹ thuật điều trị, hướng tới sự hài lòng của người bệnh
09:59 Tin tức
