Hà Nội: 14°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 35°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 23°C Thừa Thiên Huế

Người thuyết trình và trông coi di tích lăng mộ danh nhân Huỳnh Thúc Kháng

LNV - Con đường từ chân lên đỉnh núi Ấn, huyện Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) - nơi ngôi mộ danh nhân Huỳnh Thúc Kháng yên nghỉ dài khoảng 2.000m, uốn lượn quanh co. Ngôi mộ nằm phía Tây của núi, cách cổng tam quan chùa Thiên Ấn khoảng hơn 100m, cây cối bao quanh, mặt hướng ra dòng Trà Khúc. Hàng ngày, các đoàn khách tới tham quan đều được nghe lời thuyết minh hùng hồn, khúc triết của một cụ già ngoài 80 tuổi- cụ Nguyễn Tạo.

Theo lời kể thì cụ Tạo đã lên chăm nom và làm hướng dẫn viên cho khách tham quan khu lăng mộ danh nhân Huỳnh Thúc Kháng hơn 4 năm nay. Nắng cũng như mưa, mỗi ngày cụ đều đạp xe gần 5km từ nhà đến chân núi Ấn, rồi leo gần 2km đường dốc lên núi để giới thiệu về di tích lịch sử núi Ấn sông Trà, giới thiệu chùa Thiên Ấn và kể tiểu sử của danh nhân Huỳnh Thúc Kháng cho mọi người cùng nghe. Mọi người đều thán phục từng câu nói súc tích, hùng hồn của bậc cao niên tận tâm với công việc giới thiệu, quảng bá di tích lịch sử danh nhân văn hóa-người con của quê hương. Cụ Tạo kể:

“Cụ Huỳnh Thúc Kháng là một nhà Nho yêu nước, một chiến sĩ cách mạng chống thực dân Pháp. Đầu TK 20, cục Huỳnh thúc Kháng cùng các ông Phan Chu Trinh, Trần Quí Cáp khởi xướng phong trào Duy Tân . Các hoạt động của phong trào này đánh thức tinh thần phản kháng của nhân dân đối với bộ máy thống trị của Thực dân Pháp đối với bọn vua quan bù nhìn…Năm 1908, Cụ Huỳnh thúc Kháng bị Thực dân Pháp bắt kết án tù chung thân và bị đày ra Côn Đảo, sau giảm dần còn 13 năm”
Khách tham qua không chỉ thán phục sự mẫn cán với công việc của cụ Tạo mà qua đó đã hình dung được từng mốc son trong cuộc đời nhân vật lịch sử hào kiệt:

“Không thể đấu tranh bằng nghị tường, cụ Huỳnh dùng ngoài bút làm vũ khí, sáng lập tờ báo Tiếng Dân …đấu tranh tố cáo chính sách nô dịch của thực dân Pháp và vạch mặt bọn Việt gian, đòi dân sinh dân chủ. Mùa thu năm 1945, CM /8 thành công, nước Việt Nam- Dân-Chủ-Cộng-Hòa ra đời, Chủ Tịch Hồ Chí Minh mời cụ Huỳnh ra tham gia Chính Phủ kháng chiến . Tuy tuổi cao, cụ Huỳnh ra tham ra nhậm chức vụ trưởng Vụ Nội Vụ. tháng 6/1946, CT HCM đi thăng nước cộng hòa Pháp thì cụ Huỳnh được trao quyền Chủ tịch nước.Bác có nói với cụ Huỳnh một câu là “Dĩ bất biến ứng vạn biến…"- cụ Tạo cho biết thêm.
Người hướng dẫn viên di tích độc đáo này đã khiến người nghe hút vào câu chuyện nhân vật lịch sử Huỳnh Thúc Kháng, từ một chí sĩ yêu nước, cụ Huỳnh trở thành nhà lãnh đạo tài ba, xử lí, giải quyết đúng đắn nhiều vấn đề, sáng suốt cho đến phút lâm chung:
“Cụ Huỳnh trút hơi thở cuối cùng ngày 21/5/1947 tại Thị trấn Cửa chùa, Quảng ngãi, hưởng thọ 71 tuổi . Cụ để lại di chúc: “Ấn thiên hồn gửi non côi/ Linh hồn chí sĩ an đồi bình sinh”.…Mộ cụ 4 lần trùng tu, lần thứ 4 vào 2013. Ngày 15/4/2013, Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang thay mặt cho dân tộc truy tặng Huân chương Sao Vàng cho cụ Huỳnh thúc Kháng ngay tại đây” – cụ Tạo say sưa kể.


Cụ Tạo hướng dẫn cho các đoàn khách tham quan ( Ảnh internet)

An nghỉ tại núi Ấn trên mảnh đất xứ Quảng quê hương và cũng là đệ nhất thắng cảnh của Quảng Ngãi – “Thiên Ấn niên hà” ( tức Ấn trời đóng xuống sông), danh nhân Huỳnh Thúc Kháng đã để lại cho thế hệ sau nhiều bài học vô giá. Và cây cầu nối để những bài học ấy đến với thế hệ trẻ chính là cụ Nguyễn Tạo, một hướng dẫn viên lớn tuổi nhất nước Việt Nam. Anh Thắng, một khách tham quan đến từ Hà Nội chia sẻ:
“ Tôi thấy một cụ già minh mẫn như thế và truyền nhiệt huyết cho chúng tôi như thế , cung cấp đầy đủ thông tin…, qua đó tôi thấy thế hệ trẻ chúng tôi còn phải phấn đấu học hỏi thêm rất nhiều, cũng như tinh thần yêu nước mà được chính cụ truyền lại cho chúng tôi. Tôi thấy rằng thế hệ trẻ chúng tôi còn phải làm hơn rất nhiều, phấn đấu rất nhiều hơn nữa mới xứng đáng được thế hệ cha ông đi trước”


(Ảnh Internet)

Đúng, chính cụ Tạo cũng đã dạy cho thế hệ hôm nay biết một bài học về lòng biết ơn những người có công về tình yêu Tổ quốc, về sự cống hiến- còn hơi sức, còn cống hiến . Tinh thần ấy của danh nhân văn hóa cũng được cụ Tạo noi theo bằng việc làm giản dị nhưng với cả lòng tâm huyết. Ban đầu khi biết bố lên đây, các con của cụ can ngăn vì sợ mưa nắng thất thường ảnh hưởng tới sức khỏe của cụ. Nhưng sau, thấy những việc làm này khiến bố vui, đem lại hữu ích cho đời, các con cụ Tạo cũng yên tâm và tự hào về bố mình. Ban ngày ra mộ dọn dẹp, hướng dẫn cho khách, ban đêm cụ Tạo tranh thủ thời gian, mua và mượn những sách có tư liệu chính thống về danh nhân Huỳnh Thúc Kháng để đọc và nhớ. Bởi vậy, bài giới thiệu của cụ luôn đầy đủ thông tin , có thể co giãn từ 5 đến 10 phút tùy theo thời gian của các đoàn tham quan. Những đoàn học sinh vào thăm di tích, cụ Tạo có cách kể đơn giản, gần gũi để các cháu có thể nắm một cách đầy đủ và vẫn hiểu đúng về danh nhân Huỳnh Thúc Kháng. Bài học đem cái ích cho đời và cách tri ân với người có công với nước đã được cụ Tạo nêu gương cho lớp trẻ bằng việc làm cụ thể. Người viếng mộ danh nhân Huỳnh Thúc Kháng giờ đây đã quen với hình cụ già tóc bạc trong bộ quần áo cũ sờn, hết nhổ cỏ, quét dọn lại giúp khách thắp hương thắp. Và rồi, khách tham quan ra về đem theo cả sự thán phục cùng bao suy ngẫm qua bài giới thiệu về danh nhân Huỳnh Thúc Kháng từ lão niên- hướng dẫn viên tự nguyện là cụ Nguyễn Tạo.

Thanh Thủy

Tin liên quan

Tin mới hơn

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
Chợ nổi trên sông ở miền Tây

Chợ nổi trên sông ở miền Tây

LNV - Chợ là nơi đông đúc, náo nhiệt, tập trung nhiều người mua bán, trao đổi hàng hóa. Đồng bằng sông Cửu Long được biết đến với hệ thống sông ngòi chằng chịt, kênh rạch ngoằn ngoèo, bủa vây khắp mọi nơi, số lượng nhiều vô kể. Trước đây, phương tiện đi lại của người dân chủ yếu là xuồng, ghe, tàu, thuyền nên chợ tập trung chủ yếu trên sông. Từ đó tạo nên nét độc lạ chợ trên sông ở miền Tây mà bà con quen gọi là chợ nổi.
Bánh cuốn Thanh Trì - Đặc sản của Hà Thành

Bánh cuốn Thanh Trì - Đặc sản của Hà Thành

LNV - Bánh cuốn Thanh Trì là một trong số những món đặc sản không thể bỏ qua khi đến Hà Nội. Món ăn này đã trở thành thương hiệu ẩm thực nổi tiếng tại thủ đô.
Cái khăn đội đầu như thể hoa sen...

Cái khăn đội đầu như thể hoa sen...

LNV - Hòa trộn nhiều gam màu tương phản, thấp thoáng cả những sắc chói đỏ son, hồng đào, vàng chanh, xanh lá cây... nhưng trang phục Quan họ vẫn nền nã, thanh tao, nổi bật mà không sặc sỡ phô trương. Những đường nét ôm khít, lật mở hững hờ, những thắt nút, nếp buông xống xếnh giao tình mà vẫn gợi lên vẻ đẹp thầm kín ý nhị, e ấp... Tính biểu cảm trong đường nét với lối “chơi màu” tài tình, độc đáo ấy chỉ có ở trang phục của người Quan họ.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Tản Hồng phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Tản Hồng phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

LNV - Trong không khí phấn khởi đầu xuân mới, sáng 15/02/ 2024 ( mồng 6 tết) Đảng ủy, HĐND, UBND, UB-MTTQ xã Tản Hồng, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ " Xuân Giáp Thìn 2024. Dự lễ phát động và tham gia tết trồng cây có toàn thể cán bộ, công chức đoàn viên thanh niên , nhân dân trong xã và đông đảo các cháu học sinh xã Tản Hồng.

Tin khác

Thanh Hóa: Đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Khô

Thanh Hóa: Đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Khô

LNV - Sáng 19/2, tại thôn Muỗng Do, xã Điền Trung (Bá Thước), huyện Bá Thước long trọng tổ chức Lễ hội Mường khô năm 2024 và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Khô.
Du lịch Sa Pa tăng trưởng ấn tượng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024

Du lịch Sa Pa tăng trưởng ấn tượng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thị xã Sa Pa đã đón trên 112.000 lượt khách, tổng doanh thu từ hoạt động du lịch và dịch vụ ước đạt 387,7 tỷ đồng.
Đặc sản thế giới: Món ăn mang đến may mắn, bình an

Đặc sản thế giới: Món ăn mang đến may mắn, bình an

LNV - Dù cuộc sống hiện đại đã làm thay đổi khá nhiều thói quen đón Tết Nguyên đán, song ẩm thực truyền thống vẫn được coi trọng. Những món ăn đầu năm mới còn là biểu trưng cho sự may mắn, bình an.
Di tích Quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng

Di tích Quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng

LNV - Di tích Quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng nằm trên địa bàn xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội. Cách đền chừng 1,5km là cánh đồng hoa bạt ngàn hai bên đường, hương thơm ngào ngạt, rực rỡ đủ các màu sắc. Một khung cảnh thanh bình, đầy thi vị, say đắm mênh mang.
Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa Từng bước trở thành trường đại học chuyên nghiệp, hiện đại, phát triển bền vững

Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa Từng bước trở thành trường đại học chuyên nghiệp, hiện đại, phát triển bền vững

LNV - Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa là trường đại học công lập đa ngành, trực thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa và chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Trường mầm non Nga An Không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

Trường mầm non Nga An Không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

LNV - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao từ phòng GD&ĐT huyện Nga Sơn cùng sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường. Năm học 2022 - 2023, Trường mầm non Nga An, huyện Nga Sơn, (Thanh Hóa) đã hoàn thành chỉ tiêu huy động, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được ổn định và nâng cao. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư khang trang đầy đủ để phục vụ cho trẻ; công tác phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi được chú trọng, duy trì các tiêu chí trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3.
Vẻ đẹp "ngủ đông" của hoa tuyết mai

Vẻ đẹp "ngủ đông" của hoa tuyết mai

LNV - Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về thì thị trường hoa Tết lại thi nhau khoe sắc nào là mai, đào, cúc, cúc vạn thọ, hoa giấy….và mấy năm gần đây thì bên cạnh những loài hoa truyền thông trên lại du nhập một loài hoa “ngủ đông” loài hoa rừng với cành nhỏ, mảnh, lá xanh li ti được điểm xuyết bởi những bông hoa trắng muốt mang tên Tuyết Mai.
Bàn thờ gia tiên - Chốn linh thiêng trong ngôi nhà ngày Tết

Bàn thờ gia tiên - Chốn linh thiêng trong ngôi nhà ngày Tết

LNV - Đối với mỗi gia đình người Việt chúng ta thì khi Tết đến Xuân về, ngoài việc chuẩn bị đủ đầy thực phẩm, các món ngon vật lạ, mọi thứ để ăn Tết ra, thì thường là gia đình nào cũng lo chú tâm tới một công việc rất quan trọng, đó là lau dọn, trang hoàn bàn thờ để sắp đặt lễ vật cúng ông bà, tiên tổ trong dịp Tết Nguyên đán!
Tượng rồng của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát

Tượng rồng của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát

LNV - Đường Lâm, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) là ngôi làng cổ còn bảo tồn khá tốt giá trị văn hóa truyền thống trước sức ép của sự phát triển. Đường Lâm “đóng đinh” trong trí nhớ của nhiều người với những di tích lịch sử, những ngôi nhà cổ đá ong - nơi lưu giữ nếp sống cùng phong tục truyền thống đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể. Thế nhưng, có một “mảnh ghép” mới lạ, độc đáo nhưng vẫn hòa quyện vào “dòng chảy” của làng, đó là không gian Phat Studio của nghệ nhân - họa sĩ trẻ Nguyễn Tấn Phát, nơi những hình tượng dân dã được thổi hồn nghệ thuật để đạt đến một tầm cao mới... Để chào đón năm Giáp Thìn 2024, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đã cho ra mắt bộ sưu tập 1.000 tác phẩm mang hình tượng rồng.
Xuân về nhớ quê hương

Xuân về nhớ quê hương

“Quê hương là gì hở mẹ ? Mà cô giáo dạy phải yêu Quê hương là gì hở mẹ Ai đi xa cũng nhớ nhiều”
Doanh nhân Nguyễn Hồng Điệp Hồng Anh đón Năm mới cùng áo dài Luxury Silk

Doanh nhân Nguyễn Hồng Điệp Hồng Anh đón Năm mới cùng áo dài Luxury Silk

LNV - BST áo dài mới nhất của thương hiệu Luxury Silk vừa được ra mắt đã thu hút sự chú ý của người yêu thời trang bởi những họa tiết đa dạng trên chất liệu lụa tơ tằm cao cấp, BST Luxury Silk Limited có ý nghĩa quảng bá nét đẹp của tà áo dài truyền thống, làng nghề sản xuất lụa tơ tằm, đồng thời mang lại phong cách thời trang thanh lịch và sang trọng cho phụ nữ.
Hội chợ Xuân sắm Tết quy mô lớn sắp diễn ra tại Hà Nội

Hội chợ Xuân sắm Tết quy mô lớn sắp diễn ra tại Hà Nội

LNV - Hội chợ Xuân 2024 được tổ chức tại Ocean City hứa hẹn trở thành điểm mua sắm, vui chơi giải trí hấp dẫn bậc nhất miền Bắc.
Tái hiện không gian thi cử truyền thống tại phố “ông đồ”

Tái hiện không gian thi cử truyền thống tại phố “ông đồ”

LNV - Tại Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024, ngoài hoạt động cho chữ - xin chữ, điểm nhấn hoạt động văn hóa năm nay là tái hiện không gian thi cử truyền thống, không gian văn hóa đọc.
Câu đối đỏ ngày Tết

Câu đối đỏ ngày Tết

LNV - Bên cạnh hoa mai, hoa đào, bánh chưng, bánh tét, ... những câu đối đỏ đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền dân tộc.
Phong tục Tết Nguyên đán của người Việt

Phong tục Tết Nguyên đán của người Việt

LNV - Những ngày Tết Nguyên đán tại Việt Nam diễn ra trong không khí nô nức, tưng bừng với nhiều phong tục truyền thống và hoạt động đặc sắc. Dưới đây là một số phong tục tiêu biểu trong dịp Tết Cổ truyền.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã bắt tay vào làm việc từ rất sớm nhằm bảo đảm thời vụ cũng như giữ nhịp sản xuất, tạo đà phát triển kinh tế, báo hiệu một năm mới đầy thắng lợi.
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động