Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Nghiên cứu di sản góp phần bảo tồn tinh hoa của cha ông

LNV - Trong các công tác của ngành văn hóa, nghiên cứu di sản văn hóa là một việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công cuộc bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc. Tuy rằng nghề nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu di sản khó có thể làm giàu nhưng lại giúp con người ta thỏa mãn với đam mê, cho dù đam mê đó có gian nan đến đâu.
Tâm sự của những nhà nghiên cứu chuyên nghiệp

Trong giới nghiên cứu mỹ thuật;họa sĩ, nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình – Phó TBT Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh được biết đến là người có nhiều hoạt động thực tế nhằm đưa di sản đến gần với công chúng thông qua CLB Đình Làng Việt, CLB Áo dài nam truyền thống. Anh cùng CLB của mình đã mạnh mẽ lên tiếng “kêu cứu” cho nhiều di sản như đình Quang Húc, đình Chu, chùa Sổ,…và có nhiều hoạt động tuyên truyền cho việc thực hiện công văn 2662 của Bộ VHTTDL về việc không sử dụng sản phẩm, biểu tượng, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Họa sĩ Nguyễn Đức Bình có nhiều nghiên cứu chuyên sâu về kiến trúc và điêu khắc cổ, đặc biệt là kiến trúc đình làng Bắc bộ với tác phẩm “Hình ảnh con người trên điêu khắc đình làng”.

Khi hỏi về quá trình nghiên cứu của mình, họa sĩ Nguyễn Đức Bình đã cởi mở chia sẻ với tôi khá nhiều kỉ niệm. Anh cho biết: “Đối với tôi, thuận lợi nhất trong những ngày đầu nghiên cứu là được tham gia cùng những nhà nghiên cứu thuộc thế hệ đầu tuy không được dài. Đầu tiên tôi cũng được làm trong môi trường nghiên cứu của Viện Mỹ thuật, tiếp xúc với nhiều tư liệu mỹ thuật quý, được tham gia các chuyến điền dã. Hiện tại, tôi đã bước sang công tác quản lý thì hiếm có điều kiện để thâm nhập thực tế như trước.”


Công trường khai quật di tích Luy Lâu.


Theo anh Bình, trong những năm làm nghiên cứu; có những cuộc điền dã mình phải ăn, ngủ ngay tại di tích để tìm ra những vấn đề trong nghiên cứu đình làng. Anh cùng nhóm nghiên cứu hầu như ăn nghỉ luôn ở di tích, bám sát thực tế để khi ở đấy mình hiểu hơn, cảm nhận nhiều hơn, nghiên cứu chính xác hơn.Với công tác điền dã, việc nghiên cứu sẽ sâu sắc hơn, không bị qua loa, đại khái nửa vời. Đặc biệt hơn, một số nhà nghiên cứu như họa sĩ Nguyễn Đức Bình cũng đã từng có cơ hội được các chuyên gia Phần Lan chuyển giao phuơng pháp điền dã lấy tư liệu của phương Tây với việc đo đạc chuẩn xác từng minimet. Từ đó có thể thấy qua các đợt khảo sát khác nhau thì nhiều di tích luôn bị biến dạng, thay đổi do không được bảo vệ nguyên trạng, không tuân thủ theo Luật Di sản, luôn bị cơi nới, xây, phá.

Công trình nghiên cứu “Hình ảnh con người trong chạm khắc đình làng” của họa sĩ Nguyễn Đức Bình ra đời cũng từ những chuyến điền dã như vậy. Điều thú vị là khi anh Bình mới đi làm tại Viện Mỹ thuật, giai đoạn đó nội bộ cán bộ lớn tuổi mẫu thuẫn, bất đồng thì những người trẻ bảo nhau tranh thủ làm sách, tổ chức triển lãm như để thiêu đốt thời gian. Bản thân phải tự trang trải cho một cuốn sách không hợp đồng nhưng cũng có cơ hội được trải nghiệm nhiều hơn, làm sáng tỏ hơn nhiều vấn đề nghiên cứu.


Tác giả trải nghiệm việc dập bia cùng anh Đào Đức Minh.


Cùng ở trong lĩnh vực di sản, việc nghiên cứu các di tích, di vật khảo cổ học lại mang những đặc thù riêng và cả những sự vất vả, kì công khó nói hết. Khảo cổ là ngành khoa học có sự trực quan, đòi hỏi phẩm chất trung thực, tỉ mỉ, cẩn thận. Các nhà khảo cổ học tuy có cơ hội được đi nhiều nơi, mở rộng tầm hiểu biết nhưng luôn phải rèn luyện bản thân trước những gian khổ, phải có thêm những hiểu biết liên ngành như địa chất học,tôn giáo học, kiến trúc, gốm sứ,… Trong bối cảnh hiện nay, cơ hội làm đúng ngành nghề của sinh viên khảo cổ khá hiếm hoi bởi ngành khoa học này rất kén người.

Tôi có một người bạn là một nữ cán bộ khảo cổ học. Trong những lần “trà dư tửu hậu”, tôi đã được chị ấy chia sẻ khá nhiều tâm sự về nghề này. Người làm khảo cổ bắt buộc phải đi nhiều (phần lớn là đi bộ khi công trường khai quật nằm ở trung du và miền núi), chịu đựng thời tiết khắc nghiệt và điều kiện sống tạm bợ. Các nhà khảo cổ học nữ cũng phải chịu những hi sinh, thiệt thòi mà phái mạnh ít ai thấu hiểu. Môi trường làm việc khắc nghiệt ảnh hưởng lớn đến nhan sắc. Các nữ cán bộ khảo cổ học cũng phải đi công trường khá lâu nên không có nhiều cơ hội để chăm sóc cho gia đình. Thậm chí nhiều chị em phụ nữ cũng có “nguy cơ” bị chồng nghi kị, ghen tuông khi công trường khảo cổ học phần lớn toàn đàn ông làm việc. Trong ngành khảo cổ; ý kiến, quan điểm của các nhà khảo cổ học nữ cũng hay bị coi nhẹ, ít được xem trọng so với nam giới. Cơ hội thăng tiến của phụ nữ trong ngành khảo cổ học cũng khá thấp.Sự thiệt thòi này có lẽ xuất phát một phần từ những định kiến về giới còn nặng nề.

Nhà nghiên cứu tự do – tín hiệu mừng cho ngành di sản

Trong những ngày đầu mùa hè oi bức, tôi đã có cơ hội được trải nghiệm một chuyến điền dã di tích cùng với những con người đặc biệt - những nhà nghiên cứu tự do. Tuy họ làm nhiều nghề khác nhau nhưng có điểm chung là cùng một đam mê văn hóa di sản, việc nghiên cứu của họ được đầu tư khá kĩ lưỡng. Mỗi người một việc: người chụp ảnh, người dập và đọc văn bia, người hỏi thông tin từ vị Trụ trì,….

Trong đoàn điền dã, tôi đã có cơ duyên được trò chuyện với anh Đào Đức Minh. Ở tuổi đời 26, tuy không phải là một cán bộ văn hóa nhưng anh đã có vốn kiến thức về di sản mỹ thuật, Phật giáo, tín ngưỡng và lễ hội cổ truyền khá sâu rộng. Anh Minh cho biết bản thân đã đầu tư thời gian đi tham quan, điền dã các di tích đền, đình, chùa, phủ, miếu, từ đường… một cách nghiêm túc tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành từ hồi học cấp 3. Đa số các chuyến đi của anh đều bằng xe máy, tự trang trải chi phí. Tuy có nhiều chuyến đi thuận lợi, thu thập được khá nhiều tư liệu hình ảnh quý báu những cũng có không ít khó khăn. Trong thời gian gần đây, do nạn trộm cắp cổ vật hoành hành cùng một số lý do tế nhị nên nhiều di tích rất dè chừng, thậm chí từ chối những vị khách không phải người địa phương. Làm nghiên cứu tự do, không có cơ quan thẩm quyền giới thiệu nên anh tiếp cận di tích chỉ bằng tấm lòng thành, sự hiểu biết và thông minh của mình. Những hình ảnh tư liệu mà anh Đào Đức Minh ghi lại là cơ sở đối chiếu của nhiều di tích, di vật tượng pháp, đồ tế tự sau khi sửa chữa hoặc bị mất mát. Đây cũng là tư liệu tham khảo cho nhiều nghề thủ công truyền thống như làm đồ thờ tượng Phật, sơn mài, gốm sứ…

Anh Đào Đức Minh cũng quan tâm sâu sắc về tín ngưỡng dân gian của người Việt, đặc biệt là đạo Mẫu – tín ngưỡng tôn vinh người phụ nữ Việt. Anh cho biết: “Tuy hiện nay đạo Mẫu hay tín ngưỡng Tứ Phủ đang rất thịnh nhưng giới nghiên cứu và nhiều vị thanh đồng vẫn còn có những ý kiến trái chiều về sự tích các vị Thánh và nhiều ngôi đền cổ. Muốn nghiên cứu và làm sáng tỏ về lai lịch, công trạng của các Ngài thì bắt buộc phải căn cứ vào các thần phả, sắc phong, bài vị, hoành phi câu đối cổ... Không nên quá lạm dụng vào các bản chầu văn bởi nội dung chủ yếu của nó là ca ngợi công đức, chúc Thánh, cảnh đẹp đất nước, khá ít yếu tố thần tích”.

Khi hỏi về dự định tương lai, Đào Đức Minh cho biết anh đang ấp ủ viết một cuốn sách bao quát về hệ thống thần điện, lễ nghi, khoa giáo, hầu Thánh của tín ngưỡng thờ Mẫu, ngõ hầu góp phần chuẩn hóa những lề lối tín ngưỡng này hơn nữa. Những người có đam mê di sản cũng như văn hóa truyền thống như Đào Đức Minh còn khá nhiều, đã và đang tụ họp lại trên các diễn đàn mạng xã hội như “Đình Làng Việt”, “Chùa Việt”, “Thiền Tổ và Hộ pháp nước Nam”,… với sự dẫn dắt của nhiều nhà nghiên cứu chuyên nghiệp. Điều này đã mở ra hi vọng mới cho di sản văn hóa Việt Nam.

Bài và ảnh Đặng Minh Công


Công việc của các nhà nghiên cứu chuyên nghiệp hay tự do tuy nhiều gian nan, vất vả nhưng đều có vai trò rất quan trọng cho việc định hướng bảo vệ di sản, giúp người dân hiểu rõ hơn các giá trị do cha ông để lại. Những nỗ lực cho việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của họ cũng góp phần làm nên sức hút của văn hóa Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. Từ sự hiểu rõ quá khứ, chúng ta mới có thể nắm bắt và chủ động tiến tới tương lai.

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý được đề cử là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý được đề cử là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Nhằm đề cao giá trị lịch sử, văn hóa, bảo vệ và phát huy giá trị của một loại hình di sản lễ hội truyền thống lâu đời trong quá trình hội nhập, phát triển bền vững, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xem xét, quyết định ghi danh Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bình Định: Tiếng vọng đồng đội từ lòng đất mẹ

Bình Định: Tiếng vọng đồng đội từ lòng đất mẹ

LNV - Sau nhiều đêm trăn trở khi nhớ về đồng đội cùng chiến đấu tại Đồi 174 ở thôn Long Quang, xã Ân Mỹ, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định 50 năm về trước, cựu chiến binh Trần Văn Phúc vượt gần 1.000km từ Nghệ An vào Bình Định đi tìm hài cốt đồng đội.
Bà giáo tâm huyết lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái ở Nghệ An

Bà giáo tâm huyết lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Thái ở Nghệ An

LNV - Với lòng đam mê và tình yêu sâu sắc dành cho văn hóa dân tộc Thái, nhiều năm qua, Nghệ nhân Ưu tú Sầm Thị Xanh ở xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) đã dành nhiều tâm huyết trong việc lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ.
Đô thị cổ Hội An: Nhiều hoạt động kỷ niệm 25 năm được công nhận Di sản Thế giới

Đô thị cổ Hội An: Nhiều hoạt động kỷ niệm 25 năm được công nhận Di sản Thế giới

LNV - Với chủ đề “25 năm - Bảo tồn và phát huy bền vững giá trị Di sản Văn hóa Thế giới Đô thị cổ Hội An”, các hoạt động được tổ chức tại nhiều địa điểm, tập trung ở khu phố cổ từ ngày 23/11-4/12/2024.
Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

Thanh niên xung phong là biểu tượng sáng ngời của thế hệ trẻ Việt Nam

LNV - Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2024), chiều 15/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm có cuộc gặp thân mật với đoàn đại biểu về dự Hội nghị cán bộ toàn quốc Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam.
Học sinh Bình Định tham gia trải nghiệm nghệ thuật truyền thống

Học sinh Bình Định tham gia trải nghiệm nghệ thuật truyền thống

LNV - Ngày 10/7, tại Trường THCS thị trấn Tuy Phước, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống Bình Định phối hợp Phòng GD&ĐT huyện Tuy Phước tổ chức Chương trình trải nghiệm nghệ thuật truyền thống trong nhà trường năm 2024, đã thu hút gần 800 em học sinh hào hứng tham gia.

Tin khác

Độc đáo Lễ hội Khô già già của người Hà Nhì ở Lào Cai

Độc đáo Lễ hội Khô già già của người Hà Nhì ở Lào Cai

LNV - Lễ hội Khô già già là lễ hội cầu mùa lớn nhất và lâu đời nhất của người Hà Nhì đen ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Lễ hội được diễn ra vào tháng 6 âm lịch hằng năm để cầu mong cho mùa màng bội thu, người an vật thịnh, cuộc sống ấm no hạnh phúc.
Người mẹ có hai con là Nghệ sĩ Nhân dân

Người mẹ có hai con là Nghệ sĩ Nhân dân

LNV - Nghệ sĩ Đỗ Quốc Hưng và Nghệ sĩ Đỗ Hiền là hai anh em tài năng trong làng nghệ thuật phía Bắc và đều được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân (NSND) khi còn trẻ. NSND Quốc Hưng là ca sĩ Opera giọng Bass. Giọng hát của anh được đánh giá là cả triệu người may ra có một. Đỗ Hiền là biên đạo múa trẻ, tài năng, chuyên ngành múa đương đại. Đó là niềm vinh hạnh cho ngành văn hóa nước nhà nói chung và vùng quê Dục Tú- Đông Anh nói riêng. Thật tự hào đối với gia đình bà Nguyễn Thị Phú– và ông Đỗ Văn Sâm (đã mất), người đã sinh ra 2 nghệ sĩ tài hoa này.
Tinh hoa các sản phẩm quý từ sen

Tinh hoa các sản phẩm quý từ sen

LNV - Sen là cây trồng phổ biến ở Việt Nam. Tại miền Bắc, hoa sen nở rộ vào mùa hè. Bên cạnh cho hoa đẹp, hương thơm, làm cảnh... sen còn là cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Phụ nữ Vĩnh Phúc - Cử chỉ đẹp, sống nhân văn

Phụ nữ Vĩnh Phúc - Cử chỉ đẹp, sống nhân văn

LNV - Hưởng ứng phong trào “Phụ nữ Vĩnh Phúc cử chỉ đẹp, sống nhân văn”, các cấp Hội Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực, đồng hành cùng chính quyền địa phương trong công tác đảm bảo an sinh xã hội. Từ đó tiếp tục khẳng định vị thế, vai trò của phụ nữ trong thời đại mới, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
Hà Nội: Lễ hội hoa sen lần đầu tiên

Hà Nội: Lễ hội hoa sen lần đầu tiên

LNV - Với chủ đề “Sắc sen Hà Nội,” lễ hội Sen Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức trong 5 ngày, từ 12/7/2024 đến 16/7/2024 tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội). Lễ hội sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm hấp dẫn về hoa sen và đặc sản trà sen của Hà Nội.
Một nhà báo tâm huyết với nghề

Một nhà báo tâm huyết với nghề

LNV - Ông Nguyễn Tiến Lệnh Anh là một nhà báo, nhà thơ. Ông có bút danh rất đặc biệt : Nông Tử Lệnh Anh – Lệnh Anh Nông Tử. Một bút danh “Độc, lạ”. được ông lấy từ những chữ cái đầu của họ tên thật của mình.
Khúc hẹn hò cồn cào sóng sông Như Nguyệt

Khúc hẹn hò cồn cào sóng sông Như Nguyệt

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ "Khúc hẹn hò cồn cào sóng sông Như Nguyệt" của nhà thơ Thu Sang
Quảng Ngãi: Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn

Quảng Ngãi: Phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn

LNV - Quảng Ngãi phấn đấu trong năm 2024, có ít nhất một điểm du lịch cộng đồng nông thôn (du lịch nông nghiệp, du lịch cộng đồng, du lịch làng nghề) theo hướng du lịch xanh, có trách nhiệm và bền vững được công nhận.
Thanh niên miền núi chung tay xây dựng đô thị văn minh

Thanh niên miền núi chung tay xây dựng đô thị văn minh

LNV - Hưởng ứng ngày cao điểm Chiến sĩ tình nguyện xây dựng đô thị Sáng – Xanh – Sạch đẹp – Văn minh – An toàn, Tỉnh Đoàn Hòa Bình và Tỉnh Đoàn Sơn La ra quân trồng hàng nghìn cây xanh, hoàn thành hàng nghìn phần việc.
Hội thi diễn xướng dân gian văn hoá các dân tộc tại Quảng Ngãi

Hội thi diễn xướng dân gian văn hoá các dân tộc tại Quảng Ngãi

LNV - Hội thi diễn xướng dân gian văn hoá các dân tộc do Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch ) phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ được tổ chức từ ngày 21-24/7 tại thành phố Quảng Ngãi.
Trường THCS Nguyễn Trãi A Tổng kết năm học 2023-2024

Trường THCS Nguyễn Trãi A Tổng kết năm học 2023-2024

LNV - Sáng ngày 27/5/2024 Trường THCS Nguyễn Trãi A long trọng tổ chức Lễ tổng kết, tuyên dương khen thưởng những tấm gương tiêu biểu trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, năm học 2023-2024 và tổ chức chương trình Dấu ấn tuổi 15 cho học sinh khối 9 của nhà trường niên khóa 2020-2024.
Sắp diễn ra lễ hội hoa sen lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

Sắp diễn ra lễ hội hoa sen lần đầu tiên được tổ chức tại Hà Nội

OVN - Với chủ đề "Sắc sen Hà Nội," lễ hội Sen Hà Nội lần đầu tiên được tổ chức trong 5 ngày, từ 12/7/2024 đến 16/7/2024 tại Không gian Văn hóa sáng tạo Tây Hồ, quận Tây Hồ, thành phố Hà Nội (ngõ 612, Lạc Long Quân, Tây Hồ, Hà Nội), sẽ mang đến cho du khách trải nghiệm hấp dẫn về hoa sen và đặc sản trà sen của Hà Nội.
Trường Trung học Phổ thông Hậu Lộc I hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập

Trường Trung học Phổ thông Hậu Lộc I hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập

LNV - Trường THPT Hậu Lộc I (Thanh Hóa) đặt trên địa bàn xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, đến nay trải qua 60 năm thành lập và phát triển (1964 - 2024), vượt qua nhiều khó khăn, trường luôn đoàn kết, thi đua Dạy tốt - Học tốt và thực sự trở thành cái nôi ươm mầm cho những tài năng.
Cô giáo Mầm non ở vùng quê nghèo đam mê Thư pháp

Cô giáo Mầm non ở vùng quê nghèo đam mê Thư pháp

LNV - Cô giáo Mầm non Đoàn Thị Mai sinh năm 1992, quê xã Bắc Hưng, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Mầm non Hải Phòng, hiện công tác tại Trường Mầm non xã Nam Hưng (Tiên Lãng), cô giáo Mầm non trẻ có đam mê đặc biệt với nghệ thuật Thư pháp truyền thống đã sáng tác nhiều tác phẩm đặc sắc.
Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phát triển công nghiệp văn hoá có nhiều lợi thế tiềm năng

Huyện Mê Linh (Hà Nội): Phát triển công nghiệp văn hoá có nhiều lợi thế tiềm năng

LNV - Thực hiện Chương trình số 06-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII, về “Phát triển văn hóa, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, xây dựng người Hà Nội thanh lịch văn minh” và Nghị quyết số 09-NQ/TU về "Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045”, huyện Mê Linh đã quan tâm chỉ đạo đầu tư xây dựng, phát triển các ngành, các sản phẩm công nghiệp văn hoá mà huyện có lợi thế, tiềm năng.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Tô Lâm về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu bài viết: "Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng - Nhà Lãnh đạo lỗi lạc, trọn đời vì nước, vì dân" của Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

LNV - Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do t
Phú Yên thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã vào năm 2030

Phú Yên thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã vào năm 2030

LNV - Tỉnh Phú Yên đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 sẽ tư vấn, hỗ trợ thành lập mới ít nhất 15 hợp tác xã (HTX), 45 tổ hợp tác (THT) trong nông nghiệp; củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động cho 34 HTX nông nghiệp.
Quy Nhơn hướng đến thành phố du lịch, văn minh, hiện đại

Quy Nhơn hướng đến thành phố du lịch, văn minh, hiện đại

LNV - Bình Định đặt mục tiêu xây dựng Quy Nhơn trở thành thành phố du lịch, văn minh, hiện đại, năng động, phát triển nhanh, bền vững và thu hút du khách bằng những sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn.
Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý được đề cử là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bình Định: Lễ hội Cầu ngư Vạn đầm Xương Lý được đề cử là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Nhằm đề cao giá trị lịch sử, văn hóa, bảo vệ và phát huy giá trị của một loại hình di sản lễ hội truyền thống lâu đời trong quá trình hội nhập, phát triển bền vững, UBND tỉnh Bình Định đề nghị Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch xem xét, quyết định ghi
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động