Nghiên cứu di sản góp phần bảo tồn tinh hoa của cha ông

LNV - Trong các công tác của ngành văn hóa, nghiên cứu di sản văn hóa là một việc làm có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công cuộc bảo tồn và phát huy bản sắc dân tộc. Tuy rằng nghề nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu di sản khó có thể làm giàu nhưng lại giúp con người ta thỏa mãn với đam mê, cho dù đam mê đó có gian nan đến đâu.
Tâm sự của những nhà nghiên cứu chuyên nghiệp

Trong giới nghiên cứu mỹ thuật;họa sĩ, nhà nghiên cứu Nguyễn Đức Bình – Phó TBT Tạp chí Mỹ thuật và Nhiếp ảnh được biết đến là người có nhiều hoạt động thực tế nhằm đưa di sản đến gần với công chúng thông qua CLB Đình Làng Việt, CLB Áo dài nam truyền thống. Anh cùng CLB của mình đã mạnh mẽ lên tiếng “kêu cứu” cho nhiều di sản như đình Quang Húc, đình Chu, chùa Sổ,…và có nhiều hoạt động tuyên truyền cho việc thực hiện công văn 2662 của Bộ VHTTDL về việc không sử dụng sản phẩm, biểu tượng, linh vật không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam. Họa sĩ Nguyễn Đức Bình có nhiều nghiên cứu chuyên sâu về kiến trúc và điêu khắc cổ, đặc biệt là kiến trúc đình làng Bắc bộ với tác phẩm “Hình ảnh con người trên điêu khắc đình làng”.

Khi hỏi về quá trình nghiên cứu của mình, họa sĩ Nguyễn Đức Bình đã cởi mở chia sẻ với tôi khá nhiều kỉ niệm. Anh cho biết: “Đối với tôi, thuận lợi nhất trong những ngày đầu nghiên cứu là được tham gia cùng những nhà nghiên cứu thuộc thế hệ đầu tuy không được dài. Đầu tiên tôi cũng được làm trong môi trường nghiên cứu của Viện Mỹ thuật, tiếp xúc với nhiều tư liệu mỹ thuật quý, được tham gia các chuyến điền dã. Hiện tại, tôi đã bước sang công tác quản lý thì hiếm có điều kiện để thâm nhập thực tế như trước.”


Công trường khai quật di tích Luy Lâu.


Theo anh Bình, trong những năm làm nghiên cứu; có những cuộc điền dã mình phải ăn, ngủ ngay tại di tích để tìm ra những vấn đề trong nghiên cứu đình làng. Anh cùng nhóm nghiên cứu hầu như ăn nghỉ luôn ở di tích, bám sát thực tế để khi ở đấy mình hiểu hơn, cảm nhận nhiều hơn, nghiên cứu chính xác hơn.Với công tác điền dã, việc nghiên cứu sẽ sâu sắc hơn, không bị qua loa, đại khái nửa vời. Đặc biệt hơn, một số nhà nghiên cứu như họa sĩ Nguyễn Đức Bình cũng đã từng có cơ hội được các chuyên gia Phần Lan chuyển giao phuơng pháp điền dã lấy tư liệu của phương Tây với việc đo đạc chuẩn xác từng minimet. Từ đó có thể thấy qua các đợt khảo sát khác nhau thì nhiều di tích luôn bị biến dạng, thay đổi do không được bảo vệ nguyên trạng, không tuân thủ theo Luật Di sản, luôn bị cơi nới, xây, phá.

Công trình nghiên cứu “Hình ảnh con người trong chạm khắc đình làng” của họa sĩ Nguyễn Đức Bình ra đời cũng từ những chuyến điền dã như vậy. Điều thú vị là khi anh Bình mới đi làm tại Viện Mỹ thuật, giai đoạn đó nội bộ cán bộ lớn tuổi mẫu thuẫn, bất đồng thì những người trẻ bảo nhau tranh thủ làm sách, tổ chức triển lãm như để thiêu đốt thời gian. Bản thân phải tự trang trải cho một cuốn sách không hợp đồng nhưng cũng có cơ hội được trải nghiệm nhiều hơn, làm sáng tỏ hơn nhiều vấn đề nghiên cứu.


Tác giả trải nghiệm việc dập bia cùng anh Đào Đức Minh.


Cùng ở trong lĩnh vực di sản, việc nghiên cứu các di tích, di vật khảo cổ học lại mang những đặc thù riêng và cả những sự vất vả, kì công khó nói hết. Khảo cổ là ngành khoa học có sự trực quan, đòi hỏi phẩm chất trung thực, tỉ mỉ, cẩn thận. Các nhà khảo cổ học tuy có cơ hội được đi nhiều nơi, mở rộng tầm hiểu biết nhưng luôn phải rèn luyện bản thân trước những gian khổ, phải có thêm những hiểu biết liên ngành như địa chất học,tôn giáo học, kiến trúc, gốm sứ,… Trong bối cảnh hiện nay, cơ hội làm đúng ngành nghề của sinh viên khảo cổ khá hiếm hoi bởi ngành khoa học này rất kén người.

Tôi có một người bạn là một nữ cán bộ khảo cổ học. Trong những lần “trà dư tửu hậu”, tôi đã được chị ấy chia sẻ khá nhiều tâm sự về nghề này. Người làm khảo cổ bắt buộc phải đi nhiều (phần lớn là đi bộ khi công trường khai quật nằm ở trung du và miền núi), chịu đựng thời tiết khắc nghiệt và điều kiện sống tạm bợ. Các nhà khảo cổ học nữ cũng phải chịu những hi sinh, thiệt thòi mà phái mạnh ít ai thấu hiểu. Môi trường làm việc khắc nghiệt ảnh hưởng lớn đến nhan sắc. Các nữ cán bộ khảo cổ học cũng phải đi công trường khá lâu nên không có nhiều cơ hội để chăm sóc cho gia đình. Thậm chí nhiều chị em phụ nữ cũng có “nguy cơ” bị chồng nghi kị, ghen tuông khi công trường khảo cổ học phần lớn toàn đàn ông làm việc. Trong ngành khảo cổ; ý kiến, quan điểm của các nhà khảo cổ học nữ cũng hay bị coi nhẹ, ít được xem trọng so với nam giới. Cơ hội thăng tiến của phụ nữ trong ngành khảo cổ học cũng khá thấp.Sự thiệt thòi này có lẽ xuất phát một phần từ những định kiến về giới còn nặng nề.

Nhà nghiên cứu tự do – tín hiệu mừng cho ngành di sản

Trong những ngày đầu mùa hè oi bức, tôi đã có cơ hội được trải nghiệm một chuyến điền dã di tích cùng với những con người đặc biệt - những nhà nghiên cứu tự do. Tuy họ làm nhiều nghề khác nhau nhưng có điểm chung là cùng một đam mê văn hóa di sản, việc nghiên cứu của họ được đầu tư khá kĩ lưỡng. Mỗi người một việc: người chụp ảnh, người dập và đọc văn bia, người hỏi thông tin từ vị Trụ trì,….

Trong đoàn điền dã, tôi đã có cơ duyên được trò chuyện với anh Đào Đức Minh. Ở tuổi đời 26, tuy không phải là một cán bộ văn hóa nhưng anh đã có vốn kiến thức về di sản mỹ thuật, Phật giáo, tín ngưỡng và lễ hội cổ truyền khá sâu rộng. Anh Minh cho biết bản thân đã đầu tư thời gian đi tham quan, điền dã các di tích đền, đình, chùa, phủ, miếu, từ đường… một cách nghiêm túc tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành từ hồi học cấp 3. Đa số các chuyến đi của anh đều bằng xe máy, tự trang trải chi phí. Tuy có nhiều chuyến đi thuận lợi, thu thập được khá nhiều tư liệu hình ảnh quý báu những cũng có không ít khó khăn. Trong thời gian gần đây, do nạn trộm cắp cổ vật hoành hành cùng một số lý do tế nhị nên nhiều di tích rất dè chừng, thậm chí từ chối những vị khách không phải người địa phương. Làm nghiên cứu tự do, không có cơ quan thẩm quyền giới thiệu nên anh tiếp cận di tích chỉ bằng tấm lòng thành, sự hiểu biết và thông minh của mình. Những hình ảnh tư liệu mà anh Đào Đức Minh ghi lại là cơ sở đối chiếu của nhiều di tích, di vật tượng pháp, đồ tế tự sau khi sửa chữa hoặc bị mất mát. Đây cũng là tư liệu tham khảo cho nhiều nghề thủ công truyền thống như làm đồ thờ tượng Phật, sơn mài, gốm sứ…

Anh Đào Đức Minh cũng quan tâm sâu sắc về tín ngưỡng dân gian của người Việt, đặc biệt là đạo Mẫu – tín ngưỡng tôn vinh người phụ nữ Việt. Anh cho biết: “Tuy hiện nay đạo Mẫu hay tín ngưỡng Tứ Phủ đang rất thịnh nhưng giới nghiên cứu và nhiều vị thanh đồng vẫn còn có những ý kiến trái chiều về sự tích các vị Thánh và nhiều ngôi đền cổ. Muốn nghiên cứu và làm sáng tỏ về lai lịch, công trạng của các Ngài thì bắt buộc phải căn cứ vào các thần phả, sắc phong, bài vị, hoành phi câu đối cổ... Không nên quá lạm dụng vào các bản chầu văn bởi nội dung chủ yếu của nó là ca ngợi công đức, chúc Thánh, cảnh đẹp đất nước, khá ít yếu tố thần tích”.

Khi hỏi về dự định tương lai, Đào Đức Minh cho biết anh đang ấp ủ viết một cuốn sách bao quát về hệ thống thần điện, lễ nghi, khoa giáo, hầu Thánh của tín ngưỡng thờ Mẫu, ngõ hầu góp phần chuẩn hóa những lề lối tín ngưỡng này hơn nữa. Những người có đam mê di sản cũng như văn hóa truyền thống như Đào Đức Minh còn khá nhiều, đã và đang tụ họp lại trên các diễn đàn mạng xã hội như “Đình Làng Việt”, “Chùa Việt”, “Thiền Tổ và Hộ pháp nước Nam”,… với sự dẫn dắt của nhiều nhà nghiên cứu chuyên nghiệp. Điều này đã mở ra hi vọng mới cho di sản văn hóa Việt Nam.

Bài và ảnh Đặng Minh Công


Công việc của các nhà nghiên cứu chuyên nghiệp hay tự do tuy nhiều gian nan, vất vả nhưng đều có vai trò rất quan trọng cho việc định hướng bảo vệ di sản, giúp người dân hiểu rõ hơn các giá trị do cha ông để lại. Những nỗ lực cho việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của họ cũng góp phần làm nên sức hút của văn hóa Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. Từ sự hiểu rõ quá khứ, chúng ta mới có thể nắm bắt và chủ động tiến tới tương lai.

Tin liên quan

Tin mới hơn

Hà Nội: Nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Bồi làng nghề diều sáo Bá Dương Nội

Hà Nội: Nghệ nhân dân gian Nguyễn Văn Bồi làng nghề diều sáo Bá Dương Nội

LVN - Vừa qua (từ ngày 30/4- 02/ 5 tức là ngày 14-16/3 âm lịch), xã Ô Diên, TP Hà Nội đã tổ chức thành công “Lễ hội thi thả diều truyền thống làng Bá Dương Nội, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia”.
Dèng A Lưới, ký họa cố đô thăng hoa trên tà áo dài của Nhà thiết kế Viết Bảo

Dèng A Lưới, ký họa cố đô thăng hoa trên tà áo dài của Nhà thiết kế Viết Bảo

LNV - Trong dòng chảy của văn hóa Việt Nam, mỗi làng nghề truyền thống đều mang trong mình một câu chuyện riêng về lịch sử, cộng đồng và bản sắc dân tộc. Với đồng bào Tà Ôi ở miền cao A Lưới (Huế), nghề dệt Dèng không chỉ là nghề thủ công truyền thống mà còn là ký ức văn hóa được trao truyền qua nhiều thế hệ.
Làng Lời, xã Thuận An, Hà Nội Vùng đất “ Trồng người”

Làng Lời, xã Thuận An, Hà Nội Vùng đất “ Trồng người”

LVN - Thôn Lê thường gọi làng Lời, xa xưa thuộc xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm tỉnh Bắc Ninh, nay thuộc xã Thuận An, thành phố Hà Nội. Vùng đất làng Lời hình thành muộn nhất vào thế kỷ X. Bởi địa danh với Nôm ở Việt Nam thường xuất hiện vào trước thời kỳ độc lập tự chủ, tức là trước khi Ngô Quyền xưng Vương (năm 938). Đến khai hoang mở địa vùng đất làng Lời thuở ban đầu có các họ: Nguyễn, Phạm, Vũ, Hoàng, Bùi, Đặng...được ghi trong bia đá có niên hiệu Long Đức thứ 2 (1733). Bia trên cũng ghi địa danh thời đó là thôn Lê, xã Đặng Xá, huyện Gia Lâm, tỉnh Bắc Ninh. Đây là tấm bia rất có giá trị phản ánh truyền thống văn hoá tốt đẹp người làng Lời. Bia ghi việc suy tôn hậu thần và lập văn khoán của làng trong việc tri ân hậu thần lúc sinh thời và khi quá cố.
Gia Lai: Học sinh THPT tăng tốc ôn thi giai đoạn nước rút

Gia Lai: Học sinh THPT tăng tốc ôn thi giai đoạn nước rút

LNV - Chỉ còn hơn một tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Thời điểm này, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tăng tốc ôn tập, tổ chức thi thử diện rộng, siết chặt kỷ luật và chuẩn bị đầy đủ các điều kiện nhằm giúp học sinh tự tin bước vào kỳ thi quan trọng.
Giữ bản sắc người Hà Nội: Nối dài dòng chảy ngàn năm

Giữ bản sắc người Hà Nội: Nối dài dòng chảy ngàn năm

LNV - Phát triển văn hóa chính là phát triển con người, và ngược lại, con người là nền tảng để bồi đắp, lan tỏa các giá trị văn hóa. Vì vậy, gìn giữ bản sắc người Hà Nội cũng chính là cách tiếp nối dòng chảy văn hiến ngàn năm, để văn hóa trở thành “nguồn lực mềm”, góp phần khẳng định vị thế và bản sắc riêng của Thủ đô trong khu vực và trên thế giới.
Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Phượng Dực”

Tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Phượng Dực”

LNV - Chiều ngày 29/4/2026, UBND xã Phượng Dực (Hà Nội) long trọng tổ chức Hội nghị tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về Phượng Dực”. Qua đó, đã tặng thưởng và vinh danh 10 tác giả, với 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 02 giải Ba và 05 giải Khuyến khích.

Tin khác

Người “giữ lửa” cho nghệ thuật tuồng

Người “giữ lửa” cho nghệ thuật tuồng

LNV - Cống hiến hết mình vì nghệ thuật, là người lãnh đạo gương mẫu, luôn truyền lửa cho thế hệ nghệ sĩ trẻ”... Đó là nhận xét của nhiều người khi nói về Nghệ sĩ Ưu tú (NSƯT) Minh Chính, Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật Lam Sơn Thanh Hóa.
“Hồn Bản”: Hành trình người trẻ chạm vào tâm hồn văn hóa bản địa Sa Pa

“Hồn Bản”: Hành trình người trẻ chạm vào tâm hồn văn hóa bản địa Sa Pa

LNV - Sapa không chỉ níu chân du khách bởi cảnh sắc mây ngàn gió núi hay những thửa ruộng bậc thang kỳ vĩ, mà còn bởi chiều sâu văn hóa bản địa đầy bí ẩn. Với mong muốn lan tỏa vẻ đẹp ấy và xây dựng một phong cách du lịch thấu cảm, nhóm sinh viên Học viện Ngoại giao đã chính thức ra mắt dự án mang tên “Hồn Bản” - một hành trình tinh tế đưa người trẻ chạm vào những giá trị tâm linh thiêng liêng của đồng bào Mông.
Lễ hội Tràng An 2026: Lan tỏa “mạch nguồn linh khí”, gợi nhắc về trách nhiệm của con người

Lễ hội Tràng An 2026: Lan tỏa “mạch nguồn linh khí”, gợi nhắc về trách nhiệm của con người

LNV - Ngày 3/5 (tức 17/3 âm lịch), tại Khu du lịch sinh thái Tràng An, phường Tây Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình đã diễn ra Lễ hội Tràng An năm 2026 với chủ đề “Mạch nguồn linh khí”, thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương.
“Khảm sắc”: Khi khảm trai trở thành trải nghiệm sống động cho du khách quốc tế

“Khảm sắc”: Khi khảm trai trở thành trải nghiệm sống động cho du khách quốc tế

LNV - Ngày 27/04/2026, chuỗi hoạt động trải nghiệm văn hóa thuộc dự án “Khảm Sắc” đã chính thức khép lại sau ba chặng hành trình tại làng nghề khảm trai xã Chuyên Mỹ (Hà Nội), thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế tham gia. Dự án phi lợi nhuận do sinh viên Khoa Truyền thông và Văn hóa Đối ngoại, Học viện Ngoại giao tổ chức, với mong muốn đưa nghệ thuật khảm xà cừ truyền thống đến gần hơn với công chúng hiện đại.​​
Gia Lai: Nhu cầu học bơi của trẻ tăng cao mùa nắng nóng

Gia Lai: Nhu cầu học bơi của trẻ tăng cao mùa nắng nóng

LNV - Học bơi là nhu cầu cần thiết để đảm bảo cho trẻ những kỹ năng cơ bản trong môi trường nước.
Doanh nhân họ Nguyễn hướng tới những bước tiến mới tại Phú Thọ

Doanh nhân họ Nguyễn hướng tới những bước tiến mới tại Phú Thọ

LNV - Vừa qua, Câu lạc bộ Doanh nhân họ Nguyễn Việt Nam do Chủ tịch Nguyễn Thanh Sơn dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Trung tâm CSSK Cộng đồng Quân Dân Y Vĩnh Phúc, mở ra nhiều định hướng kết nối, hợp tác và phát triển cho cộng đồng doanh nhân họ Nguyễn tại Phú Thọ.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng

LNV - Hôm nay, 26/4, trong không khí thiêng liêng của ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, ngay sau Lễ dâng hương tại Đền Thượng, dâng hoa, dâng hương tại Lăng Hùng Vương, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp gỡ, nói chuyện thân mật với bà con nhân dân tại đây. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu toàn văn nội dung buổi nói chuyện của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.
Chương trình nghệ thuật “Đại ngàn reo” dấu ấn nơi đại ngàn cất tiếng

Chương trình nghệ thuật “Đại ngàn reo” dấu ấn nơi đại ngàn cất tiếng

Tối 25/4, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai), Tỉnh Gia Lai tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đại ngàn reo”.
Phú Thọ: Cựu chiến binh - Nhà thơ Trần Sơn Thắng tích cực tham gia các hoạt động xã hội

Phú Thọ: Cựu chiến binh - Nhà thơ Trần Sơn Thắng tích cực tham gia các hoạt động xã hội

LNV - Tháng 12/1970 giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của nhân dân ta đang diễn ra ác liệt, ông Trần Sơn Thắng (SN 1952) cùng nhiều thanh niên đồng trang lứa ở xã Đào Xá, tỉnh Phú Thọ tình nguyện lên đường nhập ngũ. Sau 03 tháng huấn luyện cấp tốc tại Bắc Thái, tân binh Trần Sơn Thắng được biên chế vào đơn vị: C3, D86, E132, Bộ Tư lệnh Thông tin liên lạc, cùng đơn vị hành quân vào Nam chiến đấu.
Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh với Đảng bộ và phong trào công nhân ở Hải Phòng những năm đầu thế kỷ XX

Đồng chí Nguyễn Đức Cảnh với Đảng bộ và phong trào công nhân ở Hải Phòng những năm đầu thế kỷ XX

Những năm đầu thập niên 20 của thế kỷ XX, phong trào đấu tranh của công nhân lao động Hải Phòng khá rầm rộ, trong đó các cuộc đấu tranh tiêu biểu trong cả nước và có tiếng vang quốc tế. Thực tiễn phong trào cách mạng Hải Phòng những năm này góp phần giúp người thanh niên giàu lòng yêu nước Nguyễn Đức Cảnh giác ngộ về lý tưởng cộng sản, gắn bó hầu hết hoạt động cuộc đời của mình cho phong trào đấu tranh cách mạng của đội ngũ công nhân và người dân lao động thành của mình cho phong trào đấu tranh cách mạng của đội ngũ công nhân và người dân lao động thành phố Hải Phòng.
Sắc rừng tháng Ba

Sắc rừng tháng Ba

Những ngày tháng Ba, khí trời đổi sang nắng ấm, tôi lái chiếc xe máy cà tàng lang thang trên khắp các nẻo đường miền Tây xứ Nghệ, ngắm cảnh núi rừng đổi sắc mới thấy hết được vẻ đẹp kỳ diệu của đất trời.
Tái hiện ký ức làng nghề giữa không gian phố cổ Hà Nội

Tái hiện ký ức làng nghề giữa không gian phố cổ Hà Nội

LNV - Chiều 19/4, tại không gian cổ kính của Đình Hà Vĩ (11 Hàng Hòm, Hoàn Kiếm, Hà Nội), tọa đàm “Dấu ấn Hà Vĩ – Ký ức phố cổ, hơi thở làng trong phố cổ” đã diễn ra trong không khí ấm cúng, mở ra một cuộc đối thoại giàu chiều sâu về lịch sử, văn hóa và tương lai của nghề sơn trong lòng đô thị Thăng Long – Hà Nội.
Ấn tượng Lễ hội cà phê và sách Pleiku 2026

Ấn tượng Lễ hội cà phê và sách Pleiku 2026

LNV - Lễ hội cà phê và sách Pleiku 2026 với chủ đề “Đọc giữa đại ngàn - nhâm nhi vị bazan” để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng người dân và du khách.
Hà Nội: Trang nghiêm nghi lễ rước kiệu truyền thống tại Cụm di tích Vũ Thạch

Hà Nội: Trang nghiêm nghi lễ rước kiệu truyền thống tại Cụm di tích Vũ Thạch

LNV - Sáng 19/4, tại Cụm di tích đình – đền – chùa Vũ Thạch (phường Cửa Nam, Hà Nội), lễ rước kiệu Mẫu đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính, thu hút đông đảo người dân và du khách tham dự. Đây là một trong những nghi lễ truyền thống trong ngày hội tưởng nhớ Thánh Mẫu Liễu Hạnh (mùng 3/3 âm lịch), góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của tín ngưỡng thờ Mẫu trong nhịp sống đô thị hiện đại.
Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng điểm nhấn thu hút khách du lịch

Gia Lai: Phố ẩm thực Diên Hồng điểm nhấn thu hút khách du lịch

LNV - Phố ẩm thực Diên Hồng không chỉ đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí, thưởng thức ẩm thực của người dân và du khách mà còn góp phần làm mới diện mạo du lịch, thúc đẩy kinh tế đêm của Gia Lai.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Hội chợ triển lãm Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2026

Hội chợ triển lãm Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2026

Thái Nguyên đã long trọng khai mạc Hội chợ triển lãm “Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2026”
Hội văn thư lưu trữ Việt Nam 25 năm khẳng định vị thế, đồng hành cùng di sản dân tộc

Hội văn thư lưu trữ Việt Nam 25 năm khẳng định vị thế, đồng hành cùng di sản dân tộc

Tài liệu lưu trữ không chỉ là những trang giấy vô tri mà là huyết mạch thông tin, là linh hồn lưu giữ ký ức của một quốc gia, dân tộc.
Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo động lực đưa làng nghề Việt Nam bước vào kỷ nguyên số

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, tạo động lực đưa làng nghề Việt Nam bước vào kỷ nguyên số

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam đã diễn ra với chủ đề: Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Sáng tạo - Phát triển
Hải Phòng: Khởi công Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên

Hải Phòng: Khởi công Cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên

LNV - Hôm nay 14/5 Thành phố Hải Phòng đã khởi công cụm công nghiệp làng nghề cơ khí và đúc Thủy Nguyên tại phường Lê Ích Mộc với tổng mức đầu tư 514 tỷ đồng.
Hà Nội thảo luận thống nhất bộ tiêu chí về nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030

Hà Nội thảo luận thống nhất bộ tiêu chí về nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030

LNV - Sáng 15.5 Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội tổ chức hội nghị nhằm thảo luận, thống nhất tham mưu đề xuất Bộ tiêu chí về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030 trên địa bàn thành phố Hà Nội
Giao diện di động