Loay hoay “trả nợ” tiêu chí nông thôn mới

LNV - Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) là chương trình tổng thể cả về chính trị, kinh tế - xã hội và an ninh quốc phòng. Nhờ phát huy nội lực, thế mạnh, tiềm năng để thực hiện chương trình, diện mạo nông thôn của các xã, huyện có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, đến nay, nhiều xã đạt chuẩn NTM của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu vẫn đang loay hoay tìm các giải pháp để hoàn thành các tiêu chí còn nợ khi được công nhận NTM.
Tính đến đầu năm 2021, toàn huyện Phong Thổ có 4 xã đạt chuẩn NTM gồm: Mường So, Khổng Lào, Ma Li Pho và Huổi Luông. Hầu hết tiêu chí còn nợ lại của các xã chủ yếu là: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, môi trường.

Vườn cây cao su của người dân xã Ma Li Pho (huyện Phong Thổ) đã cho thu hoạch mủ.


Năm 2015, Khổng Lào được công nhận đạt chuẩn NTM. Thành quả này đã mang lại niềm vui cho người dân nơi đây, khi vùng nông thôn của xã nghèo “khoác” lên diện mạo mới, tươi đẹp, khang trang hơn. Để duy trì và nâng cao chất lượng của 19 tiêu chí NTM, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục kiện toàn Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã, bộ máy giúp việc. Tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia các phong trào: “Nông dân thi đua xây dựng NTM”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư gắn với xây dựng NTM”… Từ nguồn vốn được phân bổ trên 8 tỷ đồng, xã chú trọng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; hỗ trợ phát triển sản xuất cho người dân; vận động bà con hiến trên 37.000m2, hàng nghìn ngày công lao động làm đường giao thông, nhà văn hóa. Thế nhưng đến nay, xã duy trì được 16/19 tiêu chí, còn 3 tiêu chí: trường học, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập vẫn nợ.

Giải thích về nguyên nhân, đồng chí Teo Văn Thín - Chủ tịch UBND xã Khổng Lào cho hay: Trên địa bàn xã có 3 trường học, trong đó mới có 1 trường THCS đạt chuẩn quốc gia từ năm 2017; theo lộ trình đến năm 2023 xã thêm 1 trường tiểu học đạt chuẩn nữa là đạt tiêu chí về trường học. Hiện nay, UBND xã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo, các phòng, ban chuyên môn của huyện đang triển khai thực hiện san gạt mặt bằng... Đối với tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, xã có 9/10 bản có nhà văn hóa, còn lại bản Cang chưa xây dựng được nhà văn hóa bản, lý do là mấy năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đời sống Nhân dân gặp nhiều khó khăn nên việc vận động xã hội hóa nguồn kinh phí còn hạn chế; xã đang đề nghị xin hỗ trợ xây dựng trong năm 2021, dự kiến hoàn thành và đạt tiêu chí này vào năm 2023.

Xã Ma Li Pho mấy năm trở lại đây là vùng đất phát triển vượt trội so với các xã biên giới trên địa bàn huyện. Năm 2019 xã được công nhận đạt chuẩn NTM, vậy mà cho đến nay, xã còn nợ lại 3 tiêu chí: trường học, môi trường, thu nhập. Đặc biệt, tiêu chí về thu nhập còn có xu hướng bị giảm. Được biết, hết năm 2018, xã đạt thu nhập bình quân 31,5 triệu đồng/người/năm, nhưng đến cuối năm 2020, thu nhập giảm còn 29 triệu đồng/người/năm (trong khi đó mức tiêu chuẩn phải đạt là 36 triệu đồng/người/năm).

Đồng chí Tẩn Chỉn Hùng - Chủ tịch UBND xã Ma Li Pho cho biết: Thời gian qua, cây chuối được coi là cây kinh tế chủ lực của địa phương gắn với Cửa khẩu Ma Lù Thàng. Tuy vậy, 2 năm qua, nhiều diện tích chuối trên địa bàn bị sâu bệnh dẫn đến sản lượng và chất lượng giảm sút. Hiện nay, toàn xã có 577ha chuối, trong đó, gần 500ha có thể cho thu hoạch với sản lượng 6,25 tấn/ha, năng suất bằng 1 nửa so với những năm trước. Thêm vào đó, giá chuối xuất khẩu giảm mạnh; từ đầu tháng 7 đến nay, cửa khẩu không hoạt động, khiến nhiều lao động không có việc làm. Vì thế, tiêu chí thu nhập trên địa bàn xã bị giảm.

Từ xưa đến nay, Mường So vốn được coi là trung tâm phát triển kinh tế-văn hóa-xã hội của Phong Thổ. Xã có 11 thôn, bản được công nhận đạt chuẩn NTM từ năm 2015. 5 năm qua, dù đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt để xây dựng và nâng cao chất lượng tiêu chí NTM, nhưng đến hiện tại 3 bản: Huổi Sen, Vàng Bâu, Nà Củng vẫn thuộc bản đặc biệt khó khăn. Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, dịch tả lợn Châu Phi bùng phát khiến nhiều hộ dân trên địa bàn xã phải lao đao vì mất vốn đầu tư lên đến cả vài chục triệu đồng. Những hộ nghèo lại thêm nghèo hơn khi không có thu nhập, cũng không dám đầu tư nuôi lợn, sợ rủi ro.

Chị Hoàng Thị Mừng ở bản Nà Củng chia sẻ: “Gia đình tôi vừa mới thoát nghèo năm 2020, kinh tế vừa khá hơn chút do được hỗ trợ gà, lợn nuôi để có thu nhập. Vậy mà do ảnh hưởng dịch tả lợn Châu Phi, vợ chồng tôi không dám nuôi lợn. Bây giờ, thu nhập của gia đình chủ yếu dựa vào cấy lúa 1.000m2, nuôi mấy chục con gà phục vụ nhu cầu thực phẩm. Ngay cả căn nhà xập xệ cũng chưa có điều kiện sửa lại. Khả năng gia đình lại tái nghèo”.

Cùng với thu nhập, môi trường cũng là tiêu chí còn nợ lại đến bây giờ vẫn chưa đạt khiến cho lãnh đạo xã Mường So trăn trở từng ngày. Theo lời tâm sự của đồng chí Đèo Văn Phong - Chủ tịch UBND xã Mường So, vốn dĩ tiêu chí này chưa đạt là do xã chưa thể thực hiện được việc thu gom rác thải ở các thôn, bản để xử lý. Hiện tại, trên địa bàn xã mới có 3 thôn: Tây An, Tây Nguyên, Tây Sơn ký hợp đồng thu gom xử lý rác thải với hợp tác xã. Các bản còn lại tự xử lý rác thải sinh hoạt tại gia đình. Mấy năm nay có khu tập kết mủ cao su, nên môi trường bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối mà chưa có giải pháp xử lý triệt để.

Thiết nghĩ, để xã đạt chuẩn NTM đã khó, việc duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí càng khó hơn, nhất là trong bối cảnh hiện nay dịch Covid-19, dịch tả lợn Châu Phi, thiên tai diễn biến phức tạp, khó lường. Hy vọng, các xã đang thực hiện chương trình xây dựng NTM của huyện Phong Thổ sẽ có những giải pháp cụ thể, thiết thực hoàn thành các tiêu chí một cách tích cực nhất; hạn chế “nợ” để không lặp lại như các xã đạt chuẩn NTM gặp phải.

Bài, ảnh: Đinh Đông

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Tính đến hết năm 2023, Bắc Kạn có 28 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Năm 2024, tỉnh phấn đấu xây dựng 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Đà Nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp

Đà Nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp

LNV - Về các xã của huyện Hòa Vang của TP. Đà Nẵng hôm nay, qua các xã Hòa Châu, Hòa Phước, Hòa Tiến, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phú, Hòa Bắc, Hòa Liên…thấy cảnh quan của một vùng quê tươi đẹp. Hai bên đường thôn, ngõ xóm, những căn nhà tôn rỉ sét, lụp xụp ngày nào nay được thay vào những ngôi nhà tầng khang trang, sạch đẹp…Hoà Vang đã và đang hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao

Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao

LNV - Trong khí thế thi đua sôi nổi của đồng bào và chiến sỹ cả nước lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4, Quốc tế lao động 01/5 và kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chúng tôi có dịp trở lại xã Công Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam), một xã nằm phía bắc cách trung tâm huyện Lý Nhân 03 km vừa hoàn thành xây dựng NTM nâng cao.
Thanh Hoá: Xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Thanh Hoá: Xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

LNV - Sáng 13/4, xã Hoằng Quỳ (Hoằng Hóa) tổ chức lễ công bố và đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Bắc Giang: Huyện Tân Yên phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

Bắc Giang: Huyện Tân Yên phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

LNV - Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, huyện Tân Yên tập trung rà soát các tiêu chí xây dựng lộ trình, giải pháp triển khai sớm hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao trong năm 2024.
Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Sáng ngày 9- 4, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Yên Thường (huyện Gia Lâm) tổ chức lễ công bố và đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tin khác

Hải Dương: Cẩm Giàng phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao

Hải Dương: Cẩm Giàng phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao

LNV - Huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2024.
Nghệ An thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

Nghệ An thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

LNV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ vừa ký quyết định công nhận thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Thanh Hoá: Làng quê khang trang, sạch đẹp nhờ phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới

Thanh Hoá: Làng quê khang trang, sạch đẹp nhờ phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới

LNV - Trong xây dựng nông thôn mới, hàng chục nghìn hộ dân đã sẵn sàng hiến “tấc đất, tấc vàng” xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa... khang trang, hiện đại, tạo nên cuộc “cách mạng” thay đổi diện mạo các làng quê.
Hà Nội: Đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025

Hà Nội: Đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025

LNV - UBND thành phố Hà Nội vừa có Đề án về xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025.
Vĩnh Phúc: Xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu - Dấu ấn tuổi trẻ

Vĩnh Phúc: Xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu - Dấu ấn tuổi trẻ

LNV - Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) toàn tỉnh đã chủ động, tích cực đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM); góp phần cùng Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Mỹ Đức: Không để người dân "khát" nước sạch

Mỹ Đức: Không để người dân "khát" nước sạch

LNV - Nhiều năm nay, người dân 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mỹ Đức vẫn chưa được sử dụng nước sạch sinh hoạt từ công trình cấp nước tập trung.
TP. Hồ Chí Minh: Khích lệ tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới trong Tháng thanh niên 2024

TP. Hồ Chí Minh: Khích lệ tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới trong Tháng thanh niên 2024

LNV - Ngày 17-3 là ngày cao điểm tình nguyện xây dựng nông thôn mới trong Tháng thanh niên 2024, nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa của các bạn trẻ TP.HCM đã đồng loạt diễn ra tại các huyện ngoại thành của TP.HCM.
Tuổi trẻ Lữ đoàn 162 chung sức xây dựng nông thôn mới

Tuổi trẻ Lữ đoàn 162 chung sức xây dựng nông thôn mới

LNV - Sáng 23/3, tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, tuổi trẻ Lữ đoàn 162 (Vùng 4 Hải quân) phối hợp cùng Đoàn thanh niên xã Cam Thành Nam tổ chức hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện” với chủ đề “Tuổi trẻ Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”.
Đà Nẵng: Hội nông dân xã Hoà Phú chung tay xây dựng nông thôn mới

Đà Nẵng: Hội nông dân xã Hoà Phú chung tay xây dựng nông thôn mới

LNV - Hòa Phú, một trong bốn xã thuộc vùng núi của huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km về hướng Tây Nam. Xã có tổng cộng tám thôn, trong đó thôn Phú Túc có hơn 90% dân tộc Cơ Tu sinh sống, tạo nên một cộng đồng đa dạng văn hóa. Với hơn 1.300 hộ và trên 5.000 nhân khẩu, Hòa Phú là một phần quan trọng của địa bàn vùng núi.
Hòa Bình: Huyện Lạc Thủy phấn đấu trong năm 2024 có 04 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Hòa Bình: Huyện Lạc Thủy phấn đấu trong năm 2024 có 04 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

LNV - Tính đến hết năm 2023, huyện Lạc Thủy đã có 08/08 xã đạt từ 15- 18 tiêu chí Nông thôn mới nâng cao; đã có 04 xã đạt từ 10- 14 tiêu chí; 04 xã đạt dưới 10 tiêu chí.
Hải Dương: 8 mô hình, sáng kiến hay trong xây dựng nông thôn mới

Hải Dương: 8 mô hình, sáng kiến hay trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương vừa phát hành ấn phẩm điện tử “Mô hình, sáng kiến hay trong xây dựng nông thôn mới năm 2023”. Tỉnh Hải Dương có 8 mô hình, sáng kiến hay được giới thiệu trong ấn phẩm.
Vĩnh Phúc: Sáng tạo trong công tác xoá nghèo ở huyện Yên Lạc

Vĩnh Phúc: Sáng tạo trong công tác xoá nghèo ở huyện Yên Lạc

LNV - Theo Quyết định số 36 của UBND tỉnh quy định một số tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao, xã NTM, xã NTM nâng cao và ban hành tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, xã thông minh, thôn NTM kiểu mẫu, thôn thông minh giai đoạn 2021-2025, để được công nhận thôn NTM kiểu mẫu thì thôn đó không có hộ nghèo (trừ các hộ thuộc diện bảo trợ xã hội theo quy định, hoặc do tai nạn rủi ro bất khả kháng, hoặc mất sức lao động do bệnh hiểm nghèo). Để đạt được tiêu chí này, nhiều thôn trên địa bàn huyện Yên Lạc đã có cách làm hay, sáng tạo trong công tác xóa nghèo bền vững.
TP. Hồ Chí Minh: Phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao

TP. Hồ Chí Minh: Phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao

LNV - Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là xu hướng mới của ngành nông nghiệp nước ta. Nhằm phát triển ngành nông nghiệp tốt hơn nữa, phục vụ phát triển đô thị theo hướng hiện đại ngành nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã triển khai Chương trình phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao năm 2024.
Bạc Liêu xây dựng nông thôn thông minh

Bạc Liêu xây dựng nông thôn thông minh

LNV - Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới (NTM) để từng bước hình thành NTM thông minh, nâng cao hiệu quả hoạt động của cộng đồng, góp phần xây dựng NTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới NTM thông minh tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021 - 2025.
Hoà Bình: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thay đổi diện mạo huyện vùng cao Đà Bắc

Hoà Bình: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thay đổi diện mạo huyện vùng cao Đà Bắc

LNV - Những năm qua, thông qua chương trình xây dựng NTM, hệ thống hạ tầng nông thôn trên địa bàn huyện Đà Bắc phát triển mạnh mẽ. Điều kiện sống cả về vật chất, tinh thần của số lượng lớn dân cư nông thôn được nâng cao.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN

LNV - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN với chủ đề "Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm".
Bế mạc Phiên họp thứ 32 của của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp thứ 32 của của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

LNV - Chiều 23-4, tại Nhà Quốc hội, Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc sau 4,5 ngày làm việc.
Hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu được giới thiệu tại Triển lãm Điện Biên Phủ

Hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu được giới thiệu tại Triển lãm Điện Biên Phủ

LNV - Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), chiều 23/4, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Cục Văn Thư và Lưu trữ Nhà nước, tổ chức Triển lãm "Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử".
Bộ Công Thương phổ biến một số điểm mới tại Nghị định số 43 quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ

Bộ Công Thương phổ biến một số điểm mới tại Nghị định số 43 quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ

LNV - Sáng ngày 23/4, trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định số 32/2024/NĐ-CP về quản lý phát triển cụm công nghiệp (CCN) ông Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công Thương địa phương đã thông tin sơ lược về Nghị định số 43/2024/NĐ-CP ngày 1
Linh thiêng cổ tự Chùa Hưng Phúc

Linh thiêng cổ tự Chùa Hưng Phúc

LNV - Chùa Hưng Phúc Tự hay còn gọi là chùa Tự Khoát. Chùa Hưng Phúc Tự tọa lạc trên đỉnh núi Trúc trông tựa như bông “Hoa sen”, có diện tích rộng hơn 7000m2. Xung quanh ngôi chùa được bao bọc bởi hàng rào tre trúc cao vút tạo nên khung cảnh mang đậm màu
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động