Thứ ba, 25-10-2016 | 09:39GMT+7

Nuôi vịt trời dưới thác Sao Va cho thu nhập 'khủng'

TBV - Dưới chân thác Sao Va hùng vĩ tại bản 1, xã Tiền Phong, huyện Quế Phong, anh Trần Đình Sơn đã quyết định khoanh vùng nuôi vịt trời. Loài vật này nhanh chóng bén duyên với vùng đất khó, giúp gia đình anh có nguồn thu nhập khá.
Theo chân cán bộ nông nghiệp của huyện, vượt qua nhiều con dốc, chúng tôi tìm đến nhà anh Sơn nằm cạnh thác Sao Va. Trong số 3ha trang trại tổng hợp của mình, anh sử dụng 1ha để đào 2 ao và  dựng chuồng nuôi vịt trời với số lượng lên đến 7000 con, phủ kín cả diện tích ao.

Người nông dân quê gốc Diễn Lâm, Diễn Châu cho biết, sau khi tham quan các mô hình kinh tế và theo dõi báo đài, anh nhận thấy nuôi vịt trời phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai và nguồn nước nơi đây. Anh quyết định nuôi thí điểm 1000 con vịt trời, sau 6 tháng bắt đầu xuất bán. Đây là giống vịt thương phẩm thịt ngon được nhiều người ưa chuộng, với giá bán 130.000 đồng/kg, cao hơn các loại gia cầm thông thường khác. Từ đó, anh quyết định mở rộng diện tích, đầu tư giống để nuôi với số lượng lớn bán trong ngày.

Anh Sơn cho biết, nuôi vịt trời có rất nhiều ưu điểm. Vịt trời hợp với điều kiện tự nhiên nơi đây, sức đề kháng cao và ít dịch bệnh. Bên cạnh đó chi phí để nuôi cũng ít hơn so với các loại vịt khác vì lượng thức ăn không nhiều. Thức ăn chủ yếu là cá nhỏ, bèo, cỏ… đặc biệt khi không ở nhà chăm sóc, vịt cũng tự đi kiếm ăn được. Đây là giống vịt thương phẩm được ưa chuộng nên dù giá cao thì đầu ra vẫn ổn định. Khó khăn duy nhất là đặc tính sống tự nhiên của vịt trời nên đôi khi bay lạc mất trong đồi núi.
 


Vịt trời được thả nuôi trong 2 ao với diện tích 1ha

Vịt trời của anh Sơn được nhập cho các nhà hàng tại Vinh, Hà Nội, Nghĩa Đàn và Quế Phong. Riêng tại đất vùng biên Quế Phong, anh mở nhà hàng ở đường 48 và ngay  dưới chân thác Sao Va để phục vụ khách du lịch. Hiện nay, mỗi ngày gia đình anh xuất bán khoảng 40 con. Trung bình mỗi tháng xuất hơn 1.000 con vịt với gía thị trường hiện tại là 130.000 đồng/kg (mỗi con khi xuất bán nặng khoảng 1kg), giúp gia đình anh thu về hơn 120 triệu đồng/tháng. Sau khi trừ chi phí nuôi (thức ăn, tiêm phòng trung bình 50.000 đồng/con) đã lãi ròng khoảng 70 triệu đồng/tháng.

Anh Sơn cho biết sắp tới sẽ tăng thêm tổng đàn đồng thời nuôi vịt đẻ để cung cấp giống cho bà con.

Ông Lữ Văn Tiến – trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT Quế Phong cho biết: Mô hình nuôi vịt trời của anh Trần Đình Sơn là một trong những mô hình kinh tế hiệu quả và tiêu biểu của huyện, mang lại thu nhập cao. Huyện luôn khuyến khích bà con thử nghiệm các vật nuôi có giá tị kinh tế và tạo mọi điều kiện để chăn nuôi để góp phần xóa đói giảm nghèo, ổn định cuộc sống, nhất là đồng bào dân tộc vùng biên.
Quang An
Theo Báo Nghệ An