Thứ năm, 02-12-2021 | 16:07GMT+7

Nghệ nhân Phạm Đình Binh: Người giữ lửa nghề chế tác vàng bạc ở Châu Khê

LNV - Với kỹ năng điêu luyện, sự nhạy bén với thương trường, đặc biệt là ngọn lửa nghề đã được cha ông truyền giữ qua bao thế hệ, doanh nhân, nghệ nhân Phạm Đình Binh đã tạo dựng nên một doanh nghiệp vững mạnh. Doanh nghiệp chiếm một thị phần đáng kể trong khu vực và các tỉnh lân cận.
Theo cùng sự phát triển mạnh mẽ của thị trường mua bán vàng khiến người dân như quên đi sự tồn tại của bạc bởi giá trị khá thấp. Tuy nhiên, ở góc độ đồ trang sức làm đẹp thì bạc vẫn còn giữ nguyên vị trí của nó, nhất là khi được chế tác thành những sản phẩm trang sức thật tinh xảo, có thể để đáp ứng mọi nhu cầu người tiêu dùng.

Nhắc đến nghề chế tác vàng bạc ở Việt Nam, người ta không thể không nhớ đến Làng nghề thủ công vàng bạc Châu Khê (xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, Hải Dương). Làng có lịch sử hình thành và phát triển hàng trăm năm, xuất phát từ nghề đúc bạc nén dưới triều Lê Sơ do những nghệ nhân của phố Hàng Bạc (Hà Nội) lập nên. 
 

Và trong vô số các cơ sở sản xuất hình thành và phát triển tại Châu Kê thuộc HTX mỹ nghệ Kim hoàn truyền thốngChâu Khê hiện nay, không thể không nhắc đến Cơ sở chế tác vàng bạc do doanh nhân, nghệ nhân nghề Tiểu thủ công nghiệp Phạm Đình Binh làm chủ. Với địa điểm chế tác rộng rãi, nằm tại khu vực trung tâm của huyện, có khu trưng bày, giới thiệu sản phẩm, cùng các lợi thế về giá cả sản phẩm luôn ổn định, chủng loại đa dạng và phong phủ, chất lượng sản phẩm được bảo đảm bởi bàn tay nghệ nhân tài hoa, cơ sở sản xuất này đã chiếm một thị phần đáng kể trong khu vực và các tỉnh lân cận.

Nghệ nhân Phạm Đình Binh chia sẻ, những năm vừa qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có những chính sách khuyến khích để phát triển ngành nghề truyền thống của địa phương. Bên cạnh dó, nhu cầu của người tiêu dùng về sử dụng sản phẩm có độ tinh xảo, đẹp và giá cả hợp lý ngày càng cao. Cùng với công nghệ thông tin phát triển thuận lợi cho việc quảng bá, giới thiệu sản phẩm… chính là những điều kiện thuận lợi để Cơ sở chế tác vàng bạc Phạm Đình Binh phát triển. 

“Đặc biệt, những năm qua, với sự phát triển chương trình OCOP của UBND tỉnh Hải Dương nói chung và UBND huyện Bình Giang nói riêng, nên việc tham gia thị trường tiêu thụ các sản phẩm OCOP của chúng tôi tại huyện Bình Giang cũng gặp nhiều thuận lợi hơn”, nghệ nhân Phạm Đình Binh cho hay.
 

Do nhu cầu thị trưởng và niềm đam mê với nghề, nghệ nhân Phạm Đình Binh đã duy trì chế tác và phát triển sản phẩm dây chuyền bạc và nhẫn bạc từ năm 2005 cho đến nay. Đặc biệt, với sản phẩm Dây chuyển bạc S hoa văn trái tim và Nhẫn bạc đầu rồng được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao và chứng nhận Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh  Hải Dương, cơ sở chế tác vàng bạc Phạm Đình Đinh đã được rất nhiều người biết đến. Mỗi năm cơ sở chế tác và bán ra thị trường hàng ngàn sản phẩm bạc. Riêng mẫu Nhẫn bạc đầu rồng, cơ sở tiêu thụ khoảng 700 chiếc/ năm, mẫu dây chuyền bạc S hoa văn trái tim tiêu thụ khoảng 2.500 chiếc/năm.

 Hiện nay, việc tiêu thụ sản phẩm của Cơ sở chế tác vàng bạc Phạm Đình Binh, ngoài kênh bán hàng tại chỗ, còn thông qua các kênh bán hàng online, hoặc được thu mua bởi công ty và các nhà hàng trên địa bàn tỉnh Hải Dương và các tỉnh lân cận. Đáng chú ý, Cơ sở còn tham gia gian hàng tại các hội cho được tổ chức trong huyện, ngoài huyện Bình Giang và tỉnh Hải Dương; tham gia các hội chợ do UBND tỉnh Hải Dương và Hiệp hội nông nghiệp tổ chức, tham gia các Hội chợ OCOP Hải Dương, các Tuần lễ tiêu dung các Hội chợ thương mại, hội chợ hàng nông nghiệp và tiểu thủ công nghiệp.

Với những nỗ lực trong sản xuất kinh doanh, Cơ sở chế tác vàng bạc Phạm Đình Binh đã đạt được  nhiều thành tích đáng chú ý như: Bằng khen của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Bằng khen của Hội Nông dân tỉnh Hải Dương, Kỷ niệm chương Hội Mỹ nghệ kim hoàn đá quý Việt Nam… 

Chia sẻ thêm về những kế hoạch phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới, nghệ nhân Phạm Đình Binh cho biết, sẽ tiếp tục nghiên cứu thị trường, được thực hiện lồng ghép cùng hoạt động kinh doanh, phân phối nhằm xác định nhu cầu thị trường. Tiếp đó, xác định rõ phân khúc khách hàng để có thể tiếp cận 02 đối tượng khách hàng chính (người dân trong tỉnh và người dân ngoài tỉnh) để có chiến lược bán hàng phù hợp, đa dạng. Ngoài ra, cơ sở sẽ tiếp tục đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại và mở rộng nhà xưởng cũng như gian trưng bày sản phẩm, tạo nên môi trường làm việc xanh sạch đẹp. 

Cơ sở chế tác vàng bạc của nghệ nhân Phạm Đình Binh tạo thêm nhiều công ăn việc làm cho bà con địa phương, góp phần gìn giữ làng nghề truyền thống của quê hương, ngày càng phát triển.
 
Bài, ảnh: Mạnh Hà - Nguyễn Hưng