Làng nghề đan mê bồ xã Mỹ Trà
![]() |
Xưa kia, cùng với sự phát triển của nghề trồng lúa, do không có bao chứa, kho chứa nên lúa thường bị chuột cắn phá hoặc bị ẩm mốc làm giảm chất lượng, ông cha làng nghề này đã nghĩ ra và làm nên sản phẩm đan thủ công mê bồ. Nằm ở vùng nông thôn, xã Mỹ Trà có hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, phương tiện giao thông phần đông là ghe, thuyền, giao thông đường thủy rất thuận lợi cho việc buôn bán với các vùng lân cận.
Tận dụng hệ sinh thái tiềm năng của nơi này, người xưa đã vận dụng những nguyên vật liệu sẵn có để lao động và sản xuất. Và mê bồ là sản phẩm được sản xuất từ vùng đất có những rừng nhỏ tre, trúc ngút ngàn của vùng nông thôn này. Bồ là vật dụng thiết yếu để chứa, ngăn giữ lúa.
![]() |
Bồ làm bằng nan tre đan lại với nhau, vật dụng dùng chứa lúa từ vài trăm đến nghìn giạ. Nông dân dựng đứng mê bồ hoặc nối nhiều tấm thành những bức tường, hình tròn, vuông, chữ nhật, xung quanh bồ có trụ chống đỡ, rồi đổ lúa vào trong. Loại bồ thủ công đáp ứng nhu cầu chứa lúa không sợ chuột ăn, ẩm mốc, thất thoát. Bồ cũng nằm sâu trong ký ức của người miền Tây gắn liền những vụ mùa trúng bể bồ hay những trò trốn tìm của trẻ con, thường nấp vào bồ lúa.
Nan tre dùng đan mê bồ được chẻ nghiêng vừa có phần da (cật) vừa có ruột, độ dày vừa phải vì nan quá cứng khó đan, nan quá mềm mê bồ bị thụng, yếu. Do đó công đoạn này chỉ những người có đôi tay khéo léo mới được đảm đương. Mỗi mê bồ thường rộng 1,2 m dài 7 m, đan bằng kỹ thuật đan nong mốt với công (nan đứng) là nan đôi, không chắp (nối) - yêu cầu bắt buộc để bồ được chắc chắn, nông dân xài nhiều năm. "Ai mần ăn dối trá, nan chấp vá, xài chưa gì đã bung, bị nông dân mắng vốn là cả làng chửi. Bồ làm ra không ai mua luôn. Sau không ai dám làm vậy nữa", ông Dũng chia sẻ.
Để lúa không lọt qua các khe, công đoạn cuối sau khi đan thành tấm là hồ một lớp phân trâu bên trong và ngoài. Thợ phải trét kỹ các khe và đều khắp bồ sau đó phơi khô chừng một nắng. Phân trâu sau khi phơi khô không có mùi, dẻo dai, bền chắc. Bồ thành phẩm thường được thợ trữ đến mùa lúa mới bán, chở bằng ghe tam bản, rao bán cho nông dân bằng hình thức đổi lúa. Những gia đình ít vốn có thể bán cho các chủ vựa với giá thấp hơn, lấy kinh phí nhập nguyên liệu.
![]() |
Những năm gần đây, nhiều hộ dân đã có máy chẻ tre, trúc thay vì sử dụng cách chẻ thủ công. Với cách chẻ thủ công, một lao động trung bình có thể hoàn thành được 5 mê bồ /1 ngày. Còn với người dùng máy chẻ thì một ngày có thể làm ra từ 20 đến 30 mê bồ/1 ngày.Trước đây, thành phẩm mê bồ xã Mỹ Trà được phân phối đến các tỉnh lân cận như Cần Thơ, Châu Đốc, Rạch Giá,Cà Mau và xa hơn nữa là Hà Nội và cả Campuchia nữa.
Ngày nay, hầu hết nông dân sau khi thu hoạch, đều có kho chứa lúa hoặc cho vào bao, hiếm khi mê bồ được dùng để ví bồ lúa nên mê bồ không còn được ưa chuộng trong việc chứa lúa nữa. Thay vào đó, mê bồ được tận dụng làm vật lót sàn xà lan trong chuyên chở lúa, phơi khô, phơi hủ tíu, phơi sấy trái cây, bánh tráng,v.v… Theo đơn đặt hàng, các sản phẩm mê bồ sản xuất xong, được các thương lái đến tận nơi thu gom hàng; không phải chuyên chở đi các nơi để bán nữa. Với công dụng làm lót lò xoáy, lót xe tải, trang trí, phơi cá, tấn bờ đê bao… mê bồ được tiêu thụ ở các tỉnh thành như TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Tiền Giang, Long An, An Giang,…
![]() |
Làng nghề đan mê bồ tuổi đời trăm năm nằm trong kế hoạch phục hồi, phát triển kết hợp du lịch của TP Cao Lãnh. Hiện toàn làng nghề có khoảng 60 hộ theo nghề. Ông Võ Phan Thành Minh, Chủ tịch UBND TP Cao Lãnh, cho biết thông qua các hội chợ xúc tiến thành phố kết nối, giới thiệu sản phẩm làng nghề đan mê bồ cũng như sử dụng sản phẩm trang trí cho đường hoa.
Ngoài ra, Cao Lãnh kết nối TP Hội An (Quảng Nam) giới thiệu các dòng sản phẩm mới từ lồng đèn, đồ mỹ nghệ để những hộ trong làng nghề chuyển dần sang các sản phẩm có tính ứng dụng cao. "Sắp tới thành phố sẽ tổ chức các lớp dạy nghề đan các dòng sản phẩm mới này để người dân tham gia vừa giúp duy trì làng nghề vừa tạo thêm thu nhập cho người dân", ông Minh nói.
Tin liên quan
Tin mới hơn

Báo chí cách mạng Việt Nam giai đoạn 1925-1945: Lực lượng chủ lực, tiên phong, vũ khí sắc bén trong công tác tư tưởng - văn hóa của Đảng
11:01 | 18/06/2025 Tin tức

Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với TP Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương
10:56 | 18/06/2025 Tin tức

Khai mạc Triển lãm Chuyên đề các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ngành Gốm sứ - Sơn son thếp vàng năm 2025
09:55 | 18/06/2025 Tin tức

Hải Phòng ra mắt Tour đêm công nghệ số “Dấu thiêng Hàng Kênh” lần đầu tiên.
15:04 | 17/06/2025 Tin tức

Thành phố Hải Phòng kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam
15:02 | 17/06/2025 Tin tức

Điện Biên: Giữ lửa nghề truyền thống giữa nhịp sống hiện đại
09:49 | 17/06/2025 Tin tức
Tin khác

Phú Yên – Đắk Lắk thống nhất bố trí người làm việc tại cơ sở 2 tại Phú Yên
15:44 | 13/06/2025 Tin tức

Lời toà soạn
15:44 | 13/06/2025 Tin tức

100 năm báo chí cách mạng Việt Nam: Từ những trang sử vẻ vang đến bước chuyển mình cùng công nghệ số
15:43 | 13/06/2025 Tin tức

Tổng Bí thư Tô Lâm nói về ‘bộ tứ trụ cột’
15:42 | 13/06/2025 Tin tức

Xây dựng nông thôn mới hiện đại, đậm đà bản sắc: Đã đến lúc đổi cách tiếp cận
14:00 | 13/06/2025 Nông thôn mới

Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới
14:06 | 12/06/2025 Tin tức

Chủ tịch nước Lương Cường gặp mặt nghệ nhân làng nghề tiêu biểu toàn quốc
13:19 | 12/06/2025 Tin tức

Chủ tịch nước: Sự sáng tạo tạo nên giá trị bền vững cho sản phẩm truyền thống
09:18 | 12/06/2025 Tin tức

Chủ tịch nước Lương Cường gặp mặt các nghệ nhân làng nghề tiêu biểu toàn quốc
14:45 | 11/06/2025 Tin tức

Lãnh đạo tỉnh Bình Định gặp mặt Hoa hậu và Nam vương siêu mẫu thể hình Thế giới 2025
15:20 | 10/06/2025 Tin tức

Tuần văn hóa, du lịch gốm và làng nghề truyền thống tại Bắc Ninh
09:40 | 09/06/2025 Tin tức

Trải nghiệm Hà Nội từ thực tế ảo đến ẩm thực, làng nghề
09:40 | 09/06/2025 Tin tức

Hà Nội khai mạc sự kiện quảng bá sản phẩm OCOP và bản sắc văn hóa miền Trung, Tây Nguyên
10:27 | 06/06/2025 Tin tức

Bí thư Tỉnh ủy Bình Định: Địa phương quyết, địa phương làm, địa phương chịu trách nhiệm
09:18 | 06/06/2025 Tin tức

Báo chí góp phần phát triển nghành công nghiệp văn hóa
15:19 | 05/06/2025 Tin tức

Nghệ nhân “hồi sinh” các con giống bột cổ
11:09 Làng nghề, nghệ nhân

Khai thác hiệu quả mô hình du lịch - làng nghề ở vùng cao
11:03 Du lịch làng nghề

Hội Nông dân Ứng Hòa góp phần giảm ruộng hoang
11:03 Khuyến nông

Báo chí cách mạng Việt Nam giai đoạn 1925-1945: Lực lượng chủ lực, tiên phong, vũ khí sắc bén trong công tác tư tưởng - văn hóa của Đảng
11:01 Tin tức

Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện Thường Tín đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
11:00 Nông thôn mới