Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi
Bánh phồng Phú Mỹ được xem là loại bánh truyền thống có hương vị đặc trưng bởi được chế biến từ nguồn nếp do địa phương sản xuất với tên gọi quen thuộc “nếp Phú Tân”. Nhờ nguồn nguyên liệu nếp đặc sản riêng biệt nên bánh phồng Phú Mỹ có hương vị riêng, độ thơm, béo, ngọt rất khác biệt so với bánh phồng những nơi khác. Chính yếu tố đó giúp làng nghề tồn tại đến ngày nay.
Trải qua thời gian, người dân địa phương đã phát triển và sáng tạo thêm rất nhiều loại bánh phồng khác nhau, tiêu biểu có thể kể đến các loại như: bánh phồng sữa đường cát trắng, bánh phồng mè đường mía hay bánh phồng mè sữa nước cốt dừa,... Trong số đó, bánh phồng sữa và bánh phồng mè được đánh giá là hai loại bánh phồng ngon nhất của làng nghề.
Để làm ra một chiếc bánh phồng, phải trải qua khá nhiều công đoạn, đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo của người làm bánh. Từ khâu chọn nguyên liệu, sơ chế…đến giã nếp, cán bánh sau đó phơi bánh, mọi thứ đều được làm thủ công. Chọn nếp rặt, ngâm đúng ba ngày ba đêm, đãi sạch nước đục, một giờ sáng dậy xôi nếp rồi bỏ vào cối quết, bột nhuyễn đem ra cán thành bánh, phơi nắng rồi đem vào nhúng nước đường và phơi lại lần nữa cho khô mới đóng gói. Các chất làm phụ gia như đậu, mè, sữa… được đưa lần lượt vào bánh theo từng công đoạn.
Từ giữa khuya, bà con đã sáng đèn để ngâm rút nếp. Rút nếp xong là đỏ lửa nấu những nồi nếp thơm lừng. Khi gà bắt đầu gáy sáng cũng là lúc những chiếc cối quết bánh rầm rập, rầm rập nhịp nhàng vang vọng khắp xóm. Sau công đoạn quết bánh là các chị em gái lại xúm xít bên nhau cán bánh. Nếu công doạn quết bánh cần các chàng thanh niên trẻ khỏe, thì công đoạn cán bánh lại cần độ tỉ mỉ của các chị, các mẹ, các em gái. Để ra từng loại bánh khác nhau, độ dày, mỏng khác nhau thì công đoạn cán bánh quyết định tất cả. Sau khi bánh được cán, là công đoạn phơi. Chỉ phơi bằng ánh nắng sáng là cho bánh ngon nhất vì độ nóng vừa phải, bánh vừa dẻo lại vừa thơm, không bị khô, vỡ.
Thoạt đầu, những chiếc bánh chỉ nhỏ như cái đĩa nhưng khi nướng lại phồng lên to đùng như cái quạt nan, vừa mềm, vừa xốp, đậm vị ngọt của đường, vị béo của nếp, mùi thơm của mè, sữa, đậu phộng, đậu nành…Các cụ cao niên trong làng cho biết, nướng bánh phồng được xem như môn nghệ thuật mà mọi cô gái về làm dâu Phú Mỹ đều phải thực hiện được.
Ngày nay, máy móc thiết bị hiện đại đã phần nào thay thế sức lao động của con người trong khâu cán và quết bánh, giúp tiết kiệm thời gian và giảm chi phí, cũng tạo ra thành phẩm là những chiếc bánh phồng có độ dày đều nhau hơn.
Bánh phồng đã trở thành món đặc sản không thể thiếu trong mỗi khi du lịch An Giang. Tuy nghề làm bánh phồng có chút vất vả khi người làm bánh phải thức khuya, dậy sớm nhưng với tình yêu nghề mãnh liệu, người dân nơi đây đã tạo ra những chiếc bánh phồng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Tin liên quan
Bánh cuốn Thanh Trì - Đặc sản của Hà Thành
14:14 | 27/02/2024 Văn hóa - Xã hội
Nếp Tú lệ
10:16 | 21/12/2023 Văn hóa - Xã hội
Mô hình nuôi rươi ở Đông Triều
15:18 | 02/11/2023 Làng nghề, nghệ nhân
Tin mới hơn
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ
15:37 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Mặn mòi vị muối Bạc Liêu
14:10 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống
10:44 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
17:25 | 26/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo
09:55 | 25/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Người đảng viên tâm huyết xây dựng làng nghề trên đảo xa
09:43 | 24/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Sơn La: Làng nghề chế biến long nhãn từng bước khẳng định thương hiệu
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Sóc Trăng
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển phố nghề Lãn Ông trong khu Phố cổ Hà Nội
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc hoạt động văn hóa 'Giữ nghề xưa trên phố' năm 2024
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nét đẹp văn hóa của Lễ giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm
16:20 | 19/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên
15:33 | 17/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào
09:21 | 17/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
22:54 | 16/04/2024 Tin tức
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”
14:31 | 15/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ
14:08 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh
10:20 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ
10:19 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thanh Hóa: Di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi đô thị, khu dân cư
11:02 Tin tức
Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh
11:01 Nông thôn mới
Chi hội khoa học lịch sử quân sự thành phố Hải Phòng - Đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố Cảng
11:00 Tin tức
Quảng Ninh: Hội Nông dân các cấp đồng hành cùng nông dân phát triển sản phẩm OCOP
11:00 OCOP
Từ đam mê thành thương hiệu “MUỐI 92 CÀ PHÊ”
10:59 Tin tức