Thứ tư, 06-04-2022 | 14:36GMT+7

Trà Vinh: Xây dựng nhãn hiệu nho tươi an toàn

LNV - Tỉnh Trà Vinh đang hướng đến xây dựng nhãn hiệu nho tươi an toàn, truy xuất nguồn gốc sản phẩm… theo hướng đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp gắn với du lịch, nâng cao thu nhập cho nông dân.

Ngày 02/04, ông Đặng Văn Khương, Phó trưởng Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh cho biết, đơn vị vừa tổ chức chuyển giao và hoàn thiện quy trình sản xuất nho tươi theo hướng an toàn, phù hợp với điều kiện sản xuất tại vùng đất nhiễm mặn như Trà Vinh.

Theo đó, mô hình trồng thử nghiệm giống nho tươi theo hướng an toàn, nhằm đa dạng hóa các sản phẩm nông nghiệp gắn với du lịch, nâng cao thu nhập cho nông dân. Đồng thời, góp phần chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, ứng phó với biến đổi khí hậu, thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững.

Sau gần 2 năm thực hiện việc đưa giống nho truyền thống Ninh Thuận về vùng đất chịu ảnh hưởng xâm nhập mặn ở Trà Vinh, mô hình trồng nho an toàn kết hợp làm du lịch, do Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Duyên Hải đầu tư, triển khai tại xã Đôn Xuân, với diện tích 3.000m², được Trung tâm thông tin ứng dụng tiến bộ KH-CN tỉnh Ninh Thuận chuyển giao kỹ thuật bước đầu có những thành công nhất định.
Mô hình trồng nho ăn tươi an toàn kết hợp làm du lịch đầu tiên của tỉnh Trà Vinh. Ảnh: QUỐC AN

Anh Lâm Nhật Thanh (34 tuổi, chủ vườn nho) cho biết, mô hình được thực hiện từ cuối tháng 11/2020. Ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ về cây giống, thiết bị làm giàn nho, hệ thống bơm tưới, kỹ thuật… từ Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Duyên Hải, thì gia đình đầu tư thêm hơn 70 triệu đồng để cải tạo đất và chi phí khác. Nhờ áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, hơn 600 cây phát triển tốt, nho trĩu quả và đang thu hoạch. 

Hiện tại, giá bán tại vườn là 100.000 đồng/kg, ước vụ đầu thu hoạch khoảng 2 tấn trái thu về khoảng 200 triệu đồng. Mô hình trồng nho đã chính thức mở cửa thu hút hàng trăm lượt khách tham quan.

Theo phòng Kinh tế hạ tầng huyện Duyên Hải, bước đầu cho thấy việc trồng nho tươi an toàn phù hợp với vùng đất tại địa phương, sản lượng đạt yêu cầu. Đây được xem là hướng đi mới để chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng nho có hiệu quả kinh tế cao hơn. Đồng thời, góp phần tạo công ăn việc làm, giúp cho người dân nâng cao nhận thức, tự chủ trong sản xuất và tăng thu nhập.
 
Quốc An/SGGP