Thứ ba, 26-04-2022 | 15:22GMT+7

Huyện Vị Thủy (Hậu Giang): Nuôi ốc bươu đen tăng thu nhập trên cùng diện tích

LNV - Những năm trở lại đây ốc bươu đen trở thành món ăn đặc sản và ngày càng khan hiếm ngoài tự nhiên. Việc nuôi ốc bươu đen trở thành một trong những mô hình nuôi Thủy sản mang lại giá trị kinh tế cao giúp người nuôi có nguồn thu nhập ổn định.

Anh Huỳnh Thanh Thuận đang kiểm tra ốc bươu đen

Điển hình anh Huỳnh Thanh Thuận ấp 6 xã Vị Đông, huyện Vị Thủy là một trong những hộ nuôi ốc bươu đen mang lại hiệu quả trên địa bàn xã. Anh Thuận cho biết “Cách đây 3 năm trước gia đình anh lên liếp trông cây ăn trái, ao chủ yếu nuôi cá các loại, trong một lần xem thông tin anh thấy ốc bươu đen có giá trị kinh tế cao lại dễ nuôi nên anh đã tận dụng diện tích mặt nước xung quanh vườn để thả nuôi ốc”.

Chỉ vỏn vẹn gần 2.000m2 mặt nước, ban đầu anh thả 6000 con ốc giống, sau khi trừ chí phí sau thu hoạch anh còn lãi hơn 15 triệu đồng từ bán ốc thịt. Bên cạnh đó anh còn lựa những con ốc đẹp để làm ốc bố mẹ.

Theo anh Thuận nuôi ốc rất nhàn, nhẹ công chăm sóc, không tốn chi phí thức ăn. Nguồn thức ăn có sẵn tại vườn nhà như: bèo cám, bèo tai tượng, lá khoai mì… Ốc còn nhỏ thì đem thả trong vèo rồi nuôi dưỡng khoảng vài tuần, sau đó thả ra ngoài ao cho chúng tìm thức ăn sinh sống. Ốc nuôi khoảng 4 tháng là có thể xuất bán. Hiện thương lái thu mua với giá từ 50 - 55 ngàn đồng/kg tùy vào kích thước ốc lớn nhỏ.

Nhận thấy mô hình hiệu quả, nên gia đình anh đã duy trì và nhân rộng cho đến nay. Bên cạnh đó anh còn chia sẽ kinh nghiệm cho bà con xung quanh cùng phát triển kinh tế.

Ốc bươu đen đang thịnh hành trong các nhà hàng, quán ăn và dần trở thành đặc sản. Vì vậy, tận dụng diện tích mặt nước trong các vườn cây ăn trái để nuôi ốc là hướng đi triển vọng vừa tăng thu nhập vừa nâng cao giá trị trên cùng diện tích đất.
 
Võ Đặng Ý
VCKT xã Vị Đông - Huyện Vị Thủy