Khó khăn trong xây dựng nông thôn mới ở Mường Tè

Một góc xã Bum Tở, huyện Mường tè, tỉnh Lai Châu chủ yếu là đồng bào dân tộc La Hủ, cuộc sống còn khó khăn, thiếu thốn nhiều.
Với xuất phát điểm thấp, việc huy động sức dân trong xây dựng nông thôn mới ở Mường Tè còn nhiều hạn chế. Từ đó, khiến việc hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới gặp nhiều trở ngại, vướng mắc.

Xã Bum Tở, huyện Mường Tè hiện có 7 bản với 860 hộ dân sinh sống.
Xã Bum Tở hiện có 7 bản với 860 hộ dân và 3.478 nhân khẩu sinh sống. Toàn xã có 8 dân tộc, trong đó đồng bào dân tộc La Hủ chiếm 99%. Mặc dù được sự quan tâm đầu tư nguồn lực của Nhà nước, tỉnh Lai Châu và huyện Mường Tè, nhưng do địa bàn xã dân cư phân bố không đều, đất sản xuất ít nên ảnh hưởng lớn tới việc phát triển kinh tế hộ gia đình.
Mặt khác, do đông đồng bào dân tộc thiểu số nên trình độ dân trí người dân thấp, việc áp dụng khoa học - kỹ thuật, công nghệ đưa vào sản xuất, chuyển đổi giống cây trồng vật nuôi còn chậm. Đặc biệt, Bum Tở trước đây là một trong những điểm nóng về tệ nạn ma túy, đến nay tàn dư để lại gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng trực tiếp tới việc phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới của xã. Hiện xã vẫn còn 111 người nghiện ma túy, nếu không giảm được tệ nạn này nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế có nhiều hơn nữa cũng khó có thể phát triển bền vững.

Dù được Đảng, Nhà nước quan tâm nhưng các xã vùng sâu, vùng xa của huyện biên giới Mường Tè còn rất khó khăn.
Đối với hộ nghèo, tính theo chuẩn nghèo đa chiều thuộc Nghị định 07/2021/NĐ-CP của Chính phủ, ngày 27/01/2021, về quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025 thì xã Bum Tở chiếm tỷ lệ cao 87,8%. Đến nay, xã mới chỉ đạt 13/19 tiêu chí. Chỉ tiêu giảm nghèo và thu nhập đang là bài toán khó, khiến cấp ủy, chính quyền địa phương trăn trở.

Mô hình chăn nuôi dê của gia đình chị Ly Mỳ Mó, dân tộc La Hủ, bản Phìn Khò, xã Bum Tở, huyện Mường Tè.
Cùng với tiêu chí hộ nghèo, thu nhập thì tiêu chí môi trường cũng là một tiêu chí khó đạt. Bởi xã Bum Tở dân cư sinh sống không tập trung và nhiều nếp sống lạc hậu. Hầu hết các hộ gia đình còn tình trạng vứt thải sinh hoạt bừa bãi, chưa có hố rác tự xử lý trong gia đình.
Với những khó khăn, vướng mắc trên xã Bum Tở chưa xác định được tới năm nào đạt chuẩn nông thôn mới. Xã mới đề ra mục tiêu quyết tâm phấn đấu đến năm 2025 đưa Bum Tở thoát khỏi tình trạng kém phát triển của huyện Mường Tè.
Cần chính sách đặc thù

Tỉ lệ hộ nghèo ở xã Bum Tở, huyện Mường Tè lên tới 87,8%.
Đồng thời, Bum Tở mong muốn đề án về dân tộc La Hủ sớm được phê duyệt để có một số chế độ đặc thù riêng cho người dân, góp phần xây dựng nông mới. Các cấp, các ngành tỉnh Lai Châu tiếp tục quan tâm tới vùng đồng bào các dân tộc thiểu số, quan tâm xây dựng cơ sở hạ tầng cho các bản, hỗ trợ chuyển đổi cây trồng, xóa đói giảm nghèo.

Cần có những chính sách đặc thù để những vùng khó khăn ở huyện biên giới Mường Tè xây dựng nông thôn mới.
Ông Đao Văn Khánh, Chủ tịch UBND huyện Mường Tè cho hay, những năm gần đây bộ mặt nông thôn huyện có nhiều chuyển biến rõ nét. Tuy nhiên, quá trình triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện còn gặp khó khăn khi thực hiện các tiêu chí: thu nhập, hộ nghèo, cơ sở vật chất, môi trường. Nguyên nhân khiến các xã của huyện gặp khó khăn trong xây dựng nông thôn mới là do diện tích tự nhiên lớn, địa hình chủ yếu là đồi núi, độ dốc cao, dân cư phân bố rải rác khiến cho việc đầu tư hoàn chỉnh cơ sở hạ tầng gặp nhiều trở ngại.

Cần có những chính sách đặc thù để những vùng khó khăn ở huyện biên giới Mường Tè xây dựng nông thôn mới.
Hiện nay nguồn lực bố trí các điều kiện phát triển kinh tế trên địa bàn chưa đáp ứng được, Mường Tè đề xuất, kiến nghị các cấp có thẩm quyền tiếp tục rà soát có những cơ chế chính sách đặc thù riêng đối với vùng sâu, vùng xa, vùng nhiều đồng bào dân tộc thiểu số như Mường Tè để tập trung các nguồn lực hỗ trợ phát triển kinh tế, đảm bảo quốc phòng an ninh. Đặc biệt, rút ngắn được khoảng cách giữa miền xuôi, miền núi và vùng đồng bào dân tộc thiểu số như Mường Tè.
Bài và ảnh: Nguyễn Oanh
Tin liên quan
Tin mới hơn
Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới
14:00 | 11/04/2026 Nông thôn mới
Xã Hợp Tiến, Thanh Hóa: Hướng tới xây dựng xã nông thôn mới bền vững
16:00 | 10/04/2026 Nông thôn mới
Quảng Ninh: Phát huy nội lực nâng tầm xây dựng nông thôn mới
12:15 | 09/04/2026 Nông thôn mới
Lâm Đồng phân loại 103 xã xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026 - 2030
17:00 | 08/04/2026 Nông thôn mới
Lạng Sơn: Xanh hoá nông thôn kiến tạo không gian sống bền vững
10:20 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Những điều chỉnh lớn trong tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2026–2030
10:11 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Tin khác
Ngọc Liên tăng tốc xây dựng nông thôn mới nhờ thu nhập gần 70 triệu đồng/năm
09:48 | 06/04/2026 Nông thôn mới
Xây dựng nông thôn mới: Hiện đại, giàu đẹp, đậm bản sắc, phát triển bền vững
16:00 | 05/04/2026 Nông thôn mới
Mô hình trồng chuối Nam Mỹ ở “thủ phủ” du lịch: Mở hướng đi mới phát triển nông nghiệp Quảng Ngãi
13:39 | 04/04/2026 Nông thôn mới
Hội CCB xã Đào Xá, Phú Thọ phát huy bản chất tốt đẹp " Bộ đội Cụ Hồ " trong phong trào xây dựng nông thôn mới
07:30 | 04/04/2026 Nông thôn mới
Phát huy nội lực cộng đồng Đa Nhinh 1 chung sức xây dựng nông thôn mới
22:05 | 03/04/2026 Nông thôn mới
Nông dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận đào tạo nghề thực chất, hiệu quả
13:21 | 03/04/2026 Nông thôn mới
Hợp Tiến phát huy nội lực, tăng tốc về đích nông thôn mới năm 2026
13:19 | 03/04/2026 Nông thôn mới
Phú Thọ giữ nhịp xây dựng nông thôn mới sau sáp nhập hướng tới phát triển bền vững
13:18 | 03/04/2026 Nông thôn mới
Sơn La khai thác dữ liệu nông nghiệp để phát triển nông thôn bền vững
10:39 | 03/04/2026 Tin tức
Phát triển hạ tầng giao thông, xã Xuân Lập đẩy nhanh xây dựng nông thôn mới
00:00 | 01/04/2026 Nông thôn mới
Thanh Yên chung sức bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới
20:00 | 31/03/2026 Nông thôn mới
“Đòn bẩy” nâng tầm giá trị nông sản Thái Nguyên vươn xa
18:00 | 31/03/2026 OCOP
Sản xuất theo đơn hàng: “Chìa khóa” giúp nông dân Nghệ An yên tâm đầu ra
13:00 | 31/03/2026 Kinh tế
Sản xuất an toàn đòn bẩy nâng tầm nông sản tại Quảng Trị
11:00 | 31/03/2026 Khuyến nông
Nông thôn xã Mường Khoa ngày càng khởi sắc
09:20 | 25/03/2026 Nông thôn mới
Thanh niên Tuyên Quang xung kích xây dựng nông thôn mới
14:00 Nông thôn mới
Sôi động ngày khai mạc Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026
11:00 OCOP
Cần Thơ chứng nhận thêm 11 sản phẩm OCOP
10:00 Tin tức
Nghệ nhân “mắt xích” quan trọng trong chuỗi giá trị di sản, làng nghề
09:00 Làng nghề, nghệ nhân
Agribank chủ động giảm lãi suất, hỗ trợ khách hàng vay vốn
06:00 Tin tức
