Khát giữa miền sông nước

LNV - Mặc dù sở hữu nhiều sông suối, hồ đập nhưng xã Tiến Thành huyện Yên Thành (Nghệ An ) cứ đến mùa nắng nóng là xảy ra hạn hán. Thực trạng này kéo dài nhiều năm nay khiến nhiều diện tích trồng lúa bị bỏ hoang, dân thiếu nước sinh hoạt, cuộc sống của bà con bị đảo lộn.
Dân khổ vì hạn

Đáng ra, vào những ngày này là thời vụ để bà con xã Tiến Thành xuống đồng gieo cấy lúa hè thu. Nhưng, hiện nay nắng nóng kéo dài đã khiến cho nhiều hồ đập trên địa bàn khô cạn, hàng trăm ha diện tích trồng lúa bị bỏ hoang. Ông Nguyễn Văn Thành ở xóm Cửa Thờ buồn bã nhìn xuống cánh đồng bạc phếch nắng thở dài: Gia đình tôi đang làm gần 1 mẫu ruộng, giờ không có nước, đành phải bỏ hoang thôi. Nếu như chờ mưa xuống có lẽ cuối vụ cũng không có thu hoạch vì không đúng thời vụ.

Không những thiếu nước sản xuất mà hiện nay giếng nước của hàng trăm hộ dân của xã Tiến Thành đã cạn nước . Bà Phan Thị Hương xóm 6 tâm sự: “ Tôi năm nay 72 tuổi, Chứng kiến năm nào địa phương cũng bị hán hán. Đã hạn thì không trồng được cây gì cả. Điều đó, thiếu đói đói năm này qua năm khác là điều tất nhiên. Đã vậy, còn thiếu nước sinh hoạt khiến cuộc sống của dân chúng tôi bị đảo lộn. Nông dân chúng tôi cực khổ quá.


Những cánh đồng không có lấy một giọt nước.


Ông Phan Văn Vũ chủ tịch UBND xã cho biết: Năm nào xã chúng tôi cũng hạn, nhưng năm nay hạn nặng nhất. 8 hồ đập trên địa bàn đã cạn nước. Hiện chỉ có 8ha là còn đủ nước gieo trồng, còn 280 ha không có nước.

Hỏi về những biện pháp chống hạn của địa phương.? Ông Vũ buồn bã nói “Xác định vụ hè thu sẽ gặp nhiều khó khăn do thiếu nước, Tiến Thành đã hướng dẫn bà con chuyển đổi cây lúa sang trồng cây nhân trần. Xã đã có phương án khơi dòng vét nước bơm tát, chuẩn bị hàng chục bơm dầu, 2 trạm bơm sẵn sàng đối phó hạn nhưng hiện nay không có nguồn nước để bơm. Nếu như nắng nóng kéo dài 8ha lúa đã trồng rồi cũng sẽ chết…


Bao giờ hết hạn?

Để chống hạn, người dân và các thế hệ lãnh đạo địa phương, đã đề ra nhiều phương án, nhưng rốt cuộc chẳng có phương án nào khả thi. Theo ông Vũ chủ tịch xã Tiến Thành thì hiện nay có hai phương án nếu như thực hiện được thì sẽ chấm dứt tình trạng hạn hán truyền đời ở xã Tiến Thành.

Phương án thứ nhất đó là nâng cấp cao trình đập Lọ Nồi ở xóm 6B. Nếu như đập này được nâng cấp thì xã Tiến Thành sẽ không thiếu nước.


Phương án thứ hai là ngăn đập khe Bốm ở đầu xã Tiến Thành. Con khe này nằm giữa những dãy núi cao hình lòng chảo, mỗi khi trời mưa nước từ thượng nguồn đổ về rất lớn. Nếu như đắp được con đập này thì sẽ giữ được nước, thuận lợi cho việc ngăn lũ và tưới tiêu chống ng hạn không những xã Tiến Thành mà còn cho các xã lân cận.

Theo ông Vũ thì năm nào xã cũng đề xuất nhiều phương án chống hạn lên huyện nhưng vẫn chưa được phê duyệt.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Dương trường phòng Nông Nghiệp huyện Yên Thành cho biết: Trước thực trạng hạn hán ở xã Tiến Thành , chính quyền huyện cũng rất đau đầu để tìm giải pháp chống hạn. Nhưng, xã miền núi này thuộc vùng đất cao cưỡng cứ đến mùa nắng là hạn, hồ đập cạn nước nên vẫn chưa tìm ra giải pháp khả thi. Hiện có giải pháp ngăn đập khe Bốm và nâng cấp đập Lọ Nồi, huyện cũng đã nghĩ đến. Năm 2000 chúng tôi cũng lập đoàn về khảo sát. Nói chung 2 biện pháp này thì hay nhưng kinh phí quá lớn, tầm huyện không thể làm được.

Theo ông Dương thì để chờ cấp trên phê duyệt và hỗ trợ kinh phí chống hạn theo 2 phương pháp trên, trước mắt cần phải chuyển đổi cây trồng phù hợp với thổ nhưỡng và môi trường để phát triển bền vững.

Như vậy, mặc dù đã có giải pháp nhưng không có kinh phí thực hiện nên bà con xã Tiến Thành còn đang phải chịu khổ vì cảnh hạn hán xảy ra hàng năm. Và một điều cực kì nan giải, đó là không có nước thì chuyển đổi cây trồng gì cũng rất khó phát triển. Hiện, bà con nông dân và chính quyền xã Tiến Thành khẩn thiết mong chính quyền các cấp sớm có biện pháp để thoát khỏi cảnh hạn hán truyền từ đời này qua đời khác, năm này qua năm khác.

Bài và ảnh Tiến Dũng

Tin liên quan

Tin mới hơn

TP.HCM trước áp lực ô nhiễm giao thông và bài toán chuyển đổi xanh

TP.HCM trước áp lực ô nhiễm giao thông và bài toán chuyển đổi xanh

Ngày 4/12, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam tổ chức hội thảo “Giảm thiểu ô nhiễm từ khí thải phương tiện giao thông sử dụng động cơ diesel: Thực trạng và giải pháp tại khu vực Đông Nam Bộ”.
Hà Nội cấp bách kiểm soát ô nhiễm không khí

Hà Nội cấp bách kiểm soát ô nhiễm không khí

Hà Nội đang trải qua những ngày ô nhiễm không khí nằm trong top đầu thế giới, kéo dài từ sáng đến đêm. Trước diễn biến phức tạp của chất lượng không khí, Hà Nội ban hành công văn triển khai loạt biện pháp cấp bách, từ giám sát bằng viễn thám, UAV, ứng dụng số đến kiểm soát chặt công trường xây dựng và các nguồn thải lớn.
Ninh Bình siết quản lý môi trường tại hai làng nghề ô nhiễm kéo dài

Ninh Bình siết quản lý môi trường tại hai làng nghề ô nhiễm kéo dài

LNV - Làng nghề tái chế nhôm Bình Yên và chế tác đá mỹ nghệ Ninh Vân nhiều năm qua gây ô nhiễm nghiêm trọng, từ khói bụi, tiếng ồn đến nước thải xả trực tiếp ra môi trường. Trước tình trạng báo động, UBND tỉnh Ninh Bình đã chỉ đạo các sở, ngành lập đề án đánh giá tổng thể và yêu cầu triển khai biện pháp xử lý dứt điểm trong giai đoạn 2025–2026.
Hà Nội thêm một ngày ô nhiễm không khí vào top 5 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Hà Nội thêm một ngày ô nhiễm không khí vào top 5 thành phố ô nhiễm nhất thế giới

Sáng nay 1.12, Hà Nội lọt vào top 5 thành phố ô nhiễm nhất thế giới theo IQAir, cho thấy đợt ô nhiễm đầu mùa đông đang diễn biến phức tạp hơn dự báo, làm dấy lên lo ngại về sức khỏe cộng đồng và tính bền vững trong quản lý môi trường đô thị.
Nhiều giải pháp được TP.HCM thúc đẩy để kiểm soát ô nhiễm không khí

Nhiều giải pháp được TP.HCM thúc đẩy để kiểm soát ô nhiễm không khí

Nhiều chỉ số chất lượng không khí tại TP.HCM đang ở mức báo động, đòi hỏi thành phố phải khẩn trương triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường và kiểm soát ô nhiễm.
Không khí Hà Nội cảnh báo đỏ: Ô nhiễm ở mức rất xấu

Không khí Hà Nội cảnh báo đỏ: Ô nhiễm ở mức rất xấu

Sáng 30-11, chất lượng không khí tại Hà Nội ghi nhận diễn biến xấu nhất từ đầu mùa đông khi nhiều trạm quan trắc báo chỉ số AQI vượt ngưỡng 200.

Tin khác

Học kinh nghiệm Bắc Kinh, Việt Nam sẽ kiểm soát chặt nguồn ô nhiễm không khí

Học kinh nghiệm Bắc Kinh, Việt Nam sẽ kiểm soát chặt nguồn ô nhiễm không khí

Đặt vấn đề về việc Trung Quốc đã tạo ra kỳ tích trong cải thiện chất lượng môi trường thời gian qua, Bộ trưởng Trần Đức Thắng mong muốn được lắng nghe kinh nghiệm từ Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc.
Kiểm soát chặt khí thải xe cơ giới: Giải pháp cải thiện chất lượng không khí

Kiểm soát chặt khí thải xe cơ giới: Giải pháp cải thiện chất lượng không khí

Sáng 25/11 tại Hà Nội, Báo Đại biểu Nhân dân tổ chức tọa đàm “Kiểm định khí thải xe cơ giới và vấn đề chống ô nhiễm không khí”, với sự tham gia của các chuyên gia, nhà quản lý trong lĩnh vực môi trường và giao thông.
‘Xanh hóa’ làng nghề: Hà Nội chuyển mình vì môi trường và tương lai

‘Xanh hóa’ làng nghề: Hà Nội chuyển mình vì môi trường và tương lai

Hà Nội đang đẩy mạnh “xanh hóa” các làng nghề truyền thống thông qua quy hoạch đồng bộ, ứng dụng công nghệ sạch, hoàn thiện chính sách và nâng cao ý thức cộng đồng.
Tăng cường thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chất lượng môi trường không khí

Tăng cường thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chất lượng môi trường không khí

Trong bối cảnh ô nhiễm không khí đang trở thành một trong những thách thức môi trường lớn nhất hiện nay, Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao công tác quản lý, kiểm soát chất lượng môi trường không khí, coi đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để bảo vệ sức khỏe nhân dân và phát triển bền vững đất nước.
Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất, kiên quyết không để xảy ra tình trạng cứu người dân trên nóc nhà

Gia Lai kích hoạt kịch bản cao nhất, kiên quyết không để xảy ra tình trạng cứu người dân trên nóc nhà

LNV - Trước diễn biến phức tạp của cơn bão số 13 (tên quốc tế Kalmaegi) được dự báo sẽ đổ bộ vào khu vực từ Quảng Ngãi đến Đắk Lắk ngày 7/11/2025, tỉnh Gia Lai trong vùng chịu ảnh hưởng đã kích hoạt phương án ứng phó ở cấp cao nhất. Tinh thần “chủ động - khẩn trương - quyết liệt” được quán triệt đến từng cấp, từng ngành nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người dân.
Ngành trồng trọt hướng tới sản xuất giảm phát thải và tạo tín chỉ carbon

Ngành trồng trọt hướng tới sản xuất giảm phát thải và tạo tín chỉ carbon

LNV - Đề án “Sản xuất giảm phát thải trong lĩnh vực trồng trọt giai đoạn 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050” vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công bố, đặt mục tiêu hình thành ít nhất 15 mô hình canh tác tạo tín chỉ carbon, tập trung vào các cây trồng chủ lực như lúa, mía và cà phê.
Bắc Ninh hồi sinh làng nghề xanh sau những năm tháng ô nhiễm

Bắc Ninh hồi sinh làng nghề xanh sau những năm tháng ô nhiễm

LNV - Không còn khói bụi, tiếng lò đúc rền vang, nhiều làng nghề từng ô nhiễm nặng nề ở Bắc Ninh như Mẫn Xá (Văn Môn) hay Đại Bái đã hồi sinh mạnh mẽ. Sau những quyết sách kiên quyết của chính quyền, môi trường sống nơi đây được trả lại trong lành, mở ra hướng phát triển bền vững cho vùng đất từng là “điểm nóng” ô nhiễm.
Bão số 12 đang cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 200km, dự kiến gây mưa lớn tới 900mm tại miền trung

Bão số 12 đang cách đặc khu Hoàng Sa khoảng 200km, dự kiến gây mưa lớn tới 900mm tại miền trung

LNV - Bão số 12 mạnh cấp 9-10, giật cấp 12, gây mưa lớn và lũ vượt báo động 3 ở miền trung từ ngày 21/10 đến cuối tuần.
Bắc Bộ ngày nắng, đêm trời chuyển lạnh

Bắc Bộ ngày nắng, đêm trời chuyển lạnh

LNV - Khu vực Bắc Bộ hôm nay (20-10) này nắng, đêm trời chuyển lạnh với nhiệt độ thấp nhất phổ biến ở mức 21-23 độ C, vùng núi cao nhiều nơi dưới 16 độ C.
Nhiều tuyến đường ở Hà Nội vẫn "mênh mông biển nước", tài xế phải bất lực quay đầu

Nhiều tuyến đường ở Hà Nội vẫn "mênh mông biển nước", tài xế phải bất lực quay đầu

LNV - Sáng 1/10, tại Hà Nội vẫn còn nhiều điểm ngập úng khiến việc đi lại của người dân gặp nhiều khó khăn.
Hà Nội thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững gắn với phát triển kinh tế xanh

Hà Nội thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững gắn với phát triển kinh tế xanh

LNV - Trong giai đoạn 2021–2025, Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm xây dựng mạng lưới sản xuất và tiêu dùng bền vững, vừa bảo vệ môi trường, tiết kiệm tài nguyên, vừa nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.
Nông dân Gia Lai biến rác thải thành phân bón hữu cơ

Nông dân Gia Lai biến rác thải thành phân bón hữu cơ

LNV - Những năm gần đây, nhiều nông dân ở Gia Lai đã tận dụng rác thải và phụ phẩm nông nghiệp để chế biến thành phân bón hữu cơ. Cách làm này không chỉ giúp tiết kiệm chi phí sản xuất, giảm phụ thuộc vào phân bón hóa học mà còn góp phần bảo vệ môi trường, hướng tới nền nông nghiệp tuần hoàn, xanh và bền vững.
Bão BUALOI vào Biển Đông, nguy cơ gió giật cấp 16

Bão BUALOI vào Biển Đông, nguy cơ gió giật cấp 16

LNV - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng nay (26/9), bão BUALOI đang hoạt động ở miền Trung Philippines với sức gió cấp 11, giật cấp 14. Trong những ngày tới, bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Tây Bắc, đi vào Biển Đông và có xu hướng mạnh lên, gây gió mạnh, sóng lớn trên nhiều vùng biển.
Siêu bão Ragasa vào Biển Đông, Hà Nội mưa rất to, gió mạnh

Siêu bão Ragasa vào Biển Đông, Hà Nội mưa rất to, gió mạnh

LNV - Siêu bão Ragasa đã đi vào Biển Đông, trở thành cơn bão số 9 năm 2025. Do ảnh hưởng bão, Hà Nội và nhiều tỉnh, thành miền Bắc, Bắc miền Trung mưa rất to, gió mạnh.
Xây dựng tỉnh Gia Lai trở thành điểm sáng về phát triển xanh trong khu vực Tây Nguyên

Xây dựng tỉnh Gia Lai trở thành điểm sáng về phát triển xanh trong khu vực Tây Nguyên

Đây là thông điệp mạnh mẽ mà Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Thanh nhấn mạnh trong Lễ phát động phong trào “Làm cho thế giới sạch hơn” năm 2025, tỉnh Gia Lai vừa long trọng tổ chức tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku).
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
TP.HCM trước áp lực ô nhiễm giao thông và bài toán chuyển đổi xanh

TP.HCM trước áp lực ô nhiễm giao thông và bài toán chuyển đổi xanh

Ngày 4/12, Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam tổ chức hội thảo “Giảm thiểu ô nhiễm từ khí thải phương tiện giao thông sử dụng động cơ diesel: Thực trạng và giải pháp tại khu vực Đông Nam Bộ”.
Đà Nẵng tạo dấu ấn với hội thảo quốc tế về nước mắm truyền thống

Đà Nẵng tạo dấu ấn với hội thảo quốc tế về nước mắm truyền thống

LNV - Ngày 28/11, tại TP Đà Nẵng, Trung tâm Công nghệ Sinh học Đà Nẵng (DBC) phối hợp cùng Đại học Yamagata (Nhật Bản), Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng và Hiệp hội Văn hoá Ẩm thực TP. Đà Nẵng (DCCA) tổ chức Hội thảo Khoa học Quốc tế “Nướ
Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị tăng cường hoạt động khuyến công, thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển nhanh và bền vững

Bộ Công Thương ban hành Chỉ thị tăng cường hoạt động khuyến công, thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển nhanh và bền vững

LNV - Ngày 4 tháng 12 năm 2025, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đã ký ban hành Chỉ thị số 20/CT-BCT về việc tăng cường các hoạt động khuyến công, thúc đẩy công nghiệp nông thôn phát triển nhanh và bền vững trong giai đoạn mới.
Sơn Đồng mở rộng hợp tác quốc tế trong hành trình giữ gìn nghề truyền thống

Sơn Đồng mở rộng hợp tác quốc tế trong hành trình giữ gìn nghề truyền thống

Sơn Đồng mở rộng hợp tác quốc tế trong hành trình giữ gìn nghề truyền thống
Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người kinh doanh và người tiêu dùng

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người kinh doanh và người tiêu dùng

LNV - Trong 10 tháng năm 2025, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã đưa 149 tin, bài phóng sự, trong đó 117 bài đăng trên Cổng thông tin điện tử của Chi cục Quản lý thị trường và 32 tin, bài đăng trên các kênh thông tin khác (có 24 bài đăng trên web Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước).
Giao diện di động