Hà Nội: 28°C Hà Nội
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 32°C Thừa Thiên Huế

Khai trương cửa hàng Satra Food cung cấp thực phẩm Halal

TBV - Đón năm mới 2020, Tổng Công ty Thương mại SaiGon (SATRA) vừa ra mắt Cửa hàng SATRA FOODS đầu tiên chuyên doanh thực phẩm có chứng nhận Halal, phục vụ cho mọi người tiêu dùng, đặc biệt dành cho du khách và bà con theo đạo Islam (Mouslim). Cửa hàng SATRA FOODS HALAL địa chỉ tại 15-17 Phan Chu Trinh, phường Bến Thành, quận 1, TP. Hồ Chí Minh, cắt băng khai trương vào sáng ngày 25 tháng 12 năm 2019, sau hơn 1 tuần lễ hoạt động thử nghiệm. Ngay sau lễ khai trương, đã có đông đảo khách trong nước và du khách nước ngoài vào mua sắm, chứng tỏ SATRA đã khai mở đúng phân khúc thị trường giàu tiềm năng: du khách Islam (theo đạo Hồi) và bà con Mouslim (tín đồ theo đạo Hồi) trong nước.
Nằm đối diện cửa Tây chợ Bến Thành, khu vực có nhiều cửa hàng, quán ăn, Cửa hàng thực phẩm tiện lợi SATRAFOODS HALAL (cửa hàng thứ 226 trong chuỗi cửa hàng tiện lợi SATRAFOODS thuộc Tổng Công ty Thương mại SaiGon-SATRA), được kỳ vọng là điểm son mua sắm, thưởng thức ẩm thực của du khách và cộng đồng Hồi giáo sinh sống tại TPHCM cũng như khách quốc tế muốn tìm hiểu văn hóa đạo Hồi.

Với diện tích còn khiêm tốn, chỉ 240m2, nhưng đã bày bán trên 300 loại sản phẩm đạt chuẩn Halal, không chỉ kinh doanh các mặt hàng thực phẩm có chứng nhận Halal trong và ngoài nước như trái cây, thực phẩm chế biến, các lọai thức ăn nhanh, cơm trưa văn phòng, cửa hàng còn phục vụ nhiều loại hàng tiêu dùng và quà lưu niệm cho khách du lịch. Cửa hàng mở cửa hoạt động từ 6 giờ sáng đến 22 giờ đêm. Đây là Cửa hàng thực phẩm tiện lợi đầu tiên được Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo TP. Hồ Chí Minh cấp chứng nhận Halal, chứng nhận này mang ý nghĩa “được phép dùng” đối với người Hồi giáo. Đây là điều vô cùng quan trọng với khách hàng theo đạo Hồi khi quyết định mua sắm, tiêu dùng, vì logo chứng nhận đạt chuẩn HALAL trên sản phẩm như một bằng chứng về niềm tin cho người theo đạo Hồi yên tâm sử dụng. Chứng nhận Halal cũng có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng, vì nó không chỉ đạt những yêu cầu về mặt tôn giáo mà còn tuân thủ nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm.


Cắt băng khai trương Cửa hàng thực phẩm tiện lợi SATRAFOODS HALAL.


Theo đại diện Ban Quản lý hệ thống bán lẻ SATRA cho biết, quá trình chuẩn bị hình thành cửa hàng đạt chuẩn Halal theo chủ trương chung của Ban lãnh đạo SATRA, được tiến hành khẩn trương, rất công phu và có sự tham gia tích cực của các thành viên của Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo TP. Hồ Chí Minh. Ngoài đầu bếp và một số nhân viên của cửa hàng là người Hồi giáo, các nhân viên bán hàng khác tại cửa hàng đều được Ban đại diện Cộng đồng Hồi giáo TP. Hồ Chí Minh cử người đào tạo, huấn luyện rất kỹ lưỡng về phong cách phục vụ theo đúng quy định, tập quán của người Hồi giáo, phải nằm lòng một số quy định bắt buộc đối với người Hồi giáo như: tuyệt đối không được uống rượu, không ăn thịt heo, không ăn huyết của mọi sinh vật, không ăn thịt các con vật đã chết một cách tự nhiên, chỉ được ăn thịt con vật được sản xuất theo đúng luật Hồi giáo (do người theo Hồi giáo giết mổ khi còn sống, khỏe mạnh và đúng cách). Sau thời gian hoạt động thử nghiệm và chỉnh sửa, đến ngày khai trương bộ máy nhân sự phục vụ tại cửa hàng đã làm việc rất bài bản và thành thục. Tất cả các sản phẩm do cửa hàng phục vụ cũng được sàng lọc, lựa chọn nhà cung cấp kỹ và đáp ứng tất cả những yêu cầu của chứng nhận Halal.

Phục vụ du lịch và dân sinh

Với trên 2 triệu du khách đã đến nước ta trong năm 2019, số lượng du khách là người Hồi giáo ngày càng tăng. Trên bản đồ du lịch, TP. Hồ Chí Minh là một điểm đến hấp dẫn. Để thu hút du khách, ngành du lịch đã đề ra nhiều chương trình và giải pháp. Nhưng nhìn riêng góc độ về phục vụ ẩm thực, sự đáp ứng nhanh nhạy của cả cộng đồng đối với nhu cầu của du khách là hết sức quan trọng. Đối với du khách khu vực Á Đông, TP. Hồ Chí Minh đã có China Town ở quận 5. Đối với du khách Âu Mỹ, khu “Tây ba lô” tại khu vực Phạm Ngũ Lão, Đỗ Quang Đẩu, Bùi Viện…đã thành điểm đến quen thuộc. Những năm gần đây, các khu phố dành cho người Hồi giáo xung quanh chợ Bến Thành như các phố Nguyễn An Ninh, Lê Thánh Tôn, Phan Chu Trinh...được hình thành với các cửa hàng, cửa hiệu bán các sản phẩm cho người Hồi giáo, cùng các xe đẩy bán cà phê Halal, bán các loại bánh như Kuin Kara Bap, Popia, Binkang...cho du khách. Tất cả đã tạo nên hình ảnh đầy ấn tượng của văn hóa Hồi giáo trong lòng thành phố.


Khách hàng đang lựa chọn sản phẩm tại Cửa hàng thực phẩm tiện lợi SATRAFOODS HALAL.


Tuy nhiên, lượng cửa hàng chuyên nghiệp chưa nhiều, nên khách du lịch là người Hồi giáo đến TP. Hồ Chí Minh còn gặp khó khăn khi đi tìm một địa điểm chuyên bán thực phẩm ăn liền, thực phẩm đông lạnh, hay thức uống Halal. Khi du khách tìm mua được, thì các sản phẩm có logo Halal đó đa số đều được nhập khẩu từ các nước như Indonesia, Malaysia, hay Singapore... hiếm có sản phẩm mang thương hiệu Việt Nam. Do đó, sự ra đời của cửa hàng tiện lợi SATRAFOODS HALAL thật sự là một điểm nhấn đặc biệt, là sự kết hợp đầy triển vọng giữa một doanh nghiệp mạnh của TP. Hồ Chí Minh với cộng đồng Hồi giáo nước ta, không chỉ với hơn 10.000 người ở TP. Hồ Chí Minh, mà còn với các cộng đồng Hồi giáo ở An Giang, Tây Ninh, Ninh Thuận.

Triển vọng

Sự kết hợp này, về tầm vóc không dừng lại ở việc mở các cửa hàng tiện lợi được chứng nhận Halal ở các khu vực phát triển du lịch, có đông du khách Hồi giáo; giải quyết được công ăn việc làm cho bà con người Chăm theo đạo Hồi hiện nay cuộc sống còn nhiều khó khăn, mà triển vọng to lớn hơn là huy động lực lượng từ các cộng đồng Hồi giáo (không chỉ ở TP. Hồ Chí Minh, mà còn ở An Giang, Tây Ninh, Ninh Thuận...) để họ tham gia vào quá trình sản xuất tạo ra những sản phẩm đạt tiêu chuẩn Halal, để xuất khẩu các sản phẩm đó sang thị trường các quốc gia Hồi giáo. Chưa tính đến thị trường tiềm năng Trung Đông, riêng nội khối ASIAN, chúng ta đã có Indonesia, dân số trên 271 triệu người (87% theo Hồi giáo); Malaysia, dân số trên 32 triệu người với 61% theo Hồi giáo, Brunei...vv.

Nhìn về góc độ làng nghề, với sự kết hợp giữa doanh nghiệp và cộng đồng trên, tin tưởng rằng các sản phẩm làng nghề như hàng thủ công mỹ nghệ, hàng dệt thổ cẩm, hàng thêu may khăn trùm đầu (khanh ma om theo tiếng Chăm, tu dung theo tiếng Malaysia), hàng gốm Bàu Trúc, và nhiều mặt hàng khác nữa...sẽ sớm được quảng bá và tiêu thụ tại thị trường các nước Hồi giáo.

Bước vào năm Canh Tý 2020, việc khai trương Cửa hàng SATRAFOODS HALAL của Tổng Công ty Thương mại Sai Gon-SATRA kết hợp cùng Cộng đồng Hồi giáo TP. Hồ Chí Minh, thật sự là một tín hiệu vui đáng khích lệ.

Bài và ảnh Hoàng Lâm

Tin liên quan

Tin mới hơn

Cô gái trẻ phát triển thương hiệu lạp sườn gia truyền

Cô gái trẻ phát triển thương hiệu lạp sườn gia truyền

LNV - Dù mới chỉ 23 tuổi Nguyễn Thị Thoa TP.Sông Công (tỉnh Thái Nguyên) đã tạo dựng cho mình thương hiệu lạp sườn gia truyền, phấn đấu trở thành sản phẩm tiêu biểu và sản phẩm OCOP của địa phương.
Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2025

Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 - 2025

LNV - Ngày 6/4, Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam đã tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025 với sự tham gia của các thành viên thuộc Ban chấp hành (BCH) Hội cùng hơn 40 đại biểu chính thức và hàng trăm doanh nhân là những người con quê Thái Bình.
Chàng trai Mường giàu nghị lực vươn lên thoát nghèo

Chàng trai Mường giàu nghị lực vươn lên thoát nghèo

LNV - Bà Nguyễn Thị Tiến, gần 70 tuổi, người dân tộc Mường, xóm Quýt, xã Yên Bài kể lại, cách đây vài chục năm, gia đình nhà bà thuộc diện hộ nghèo nhất xã. Vợ chồng bà sinh được 03 người con, 02 gái 01 trai, chồng già yếu đã mất, một mình bà bươn chải kiếm sống nuôi 03 con nhỏ. Đức là con trai út, khi hai chị đi lấy chồng, Đức còn đang học lớp 09. Vì nhà quá nghèo, thương mẹ nên Đức nghỉ học ở nhà để phụ giúp mẹ lo toan cuộc sống gia đình…
Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025

Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025

LNV - Ngày 6/4, Hội Doanh nhân Thái Bình miền Nam đã tổ chức Đại Hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2024 – 2025 với sự tham gia của các thành viên thuộc Ban chấp hành (BCH) Hội cùng hơn 40 đại biểu chính thức và hàng trăm doanh nhân là những người con quê Thái Bình.
Hải Phòng: Họp phiên thường kỳ trực tuyến tháng 3, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội tháng 3 và Quý 1/2024

Hải Phòng: Họp phiên thường kỳ trực tuyến tháng 3, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội tháng 3 và Quý 1/2024

LNV - Ưu tiên, tập trung nguồn lực để thực hiện nhiệm vụ đưa huyện Thủy Nguyên trở thành thành phố trực thuộc thành phố, huyện An Dương đạt tiêu chí thành lập quận - đó là kết luận nhấn mạnh của Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng trong Phiên họp thường kỳ trực tuyến tháng 3, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế – xã hội tháng 3 và Quý 1/2024.
Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh

LNV - Vừa qua, Sở NN&PTNT Quảng Ninh, Cục Thủy sản, Cục Kiểm ngư và Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức họp báo về "Hội nghị phát triển bền vững nuôi biển - nhìn từ Quảng Ninh".

Tin khác

Chàng trai bỏ phố về quê nuôi gà thảo dược

Chàng trai bỏ phố về quê nuôi gà thảo dược

LNV - Hà Minh Nguyện, một kỹ sư điện trẻ tuổi ở Thanh Hóa, đã bỏ lại công việc với mức lương cao ở thành phố để về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi gà bằng thảo dược. Sau nhiều nỗ lực và thất bại, mô hình của anh đã thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp địa phương.
Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP

Lạc sen Nghệ An đạt chuẩn 4 sao OCOP

OVN - Một thời, lạc là nông sản xuất khẩu chủ lực của Nghệ An. Nhưng đã có giai đoạn cây lạc bị mai một. Nhận thấy giá trị đặc hữu của lạc sen Nghệ An, huyện Diễn Châu và doanh nghiệp đã xây dựng thành công sản phẩm lạc sen đạt chuẩn 4 sao OCOP.
Lập nghiệp tại quê với đồ gỗ mỹ nghệ

Lập nghiệp tại quê với đồ gỗ mỹ nghệ

LNV - Sau gần 20 năm hoạt động, đến nay HTX đồ gỗ mỹ nghệ Luận Hiền đã có một cơ ngơi bề thế. Là nơi sản xuất, giới thiệu, mua bán sản phẩm đồ gỗ thủ công mỹ nghệ.
Vinacel: Xây dựng niềm tin sản phẩm Việt

Vinacel: Xây dựng niềm tin sản phẩm Việt

LNV - Ra đời cách đây 10 năm với nhiều gian nan thử thách Công ty Cổ phần Truyền thông Thương hiệu Nổi tiếng Việt Nam (Vinacel) nay đã trở thành địa chỉ uy tín của người tiêu dùng muốn mua sản phẩm chất lượng.
Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

LNV - Xã cù lao Long Hòa, huyện Châu Thành là địa phương có mô hình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi thủy sản (tôm càng xanh) khá phát triển và mang lại thu nhập cao. Với mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh, nông dân cù lao Long Hòa thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm và tỷ lệ rủi ro chỉ chiếm khoảng 10%.
Thanh Hoá: Nguồn vốn tín dụng chính sách Góp phần phát triển Làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP

Thanh Hoá: Nguồn vốn tín dụng chính sách Góp phần phát triển Làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP

OVN - Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách không chỉ giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Thọ Xuân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, thoát nghèo bền vững, vươn lên trong cuộc sống mà còn góp phần duy trì và phát triển đối với các sản phẩm OCOP, phát triển các nghề, làng nghề truyền thống.
Nam Định: Mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Nam Định: Mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

LNV - Phát triển kinh tế tuần hoàn được cho là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế xanh, bền vững. Xã Tân Thành (Vụ Bản) đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tuần hoàn trên quy mô lớn với sự liên kết giữa các hộ trồng hoa, rau màu và chăn nuôi gà mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.
Điểm sáng mặt hàng may mặc tại Tây Nguyên

Điểm sáng mặt hàng may mặc tại Tây Nguyên

LNV - Trải qua gần 28 năm xây dựng và trưởng thành (1996 - 2024), Xí nghiệp may Kon Tum đang dần khẳng định vị thế của một doanh nghiệp tiềm năng, phát triển bền vững, có nhiều đóng góp đối với sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Tạo việc làm ổn định cho hàng trăm lao động tại chỗ, nhất là lao động người đồng bào dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên.
Nông dân ở “thủ phủ” đào phai Hà Tĩnh tất bật chăm sóc đào kịp nở hoa đón Tết

Nông dân ở “thủ phủ” đào phai Hà Tĩnh tất bật chăm sóc đào kịp nở hoa đón Tết

LNV - Những ngày này, ở Làng nghề hoa cây cảnh Bắc Sơn xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà (tỉnh Hà Tĩnh), người nông dân đang bận rộn đi tuốt lá, chăm sóc, nuôi dưỡng nụ hoa cho cây đào phai, hứa hẹn một mùa hoa tươi thắm đón Tết Nguyên Đán 2024.
Hà Nội: Hàng Việt sẽ lên ngôi trong Tết Nguyên đán 2024

Hà Nội: Hàng Việt sẽ lên ngôi trong Tết Nguyên đán 2024

LNV - Để phục vụ nguồn hàng cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán 2024, Sở Công Thương Hà Nội đang tích cực phối hợp với các Sở, ngành, địa phương, triển khai chương trình bình ổn thị trường mà UBND TP. Hà Nội đã phê duyệt.
Đắk Lắk: Nỗ lực bình ổn giá thị trường dịp Tết Nguyên đán

Đắk Lắk: Nỗ lực bình ổn giá thị trường dịp Tết Nguyên đán

LNV - Tỉnh Đắk Lắk đã triển khai kế hoạch bình ổn giá thị trường, nhằm hạn chế tăng giá, kiềm chế lạm phát, thúc đẩy sản xuất, kích cầu tiêu dùng cuối năm 2023 và Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
10 dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

10 dấu ấn nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

LNV - Khép lại năm 2023, trong bối cảnh khó khăn, thách thức nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, tình hình diễn biến bất thường, phức tạp vượt mọi dự báo trước đó, chúng ta đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện, nhiều lĩnh vực đạt thành tựu, dấu ấn nổi bật.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khởi công dự án nhà ở xã hội hơn 4000 căn hộ tại Hải Phòng

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khởi công dự án nhà ở xã hội hơn 4000 căn hộ tại Hải Phòng

LNV - Ngày 6/1/2024 UBND thành phố Hải Phòng Phối hợp với công ty cổ phần Vinhomes - thuộc Tập đoàn Vingroup, tổ chức Lễ khởi công dự án nhà ở xã hội mang thương hiệu Happy Homes, địa chỉ tại phường Tràng Cát quận Hải An, thành phố Hải Phòng.
Siết chặt kiểm soát dịch cúm gia cầm, bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp Tết

Siết chặt kiểm soát dịch cúm gia cầm, bảo đảm nguồn cung thực phẩm dịp Tết

LNV - Để bảo đảm nguồn cung thịt gia cầm phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngành nông nghiệp Hà Nội đang chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp nhằm kiểm soát chặt dịch bệnh, nhất là cúm gia cầm.
Hối hả cho mùa hoa Tết bội thu

Hối hả cho mùa hoa Tết bội thu

LNV - Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, nông dân ở các làng nghề trồng hoa của huyện Mê Linh đang hối hả ra đồng chăm sóc để kịp thời cung ứng hoa cho thị trường.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hàng triệu du khách thập phương trẩy hội đền Hùng

Hàng triệu du khách thập phương trẩy hội đền Hùng

LNV - Lễ hội Đền Hùng và Tuần Văn hóa - Du lịch đất Tổ năm Giáp Thìn 2024 đã chính thức khai mạc ngày 9/4 (tức ngày 1/3 âm lịch) tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ.
Hướng đi bền vững để bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống

Hướng đi bền vững để bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống

LNV - Phát triển kinh tế nông thôn không thể bỏ qua vai trò của các làng nghề, nhất là làng nghề truyền thống. Thực tế cho thấy, làng nghề đã và đang tạo nhiều cơ hội việc làm, không chỉ cho người trong độ tuổi lao động mà còn cho cả người già, người khuyết tật, trẻ em, giúp tăng thu nhập và rút ngắn khoảng cách giàu nghèo tại nông thôn. Tuy nhiên, để bảo tồn và phát triển làng nghề, cần có những hướng đi bền vững.
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững

Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững

LNV - Thôn Xuân Hội, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du (tỉnh Bắc Ninh) từ lâu đời nổi tiếng với nghề làm mây tre đan, trải qua thăng trầm lịch sử, bằng sự năng động, sáng tạo, bắt nhịp với xu hướng thị trường người dân nơi đây tiếp tục duy trì, phát triển làng nghề, góp phần thay đổi diện mạo cho quê hương.
Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao

Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao

LNV - Trong khí thế thi đua sôi nổi của đồng bào và chiến sỹ cả nước lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4, Quốc tế lao động 01/5 và kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chúng tôi có dịp trở lại xã Công Lý, huyện Lý Nhân (Hà
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó

Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó

LNV - Hàng chục năm qua người dân thôn Phú Yên xã Yên Bài, huyện Ba Vì (Hà Nội): vốn là những gia đình công nhân của Nông trường Ba Vì chuyển về xã. Đời sống kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi. Trong đó cây chè là cây rất phù hợp với thổ nhưỡng tại đây, đem lại giá trị kinh tế cao, trở thành cây chủ lực của địa phương.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động