Hà Nội: 19°C Hà Nội
Đà Nẵng: 24°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 23°C Thừa Thiên Huế

Huyện Đại Từ: Xây dựng nông thôn mới lấy dân làm gốc

LNV - Một trong những bài học quý, góp phần xây dựng thành công bức tranh nông thôn mới ở vùng đất Đại Từ là lấy dân làm gốc, phát huy vai trò làm chủ. Vì thế phong trào xây dựng nông thôn mới huyện luôn chú trọng thực hiện phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát”.

Không xa dân và không để dân xa

Là một trong những huyện đi đầu tại tỉnh về phong trào chung sức xây dựng Nông thôn mới, huyện Đại Từ đã tập trung hoàn thiện các tiêu chí, trong đó hoàn thiện phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân: UBND huyện đã tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế, xây dựng và triển khai thực hiện các Đề án: Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp giai đoạn 2016-2020; Đề án hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ chè giai đoạn 2016-2020. Xây dựng Nông thôn mới là huy động sức mạnh của toàn dân, vì thế huyện luôn xác định và phát huy vai trò của người dân là trung tâm.

Bà La Thị Tâm ở xã Phú Lạc, Đại Từ, Thái Nguyên cho biết: Chương trình xây dựng Nông thôn mới đã tác động rất lớn đến sư thay đổi kinh tế của gia đình tôi và nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế từ cây chè. Ban đầu hộ nào cũng phát triển sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Nhưng hiện nay từ khi được tỉnh phổ biến chương trình, gia đình chủ động có sự vào cuộc quyết liệt trong vấn đề sản xuất, kinh tế có sự chuyển dịch theo hướng phát triển cao hơn các năm.


Người dân Đại Từ luôn hưởng ứng các cuộc thi về nông thôn mới OCOP trên địa bàn.

Đến nay, giá trị sản xuất ngành nông - lâm nghiệp - thủy sản chiếm 15,11% trong cơ cấu ngành kinh tế của huyện, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng bình quân 4,2%/năm, giá trị bình quân trên 01 ha đất trồng trọt đạt 120 triệu đồng/ha, tăng 21,1 triệu đồng/ha so với năm 2015.

Nằm cách trung tâm huyện 3km, Khôi Kỳ là một xã thuần nông của huyện Đại Từ, điều kiện khó khăn với xuất phát điểm thấp.Tuy nhiên, với sự nỗ lực và quyết tâm của chính quyền địa phương và người dân nơi đây trong công cuộc xây dựng Nông thôn mới, Khôi Kỳ đã từng bước vươn lên và có những bước tiến vượt trội.


Sản phẩm chè Đại Từ - Thái Nguyên ngày càng được thị trường khắp nơi biết đến.

Một người dân tại xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ cho biết: Trong quá trình xây dựng Nông thôn mới ở Khôi Kỳ, có những hộ dân sẵn sàng bỏ ra 60 - 70 triệu đồng để đổ đường bê tông nông thôn trên cơ sở nhà nước hỗ trợ xi măng. Phong trào xây dựng Nông thôn mới đã làm cho bộ mặt cảnh quan, đường làng ngõ xóm thay đổi và xanh sạch đẹp hơn.

ông Nguyễn Nam Tiến, Phó Chủ tịch huyện Đại Từ cho biết: Đại Từ (nhiệm kỳ 2020-2025) thì có 1 đề án xây dựng Nông thôn mới để huyện Đại Từ trở thành huyện NTM trước năm 2025, và nguồn lực chủ yếu là của huyện và nguồn lực do nhân dân đóng góp. Bên cạnh đó, huyện tập trung xây dựng các tiêu chí, phát triển các cây cho hiệu quả kinh tế cao như chè. Để làm được điều đó, huyện xác định lấy dân làm gốc, ngay từ cán bộ các cấp luôn phát huy hiệu quả vai trò của mình, tuyệt đối phải gần dân, lắng nghe nguyện vọng của dân và giúp dân xây dựng quê hương văn minh giàu đẹp.

Những cơ chế kịp thời

Hàng năm, từ ngân sách huyện, tiếp tục ưu tiên bố trí các nguồn vốn tập trung đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn với tổng kinh phí mỗi năm gần 8.000 triệu đồng để tập trung đầu tư, hỗ trợ (sản xuất, kinh doanh tiêu thụ chè, hỗ trợ các trang trại, các mô hình, dự án về chăn nuôi, thủy sản, cây ăn quả, hỗ trợ sản xuất lúa lai, mô hình trồng cây dược liệu, hỗ trợ cho công tác tiêm phòng gia súc, gia cầm và bảo vệ thực vật).

Năm 2018, huyện thực hiện xây dựng 01 chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm nghệ với kinh phí 911,8 triệu đồng; Năm 2019 hỗ trợ 02 dự án sản xuất an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP, chế biến, bảo quản và tiêu thụ chè với tổng kinh phí 1.112 triệu đồng. Ngoài ra, triển khai xây dựng nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao trên cây chè như: 02 mô hình sản xuất chè theo hướng hữu cơ (HTX Nông nghiệp bền vững Đại Từ, xã Phú Cường và Tổ hợp tác chè Tân Tiến, xã Minh Tiến); Hỗ trợ 21 máy sao chè bằng gas cho 21 HTX và hộ sản xuất chè tại các xã: Phú Thịnh, Phục Linh, Phú Xuyên, Hoàng Nông, La Bằng, Quân Chu, Phú Cường, Minh Tiến, triển khai thực hiện cấp giấy chứng nhận sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGAP với tổng diện tích 726 ha (chiếm 11,4% tổng diện tích chè toàn huyện) cho 70 THT, với số tiền hỗ trợ từ ngân sách tỉnh là 4.354 triệu đồng…

Hiện nay, số xã đạt chuẩn Nông thôn mới trên toàn huyện là: 18 xã (La Bằng, Hà Thượng, Mỹ Yên, Cù Vân, Bản Ngoại, Tiên Hội, Tân Thái, Ký Phú, Vạn Thọ, Khôi Kỳ, Phú Xuyên, Phú Lạc, Tân Linh, Bình Thuận, Hoàng Nông, Lục Ba). Số xã đạt từ 15- 18 tiêu chí: 07 xã; Số xã đạt từ 10-14 tiêu chí: 04 xã (Phúc Lương, Đức Lương, Phú Thịnh, Na Ma).

Đại Từ đã khoác trên mình bộ áo mới khoe sắc từng ngày nhờ chương trình xây dựng Nông thôn mới. Theo lãnh đạo địa phương để hoàn thành chương trình xây dựng Nông thôn mới, đòi hỏi phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị mà làm nên những thành công đó phải kể đến sức người, sức dân. Chính những đóng góp đó đã làm nên sự thành công của Đại Từ hôm nay.

Bài ảnh: Minh Hương - Linh Phùng

Tổng nguồn vốn huy động đạt 1.393.066 triệu đồng, trong đó: Vốn trực tiếp cho Chương trình xây dựng xây dựng Nông thôn mới 531.685 triệu đồng (vốn Trung ương 202.069 triệu đồng, vốn ngân sách địa phương 329.616 triệu đồng); Vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án khác 655.866 triệu đồng; Vốn huy động đóng góp của nhân dân 205.515 triệu đồng. Điều đó đã chứng minh rằng sức dân trong phong trào xây dựng Nông thôn mới ở Đại Từ không hề nhỏ.

Tin liên quan

Tin mới hơn

Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

LNV - Trong những ngày xuân mới Giáp Thìn 2024, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) phấn khởi đón nhận niềm vui đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Xã Đoan Hạ cũng là địa phương đầu tiên của huyện Thanh Thủy hoàn thành mục tiêu này.
Lào Cai: Sắc xuân mới ở một thôn vùng cao Bắc Hà

Lào Cai: Sắc xuân mới ở một thôn vùng cao Bắc Hà

LNV - Được chọn làm điểm xây dựng thôn nông thôn mới. Kết thúc năm 2023, Nậm Kha 2, xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã hoàn thành 14/15 tiêu chí nông thôn mới và cơ bản sắp hoàn thành tiêu chí hộ nghèo khi có thêm 16 hộ dân thoát nghèo, phấn đấu đạt thôn nông thôn mới năm 2024.
Bừng sáng làng quê nông thôn mới ở Hà Giang

Bừng sáng làng quê nông thôn mới ở Hà Giang

LNV - Trong tiết trời Xuân ấm áp, đến các làng quê Nông thôn mới (NTM), có những con đường thênh thang dẫn lối, nhiều ngôi nhà vừa xây xong còn thơm mùi sơn mới, những vườn hoa màu xanh mướt trải dài như thảm để đón nắng mai. Với nhiều cách làm linh hoạt, sáng tạo, Hà Giang tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành quả trên chặng đường xây dựng NTM, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.
Huyện Tam Nông (Phú Thọ): Xã nông thôn mới Thọ Văn - đơn vị lá cờ đầu

Huyện Tam Nông (Phú Thọ): Xã nông thôn mới Thọ Văn - đơn vị lá cờ đầu

LNV - Đầu xuân mới Giáp Thìn 2024 chúng tôi có dịp trở lại xã Thọ Văn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, địa phương đã về đích NTM từ năm 2021. Hiện đang củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt được và tiếp tục phấn đấu từng bước xây dựng xã NTM nâng cao theo lộ trình giai đoạn 2025 -2030.
Mê Linh: Tích cực sản xuất đầu Xuân tạo sức bật cho cho cả năm

Mê Linh: Tích cực sản xuất đầu Xuân tạo sức bật cho cho cả năm

Khi sắc Xuân vẫn tràn ngập trên các phố phường, làng quê, không khí Tết vẫn còn hiện hữu ở nhiều gia đình, người lao động trên địa bàn huyện Mê Linh (TP. Hà Nội) đã vào guồng sản xuất. Trong các nhà xưởng, tiếng máy đã nhịp nhàng, trên đồng ruộng, bà con đã ra thăm đồng, làm đất, vun xới cây trồng. Nhịp sản xuất hòa chung với không khí rộn ràng khởi đầu một năm hứa hẹn một năm mới đầy thắng lợi.
Sơn La: Khai thác tối đa tiềm năng xây dựng nông thôn mới

Sơn La: Khai thác tối đa tiềm năng xây dựng nông thôn mới

LNV - Sơn La miền đất xanh huyền thoại được mệnh danh là mái nhà của Tây Bắc, xứ sở hoa ban trắng với núi non hùng vĩ; nơi sinh sống của cộng đồng 12 dân tộc anh em. Theo thời gian, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã dựa trên thế mạnh về cảnh quan địa lý, khí hậu, môi trường, bản sắc văn hóa của các dân tộc địa phương để bứt phá mở ra những con đường mới trên mảnh đất này.

Tin khác

Làng nghề truyền thống góp phần xây dựng nông thôn mới

Làng nghề truyền thống góp phần xây dựng nông thôn mới

LNV - Yên Bái có hơn 30 dân tộc anh em sinh sống. Tùy vào từng vùng, từng phong tục, tập quán của mỗi dân tộc đã hình thành những nghề truyến thống, chứa đựng giá trị văn hóa - đời sống trong từng sản phẩm. Trong xây dựng nông thôn mới, các làng nghề, nghề truyền thống đã góp phần tích cực vào tiêu chí về thu nhập cho người dân.
Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Đức Vua An Dương Vương tại di tích Cổ Loa

Chủ tịch nước dâng hương tưởng niệm Đức Vua An Dương Vương tại di tích Cổ Loa

LNV - Nhân dịp đầu năm mới Giáp Thìn 2024, nhằm tri ân các bậc tiền nhân, giáo dục truyền thống đạo lý uống nước nhớ nguồn, sáng 20/2, tức ngày 11 tháng Giêng, tại huyện Đông Anh, TP Hà Nội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới dâng hương tưởng niệm Đức Vua An Dương Vương tại Đền thờ Đức Vua trong Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Cổ Loa.
Đổi thay trên quê hương Sóc Sơn

Đổi thay trên quê hương Sóc Sơn

LNV - Thời gian qua, huyện Sóc Sơn đã chủ động, sáng tạo trong triển khai các giải pháp xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, toàn huyện đến nay đã có 11 xã hoàn thành xây dựng nông thôn mới nâng cao, trong đó có 3 xã nông thôn mới kiểu mẫu. Kết quả này góp phần thay đổi diện mạo các vùng quê, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn…
Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật đến cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa Tăng cường tuyên truyền phổ biến pháp luật đến cơ sở kinh doanh và người tiêu dùng

LNV - Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Công thương, Tổng cục Quản lý thị trường, Tỉnh Ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, có hiệu quả bảo đảm cân đối cung cầu, hàng hóa, dịch vụ, bình ổn giá cả, thị trường phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Hà Nội hoàn thành xây dựng nông thôn mới các đơn vị cấp huyện

Hà Nội hoàn thành xây dựng nông thôn mới các đơn vị cấp huyện

LNV - Mới đây, Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội và Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội tổng kết công tác xây dựng nông thôn mới và phát triển nông thôn năm 2023, đề ra phương hướng, nhiệm vụ năm 2024..
Thường Tín (Hà Nội): Huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2024

Thường Tín (Hà Nội): Huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2024

LNV - Thực hiện Chương trình số 02-CTr/HU ngày 22/8/2020 của Huyện uỷ Thường Tín về “đẩy mạnh phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo hướng văn minh, giàu đẹp, hiện đại, xây dựng Nông thôn mới nâng cao gắn với việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá lịch sử huyện Thường Tín giai đoạn 2020 - 2025”.
Hà Nội: Thường Tín phát triển công nghiệp văn hoá gắn với xây dựng nông thôn mới

Hà Nội: Thường Tín phát triển công nghiệp văn hoá gắn với xây dựng nông thôn mới

LNV - Phát huy lợi thế là vùng đất danh hương, có bề dày lịch sử, văn hóa đặc sắc với 68 Nhà khoa bảng qua các triều đại phong kiến,126 di tích được xếp hạng, huyện Thường Tín đã sớm chủ động triển khai các giải pháp phát triển công nghiệp văn hóa, đặc biệt chú trọng triển khai các tiêu chí về văn hóa tạo động lực cho xây dựng nông thôn mới.
Bát Tràng phải trở thành một làng kiểu mẫu

Bát Tràng phải trở thành một làng kiểu mẫu

LNV - Năm 1958 Nhà nước quyết định đào sông Bắc – Hưng - Hải, để đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp của 3 tỉnh đồng bằng sông Hồng là Bắc Ninh, Hưng Yên và Hải Dương. Con sông cắt ngang qua làng cổ Bát Tràng, chia đội xã Quang Minh (xã Kim Lan và Bát Tràng bây giờ). Một nửa số hộ dân sống ở làng cổ Bát Tràng đã tình nguyện hiến đất, phá dỡ nhà cổ, lò nung gốm lâu đời di dời đến nơi ở mới.
Hà Nội nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền, phát triển nông thôn: Sáng tạo, hiệu quả, tăng tính đối thoại

Hà Nội nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền, phát triển nông thôn: Sáng tạo, hiệu quả, tăng tính đối thoại

LNV - Chiều 25.1, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác thông tin tuyên truyền năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024 giữa ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn với các cơ quan thông tấn, báo chí.
Thanh Hoá: Nông thôn khang trang, sạch đẹp nhờ hưởng ứng phong trào hiến đất mở đường

Thanh Hoá: Nông thôn khang trang, sạch đẹp nhờ hưởng ứng phong trào hiến đất mở đường

LNV - Thời gian qua, nhờ hưởng ứng Nghị quyết số 06-NQ/NU của Ban Chấp hành Đảng bộ xã Thiệu Hợp (Thiệu Hóa) về vận động Nhân dân tham gia hiến đất, mở rộng đường giao thông nông thôn theo hướng hiện đại, văn minh giai đoạn 2022-2025 định hướng đến năm 2030 đã góp phần tích cực tạo nên diện mạo quê hương Thiệu Hợp thêm nhiều đổi mới.
Điện Biên: Lay Nưa - Xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Điện Biên: Lay Nưa - Xã đầu tiên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Ngày 5/11, xã Lay Nưa, thị xã Mường Lay (tỉnh Điện Biên) tổ chức công bố xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) nâng cao năm 2022. Đây là xã đầu tiên của tỉnh Điện Biên đạt chuẩn tiêu chí xã NTM nâng cao.
Thanh Trì (Hà Nội): Phát triển mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

Thanh Trì (Hà Nội): Phát triển mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao

LNV - Trong quá trình cơ cấu lại ngành nông nghiệp, huyện Thanh Trì đã xác định phát triển các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là một hướng đi cần tập trung chú trọng. Trong những năm gần đây, huyện đã và đang triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp cho hiệu quả cao.
Huyện Mỹ Đức đón nhận Bằng đạt chuẩn Nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Nhất

Huyện Mỹ Đức đón nhận Bằng đạt chuẩn Nông thôn mới và Huân chương Lao động hạng Nhất

LNV - Sáng ngày 20/01/2024, Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam huyện Mỹ Đức long trọng tổ chức Lễ đón nhận Bằng công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2022 và Huân chương Lao động hạng Nhất.
Hải Dương: Xây dựng nông thôn mới dựa vào sức dân

Hải Dương: Xây dựng nông thôn mới dựa vào sức dân

LNV - Tỉnh Hải Dương vừa được Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới vào ngày 15/3/2023. Bước sang giai đoạn mới tỉnh tập trung nỗ lực xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững, hướng đến nền nông nghiệp sinh thái, nông thôn hiện đại, nông dân văn minh...Để đạt được điều đó, việc phát huy sức mạnh của người dân vô cùng quan trọng điều đó được khẳng định qua những việc làm hết sức thiết thực.
Nông thôn mới Ninh Phước

Nông thôn mới Ninh Phước

LNV - Tạp chí Làng nghề Việt Nam trân trọng giới thiệu một tới độc giả bài thơ Nông thôn mới Ninh Phước của tác giả Lưu Văn Thìn
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

LNV - Trong những ngày xuân mới Giáp Thìn 2024, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) phấn khởi đón nhận niềm vui đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Xã Đoan Hạ cũng là địa phương đầu tiên của huyện Thanh Thủy
Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

OVN - Tỉnh Bắc Giang có nhiều sản phẩm OCOP từ cây dược liệu với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, được khách hàng tin dùng. Thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã quan tâm thực hiện nhiều cơ chế, chính sách để phát triển sản phẩm OCOP từ những loại cây này.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu
Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

LNV - Trải qua gần 800 năm lịch sử, sản phẩm chạm rồng của Phù Khê vẫn được những người trong nghề đánh giá là mềm mại, tinh tế nhưng rất cá tính trong hình dáng đường nét. Năm 2023, đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể, tạo cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển, nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

LNV - Xã cù lao Long Hòa, huyện Châu Thành là địa phương có mô hình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi thủy sản (tôm càng xanh) khá phát triển và mang lại thu nhập cao. Với mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh, nông dân cù lao Long Hòa thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm và tỷ lệ rủi ro chỉ chiếm khoảng 10%.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động