HTX Cuối Quý ứng dụng công nghệ cao sản xuất rau hữu cơ
![]() |
Được thành lập từ năm 2017 đến nay, HTX Sản xuất và Tiêu thụ rau hữu cơ công nghệ cao Quý Cuối trồng rất nhiều loại rau khác nhau như su hào, súp lơ, cà chua, bông hẹ… Hiện, đầu ra của HTX là các trường mẫu giáo trong huyện Đan Phượng, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch của Bác Tôm, chợ đầu mối trong vùng, mỗi ngày xuất 1,5-2 tạ rau củ, quả các loại. |
Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao
Gọi những thành viên trong HTX Sản xuất và Tiêu thụ rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Quý là "nông dân mới" quả không sai vì họ không chỉ canh tác hữu cơ bảo vệ môi trường mà còn rành rọt về cách thức phát triển kinh tế.
HTX sản xuất rau hoàn toàn dựa vào những quy trình khoa học, chuẩn an toàn từ khâu chọn giống đến quy trình chăm sóc theo phương pháp khép kín, đất được cào bằng, không tạo luống, gieo hạt bằng máy, sử dụng phân bón hữu cơ. Chất lượng đất, nước, không khí được kiểm sát nghiêm ngặt.
![]() |
Bà Đặng Thị Cuối ( bên trái) đang chia sẻ với PV về mô hình liên kết rau hữu cơ. |
Bà Đặng Thị Cuối – Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất và Tiêu thụ rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Qúy cho biết: HTX đã mạnh dạn đầu tư hơn 8 tỷ đồng vào mô hình trồng rau ứng dụng công nghệ cao với quy mô gần 1400 m². Sản xuất rau hoàn toàn dựa vào những quy trình khoa học, chuẩn an toàn từ khâu làm đất, chọn giống đến quy trình chăm sóc. Đồng thời ghi chép nhật ký và phải sử dụng các loại phân, thuốc hữu cơ. Khi đó, rau mới sạch, chất lượng cao, đáp ứng các tiêu chí của đối tác và hơn hết là đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
Hiện nay, HTX tạo việc làm ổn định cho 15-20 lao động, đặc biệt có 5 lao động là người dân tộc thiểu số HMông với mức lương trung bình từ 6-10 triệu đồng/người/tháng.
Để đảm bảo nguồn cung nông sản sạch ra thị trường, thời gian qua, Đan Phượng đã tập trung quy hoạch vùng sản xuất tập trung an toàn, gia tăng chuỗi giá trị liên kết, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó, Hợp tác xã sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Qúy được xem là đầu tàu trong sản xuất nông nghiệp theo chuỗi giá trị trên đất Đan Phượng.
![]() |
HTX rau hữu cơ Cuối Qúy tạo việc làm ổn định cho 15-20 lao động, đặc biệt có 5 lao động là người dân tộc thiểu số HMông với mức lương trung bình từ 6-10 triệu đồng/người/tháng. |
Bà Cuối cho biết thêm, để liên kết chuỗi đạt hiệu quả cao, HTX phải đáp ứng được những tiêu chuẩn khắt khe trong quá trình sản xuất, các sản phẩm rau hữu cơ được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Mỗi ngày, rau hữu cơ tại HTX Sản xuất và Tiêu thụ rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Quý cung ứng cho các thị trường tại huyện Đan Phượng như: trường học bán trú, chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Bác Tôm, Đất Việt,… các cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn thủ đô Hà Nội.
Sản xuất rau an toàn kết hợp trồng nho hạ đen thúc đẩy phát triển du lịch
Không chỉ làm nông nghiệp giỏi, nông dân Đan Phượng còn năng động, sáng tạo khi phát triển mô hình trồng nho Hạ Đen kết hợp du lịch sinh thái, trải nghiệm.
![]() |
Mô hình trồng nho Hạ Đen kết hợp du lịch sinh thái, trải nghiệm giúp nhiều người nông dân làm giàu. |
Ông Nguyễn Đăng Quý – Phó Giám đốc HTX cho biết: làm nông nghiệp giờ phải đa dạng hóa sản phẩm, dịch vụ, nắm bắt xu hướng chứ không chỉ có trồng rau sạch. Vì thế, HTX đã mở rộng 1ha đất để trồng nho hạ đen kết hợp du lịch sinh thái, nông nghiệp. Đây cũng là xu hướng du lịch mới trong thời gian gần đây.
Chi phí đầu vào cho việc trồng nho tương đối cao nhưng khi cây đã phát triển ra trái thì thời gian, công chăm sóc giảm đi rất nhiều. Giá trị kinh tế từ Nho hạ đen cao hơn các sản phẩm nông nghiệp khác nhiều lần. Nho cho thu hoạch 2 vụ trong năm với sản lượng 3-4 tấn/vụ, giá bán 150.000đ/kg. – Ông Quý chia sẻ.
Khi đến với vườn nho của gia đình, du khách có thể thoải mái thăm quan, chụp ảnh, tự cắt và thưởng thức những chùm nho tươi ngay tại vườn. Hiện mỗi ngày, nhà vườn đón bình quân vài chục khách, những ngày cuối tuần hoặc dịp nghỉ lễ, khu vườn đón cả trăm lượt khách ghé thăm.
![]() |
Nhiều khách thập phương đến chiêm ngưỡng, trải nghiệm vườn nho hạ đen. |
Du khách đến thăm trang trại đều có chung cảm nhận về không gian rộng rãi, trong lành, mô hình trải nghiệm của HTX giúp du khách được thư giãn, nghỉ ngơi… như đang ở chính khu vườn của gia đình.
Khí hậu ôn hòa, ruộng vườn phì nhiêu nên đã bồi đắp cho xã Đan Phượng những vùng trồng rau an toàn, vùng cây ăn quả phát triển rất tốt. Đặc biệt là thời gian vừa qua, HTX rau hữu cơ Cuối Qúy đã kết hợp được diện tích của bà con nông dân trên địa bàn để thuê trồng và sản xuất, phát triển nho và kết hợp với mô hình sinh thái. Đây là một mô hình mới trên địa bàn huyện Đan Phượng đem lại hiệu quả kinh tế, ổn định đời sống cho bà con nông dân và đang được nhân rộng tại các xã khác như: Hạ Mỗ, Trung Châu, Phương Đình....
Kinh tế tập thể mà nòng cốt là HTX là thành phần kinh tế quan trọng luôn được Đảng và Nhà nước khuyến khích, phát triển. Sự chuyển biến về chất và lượng của khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã, điển hình như HTX sản xuất và tiêu thụ rau hữu cơ công nghệ cao Cuối Qúy đã từng bước khẳng định vị trí, vai trò của một trong những thành phần kinh tế nền tảng trong nền kinh tế quốc dân.
Kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Quyết định số 461/QĐ-TTg, ngày 27-4-2018, phê duyệt Đề án “Phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả đến năm 2020” và Bộ NN&PTNT ban hành quyết định số 3386/QĐ-BNN-TCCB, ngày 17-8-2016, về phát động phong trào thi đua “Đổi mới, phát triển các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp theo Luật HTX năm 2012, góp phần thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới”, các HTX nông nghiệp của thành phố Hà Nội ngày càng nhận được sự quan tâm hỗ trợ nhiều hơn thông qua nhiều cơ chế, chính sách của thành phố. Các mô hình HTX liên kết chuỗi hiện nay đã tạo ra chuyển biến tích cực, giúp người dân phát triển sản xuất bền vững và tạo ra những sản phẩm nông nghiệp có thương hiệu. Bước đầu, các mô hình đã tạo nền tảng liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân, bảo đảm đầu ra cho nông sản có thị trường tiêu thụ ổn định… Bên cạnh đó, để hỗ trợ cho các HTX phát huy có hiệu quả, Chi cục đã thường xuyên phối hợp các Sở, ngành tạo điều kiện cho các tổ hợp tác, HTX, liên hiệp HTX tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ, triển lãm để quảng bá sản phẩm, thương hiệu và đưa sản phẩm đến nhiều đối tượng tiêu dùng. Ông Nguyễn Văn Chí - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội . |
Bài viết có sự phối hợp với Chi cục Phát triển nông thôn Hà Nội
Tin liên quan

Đến cuối năm 2026, tỉnh Gia Lai có khoảng 800 hợp tác xã
08:37 | 05/09/2025 Khuyến nông

Cao Bằng: Làng nghề truyền thống vươn mình nhờ sức mạnh kinh tế tập thể
10:32 | 21/08/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Tây Ninh: Kinh tế tập thể – trụ cột xây dựng nông thôn mới
14:07 | 19/08/2025 Nông thôn mới
Tin mới hơn

Năm mặt hàng xăng, dầu tăng giá bán lẻ
09:29 | 29/08/2025 Kinh tế

Cơ hội nào cho ngành cà phê Việt giữa thị trường biến động
14:20 | 28/08/2025 Kinh tế

Công ty Cổ phần Sâm Ngọc Linh DV
14:19 | 28/08/2025 Kinh tế

Chàng trai say mê phát triển kinh tế từ cây hoa mai vàng
14:18 | 28/08/2025 Kinh tế

Bánh đậu xanh như ý: Sản phẩm OCOP vị xưa, sức sống mới
14:17 | 28/08/2025 Kinh tế

HN GOLD – Khẳng định vị thế tiên phong, vững vàng trước mọi cạnh tranh không lành mạnh
15:34 | 27/08/2025 Kinh tế
Tin khác

Tây Ninh: Gần 300 gian hàng tham gia Hội chợ triển lãm sản phẩm OCOP
09:57 | 27/08/2025 Kinh tế

Giá vàng tăng tiếp, bám sát mốc 127 triệu đồng/lượng
11:16 | 25/08/2025 Kinh tế

Định hướng xây dựng Cửa khẩu Lệ Thanh thành cửa khẩu thông minh, tầm nhìn chiến lược của Gia Lai
09:40 | 20/08/2025 Kinh tế

Gia Lai khơi thông động lực phát triển kinh tế tư nhân, thay đổi nhận thức và kiến tạo niềm tin
10:01 | 19/08/2025 Kinh tế

Cô gái Cần Thơ "ru ốc ngủ" thành đặc sản
09:59 | 18/08/2025 Kinh tế

Phù Mỹ Đông khát vọng vươn lên thành xã kinh tế trọng điểm của tỉnh Gia Lai
09:41 | 18/08/2025 Kinh tế

Ứng Hòa (Hà Nội): Đánh dấu bước chuyển mình mạnh mẽ
10:11 | 15/08/2025 Kinh tế

Mỹ Đức vươn mình mạnh mẽ cùng Thủ đô góp phần vào hưng thịnh của đất nước
16:13 | 14/08/2025 Kinh tế

Nhiều dự án trọng điểm, cam kết đồng hành từ đối tác Hàn Quốc
10:53 | 14/08/2025 Kinh tế

Xã Hương Sơn khát vọng trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ trọng điểm của Thủ đô
18:34 | 13/08/2025 Kinh tế

Đưa giống nho sữa Hàn Quốc trồng trên vùng đất mỏ Quảng Ninh
09:25 | 09/08/2025 Kinh tế

Gia Lai tăng tốc chuẩn bị triển khai hai dự án giao thông trọng điểm quốc gia
10:57 | 07/08/2025 Kinh tế

Giá vàng trong nước cao hơn thế giới gần 17 triệu đồng/lượng
10:42 | 07/08/2025 Kinh tế

Gia Lai tăng tốc xúc tiến đầu tư tạo cú hích bứt phá cho nền kinh tế
10:11 | 06/08/2025 Kinh tế

Giá nông sản hôm nay (6/8): Cà phê tiếp đà tăng mạnh, hồ tiêu đi ngang
10:00 | 06/08/2025 Kinh tế

Hỗ trợ nông dân bảo vệ môi trường: cần giải pháp duy trì phong trào
20:44 Tin tức

Bảo tàng Chứng tích Chiến tranh – 50 năm hành trình vì hòa bình
20:43 Tin tức

Hà Nội đẩy mạnh khuyến nông sinh thái, nâng cao giá trị nông nghiệp
13:59 Khuyến nông

Mừng Lễ Vu Lan báo hiếu 2025
10:49 Văn hóa - Xã hội

Giữ hồn làng nghề bánh đa nem trăm năm tuổi ở Thổ Hà
10:00 Làng nghề, nghệ nhân