Hà Nội: 15°C Hà Nội
Đà Nẵng: 24°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 22°C Thừa Thiên Huế

Hiệp Thuận Yêu Thương

TBV - Hiệp Thuận là một vùng đất trù phú, cây trái xum xuê, hoa thơm trái ngọt; tình người mộc mạc, đằm thắm; những người con gái xinh tươi, da trắng, ăn nói dịu dàng; cảnh quê yên bình; triền đê trăng thanh, gió mát; dòng sông Đáy nước trong xanh; túi mật, rặng nhãn cổ quê hương,v.v…. Tất cả đã tạo cho tôi một ấn tượng khó phai mờ.

Hiệp Thuận là xã có bề dày truyền thống đấu tranh cách mạng trong quá trình xây dựng, bảo vệ và phát triển quê hương. Với tinh thần tự lực, tự cường, trải qua nhiều biến cố thăng trầm của lịch sử, nhân dân Hiệp Thuận đã phấn đấu vượt mọi khó khăn, gian khổ, biến vùng đất này thành những xóm làng trù phú. Từ ngày có Đảng, cùng với đồng bào cả nước, nhân dân Hiệp Thuận đã đóng góp sức người, sức của cho hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, góp phần làm nên Đại thắng mùa xuân năm 1975, thống nhất đất nước. Ngày nay, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ và chính quyền xã, cán bộ và nhân dân Hiệp Thuận đã và đang tích cực thực hiện công cuộc đổi mới, đưa cuộc sống ấm no hạnh phúc đến với mọi nhà.


Nhạc sĩ Đinh Văn Bình - tác giả phần nhạc ca khúc “Hiệp Thuận Yêu Thương”.


Nói về lịch sử, nơi đây chính là vùng đất cổ xưa. Từ buổi sơ khai, các vị tổ đầu tiên của các dòng họ kế tiếp nhau tìm đến vùng đất này, khi nơi đây đang là bãi hoang, đồng rậm chưa có dấu chân người. Bằng bàn tay và khối óc, sức lực và trí tuệ, cộng với sức lao động, tính kiên trì bền bỉ, người dân nơi đây đã đời đời nối tiếp nhau, kéo dài hàng trăm năm khai phá, cải tạo thành đất canh tác trù phú. Cây trái, lúa và hoa màu quanh năm tươi tốt, mùa màng bội thu; lập nên khu dân cư đông đúc, hình thành ra các làng: Hiệp Thuận, Hiệp Lộc, Yên Dục và Quế Lâm. Để có được thành quả này, người dân nơi đây đã sống lâu dài bên nhau, không phân biệt nguồn gốc tiên tổ, kẻ quen người lạ, giáo hay lương, mà đồng cam cộng khổ nương tựa vào nhau. Khai thác, chế ngự, khắc phục tự nhiên, xây dựng đời sống và đấu tranh chống các kẻ thù xâm lược. Chính đặc điểm này đã tạo cho người dân Hiệp Thuận đức tính rắn rỏi, đoàn kết, tương thân, tương ái, tình nghĩa thủy chung trong cuộc sống.

Đây là cơ sở, là nguồn gốc tạo nên truyền thống yêu quê hương, đất nước của cán bộ và nhân dân xã Hiệp Thuận, hòa quyện vào truyền thống yêu nước, cách mạng của dân tộc. Những truyền thống quý báu của dân tộc được nhân dân gìn giữ và phát huy, vừa mang nét riêng của vùng quê văn hiến, vừa chứa đựng những yếu tố chung trong nền văn hóa, văn minh dân tộc; nó góp phần làm phong phú và đa dạng thêm bản sắc văn hóa chung của đất nước.


Nhạc sĩ Đinh Văn Bình (bên phải) bên cạnh nhạc sĩ Nguyễn Tài Tuệ (tác giả bài hát “Xa Khơi”) tại Hội Âm nhạc Hà Nội.


Về vị trí địa lý, xã Hiệp Thuận cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 30km về phía Tây. Nhìn trên bản đồ hành chính của huyện Phúc Thọ, xã Hiệp Thuận giống hình chữ “Nhân” của Hán tự. Phía Bắc giáp xã Tam Thuấn, xã Tam Hiệp; phía Nam giáp xã Liên Hiệp; phía Tây giáp xã Canh Nậu, Dị Nậu (huyện Thạch Thất); phía Đông giáp xã Đồng Tháp (huyện Đan Phượng) và xã Minh Khai (huyện Hoài Đức). Tổng diện tích tự nhiên của xã là hơn 720 ha (trong đó, đất canh tác là 495 ha). Là địa bàn nằm ven bờ sông Đáy, nên phần lớn diện tích đất canh tác của địa phương có mật độ phù sa lớn với 2 vùng rõ rệt: vùng đồng và vùng bãi. Hệ thống hồ, đầm ở Hiệp Thuận cũng tương đối phong phú. Trong đó, đáng chú ý là hồ Goòng và kênh Tây Ninh. Sau năm 1974 khi hệ thống kênh tiêu được hoàn chỉnh cùng với hệ thống phân lũ đập Đáy đã tạo cho Hiệp Thuận khá nhiều thuận lợi trong việc phát triển một nền nông nghiệp vững mạnh.

Đầu năm 2020, tôi đã có dịp ghé thăm vùng đất này vài lần, chứng kiến sự đổi thay trên quê hương Hiệp Thuận, một vùng đất trù phú, cây trái xum xuê, hoa thơm trái ngọt; tình người mộc mạc, đằm thắm; những người con gái xinh tươi, da trắng, ăn nói dịu dàng; cảnh quê yên bình; triền đê trăng thanh, gió mát; dòng sông Đáy nước trong xanh; túi mật, rặng nhãn cổ quê hương,v.v…. Tất cả đã tạo cho tôi một ấn tượng khó phai mờ. Đặc biệt khi đọc bài thơ “Hiệp Thuận yêu thương” của tác giả thơ Nguyễn Kim Hường, tôi đã cảm xúc và phổ nhạc bài thơ này. Đây là một món quà tinh thần mà tôi muốn gửi tặng đến tác giả thơ Nguyễn Kim Hương cùng với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hiệp Thuận, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội.


Sau đây, xin trích nguyên văn bài thơ: HIỆP THUẬN YÊU THƯƠNG

Hiệp Thuận có tự bao giờ
Cho em say đắm ngẩn ngơ ngắm nhìn
Bờ đê nhuộm ánh bình minh
Triền sông bát ngát ngỡ mình nằm mơ
Nhót, dâu, ổi, bưởi nên thơ
Táo lê trĩu quả đón chờ tình anh
Đồng lúa trải một màu xanh
Hoàng hôn xuống chậm để dành cho ai
Cánh đồng thẳng cánh cò bay
Dòng sông thầm lặng chở đầy phù xa
Hương cây lan tỏa bao la
Chen trong kẽ lá ngàn hoa đón chào
Giã từ phố thị ồn ào
Hoa bay Phúc Thọ đón chào nàng thơ
Trao em hàng triệu giấc mơ
Như trong cổ tích vỗ về yêu thương
Đất ơi, quá đỗi vấn vương
Màu xanh bát ngát khắp đường quê xinh
Em về Anh trải bình minh
Thềm hoa nắng hạ để mình đón nhau
Têm trầu cánh phượng rước dâu
Hoa ca, lúa hát chúc câu chung tình
Hiệp Thuận ơi đất quê mình
Đằm trong hoa nắng mãi xinh nồng nàn.

Thơ: Nguyễn Kim Hường

Bài và ảnh: Văn Bình

Tin liên quan

Tin mới hơn

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
Chợ nổi trên sông ở miền Tây

Chợ nổi trên sông ở miền Tây

LNV - Chợ là nơi đông đúc, náo nhiệt, tập trung nhiều người mua bán, trao đổi hàng hóa. Đồng bằng sông Cửu Long được biết đến với hệ thống sông ngòi chằng chịt, kênh rạch ngoằn ngoèo, bủa vây khắp mọi nơi, số lượng nhiều vô kể. Trước đây, phương tiện đi lại của người dân chủ yếu là xuồng, ghe, tàu, thuyền nên chợ tập trung chủ yếu trên sông. Từ đó tạo nên nét độc lạ chợ trên sông ở miền Tây mà bà con quen gọi là chợ nổi.
Bánh cuốn Thanh Trì - Đặc sản của Hà Thành

Bánh cuốn Thanh Trì - Đặc sản của Hà Thành

LNV - Bánh cuốn Thanh Trì là một trong số những món đặc sản không thể bỏ qua khi đến Hà Nội. Món ăn này đã trở thành thương hiệu ẩm thực nổi tiếng tại thủ đô.
Cái khăn đội đầu như thể hoa sen...

Cái khăn đội đầu như thể hoa sen...

LNV - Hòa trộn nhiều gam màu tương phản, thấp thoáng cả những sắc chói đỏ son, hồng đào, vàng chanh, xanh lá cây... nhưng trang phục Quan họ vẫn nền nã, thanh tao, nổi bật mà không sặc sỡ phô trương. Những đường nét ôm khít, lật mở hững hờ, những thắt nút, nếp buông xống xếnh giao tình mà vẫn gợi lên vẻ đẹp thầm kín ý nhị, e ấp... Tính biểu cảm trong đường nét với lối “chơi màu” tài tình, độc đáo ấy chỉ có ở trang phục của người Quan họ.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Tản Hồng phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Tản Hồng phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

LNV - Trong không khí phấn khởi đầu xuân mới, sáng 15/02/ 2024 ( mồng 6 tết) Đảng ủy, HĐND, UBND, UB-MTTQ xã Tản Hồng, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ " Xuân Giáp Thìn 2024. Dự lễ phát động và tham gia tết trồng cây có toàn thể cán bộ, công chức đoàn viên thanh niên , nhân dân trong xã và đông đảo các cháu học sinh xã Tản Hồng.

Tin khác

Thanh Hóa: Đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Khô

Thanh Hóa: Đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Khô

LNV - Sáng 19/2, tại thôn Muỗng Do, xã Điền Trung (Bá Thước), huyện Bá Thước long trọng tổ chức Lễ hội Mường khô năm 2024 và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Khô.
Du lịch Sa Pa tăng trưởng ấn tượng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024

Du lịch Sa Pa tăng trưởng ấn tượng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thị xã Sa Pa đã đón trên 112.000 lượt khách, tổng doanh thu từ hoạt động du lịch và dịch vụ ước đạt 387,7 tỷ đồng.
Đặc sản thế giới: Món ăn mang đến may mắn, bình an

Đặc sản thế giới: Món ăn mang đến may mắn, bình an

LNV - Dù cuộc sống hiện đại đã làm thay đổi khá nhiều thói quen đón Tết Nguyên đán, song ẩm thực truyền thống vẫn được coi trọng. Những món ăn đầu năm mới còn là biểu trưng cho sự may mắn, bình an.
Di tích Quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng

Di tích Quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng

LNV - Di tích Quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng nằm trên địa bàn xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội. Cách đền chừng 1,5km là cánh đồng hoa bạt ngàn hai bên đường, hương thơm ngào ngạt, rực rỡ đủ các màu sắc. Một khung cảnh thanh bình, đầy thi vị, say đắm mênh mang.
Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa Từng bước trở thành trường đại học chuyên nghiệp, hiện đại, phát triển bền vững

Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa Từng bước trở thành trường đại học chuyên nghiệp, hiện đại, phát triển bền vững

LNV - Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa là trường đại học công lập đa ngành, trực thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa và chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Trường mầm non Nga An Không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

Trường mầm non Nga An Không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

LNV - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao từ phòng GD&ĐT huyện Nga Sơn cùng sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường. Năm học 2022 - 2023, Trường mầm non Nga An, huyện Nga Sơn, (Thanh Hóa) đã hoàn thành chỉ tiêu huy động, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được ổn định và nâng cao. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư khang trang đầy đủ để phục vụ cho trẻ; công tác phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi được chú trọng, duy trì các tiêu chí trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3.
Vẻ đẹp "ngủ đông" của hoa tuyết mai

Vẻ đẹp "ngủ đông" của hoa tuyết mai

LNV - Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về thì thị trường hoa Tết lại thi nhau khoe sắc nào là mai, đào, cúc, cúc vạn thọ, hoa giấy….và mấy năm gần đây thì bên cạnh những loài hoa truyền thông trên lại du nhập một loài hoa “ngủ đông” loài hoa rừng với cành nhỏ, mảnh, lá xanh li ti được điểm xuyết bởi những bông hoa trắng muốt mang tên Tuyết Mai.
Bàn thờ gia tiên - Chốn linh thiêng trong ngôi nhà ngày Tết

Bàn thờ gia tiên - Chốn linh thiêng trong ngôi nhà ngày Tết

LNV - Đối với mỗi gia đình người Việt chúng ta thì khi Tết đến Xuân về, ngoài việc chuẩn bị đủ đầy thực phẩm, các món ngon vật lạ, mọi thứ để ăn Tết ra, thì thường là gia đình nào cũng lo chú tâm tới một công việc rất quan trọng, đó là lau dọn, trang hoàn bàn thờ để sắp đặt lễ vật cúng ông bà, tiên tổ trong dịp Tết Nguyên đán!
Tượng rồng của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát

Tượng rồng của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát

LNV - Đường Lâm, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) là ngôi làng cổ còn bảo tồn khá tốt giá trị văn hóa truyền thống trước sức ép của sự phát triển. Đường Lâm “đóng đinh” trong trí nhớ của nhiều người với những di tích lịch sử, những ngôi nhà cổ đá ong - nơi lưu giữ nếp sống cùng phong tục truyền thống đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể. Thế nhưng, có một “mảnh ghép” mới lạ, độc đáo nhưng vẫn hòa quyện vào “dòng chảy” của làng, đó là không gian Phat Studio của nghệ nhân - họa sĩ trẻ Nguyễn Tấn Phát, nơi những hình tượng dân dã được thổi hồn nghệ thuật để đạt đến một tầm cao mới... Để chào đón năm Giáp Thìn 2024, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đã cho ra mắt bộ sưu tập 1.000 tác phẩm mang hình tượng rồng.
Xuân về nhớ quê hương

Xuân về nhớ quê hương

“Quê hương là gì hở mẹ ? Mà cô giáo dạy phải yêu Quê hương là gì hở mẹ Ai đi xa cũng nhớ nhiều”
Doanh nhân Nguyễn Hồng Điệp Hồng Anh đón Năm mới cùng áo dài Luxury Silk

Doanh nhân Nguyễn Hồng Điệp Hồng Anh đón Năm mới cùng áo dài Luxury Silk

LNV - BST áo dài mới nhất của thương hiệu Luxury Silk vừa được ra mắt đã thu hút sự chú ý của người yêu thời trang bởi những họa tiết đa dạng trên chất liệu lụa tơ tằm cao cấp, BST Luxury Silk Limited có ý nghĩa quảng bá nét đẹp của tà áo dài truyền thống, làng nghề sản xuất lụa tơ tằm, đồng thời mang lại phong cách thời trang thanh lịch và sang trọng cho phụ nữ.
Hội chợ Xuân sắm Tết quy mô lớn sắp diễn ra tại Hà Nội

Hội chợ Xuân sắm Tết quy mô lớn sắp diễn ra tại Hà Nội

LNV - Hội chợ Xuân 2024 được tổ chức tại Ocean City hứa hẹn trở thành điểm mua sắm, vui chơi giải trí hấp dẫn bậc nhất miền Bắc.
Tái hiện không gian thi cử truyền thống tại phố “ông đồ”

Tái hiện không gian thi cử truyền thống tại phố “ông đồ”

LNV - Tại Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024, ngoài hoạt động cho chữ - xin chữ, điểm nhấn hoạt động văn hóa năm nay là tái hiện không gian thi cử truyền thống, không gian văn hóa đọc.
Câu đối đỏ ngày Tết

Câu đối đỏ ngày Tết

LNV - Bên cạnh hoa mai, hoa đào, bánh chưng, bánh tét, ... những câu đối đỏ đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền dân tộc.
Phong tục Tết Nguyên đán của người Việt

Phong tục Tết Nguyên đán của người Việt

LNV - Những ngày Tết Nguyên đán tại Việt Nam diễn ra trong không khí nô nức, tưng bừng với nhiều phong tục truyền thống và hoạt động đặc sắc. Dưới đây là một số phong tục tiêu biểu trong dịp Tết Cổ truyền.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã bắt tay vào làm việc từ rất sớm nhằm bảo đảm thời vụ cũng như giữ nhịp sản xuất, tạo đà phát triển kinh tế, báo hiệu một năm mới đầy thắng lợi.
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động