Hà Nội: 14°C Hà Nội
Đà Nẵng: 22°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 21°C Thừa Thiên Huế

Hiến 5.000m2 đất làm bãi rác: Hành động ý nghĩa ở một xã đặc biệt khó khăn

LNV - Người ta thường hiến đất làm đường, xây các công trình phúc lợi xã hội, nhưng ít ai nghĩ tới việc hiến đất làm bãi rác. Hành động ý nghĩa ấy của gia đình ông Vi Văn Hùng (xã Dương Hưu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) đã tác động không nhỏ tới người dân ở địa phương.

Ông Vi Văn Hùng (bên trái) và cán bộ xã Dương Hưu thăm bãi rác của xã

Hai năm đi tìm một bãi rác

Xã Dương Hưu có hơn 7.500 ha rừng và đất lâm nghiệp. Dân số hơn 5.000 người và gồm 11 dân tộc chủ yếu Tày, Dao, Kinh,…Với tỷ lệ hộ nghèo 43%, Dương Hưu là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Sơn Động. Do đó, việc hoàn thành các tiêu chí trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa bàn gặp vô vàn khó khăn.

Theo ông Lã Xuân Giang, Chủ tịch xã Dương Hưu cho biết: “Thời điểm năm 2015, sau khi hoàn thành cơ bản các tiêu chí về xây dựng điện, đường, trường, trạm, xã được cấp trên chỉ đạo phải quan tâm tới vấn đề môi trường và xử lý rác thải của người dân. Nhưng do đặc trưng đồi núi, dân cư ở rải rác, việc vận động bà con hiến đất làm bãi rác gặp nhiều khó khăn.”

Điểm đầu tiên được xã Dương Hưu chọn là khu vực đất ở Cây số 12 Thôn Mục. Đây là phần đất công thuộc quyền quản lý của UBND nhưng người dân lại đang canh tác sản xuất và có hợp đồng với lâm trường để trồng rừng. Do đó, xã vẫn chỉ có thể để dân khai thác đến đúng theo thời hạn hợp đồng.

Chuyển sang điểm thứ thuộc Bản Mùng, khu vực đất tư của các hộ dân nhưng gặp vướng mắc bởi nơi đây có một số mồ mả tổ tiên, người dân cũng phản đối vì cho rằng quá gần nhà.

Cứ như vậy, trong suốt năm 2015-2016, xã Dương Hưu vẫn chưa tìm ra được địa điểm thích hợp để làm bãi xử lý, thu gom rác thải. Trong khi đó, huyện Sơn Động và tỉnh Bắc Giang đang yêu cầu các địa phương nhanh chóng hoàn thiện tiêu chí môi trường nông thôn.

Tuy biết rằng đây là tiêu chí quan trọng để hoàn thành nông thôn mới nhưng xã không thể làm được. Sau đó, xã tiếp tục mở nhiều cuộc họp giữa UBND, họp thôn bản, để tuyên truyền, vận động, nhờ người dân góp ý, xung phong, hiến kế. Lúc này, xã được bà con chỉ chỗ đất của ông Vi Văn Hùng. Từ đó xác định đây là điểm thứ ba”, ông Lã Xuân Giang kể lại.

Phần đất của nhà ông Hùng được xã chọn làm điểm tập kết rác

Địa điểm này đáp ứng được 3 tiêu chí: xa dân cư, dễ làm đường bê tông và xung quanh hẻo lánh, không có suối. Phần đất này là đất trồng cây hằng năm của gia đình ông Vi Văn Hùng.

Gia đình hiến hơn 5000m2 đất làm bãi rác

Ông Hùng lúc bấy giờ là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, vợ ông bà Hoàng Thị Luận là giáo viên mầm non. Các con đang đi học đại học, gia đình vẫn vay nợ cả trăm triệu đồng, chỉ có một mảnh đất nửa héc ta để sản xuất. 5.000m2 đất này vẫn đang trồng keo, đất tốt có thể trồng được hoa màu khác như đỗ, lạc,…Hai vợ chồng ông Vi Văn Hùng và bà Hoàng Thị Luận

Là một Đảng viên và cũng là một người dân sinh sống trên địa bàn, bản thân ông Hùng nhận thấy được vấn đề rác thải còn nan giải mà chưa có cách giải quyết. Khi xã và bà con thấy đất nhà mình hợp lý, ông Hùng nhận ý kiến và về họp bàn với gia đình.

“Gia đình cũng tiếc nuối mảnh đất của cha ông để lại và muốn dành cho các con học xong khi quay về sản xuất, nhưng vì lợi ích chung, tôi cũng mong cho thôn bản có được không khí trong lành, môi trường sạch đẹp nên quyết định hiến mảnh đất đó cho xã”, ông Vi Văn Hùng kể lại.

Nói chuyện với bà Hoàng Thị Luận, vợ ông Hùng cho biết: Khi quyết định hiến đất hàng xóm nói ra nói vào, hỏi sao lại vậy, sao không để đất mà làm kinh tế,… Bản thân không khỏi chạnh lòng nhưng cũng muốn ủng hộ chồng và thôn xã.

Được biết, cách đó 2 năm, khi xã làm đường giao thông liên thôn, gia đình đã hiến 120m2 đất thổ cư. Vì vậy, việc hiến thêm 5.000m2 đất làm bãi rác càng khiến gia đình ông Hùng được tất cả bà con nể phục và trở thành tấm gương điển hình. Người dân dường như ý thức hơn trách nhiệm của mình với cộng đồng, làng xã.

Sau khi có bãi rác, xã Dương Hưu thành lập tổ HTX dịch vụ môi trường, nhưng do thu nhập người dân thấp, thu không đủ chi nên gặp phải khó khăn. Hiện xã quyết định đã thành lập tổ HTX môi trường, thu nhập đủ để chi tiêu và trả công cho công nhân.

Toàn xã có hơn 60% dân sử dụng dịch vụ, trừ các hộ vùng sâu vùng xa thì tự thu gom và xử lý bằng cách đốt. Thời gian tới, xã cố gắng để phố biến đến từng thôn bản về việc thu gom và xử lý rác thải tại bãi tập kết”, ông Lã Xuân Giang cho biết.

Cứ thế, phong trào hiến đất ở Dương Hưu ngày càng sôi nổi hơn. Xã có hơn 40 người tham gia hiến đất với tổng diện tích đất được hiến lên tới 17.897m2. Mặc dù là xã đặc biệt khó khăn nhưng tính đến thời điểm này, xã Dương Hưu chưa phải làm phương án bồi thường đất cho các công trình phúc lợi xã hội.Một con đường ở xã Dương Hưu được người dân hiến đất

Để biểu dương và khích lệ gia đình ông Vi Văn Hùng, hằng năm, UBND xã Dương Hưu đều đề nghị khen thưởng lên cấp trên. Nhìn những tấm bằng khen của gia đình trong trong căn nhà cấp 4 mới thấy được tấm lòng của những người muốn cống hiến cho quê hương.

Thay đổi ý thức của người dân

Hành động hiến đất làm bãi rác của nhà ông Vi Văn Hùng không chỉ giúp xã Dương Hưu hoàn thiện một tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, lan tỏa hành động ý nghĩa mà còn tác động lớn tới ý thức người dân trong bảo vệ môi trường.

Ông Chiêu Xuân Nho, một hộ dân ở xã Dương Hưu cho biết: “Trước đây, khi chưa có bãi rác, bà con thường vứt rác ra khu vực sông suối, ven đường, cống rãnh,… Nhờ có bãi rác mà vệ sinh làng xóm sạch sẽ hơn, môi trường thông thoáng, sông suối sạch hơn, giảm đi lượng ruồi muỗi...”

Ngày trước, đường xá khó khăn, nhiều cây cỏ, dân muốn làm sản phẩm giao thương cũng không có đường tốt. Giờ đây, đường vào thôn bản của Dương Hưu giờ đây đã rộng rãi, xe ô tô có thể đi vào tận nơi. Hiện Dương Hưu đã hoàn thành 10/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Rời khỏi Dương Hưu nhưng tôi vẫn không quên được quan điểm sống ý nghĩa của vợ chồng ông Vi Văn Hùng: Tiền ai cũng quý, mình cứ sống giản dị, có thể đóng góp cho xã hội thì nên làm, bởi một mảnh đất không thể giàu lên được./

Bài, ảnh: Thúy Vi

Tin liên quan

Tin mới hơn

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
Chợ nổi trên sông ở miền Tây

Chợ nổi trên sông ở miền Tây

LNV - Chợ là nơi đông đúc, náo nhiệt, tập trung nhiều người mua bán, trao đổi hàng hóa. Đồng bằng sông Cửu Long được biết đến với hệ thống sông ngòi chằng chịt, kênh rạch ngoằn ngoèo, bủa vây khắp mọi nơi, số lượng nhiều vô kể. Trước đây, phương tiện đi lại của người dân chủ yếu là xuồng, ghe, tàu, thuyền nên chợ tập trung chủ yếu trên sông. Từ đó tạo nên nét độc lạ chợ trên sông ở miền Tây mà bà con quen gọi là chợ nổi.
Bánh cuốn Thanh Trì - Đặc sản của Hà Thành

Bánh cuốn Thanh Trì - Đặc sản của Hà Thành

LNV - Bánh cuốn Thanh Trì là một trong số những món đặc sản không thể bỏ qua khi đến Hà Nội. Món ăn này đã trở thành thương hiệu ẩm thực nổi tiếng tại thủ đô.
Cái khăn đội đầu như thể hoa sen...

Cái khăn đội đầu như thể hoa sen...

LNV - Hòa trộn nhiều gam màu tương phản, thấp thoáng cả những sắc chói đỏ son, hồng đào, vàng chanh, xanh lá cây... nhưng trang phục Quan họ vẫn nền nã, thanh tao, nổi bật mà không sặc sỡ phô trương. Những đường nét ôm khít, lật mở hững hờ, những thắt nút, nếp buông xống xếnh giao tình mà vẫn gợi lên vẻ đẹp thầm kín ý nhị, e ấp... Tính biểu cảm trong đường nét với lối “chơi màu” tài tình, độc đáo ấy chỉ có ở trang phục của người Quan họ.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Tản Hồng phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Tản Hồng phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

LNV - Trong không khí phấn khởi đầu xuân mới, sáng 15/02/ 2024 ( mồng 6 tết) Đảng ủy, HĐND, UBND, UB-MTTQ xã Tản Hồng, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã phát động "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ " Xuân Giáp Thìn 2024. Dự lễ phát động và tham gia tết trồng cây có toàn thể cán bộ, công chức đoàn viên thanh niên , nhân dân trong xã và đông đảo các cháu học sinh xã Tản Hồng.

Tin khác

Thanh Hóa: Đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Khô

Thanh Hóa: Đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Khô

LNV - Sáng 19/2, tại thôn Muỗng Do, xã Điền Trung (Bá Thước), huyện Bá Thước long trọng tổ chức Lễ hội Mường khô năm 2024 và đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Khô.
Du lịch Sa Pa tăng trưởng ấn tượng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024

Du lịch Sa Pa tăng trưởng ấn tượng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024

Trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, thị xã Sa Pa đã đón trên 112.000 lượt khách, tổng doanh thu từ hoạt động du lịch và dịch vụ ước đạt 387,7 tỷ đồng.
Đặc sản thế giới: Món ăn mang đến may mắn, bình an

Đặc sản thế giới: Món ăn mang đến may mắn, bình an

LNV - Dù cuộc sống hiện đại đã làm thay đổi khá nhiều thói quen đón Tết Nguyên đán, song ẩm thực truyền thống vẫn được coi trọng. Những món ăn đầu năm mới còn là biểu trưng cho sự may mắn, bình an.
Di tích Quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng

Di tích Quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng

LNV - Di tích Quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng nằm trên địa bàn xã Mê Linh, huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội. Cách đền chừng 1,5km là cánh đồng hoa bạt ngàn hai bên đường, hương thơm ngào ngạt, rực rỡ đủ các màu sắc. Một khung cảnh thanh bình, đầy thi vị, say đắm mênh mang.
Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa Từng bước trở thành trường đại học chuyên nghiệp, hiện đại, phát triển bền vững

Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa Từng bước trở thành trường đại học chuyên nghiệp, hiện đại, phát triển bền vững

LNV - Trường Đại học Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa là trường đại học công lập đa ngành, trực thuộc UBND tỉnh Thanh Hóa và chịu sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Trường mầm non Nga An Không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

Trường mầm non Nga An Không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học

LNV - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự chỉ đạo sát sao từ phòng GD&ĐT huyện Nga Sơn cùng sự nỗ lực cố gắng phấn đấu của tập thể cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường. Năm học 2022 - 2023, Trường mầm non Nga An, huyện Nga Sơn, (Thanh Hóa) đã hoàn thành chỉ tiêu huy động, chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ được ổn định và nâng cao. Cơ sở vật chất, trang thiết bị được đầu tư khang trang đầy đủ để phục vụ cho trẻ; công tác phổ cập giáo dục trẻ 5 tuổi được chú trọng, duy trì các tiêu chí trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 và đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3.
Vẻ đẹp "ngủ đông" của hoa tuyết mai

Vẻ đẹp "ngủ đông" của hoa tuyết mai

LNV - Cứ mỗi dịp Tết đến, Xuân về thì thị trường hoa Tết lại thi nhau khoe sắc nào là mai, đào, cúc, cúc vạn thọ, hoa giấy….và mấy năm gần đây thì bên cạnh những loài hoa truyền thông trên lại du nhập một loài hoa “ngủ đông” loài hoa rừng với cành nhỏ, mảnh, lá xanh li ti được điểm xuyết bởi những bông hoa trắng muốt mang tên Tuyết Mai.
Bàn thờ gia tiên - Chốn linh thiêng trong ngôi nhà ngày Tết

Bàn thờ gia tiên - Chốn linh thiêng trong ngôi nhà ngày Tết

LNV - Đối với mỗi gia đình người Việt chúng ta thì khi Tết đến Xuân về, ngoài việc chuẩn bị đủ đầy thực phẩm, các món ngon vật lạ, mọi thứ để ăn Tết ra, thì thường là gia đình nào cũng lo chú tâm tới một công việc rất quan trọng, đó là lau dọn, trang hoàn bàn thờ để sắp đặt lễ vật cúng ông bà, tiên tổ trong dịp Tết Nguyên đán!
Tượng rồng của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát

Tượng rồng của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát

LNV - Đường Lâm, thị xã Sơn Tây (Hà Nội) là ngôi làng cổ còn bảo tồn khá tốt giá trị văn hóa truyền thống trước sức ép của sự phát triển. Đường Lâm “đóng đinh” trong trí nhớ của nhiều người với những di tích lịch sử, những ngôi nhà cổ đá ong - nơi lưu giữ nếp sống cùng phong tục truyền thống đã trở thành di sản văn hóa phi vật thể. Thế nhưng, có một “mảnh ghép” mới lạ, độc đáo nhưng vẫn hòa quyện vào “dòng chảy” của làng, đó là không gian Phat Studio của nghệ nhân - họa sĩ trẻ Nguyễn Tấn Phát, nơi những hình tượng dân dã được thổi hồn nghệ thuật để đạt đến một tầm cao mới... Để chào đón năm Giáp Thìn 2024, nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát đã cho ra mắt bộ sưu tập 1.000 tác phẩm mang hình tượng rồng.
Xuân về nhớ quê hương

Xuân về nhớ quê hương

“Quê hương là gì hở mẹ ? Mà cô giáo dạy phải yêu Quê hương là gì hở mẹ Ai đi xa cũng nhớ nhiều”
Doanh nhân Nguyễn Hồng Điệp Hồng Anh đón Năm mới cùng áo dài Luxury Silk

Doanh nhân Nguyễn Hồng Điệp Hồng Anh đón Năm mới cùng áo dài Luxury Silk

LNV - BST áo dài mới nhất của thương hiệu Luxury Silk vừa được ra mắt đã thu hút sự chú ý của người yêu thời trang bởi những họa tiết đa dạng trên chất liệu lụa tơ tằm cao cấp, BST Luxury Silk Limited có ý nghĩa quảng bá nét đẹp của tà áo dài truyền thống, làng nghề sản xuất lụa tơ tằm, đồng thời mang lại phong cách thời trang thanh lịch và sang trọng cho phụ nữ.
Hội chợ Xuân sắm Tết quy mô lớn sắp diễn ra tại Hà Nội

Hội chợ Xuân sắm Tết quy mô lớn sắp diễn ra tại Hà Nội

LNV - Hội chợ Xuân 2024 được tổ chức tại Ocean City hứa hẹn trở thành điểm mua sắm, vui chơi giải trí hấp dẫn bậc nhất miền Bắc.
Tái hiện không gian thi cử truyền thống tại phố “ông đồ”

Tái hiện không gian thi cử truyền thống tại phố “ông đồ”

LNV - Tại Hội chữ Xuân Giáp Thìn 2024, ngoài hoạt động cho chữ - xin chữ, điểm nhấn hoạt động văn hóa năm nay là tái hiện không gian thi cử truyền thống, không gian văn hóa đọc.
Câu đối đỏ ngày Tết

Câu đối đỏ ngày Tết

LNV - Bên cạnh hoa mai, hoa đào, bánh chưng, bánh tét, ... những câu đối đỏ đã trở thành một phần không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền dân tộc.
Phong tục Tết Nguyên đán của người Việt

Phong tục Tết Nguyên đán của người Việt

LNV - Những ngày Tết Nguyên đán tại Việt Nam diễn ra trong không khí nô nức, tưng bừng với nhiều phong tục truyền thống và hoạt động đặc sắc. Dưới đây là một số phong tục tiêu biểu trong dịp Tết Cổ truyền.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Không khí lao động, sản xuất sôi nổi, hăng say đầu Xuân mới

Nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã bắt tay vào làm việc từ rất sớm nhằm bảo đảm thời vụ cũng như giữ nhịp sản xuất, tạo đà phát triển kinh tế, báo hiệu một năm mới đầy thắng lợi.
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động