Hà Nội: 25°C Hà Nội
Đà Nẵng: 25°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Hiến 5.000m2 đất làm bãi rác: Hành động ý nghĩa ở một xã đặc biệt khó khăn

LNV - Người ta thường hiến đất làm đường, xây các công trình phúc lợi xã hội, nhưng ít ai nghĩ tới việc hiến đất làm bãi rác. Hành động ý nghĩa ấy của gia đình ông Vi Văn Hùng (xã Dương Hưu, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang) đã tác động không nhỏ tới người dân ở địa phương.

Ông Vi Văn Hùng (bên trái) và cán bộ xã Dương Hưu thăm bãi rác của xã

Hai năm đi tìm một bãi rác

Xã Dương Hưu có hơn 7.500 ha rừng và đất lâm nghiệp. Dân số hơn 5.000 người và gồm 11 dân tộc chủ yếu Tày, Dao, Kinh,…Với tỷ lệ hộ nghèo 43%, Dương Hưu là một trong những xã khó khăn nhất của huyện Sơn Động. Do đó, việc hoàn thành các tiêu chí trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở địa bàn gặp vô vàn khó khăn.

Theo ông Lã Xuân Giang, Chủ tịch xã Dương Hưu cho biết: “Thời điểm năm 2015, sau khi hoàn thành cơ bản các tiêu chí về xây dựng điện, đường, trường, trạm, xã được cấp trên chỉ đạo phải quan tâm tới vấn đề môi trường và xử lý rác thải của người dân. Nhưng do đặc trưng đồi núi, dân cư ở rải rác, việc vận động bà con hiến đất làm bãi rác gặp nhiều khó khăn.”

Điểm đầu tiên được xã Dương Hưu chọn là khu vực đất ở Cây số 12 Thôn Mục. Đây là phần đất công thuộc quyền quản lý của UBND nhưng người dân lại đang canh tác sản xuất và có hợp đồng với lâm trường để trồng rừng. Do đó, xã vẫn chỉ có thể để dân khai thác đến đúng theo thời hạn hợp đồng.

Chuyển sang điểm thứ thuộc Bản Mùng, khu vực đất tư của các hộ dân nhưng gặp vướng mắc bởi nơi đây có một số mồ mả tổ tiên, người dân cũng phản đối vì cho rằng quá gần nhà.

Cứ như vậy, trong suốt năm 2015-2016, xã Dương Hưu vẫn chưa tìm ra được địa điểm thích hợp để làm bãi xử lý, thu gom rác thải. Trong khi đó, huyện Sơn Động và tỉnh Bắc Giang đang yêu cầu các địa phương nhanh chóng hoàn thiện tiêu chí môi trường nông thôn.

Tuy biết rằng đây là tiêu chí quan trọng để hoàn thành nông thôn mới nhưng xã không thể làm được. Sau đó, xã tiếp tục mở nhiều cuộc họp giữa UBND, họp thôn bản, để tuyên truyền, vận động, nhờ người dân góp ý, xung phong, hiến kế. Lúc này, xã được bà con chỉ chỗ đất của ông Vi Văn Hùng. Từ đó xác định đây là điểm thứ ba”, ông Lã Xuân Giang kể lại.

Phần đất của nhà ông Hùng được xã chọn làm điểm tập kết rác

Địa điểm này đáp ứng được 3 tiêu chí: xa dân cư, dễ làm đường bê tông và xung quanh hẻo lánh, không có suối. Phần đất này là đất trồng cây hằng năm của gia đình ông Vi Văn Hùng.

Gia đình hiến hơn 5000m2 đất làm bãi rác

Ông Hùng lúc bấy giờ là Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã, vợ ông bà Hoàng Thị Luận là giáo viên mầm non. Các con đang đi học đại học, gia đình vẫn vay nợ cả trăm triệu đồng, chỉ có một mảnh đất nửa héc ta để sản xuất. 5.000m2 đất này vẫn đang trồng keo, đất tốt có thể trồng được hoa màu khác như đỗ, lạc,…Hai vợ chồng ông Vi Văn Hùng và bà Hoàng Thị Luận

Là một Đảng viên và cũng là một người dân sinh sống trên địa bàn, bản thân ông Hùng nhận thấy được vấn đề rác thải còn nan giải mà chưa có cách giải quyết. Khi xã và bà con thấy đất nhà mình hợp lý, ông Hùng nhận ý kiến và về họp bàn với gia đình.

“Gia đình cũng tiếc nuối mảnh đất của cha ông để lại và muốn dành cho các con học xong khi quay về sản xuất, nhưng vì lợi ích chung, tôi cũng mong cho thôn bản có được không khí trong lành, môi trường sạch đẹp nên quyết định hiến mảnh đất đó cho xã”, ông Vi Văn Hùng kể lại.

Nói chuyện với bà Hoàng Thị Luận, vợ ông Hùng cho biết: Khi quyết định hiến đất hàng xóm nói ra nói vào, hỏi sao lại vậy, sao không để đất mà làm kinh tế,… Bản thân không khỏi chạnh lòng nhưng cũng muốn ủng hộ chồng và thôn xã.

Được biết, cách đó 2 năm, khi xã làm đường giao thông liên thôn, gia đình đã hiến 120m2 đất thổ cư. Vì vậy, việc hiến thêm 5.000m2 đất làm bãi rác càng khiến gia đình ông Hùng được tất cả bà con nể phục và trở thành tấm gương điển hình. Người dân dường như ý thức hơn trách nhiệm của mình với cộng đồng, làng xã.

Sau khi có bãi rác, xã Dương Hưu thành lập tổ HTX dịch vụ môi trường, nhưng do thu nhập người dân thấp, thu không đủ chi nên gặp phải khó khăn. Hiện xã quyết định đã thành lập tổ HTX môi trường, thu nhập đủ để chi tiêu và trả công cho công nhân.

Toàn xã có hơn 60% dân sử dụng dịch vụ, trừ các hộ vùng sâu vùng xa thì tự thu gom và xử lý bằng cách đốt. Thời gian tới, xã cố gắng để phố biến đến từng thôn bản về việc thu gom và xử lý rác thải tại bãi tập kết”, ông Lã Xuân Giang cho biết.

Cứ thế, phong trào hiến đất ở Dương Hưu ngày càng sôi nổi hơn. Xã có hơn 40 người tham gia hiến đất với tổng diện tích đất được hiến lên tới 17.897m2. Mặc dù là xã đặc biệt khó khăn nhưng tính đến thời điểm này, xã Dương Hưu chưa phải làm phương án bồi thường đất cho các công trình phúc lợi xã hội.Một con đường ở xã Dương Hưu được người dân hiến đất

Để biểu dương và khích lệ gia đình ông Vi Văn Hùng, hằng năm, UBND xã Dương Hưu đều đề nghị khen thưởng lên cấp trên. Nhìn những tấm bằng khen của gia đình trong trong căn nhà cấp 4 mới thấy được tấm lòng của những người muốn cống hiến cho quê hương.

Thay đổi ý thức của người dân

Hành động hiến đất làm bãi rác của nhà ông Vi Văn Hùng không chỉ giúp xã Dương Hưu hoàn thiện một tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới, lan tỏa hành động ý nghĩa mà còn tác động lớn tới ý thức người dân trong bảo vệ môi trường.

Ông Chiêu Xuân Nho, một hộ dân ở xã Dương Hưu cho biết: “Trước đây, khi chưa có bãi rác, bà con thường vứt rác ra khu vực sông suối, ven đường, cống rãnh,… Nhờ có bãi rác mà vệ sinh làng xóm sạch sẽ hơn, môi trường thông thoáng, sông suối sạch hơn, giảm đi lượng ruồi muỗi...”

Ngày trước, đường xá khó khăn, nhiều cây cỏ, dân muốn làm sản phẩm giao thương cũng không có đường tốt. Giờ đây, đường vào thôn bản của Dương Hưu giờ đây đã rộng rãi, xe ô tô có thể đi vào tận nơi. Hiện Dương Hưu đã hoàn thành 10/19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới.

Rời khỏi Dương Hưu nhưng tôi vẫn không quên được quan điểm sống ý nghĩa của vợ chồng ông Vi Văn Hùng: Tiền ai cũng quý, mình cứ sống giản dị, có thể đóng góp cho xã hội thì nên làm, bởi một mảnh đất không thể giàu lên được./

Bài, ảnh: Thúy Vi

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bình Định phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 lần thứ 3

Bình Định phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 lần thứ 3

LNV - Sáng 16/4, tại Thư viện tỉnh Bình Định, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Chương trình phát động, hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bình Định lần thứ 3 năm 2024.
Tháng ba - Mùa cúng đất quê tôi

Tháng ba - Mùa cúng đất quê tôi

LNV - Xưa bày nay bắt chước, cúng đất còn gọi là cúng Thần Hoàng Bổn Xứ. Mùa cúng đất ở miền Trung xứ Quảng quê tôi diễn ra trong mùa xuân. Thời gian này, hết nhà nọ đến nhà kia rộn ràng cúng đất, cúng nhiều nhất là khoảng tháng 3 (Âm lịch).
Tạp chí Làng nghề Việt Nam trải nghiệm Về miền đất Phật

Tạp chí Làng nghề Việt Nam trải nghiệm Về miền đất Phật

LNV - Lễ hội chùa Hương xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức (Thành phố Hà Nội) là một trong những lễ hội lớn ở Việt Nam. Lễ hội chùa Hương được tổ chức hàng năm và kéo dài trong 3 tháng (từ mồng 6 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch). Lễ hội chùa Hương năm 2024 với chủ đề “Lễ hội chùa Hương An toàn, Văn minh, Thân thiện” được tổ chức với quy mô cấp huyện và kéo dài từ ngày 11/02/2024 đến hết ngày 01/05/2024, gắn liền với tín ngưỡng dân gian thờ bà Chúa Ba.
Về Hội An ăn bánh "Phu thê"

Về Hội An ăn bánh "Phu thê"

LNV - Trong những món bánh đặc sản Hội An (Quảng Nam), bánh phu thê luôn là tên bánh tuy dân dã nhưng có sức thu hút lớn với những du khách khi đặt chân đến phố cổ.
Độc đáo "Lễ quét làng" của người Xá Phó

Độc đáo "Lễ quét làng" của người Xá Phó

LNV - Tại bản làng người Xá Phó ở Lào Cai cứ vào tháng 2 âm lịch hàng năm có một lễ hội rất đặc biệt mang tên “Lễ hội quét làng”. Với mục đích xua đuổi tà ma, dịch bệnh, cầu cho một năm mới bình an, mùa màng bội thu, gia súc phát triển, người an, vật thịnh lễ hội quét làng dần trở thành một nét văn hóa đặc trưng thu hút sự chú ý của đông đảo du khách khi ghé tới Lào Cai.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Làng văn hoá Hát Giang phát triển và đổi mới

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Làng văn hoá Hát Giang phát triển và đổi mới

LNV - Ngày 31/3/2024, được sự đồng ý của Huyện ủy, UBND huyện Ba Vì (Hà Nội), Đảng ủy, UBND xã và nhân dân thôn Hát Giang, xã Tản Lĩnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập.

Tin khác

Tổng kết trao giải các cuộc thi trong dịp kỷ niệm 10 năm thành lập quận Bắc Từ Liêm

Tổng kết trao giải các cuộc thi trong dịp kỷ niệm 10 năm thành lập quận Bắc Từ Liêm

LNV - Chiều ngày 01/04/2024, UBND quận Bắc Từ Liêm long trọng tổ chức tổng kết các cuộc thi: Sáng tác ca khúc; sáng tác thơ ca; sáng tác tranh cổ động, mẫu trang trí trực quan chào mừng kỷ niệm 10 năm thành lập quận Bắc Từ Liêm.
Ba Chẽ: Giữ gìn và bảo tồn trang phục truyền thống dân tộc

Ba Chẽ: Giữ gìn và bảo tồn trang phục truyền thống dân tộc

LNV - Vùng đất Ba Chẽ có 14 thành phần DTTS cùng sinh sống đã tạo nên bức tranh văn hóa đa sắc màu vùng biên viễn. Sự phong phú, đa dạng về bản sắc văn hóa, phong tục tập quán, tín ngưỡng và trang phục truyền thống của đồng bào các DTTS ở Ba Chẽ đã tạo nên nét độc đáo trong đời sống tinh thần của người dân địa phương, từ đó, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị truyền thống để phát triển du lịch.
Hoa ban nét đẹp tinh khôi của núi rừng Tây Bắc

Hoa ban nét đẹp tinh khôi của núi rừng Tây Bắc

LNV - Mỗi độ xuân sang, khi những tia nắng ấm áp đầu tiên bắt đầu len lỏi qua những tán cây rừng, Tây Bắc lại khoác lên mình chiếc áo mới rực rỡ bởi sắc trắng tinh khôi của hoa ban. Loài hoa đặc trưng của núi rừng này từ lâu đã trở thành biểu tượng cho vẻ đẹp hoang sơ, thơ mộng và đầy sức sống của mảnh đất Điện Biên anh hùng. Hoa Ban là món quà vô giá của mùa xuân
Xã Dương Xá tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và khai mạc Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Bà Tấm 2024

Xã Dương Xá tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và khai mạc Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Bà Tấm 2024

LNV - Tối 28/3, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Dương Xá, huyện Gia Lâm long trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì và khai mạc Lễ hội truyền thống Đền - Chùa Bà Tấm năm 2024, chào mừng kỷ niệm 980 năm Ngày sinh Hoàng Thái Hậu Ỷ Lan (07/3/1044 - 07/3/2024)
Công viên bờ sông Sài Gòn ra mắt sân khấu ngoài trời

Công viên bờ sông Sài Gòn ra mắt sân khấu ngoài trời

LNV - Tối ngày 23/03/2024, tại Công viên bờ sông Sài Gòn (TP. Thủ Đức, TP. HCM) Trung tâm Văn hoá TP. Thủ Đức đã tổ chức lễ mắt sân khấu ngoài trời và đêm nhạc “Night of Dances” hoành tráng, thu hút nhiều người dân và du khách tham quan.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Tản Lĩnh ra mắt Chi Hội Luật gia

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Tản Lĩnh ra mắt Chi Hội Luật gia

LNV - Được sự quan tâm chỉ đạo của Huyện Ba Vì và Đảng ủy, UBND xã Tản Lĩnh, sáng 14/3/2024 UBND xã Tản Lĩnh tổ chức Lễ công bố Quyết định và ra mắt Chi Hội Luật gia xã Tản Lĩnh trực thuộc Hội Luật gia huyện Ba Vì.
Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân - Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

LNV- Lễ hội truyền thống Nữ tướng Lê Chân - Hải Phòng, (Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia) được tổ chức thường niên hàng năm, năm 2024 thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức lễ hội vào các ngày từ 16 đến 18/3 (tức ngày 7, 8, 9 tháng 2 năm Giáp Thìn) tại đền Nghè (di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia) - Đình An Biên (di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia) và quảng trường tượng đài Nữ tướng Lê Chân (quận Lê Chân). Hàng chục nghìn người dân và du khách thập phương đã về tham dự lễ hội.
Du lịch Hà Nội chào 2024 -  Kỳ vọng điểm đến an toàn, văn minh

Du lịch Hà Nội chào 2024 - Kỳ vọng điểm đến an toàn, văn minh

LNV - Tối 9/3, Sở Du lịch Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức chương trình “Du lịch Hà Nội chào 2024 - Get on Hanoi 2024”, công bố Quyết định công nhận khu du lịch Nhật Tân với chủ đề “Sắc hương Tây Hồ” tại không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (phố đi bộ Trịnh Công Sơn). Chương trình có nhiều hoạt động đặc sắc, đặc biệt là biểu diễn nghệ thuật mang tính sử thi và màn trình diễn ánh sáng công nghệ laser mapping.
Hội luật gia Hà Nội - Triển khai công tác thi đua năm 2024

Hội luật gia Hà Nội - Triển khai công tác thi đua năm 2024

LNV - Thực hiện kế hoạch số 01/KH-HLGHN ngày/02/01/2024 của Hội Luật gia TP Hà Nội. Sáng 08/3/ 2024, Cụm thi đua số 02 HLG TP Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi đua, khen thưởng và ký kết giao ước thi đua công tác Hội Luật gia năm 2024 tại UBND huyện Ba Vì, Hà Nội.
Phát triển du lịch Trà Ôn gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, làng nghề

Phát triển du lịch Trà Ôn gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, làng nghề

LNV - Trà Ôn là một huyện vùng sâu của tỉnh Vĩnh Long, cách thành phố Vĩnh Long khoảng 40 km, nằm cặp sông Hậu, có Quốc lộ 54 đi qua Trà Vinh, cách Cần Thơ 17 km, trải dài theo sông Măng Thít, đồng thời huyện cũng nằm trên thủy lộ quốc gia huyết mạch giữa đồng bằng nối với Thành phố Hồ Chí Minh và miền Đông Nam Bộ. Huyện có hệ thống sông rạch ngang dọc chằng chịt phủ khắp địa bàn, là nguồn cung cấp nước ngọt thuận lợi cho sản xuất và sinh hoạt.
Trong xanh những mảnh "gương làng"

Trong xanh những mảnh "gương làng"

LNV - Bước ra ngoại thành, nơi những vùng quê yên ả, ao hồ luôn được ví như những mảnh “gương làng”. Gương phản chiếu cuộc sống của cộng đồng. Là nơi xưa kia các mẹ các chị lấy nước. Là nơi lấp lánh ánh vàng, ánh bạc những đêm trăng...
Ấn Rồng dát vàng độc đáo của làng nghề Bát Tràng

Ấn Rồng dát vàng độc đáo của làng nghề Bát Tràng

LNV - Lấy cảm hứng từ chiếc ấn Hoàng đế chi bảo vừa được đưa thành công từ Pháp về Việt Nam, các nghệ nhân tại làng Bát Tràng đã phóng tác, tạo nên những chiếc ấn Rồng dát vàng độc đáo
Triển lãm ảnh "Mẹ yêu con"

Triển lãm ảnh "Mẹ yêu con"

LNV - Hướng tới Kỷ niệm 114 năm ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910-08/3/2024) và Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3; Chiều ngày 1/3/2024, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Nhiếp ảnh gia Lê Bích tổ chức Lễ khai mạc và trao tặng bộ ảnh triển lãm “Mẹ yêu con” tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, số 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

Chương trình thiện nguyện “Xuân Ấm Trao Em”

LNV - Dự án “Xuân Ấm Trao Em” được thực hiện với mục đích hỗ trợ cho 65 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường Tiểu học Quảng Uyên. Đây đều là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc diện nghèo - cận nghèo, có trường hợp mồ côi cha/mẹ, có thương tật.
Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

Nghệ sĩ Đào Hà và những mong ước đầu Xuân

LNV - Gần 40 năm cống hiến trong ngành CAND về hưu với quân hàm Thượng tá, song Nghệ sỹ Đào Hà, chủ nhiệm CLB Văn nghệ sỹ xứ Đoài, người Đảng viên gần 40 năm tuổi Đảng có thân hình nhỏ nhắn, đôi mắt thông minh, lanh lợi này vẫn còn nhớ như in những chuyến đi trinh sát tại địa bàn phía Tây Bắc Tổ quốc. Nhớ những chiến công thầm lặng của lực lượng An ninh nhân dân và tình cảm của đồng bào các dân tộc miền núi thương yêu, đùm bọc đối với cán bộ, chiến sĩ CAND.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản

Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản

OVN - Trong 3 ngày từ ngày 17/5 đến ngày 19/5/2024, huyện Hoài Ân sẽ tổ chức Ngày hội nông sản lần thứ II – năm 2024, nhằm quảng bá, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đẩy mạnh giới thiệu và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Hoài
Bình Định phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 lần thứ 3

Bình Định phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 lần thứ 3

LNV - Sáng 16/4, tại Thư viện tỉnh Bình Định, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Chương trình phát động, hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bình Định lần thứ 3 năm 2024.
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Nón ngựa Phú Gia là món hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo, ẩn chứa nét văn hóa Bình Định. Từ chiếc nón ngựa, ta có thể cảm nhận được một quãng lịch sử tái hiện với nhiều nét văn hóa trong đời sống xã hội Việt Nam xưa.
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững

Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững

OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự ki
Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2024

Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2024

LNV - Sáng ngày 16/4, Cục XTTM tổ chức thành công Lễ khai mạc Tuần lễ THQG 2024 và Diễn đàn quốc tế THQG Việt Nam 2024 theo hình thức hybrid (kết hợp trực tiếp và trực tuyến) tại Hà Nội, cùng với hoạt động bên lề là Triển lãm ảnh thành tựu THQG Việt Nam.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động