Hải Phòng: Mô hình "Lính ruồi đen"- Góp phần bảo vệ môi trường
Tại Hải Phòng, Công ty cổ phần nông nghiệp BSF Việt Nam đã đầu tư xây dựng một nông trại ở thôn An Thạch, xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, mới triển khai hoạt động nhưng các sản phẩm của nông trại đã có chỗ đứng trên thị trường Hải Phòng và một số tỉnh thành trong cả nước. Đi với đó cũng tiêu thụ số lượng lớn các loại rác hữu cơ, góp phần bảo vệ môi trường.
![]() |
| Sâu tươi của Công ty đang bán ra thị trường hiện nay là 15 triệu đồng/tấn. |
Về nông trại nuôi “Sâu can xi” ở khu vực bờ sông thuộc địa bàn thôn An Thạch (xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng), ông Đinh Văn Tuấn, quản lý sản xuất tại nông trại cho biết:
Nông trại này trực thuộc Công ty Cổ phần nông nghiệp BSF (có trụ sở ở 31/84 Lĩnh Nam, phường Mai Động, quận Hoàng Mai, Hà Nội) bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 4/2022 trên diện tích 3ha, hiện chúng tôi đang nuôi cấy “Sâu can xi”, dùng sản phẩm này để nuôi các loại gia cầm, cá tại nông trại và chế biến ra các sản phẩm khác như: phân vi sinh cung cấp cho sản xuất nông nghiệp sạch, Sâu tươi cho chăn nuôi; sâu khô cho nuôi chim cảnh; bột sâu để nuôi tôm và bán cho các cơ sở sản xuất chế biến một số loại thức ăn chăn nuôi khác trên thị trường Hải Phòng và một số tỉnh lân cận. Ban đầu trứng “Sâu can xi” chúng tôi phải mua 100% của các cơ sở sản xuất giống ở Gia Lai, Hải Dương (giá 3 triệu đồng/kg) đến nay đã sản xuất được trứng sâu tại nông trại, đáp ứng 50% nhu cầu sản xuất. Hiện sản lượng sâu tươi tại đây đạt 5-10 tấn/tháng, trong đó sử dụng khoảng 1,5 tấn để chăn nuôi tại nông trại, còn lại cung cấp ra thị trường. Nếu chạy hết công xuất thiết kế thì sản lượng có thể đạt 15 đến 20 tấn/tháng. Hiện nông trại đang nuôi hàng nghìn con gia cầm trong đó có nhiều giống gà quí như: gà Tiên Yên (Quảng Ninh); gà Sao (Phú Thọ); gà Đông Tảo (Hải Dương); gà Ri Lượng Huệ (An Dương -Hải Phòng); vịt biển.., nông trại đã nuôi thử nghiệm thành công giống cá rô đồng rất hiệu quả, hiện mới thả thêm gần10 vạn con giống. Tất cả các loại gia cầm, cá đều được nuôi bằng “Sâu can xi” tươi (tỉ lệ đạm tươi trong “Sâu can xi” qua giám định đạt 18-25% trong khi cám gà chỉ đạt 16%) nên phát triển tốt, ít bệnh tật. Tết âm lịch năm nay chúng tôi sẽ cung cấp cho thị trường lượng thực phẩm sạch khá lớn như các loại gia cầm, cá sạch...vv.
![]() |
| Sản phẩm của CP Nông nghiệp BSF Việt Nam |
Về qui trình sản xuất, ông Tuấn cho hay: Nông trại có 3 khu nuôi “Sâu can xi”, khu chế biến sản phẩm và thức ăn cho sâu được khép kín, đảm bảo yếu tố bảo vệ môi trường, với 1 kg trứng sau 15 ngày nuôi, ủ sẽ cho ra 1.500 kg sâu tươi và khoảng 3 tấn phân vi sinh, đi với đó cũng tiêu thụ khoảng gần 7.000 kg rác hữu cơ gồm : các loại rau, củ quả hỏng, thức ăn thừa của nhà ăn các xí nghiệp, khu Công nghiệp, bã đậu, bỗng rượu; vỏ lạc...Trung bình mỗi tháng nông trại thu mua khoảng gần 100 tấn các loại chế biến để nuôi sâu, phân vi sinh sản xuất từ các phụ phẩm trong quá trình nuôi sâu được ủ men vi sinh trong 30 ngày nên hạn chế và triệt tiêu các ấu trùng, an toàn cho bón lúa, cây trồng, hiện sản lượng phân cũng chưa đủ cung cấp cho nhu cầu của các hộ dân trồng lúa, rau củ quả xung quanh khu vực.
Bà Dương Thị Nguyệt, cán bộ Phòng kinh doanh của Công ty cũng cho biết: Nông trại đang tiếp tục nghiên cứu cải tiến qui trình nuôi “Sâu can xi” để phát huy công suất cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm, phục vụ cho định hướng sản xuất thực phẩm sạch tại nông trại và cung cấp cho thị trường, tuy nhiên cũng đang gặp phải một số vấn đề khó khăn như: giá thức ăn đầu vào cho sâu còn khá cao; đầu ra của sản phẩm cũng chậm do người sử dụng chưa quen...chúng tôi đang cố gắng tiếp cận trực tiếp đến các hộ nông dân, các doanh nghiệp, Hợp tác xã sản xuất nông sản để tư vấn sử dụng sản phẩm “Sâu can xi”.
Đồng thời cũng mở rộng hợp tác với các nhà máy, khu công nghiệp...có nhà ăn tập thể để thu mua các phụ phẩm làm thức ăn nuôi sâu....giá sâu tươi của Công ty đang bán ra thị trường hiện nay là 15 triệu đồng/tấn, giá thu mua thức ăn (chưa chế biến) là 1.700đ/kg.
Được biết, trên địa bàn Hải Phòng cũng có một số hộ nông dân đã và đang nuôi “ Sâu can xi” nhưng với qui mô nhỏ lẻ, chỉ mới phục vụ cho chăn nuôi, trồng trọt trong phạm vi gia đình.
Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng nhất là ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương, thành phố Hải Phòng quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ cho các doanh nghiệp, hộ nông dân phát triển mô hình sản xuất này sẽ góp phần cho việc sản xuất thực phẩm sạch và bảo vệ môi trường.
Tin liên quan
Thành lập liên minh “Niềm tin số” và mô hình “Kiến tạo không gian số Gia Lai”
10:17 | 21/09/2025 Tin tức
Hải Dương: 8 mô hình, sáng kiến hay trong xây dựng nông thôn mới
09:26 | 21/03/2024 Nông thôn mới
Tây Ninh: Phát triển mô hình nhỏ nhưng đem lại lợi ích lớn
09:06 | 13/07/2023 Khuyến nông
Tin mới hơn
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia
08:00 | 13/05/2026 Kinh tế
Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
13:00 | 12/05/2026 Kinh tế
Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Đại hội MTTQ Việt Nam lần thứ XI
11:00 | 12/05/2026 Kinh tế
Động lực mới cho tăng trưởng ngành thủy sản
09:43 | 11/05/2026 Kinh tế
Mộc Xanh Mar: Hành Trình Kết Nối Giá Trị Tử Tế Của 5 Doanh Nhân Họ Nguyễn
20:11 | 09/05/2026 Kinh tế
Giải chạy “Hành trình theo chân Bác - Vì an ninh Tổ quốc” năm 2026: Những bước chạy mang theo niềm tự hào
08:41 | 09/05/2026 Kinh tế
Tin khác
Đổi mới cách thức quản lý an toàn thực phẩm
09:06 | 08/05/2026 Kinh tế
Gỡ khó chuyển đổi số cho hợp tác xã nông nghiệp
08:24 | 08/05/2026 Đào tạo nghề
Hải Phòng phân luồng giao thông phục vụ Lễ hội Hoa Phượng Đỏ 2026
14:02 | 07/05/2026 Kinh tế
Huế thúc đẩy du lịch xanh bằng bộ tiêu chí phát triển bền vững
13:58 | 07/05/2026 Kinh tế
Thạnh Hải đổi thay từ vùng đất anh hùng ven biển
06:53 | 06/05/2026 Kinh tế
Phú Xuyên định hình cực tăng trưởng phía Nam Thủ đô
19:32 | 05/05/2026 Kinh tế
“Cú hích” tiếp sức hộ kinh doanh
18:52 | 05/05/2026 Kinh tế
Mở hướng làm giàu từ nuôi cá kình
18:08 | 04/05/2026 Kinh tế
Đưa AI vào ao nuôi: Cuộc cách mạng tri thức hóa ngành thủy sản
18:03 | 03/05/2026 Kinh tế
Nông dân Hà Tĩnh phấn khởi thu hoạch vụ lúa Xuân 2026 thắng lợi
17:01 | 03/05/2026 Kinh tế
'Bức tranh' kinh tế 4 tháng đầu năm tiếp tục khởi sắc
16:37 | 03/05/2026 Kinh tế
Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 hút khách tham quan, mua sắm
20:02 | 02/05/2026 Tin tức
Ấm áp tình người bên Lăng Bác: 110.000 suất quà nghĩa tình dành tặng du khách
14:00 | 02/05/2026 Kinh tế
Hải Phòng tiếp nhận hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản đầu tiên
16:00 | 30/04/2026 Kinh tế
Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển
09:10 | 30/04/2026 Kinh tế
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc
11:32 Tin tức
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI
11:23 Tin tức
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
10:00 Tin tức
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025
09:17 Tin tức
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia
08:00 Kinh tế


