Hà Nội: Ứng Hòa tập trung quy hoạch cụm công nghiệp và xây dựng Nông thôn mới
Bởi quy hoạch xong sẽ chuyển thành dự án, tạo ra đồng lực, nguồn lực cho sự phát triển đột phá cho huyện. Đối với huyện Ứng Hòa cần có tầm nhìn, định hướng và ý tưởng trong quy hoạch với những lợi thế sẵn có của địa phương. Huyện cần tiếp tục duy trì phát triển lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, chăn nuôi, nhưng trên cơ sở phải tạo thành các vùng chuyên canh, để đẩy lĩnh vực công nghệ cao lên và đẩy cái nuôi trồng thủy sản như là thế mạnh huyện.

Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.
Để tạo động lực cho sự phát triển, sự bứt phá của huyện thì không còn cách nào khác là lựa chọn cái phương án phát triển cụm công nghiệp, thổi hồn vào cái quy hoạch. Những cụm công nghiệp đã có thì đẩy nhanh tiến độ.
Sau cụm công nghiệp, huyện cần tiếp tục quy hoạch, nhưng phải chia giai đoạn. Cần lựa chọn vị trí làm, để từ các cụm công nghiệp này, chúng ta phát triển thành các khu công nghiệp với quy mô từ vài trăm hec-ta đến vài nghìn hec-ta.

Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa Bùi Thị Thu Hiền
Cụm công nghiệp phải có hệ thống tường rào, có đường, có vỉa hè, có cây xanh, có chiếu sáng. Phải có cấp điện, viễn thông, nước sạch, xử lý nước thải, tập kết rác thải và có quy hoạch hệ thống trạm điện. Cụm công nghiệp cần phải sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Và phải có một cái doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng, đặt trụ sở ở ngay cụm công nghiệp để kiểm soát toàn bộ.
Nếu phát triển được các cụm công nghiệp thì sẽ kêu gọi được các doanh nghiệp về hoặc chính các hộ sản xuất ở địa phương vươn lên, hình thành các doanh nghiệp và phát triển tại các cụm công nghiệp của địa phương. Trên cơ sở đó sẽ giải quyết được vấn đề việc làm, thu nhập cho người lao động. Bên cạnh đó thu hút các doanh nghiệp về đầu tư tại huyện Ứng Hòa.
Thành phố Hà Nội cũng có định hướng phát triển một Bệnh viện phụ sản tại huyện Ứng Hòa và cho quy hoạch thành một trung tâm y tế của các huyện phía Nam Thành phố Hà Nội. Để làm được điều đó thì huyện cần phải có một cái quy hoạch, một cái mặt bằng.

Trong vấn đề xây dựng Nông thôn mới, tôi rất tâm huyết và quyết liệt thực hiện bằng được. Các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới theo hướng phù hợp với đô thị. Sau 5 năm nữa thì cái này sẽ chuyển hóa trong vấn đề tư duy, nhận thức, đổi mới và kết quả. Nó tạo ra một cái hành lang pháp lý, một cái khung trong quá trình làm quy hoạch.
Tiếp thu những ý kiến, chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, bà Bùi Thị Thu Hiền, Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa cho biết: Về quy hoạch, huyện Ứng Hòa đã thông qua Hội đồng nhân dân huyện và có văn bản gửi UBND Thành phố Hà Nội. Sau khi Thành phố phê duyệt, huyện cũng sẽ tổ chức hội nghị, góp ý, phát huy trí tuệ tập thể.
Về phát triển cụm công nghiệp thì năm 2014, UBND Thành phố Hà Nội cũng đã phê duyệt quy hoạch xây dựng các cụm công nghiệp (với 10 cụm). Và vừa rồi, huyện cũng đề nghị UBND Thành phố cho bổ sung thêm cụm công nghiệp khu cháy với 75 hec-ta. Huyện rất mong lãnh đạo Thành phố quan tâm, chỉ đạo Sở Công thương bổ sung phương án quy hoạch cụm công nghiệp.
Còn về xây dựng Nông thôn mới, Thành phố cũng đã họp Ban chỉ đạo, huyện cũng đã cho ý kiến về các tiêu chí, tuy nhiên còn khó khăn về nguồn kinh phí, đề nghị Thành phố quan tâm thêm các nguồn chương trình mục tiêu quốc gia, hỗ trợ hoàn thiện các tiêu chí Nông thôn mới cấp huyện và 3 xã nâng cao của năm 2021.
Chỉ tiêu về mô hình nông nghiệp công nghệ cao thì thực tế huyện mới đạt 28%, chỉ tiêu Thành phố giao đến năm 2025 là 70%, rất là khó khăn, đề nghị Thành phố cũng như Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội quan tâm về nguồn lực, chuyên môn, cũng như về kêu gọi đầu tư. Huyện cũng đã đề xuất 5 kiến nghị với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho ý kiến và xin ý kiến của các ngành, các Bộ về phát triển nông nghiệp, phát triển trang trại trên địa bàn huyện Ứng Hòa.
Bài, ảnh: Văn Bình
(Bài viết thực hiện theo phối hợp từ VPDP NTM Thành phố Hà Nội)
Theo thông tin từ văn phòng điều phối NTM Hà Nội: trong 9 tháng đầu năm 2021, huyện Ứng Hòa thực hiện nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid-19. Trong khó khăn, kinh tế của huyện vẫn giữ được ổn định. Tổng giá trị sản xuất 9 tháng đầu năm 2021 (giá so sánh) ước đạt 8.416 tỷ đồng (giảm 0,34% so với cùng kỳ năm 2020); giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt 2.859 tỷ đồng, tăng 7,8%; công nghiệp - xây dựng ước đạt 2.361 tỷ đồng, giảm 4,75%; thương mại - dịch vụ ước đạt 3.196 tỷ đồng, giảm 3,56% so với cùng kỳ năm 2020.
Tin liên quan
Tin mới hơn
Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo, khởi động chặng đường nông thôn mới 2026 - 2035
17:51 | 02/05/2026 Nông thôn mới
Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại
09:39 | 30/04/2026 Nông thôn mới
Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.
11:10 | 28/04/2026 Nông thôn mới
Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường
20:00 | 22/04/2026 Nông thôn mới
Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường
15:00 | 22/04/2026 Nông thôn mới
Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau
13:00 | 22/04/2026 Khuyến công
Tin khác
Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng
10:00 | 22/04/2026 Kinh tế
Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát
07:36 | 22/04/2026 Nông thôn mới
Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030
11:57 | 21/04/2026 Nông thôn mới
Thanh Hóa: Thôn Quang Trung xây dựng làng quê đáng sống
11:48 | 21/04/2026 Nông thôn mới
Quảng Trị: Đặt hàng trước hướng đi giúp nông dân yên tâm sản xuất
11:24 | 19/04/2026 Nông thôn mới
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương
13:01 | 16/04/2026 OCOP
Khánh Hòa “đánh thức” làng nghề Chăm bằng du lịch
10:00 | 16/04/2026 Nông thôn mới
Nông thôn trong kỷ nguyên mới: Cần chính sách phù hợp với thực tiễn
09:00 | 16/04/2026 Nông thôn mới
An Giang: Tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị tốt cho vụ hè thu 2026
07:00 | 16/04/2026 Môi trường
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất 4 trọng tâm hợp tác với FAO
07:00 | 16/04/2026 Nông thôn mới
Việt Nam - FAO tăng cường mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn
16:00 | 15/04/2026 Nông thôn mới
Phát triển kinh tế tuần hoàn cần thúc đẩy cơ chế hợp tác công - tư
15:00 | 15/04/2026 Nông thôn mới
Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương
09:00 | 15/04/2026 Nông thôn mới
Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình
08:54 | 15/04/2026 Nông thôn mới
Quảng Trị: Trồng ngô sinh khối mang lại hiệu quả cao
00:00 | 14/04/2026 Xúc tiến thương mại
Hơn 60 đại biểu kiều bào dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2026
20:03 Tin tức
Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 hút khách tham quan, mua sắm
20:02 Tin tức
Nghệ nhân làng nghề: Mong “đãi ngộ xứng đáng” để giữ lửa nghề
18:51 Làng nghề, nghệ nhân
Định giá lại thủ công mỹ nghệ Việt Nam: Khi di sản trở thành giá trị toàn cầu
18:24 Làng nghề, nghệ nhân
Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo, khởi động chặng đường nông thôn mới 2026 - 2035
17:51 Nông thôn mới
