Hà Nội: Ứng Hòa tập trung quy hoạch cụm công nghiệp và xây dựng Nông thôn mới

LNV - Sáng ngày 20/10/2021, làm việc với huyện Ứng Hòa, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nói rằng: Huyện Ứng Hòa được UBND Thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ rà soát, thực hiện quy hoạch vùng miền. Đây là một sự khởi phát, tạo ra nguồn lực, động lực cho mọi sự phát triển.
Để làm việc này cho tốt, có chất lượng, cần tổ chức nhiều buổi tọa đàm chuyên môn cấp huyện, cấp xã của những địa phương nằm trong diện quy hoạch và tọa đàm cấp chuyên gia, nhà quản lý về vấn đề quy hoạch. Kêu gọi những người con quê hương, những doanh nghiệp người quê hương tham gia đóng góp, góp ý trong việc xây dựng cụm công nghiệp tại địa phương.

Bởi quy hoạch xong sẽ chuyển thành dự án, tạo ra đồng lực, nguồn lực cho sự phát triển đột phá cho huyện. Đối với huyện Ứng Hòa cần có tầm nhìn, định hướng và ý tưởng trong quy hoạch với những lợi thế sẵn có của địa phương. Huyện cần tiếp tục duy trì phát triển lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, chăn nuôi, nhưng trên cơ sở phải tạo thành các vùng chuyên canh, để đẩy lĩnh vực công nghệ cao lên và đẩy cái nuôi trồng thủy sản như là thế mạnh huyện.


Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.


Để tạo động lực cho sự phát triển, sự bứt phá của huyện thì không còn cách nào khác là lựa chọn cái phương án phát triển cụm công nghiệp, thổi hồn vào cái quy hoạch. Những cụm công nghiệp đã có thì đẩy nhanh tiến độ.

Sau cụm công nghiệp, huyện cần tiếp tục quy hoạch, nhưng phải chia giai đoạn. Cần lựa chọn vị trí làm, để từ các cụm công nghiệp này, chúng ta phát triển thành các khu công nghiệp với quy mô từ vài trăm hec-ta đến vài nghìn hec-ta.


Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa Bùi Thị Thu Hiền


Cụm công nghiệp phải có hệ thống tường rào, có đường, có vỉa hè, có cây xanh, có chiếu sáng. Phải có cấp điện, viễn thông, nước sạch, xử lý nước thải, tập kết rác thải và có quy hoạch hệ thống trạm điện. Cụm công nghiệp cần phải sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Và phải có một cái doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng, đặt trụ sở ở ngay cụm công nghiệp để kiểm soát toàn bộ.

Nếu phát triển được các cụm công nghiệp thì sẽ kêu gọi được các doanh nghiệp về hoặc chính các hộ sản xuất ở địa phương vươn lên, hình thành các doanh nghiệp và phát triển tại các cụm công nghiệp của địa phương. Trên cơ sở đó sẽ giải quyết được vấn đề việc làm, thu nhập cho người lao động. Bên cạnh đó thu hút các doanh nghiệp về đầu tư tại huyện Ứng Hòa.

Thành phố Hà Nội cũng có định hướng phát triển một Bệnh viện phụ sản tại huyện Ứng Hòa và cho quy hoạch thành một trung tâm y tế của các huyện phía Nam Thành phố Hà Nội. Để làm được điều đó thì huyện cần phải có một cái quy hoạch, một cái mặt bằng.


Trong vấn đề xây dựng Nông thôn mới, tôi rất tâm huyết và quyết liệt thực hiện bằng được. Các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới theo hướng phù hợp với đô thị. Sau 5 năm nữa thì cái này sẽ chuyển hóa trong vấn đề tư duy, nhận thức, đổi mới và kết quả. Nó tạo ra một cái hành lang pháp lý, một cái khung trong quá trình làm quy hoạch.

Tiếp thu những ý kiến, chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, bà Bùi Thị Thu Hiền, Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa cho biết: Về quy hoạch, huyện Ứng Hòa đã thông qua Hội đồng nhân dân huyện và có văn bản gửi UBND Thành phố Hà Nội. Sau khi Thành phố phê duyệt, huyện cũng sẽ tổ chức hội nghị, góp ý, phát huy trí tuệ tập thể.

Về phát triển cụm công nghiệp thì năm 2014, UBND Thành phố Hà Nội cũng đã phê duyệt quy hoạch xây dựng các cụm công nghiệp (với 10 cụm). Và vừa rồi, huyện cũng đề nghị UBND Thành phố cho bổ sung thêm cụm công nghiệp khu cháy với 75 hec-ta. Huyện rất mong lãnh đạo Thành phố quan tâm, chỉ đạo Sở Công thương bổ sung phương án quy hoạch cụm công nghiệp.

Còn về xây dựng Nông thôn mới, Thành phố cũng đã họp Ban chỉ đạo, huyện cũng đã cho ý kiến về các tiêu chí, tuy nhiên còn khó khăn về nguồn kinh phí, đề nghị Thành phố quan tâm thêm các nguồn chương trình mục tiêu quốc gia, hỗ trợ hoàn thiện các tiêu chí Nông thôn mới cấp huyện và 3 xã nâng cao của năm 2021.

Chỉ tiêu về mô hình nông nghiệp công nghệ cao thì thực tế huyện mới đạt 28%, chỉ tiêu Thành phố giao đến năm 2025 là 70%, rất là khó khăn, đề nghị Thành phố cũng như Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội quan tâm về nguồn lực, chuyên môn, cũng như về kêu gọi đầu tư. Huyện cũng đã đề xuất 5 kiến nghị với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho ý kiến và xin ý kiến của các ngành, các Bộ về phát triển nông nghiệp, phát triển trang trại trên địa bàn huyện Ứng Hòa.

Bài, ảnh: Văn Bình
(Bài viết thực hiện theo phối hợp từ VPDP NTM Thành phố Hà Nội)

Theo thông tin từ văn phòng điều phối NTM Hà Nội: trong 9 tháng đầu năm 2021, huyện Ứng Hòa thực hiện nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid-19. Trong khó khăn, kinh tế của huyện vẫn giữ được ổn định. Tổng giá trị sản xuất 9 tháng đầu năm 2021 (giá so sánh) ước đạt 8.416 tỷ đồng (giảm 0,34% so với cùng kỳ năm 2020); giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt 2.859 tỷ đồng, tăng 7,8%; công nghiệp - xây dựng ước đạt 2.361 tỷ đồng, giảm 4,75%; thương mại - dịch vụ ước đạt 3.196 tỷ đồng, giảm 3,56% so với cùng kỳ năm 2020.

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Bắc Kạn: Phấn đấu 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Tính đến hết năm 2023, Bắc Kạn có 28 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 04 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Năm 2024, tỉnh phấn đấu xây dựng 24 xã đạt chuẩn nông thôn mới; 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Đà Nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp

Đà Nẵng: Hoà Vang tạo nên những làng quê tươi đẹp

LNV - Về các xã của huyện Hòa Vang của TP. Đà Nẵng hôm nay, qua các xã Hòa Châu, Hòa Phước, Hòa Tiến, Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Phú, Hòa Bắc, Hòa Liên…thấy cảnh quan của một vùng quê tươi đẹp. Hai bên đường thôn, ngõ xóm, những căn nhà tôn rỉ sét, lụp xụp ngày nào nay được thay vào những ngôi nhà tầng khang trang, sạch đẹp…Hoà Vang đã và đang hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao

Huyện Lý Nhân (Hà Nam): Xã Công Lý về đích nông thôn mới nâng cao

LNV - Trong khí thế thi đua sôi nổi của đồng bào và chiến sỹ cả nước lập thành tích chào mừng kỷ niệm ngày chiến thắng 30/4, Quốc tế lao động 01/5 và kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, chúng tôi có dịp trở lại xã Công Lý, huyện Lý Nhân (Hà Nam), một xã nằm phía bắc cách trung tâm huyện Lý Nhân 03 km vừa hoàn thành xây dựng NTM nâng cao.
Thanh Hoá: Xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Thanh Hoá: Xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hoá đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao

LNV - Sáng 13/4, xã Hoằng Quỳ (Hoằng Hóa) tổ chức lễ công bố và đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2023.
Bắc Giang: Huyện Tân Yên phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

Bắc Giang: Huyện Tân Yên phấn đấu về đích nông thôn mới nâng cao

LNV - Thực hiện sự chỉ đạo của UBND tỉnh Bắc Giang, huyện Tân Yên tập trung rà soát các tiêu chí xây dựng lộ trình, giải pháp triển khai sớm hoàn thành các tiêu chí huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao trong năm 2024.
Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Gia Lâm (Hà Nội): Xã Yên Thường đón Bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

LNV - Sáng ngày 9- 4, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Yên Thường (huyện Gia Lâm) tổ chức lễ công bố và đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Tin khác

Hải Dương: Cẩm Giàng phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao

Hải Dương: Cẩm Giàng phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao

LNV - Huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) phấn đấu đạt huyện nông thôn mới nâng cao trong năm 2024.
Nghệ An thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

Nghệ An thêm 10 xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao

LNV - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ vừa ký quyết định công nhận thêm 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới và 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Thanh Hoá: Làng quê khang trang, sạch đẹp nhờ phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới

Thanh Hoá: Làng quê khang trang, sạch đẹp nhờ phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới

LNV - Trong xây dựng nông thôn mới, hàng chục nghìn hộ dân đã sẵn sàng hiến “tấc đất, tấc vàng” xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa... khang trang, hiện đại, tạo nên cuộc “cách mạng” thay đổi diện mạo các làng quê.
Hà Nội: Đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025

Hà Nội: Đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025

LNV - UBND thành phố Hà Nội vừa có Đề án về xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025.
Vĩnh Phúc: Xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu - Dấu ấn tuổi trẻ

Vĩnh Phúc: Xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu - Dấu ấn tuổi trẻ

LNV - Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) toàn tỉnh đã chủ động, tích cực đảm nhận các công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM); góp phần cùng Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Mỹ Đức: Không để người dân "khát" nước sạch

Mỹ Đức: Không để người dân "khát" nước sạch

LNV - Nhiều năm nay, người dân 21 xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mỹ Đức vẫn chưa được sử dụng nước sạch sinh hoạt từ công trình cấp nước tập trung.
TP. Hồ Chí Minh: Khích lệ tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới trong Tháng thanh niên 2024

TP. Hồ Chí Minh: Khích lệ tuổi trẻ xây dựng nông thôn mới trong Tháng thanh niên 2024

LNV - Ngày 17-3 là ngày cao điểm tình nguyện xây dựng nông thôn mới trong Tháng thanh niên 2024, nhiều hoạt động sôi nổi, ý nghĩa của các bạn trẻ TP.HCM đã đồng loạt diễn ra tại các huyện ngoại thành của TP.HCM.
Tuổi trẻ Lữ đoàn 162 chung sức xây dựng nông thôn mới

Tuổi trẻ Lữ đoàn 162 chung sức xây dựng nông thôn mới

LNV - Sáng 23/3, tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa, tuổi trẻ Lữ đoàn 162 (Vùng 4 Hải quân) phối hợp cùng Đoàn thanh niên xã Cam Thành Nam tổ chức hoạt động “Ngày thứ 7 tình nguyện” với chủ đề “Tuổi trẻ Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”.
Đà Nẵng: Hội nông dân xã Hoà Phú chung tay xây dựng nông thôn mới

Đà Nẵng: Hội nông dân xã Hoà Phú chung tay xây dựng nông thôn mới

LNV - Hòa Phú, một trong bốn xã thuộc vùng núi của huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, nằm cách trung tâm thành phố khoảng 30km về hướng Tây Nam. Xã có tổng cộng tám thôn, trong đó thôn Phú Túc có hơn 90% dân tộc Cơ Tu sinh sống, tạo nên một cộng đồng đa dạng văn hóa. Với hơn 1.300 hộ và trên 5.000 nhân khẩu, Hòa Phú là một phần quan trọng của địa bàn vùng núi.
Hòa Bình: Huyện Lạc Thủy phấn đấu trong năm 2024 có 04 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

Hòa Bình: Huyện Lạc Thủy phấn đấu trong năm 2024 có 04 xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

LNV - Tính đến hết năm 2023, huyện Lạc Thủy đã có 08/08 xã đạt từ 15- 18 tiêu chí Nông thôn mới nâng cao; đã có 04 xã đạt từ 10- 14 tiêu chí; 04 xã đạt dưới 10 tiêu chí.
Hải Dương: 8 mô hình, sáng kiến hay trong xây dựng nông thôn mới

Hải Dương: 8 mô hình, sáng kiến hay trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương vừa phát hành ấn phẩm điện tử “Mô hình, sáng kiến hay trong xây dựng nông thôn mới năm 2023”. Tỉnh Hải Dương có 8 mô hình, sáng kiến hay được giới thiệu trong ấn phẩm.
Vĩnh Phúc: Sáng tạo trong công tác xoá nghèo ở huyện Yên Lạc

Vĩnh Phúc: Sáng tạo trong công tác xoá nghèo ở huyện Yên Lạc

LNV - Theo Quyết định số 36 của UBND tỉnh quy định một số tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về huyện nông thôn mới (NTM) nâng cao, xã NTM, xã NTM nâng cao và ban hành tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, xã thông minh, thôn NTM kiểu mẫu, thôn thông minh giai đoạn 2021-2025, để được công nhận thôn NTM kiểu mẫu thì thôn đó không có hộ nghèo (trừ các hộ thuộc diện bảo trợ xã hội theo quy định, hoặc do tai nạn rủi ro bất khả kháng, hoặc mất sức lao động do bệnh hiểm nghèo). Để đạt được tiêu chí này, nhiều thôn trên địa bàn huyện Yên Lạc đã có cách làm hay, sáng tạo trong công tác xóa nghèo bền vững.
TP. Hồ Chí Minh: Phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao

TP. Hồ Chí Minh: Phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao

LNV - Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất là xu hướng mới của ngành nông nghiệp nước ta. Nhằm phát triển ngành nông nghiệp tốt hơn nữa, phục vụ phát triển đô thị theo hướng hiện đại ngành nông nghiệp TP. Hồ Chí Minh đã triển khai Chương trình phát triển giống cây, con và nông nghiệp công nghệ cao năm 2024.
Bạc Liêu xây dựng nông thôn thông minh

Bạc Liêu xây dựng nông thôn thông minh

LNV - Chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới (NTM) để từng bước hình thành NTM thông minh, nâng cao hiệu quả hoạt động của cộng đồng, góp phần xây dựng NTM đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững. Đây là nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình Chuyển đổi số trong xây dựng NTM, hướng tới NTM thông minh tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2021 - 2025.
Hoà Bình: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thay đổi diện mạo huyện vùng cao Đà Bắc

Hoà Bình: Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới thay đổi diện mạo huyện vùng cao Đà Bắc

LNV - Những năm qua, thông qua chương trình xây dựng NTM, hệ thống hạ tầng nông thôn trên địa bàn huyện Đà Bắc phát triển mạnh mẽ. Điều kiện sống cả về vật chất, tinh thần của số lượng lớn dân cư nông thôn được nâng cao.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN

LNV - Sáng 23/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại phiên khai mạc Diễn đàn Tương lai ASEAN với chủ đề "Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm".
Bế mạc Phiên họp thứ 32 của của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Bế mạc Phiên họp thứ 32 của của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

LNV - Chiều 23-4, tại Nhà Quốc hội, Phiên họp thứ 32 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bế mạc sau 4,5 ngày làm việc.
Hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu được giới thiệu tại Triển lãm Điện Biên Phủ

Hơn 300 hình ảnh, tài liệu, hiện vật tiêu biểu được giới thiệu tại Triển lãm Điện Biên Phủ

LNV - Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), chiều 23/4, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Cục Văn Thư và Lưu trữ Nhà nước, tổ chức Triển lãm "Điện Biên Phủ - Điểm hẹn lịch sử".
Bộ Công Thương phổ biến một số điểm mới tại Nghị định số 43 quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ

Bộ Công Thương phổ biến một số điểm mới tại Nghị định số 43 quy định về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ

LNV - Sáng ngày 23/4, trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến phổ biến Nghị định số 32/2024/NĐ-CP về quản lý phát triển cụm công nghiệp (CCN) ông Ngô Quang Trung - Cục trưởng Cục Công Thương địa phương đã thông tin sơ lược về Nghị định số 43/2024/NĐ-CP ngày 1
Linh thiêng cổ tự Chùa Hưng Phúc

Linh thiêng cổ tự Chùa Hưng Phúc

LNV - Chùa Hưng Phúc Tự hay còn gọi là chùa Tự Khoát. Chùa Hưng Phúc Tự tọa lạc trên đỉnh núi Trúc trông tựa như bông “Hoa sen”, có diện tích rộng hơn 7000m2. Xung quanh ngôi chùa được bao bọc bởi hàng rào tre trúc cao vút tạo nên khung cảnh mang đậm màu
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động