Hà Nội: 25°C Hà Nội
Đà Nẵng: 25°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 23°C Thừa Thiên Huế

Hà Nội: Ứng Hòa tập trung quy hoạch cụm công nghiệp và xây dựng Nông thôn mới

LNV - Sáng ngày 20/10/2021, làm việc với huyện Ứng Hòa, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền nói rằng: Huyện Ứng Hòa được UBND Thành phố Hà Nội giao nhiệm vụ rà soát, thực hiện quy hoạch vùng miền. Đây là một sự khởi phát, tạo ra nguồn lực, động lực cho mọi sự phát triển.
Để làm việc này cho tốt, có chất lượng, cần tổ chức nhiều buổi tọa đàm chuyên môn cấp huyện, cấp xã của những địa phương nằm trong diện quy hoạch và tọa đàm cấp chuyên gia, nhà quản lý về vấn đề quy hoạch. Kêu gọi những người con quê hương, những doanh nghiệp người quê hương tham gia đóng góp, góp ý trong việc xây dựng cụm công nghiệp tại địa phương.

Bởi quy hoạch xong sẽ chuyển thành dự án, tạo ra đồng lực, nguồn lực cho sự phát triển đột phá cho huyện. Đối với huyện Ứng Hòa cần có tầm nhìn, định hướng và ý tưởng trong quy hoạch với những lợi thế sẵn có của địa phương. Huyện cần tiếp tục duy trì phát triển lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản, chăn nuôi, nhưng trên cơ sở phải tạo thành các vùng chuyên canh, để đẩy lĩnh vực công nghệ cao lên và đẩy cái nuôi trồng thủy sản như là thế mạnh huyện.


Ông Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội.


Để tạo động lực cho sự phát triển, sự bứt phá của huyện thì không còn cách nào khác là lựa chọn cái phương án phát triển cụm công nghiệp, thổi hồn vào cái quy hoạch. Những cụm công nghiệp đã có thì đẩy nhanh tiến độ.

Sau cụm công nghiệp, huyện cần tiếp tục quy hoạch, nhưng phải chia giai đoạn. Cần lựa chọn vị trí làm, để từ các cụm công nghiệp này, chúng ta phát triển thành các khu công nghiệp với quy mô từ vài trăm hec-ta đến vài nghìn hec-ta.


Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa Bùi Thị Thu Hiền


Cụm công nghiệp phải có hệ thống tường rào, có đường, có vỉa hè, có cây xanh, có chiếu sáng. Phải có cấp điện, viễn thông, nước sạch, xử lý nước thải, tập kết rác thải và có quy hoạch hệ thống trạm điện. Cụm công nghiệp cần phải sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp. Và phải có một cái doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng, đặt trụ sở ở ngay cụm công nghiệp để kiểm soát toàn bộ.

Nếu phát triển được các cụm công nghiệp thì sẽ kêu gọi được các doanh nghiệp về hoặc chính các hộ sản xuất ở địa phương vươn lên, hình thành các doanh nghiệp và phát triển tại các cụm công nghiệp của địa phương. Trên cơ sở đó sẽ giải quyết được vấn đề việc làm, thu nhập cho người lao động. Bên cạnh đó thu hút các doanh nghiệp về đầu tư tại huyện Ứng Hòa.

Thành phố Hà Nội cũng có định hướng phát triển một Bệnh viện phụ sản tại huyện Ứng Hòa và cho quy hoạch thành một trung tâm y tế của các huyện phía Nam Thành phố Hà Nội. Để làm được điều đó thì huyện cần phải có một cái quy hoạch, một cái mặt bằng.


Trong vấn đề xây dựng Nông thôn mới, tôi rất tâm huyết và quyết liệt thực hiện bằng được. Các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới theo hướng phù hợp với đô thị. Sau 5 năm nữa thì cái này sẽ chuyển hóa trong vấn đề tư duy, nhận thức, đổi mới và kết quả. Nó tạo ra một cái hành lang pháp lý, một cái khung trong quá trình làm quy hoạch.

Tiếp thu những ý kiến, chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, bà Bùi Thị Thu Hiền, Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa cho biết: Về quy hoạch, huyện Ứng Hòa đã thông qua Hội đồng nhân dân huyện và có văn bản gửi UBND Thành phố Hà Nội. Sau khi Thành phố phê duyệt, huyện cũng sẽ tổ chức hội nghị, góp ý, phát huy trí tuệ tập thể.

Về phát triển cụm công nghiệp thì năm 2014, UBND Thành phố Hà Nội cũng đã phê duyệt quy hoạch xây dựng các cụm công nghiệp (với 10 cụm). Và vừa rồi, huyện cũng đề nghị UBND Thành phố cho bổ sung thêm cụm công nghiệp khu cháy với 75 hec-ta. Huyện rất mong lãnh đạo Thành phố quan tâm, chỉ đạo Sở Công thương bổ sung phương án quy hoạch cụm công nghiệp.

Còn về xây dựng Nông thôn mới, Thành phố cũng đã họp Ban chỉ đạo, huyện cũng đã cho ý kiến về các tiêu chí, tuy nhiên còn khó khăn về nguồn kinh phí, đề nghị Thành phố quan tâm thêm các nguồn chương trình mục tiêu quốc gia, hỗ trợ hoàn thiện các tiêu chí Nông thôn mới cấp huyện và 3 xã nâng cao của năm 2021.

Chỉ tiêu về mô hình nông nghiệp công nghệ cao thì thực tế huyện mới đạt 28%, chỉ tiêu Thành phố giao đến năm 2025 là 70%, rất là khó khăn, đề nghị Thành phố cũng như Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội quan tâm về nguồn lực, chuyên môn, cũng như về kêu gọi đầu tư. Huyện cũng đã đề xuất 5 kiến nghị với Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho ý kiến và xin ý kiến của các ngành, các Bộ về phát triển nông nghiệp, phát triển trang trại trên địa bàn huyện Ứng Hòa.

Bài, ảnh: Văn Bình
(Bài viết thực hiện theo phối hợp từ VPDP NTM Thành phố Hà Nội)

Theo thông tin từ văn phòng điều phối NTM Hà Nội: trong 9 tháng đầu năm 2021, huyện Ứng Hòa thực hiện nhiệm vụ kép vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng, chống dịch Covid-19. Trong khó khăn, kinh tế của huyện vẫn giữ được ổn định. Tổng giá trị sản xuất 9 tháng đầu năm 2021 (giá so sánh) ước đạt 8.416 tỷ đồng (giảm 0,34% so với cùng kỳ năm 2020); giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt 2.859 tỷ đồng, tăng 7,8%; công nghiệp - xây dựng ước đạt 2.361 tỷ đồng, giảm 4,75%; thương mại - dịch vụ ước đạt 3.196 tỷ đồng, giảm 3,56% so với cùng kỳ năm 2020.

Tin liên quan

Tin mới hơn

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo, khởi động chặng đường nông thôn mới 2026 - 2035

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo, khởi động chặng đường nông thôn mới 2026 - 2035

LNV - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026 - 2035, đồng thời phân công một Phó Chủ tịch UBND thành phố làm Trưởng ban
Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

LNV - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy định chi tiết điều kiện công nhận, điều kiện thu hồi quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại giai đoạn 2026-2030.
Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

Ứng dụng khoa học và công nghệ mở đường cho sự phát triển và nâng tầm thủy sản Việt Nam.

LNV - Bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành thủy sản vẫn đang đối diện với các “nút thắt” về logistics, khoa học - công nghệ và môi trường, đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ, kịp thời để nâng cao năng lực cạnh tranh.
Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

Nậm Nèn nâng chất tiêu chí môi trường

LNV - Không dừng ở khẩu hiệu hay các phong trào hình thức, công tác bảo vệ môi trường tại xã vùng cao Nậm Nèn đang chuyển biến rõ nét theo hướng thực chất. Đường bản được giữ gìn sạch đẹp, khuôn viên nhà ở ngăn nắp, chuồng trại chăn nuôi được vệ sinh định kỳ… Những thay đổi ấy cho thấy Nậm Nèn đang từng bước hướng tới xây dựng nông thôn mới xanh, sạch và bền vững
Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Nguyễn Xuân Chinh giữ chức Chánh Văn phòng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

LNV - Sáng 22/4, Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ.
Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

Hơn 400 gian hàng tại Tuần lễ và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần I ở Cà Mau

LNV - Ban Tổ chức kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước tại Cà Mau họp báo, thông tin về Tuần lễ khoa học, công nghệ, văn hóa, du lịch và Cuộc thi “Gạo ngon ĐBSCL” lần thứ I năm 2026

Tin khác

Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

Đổi mới xúc tiến thương mại: Yêu cầu cấp thiết trong bối cảnh hội nhập sâu rộng

LNV - Chiều 21/4 tại Hà Nội, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã có buổi làm việc với Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, đặt ra những yêu cầu mạnh mẽ về đổi mới tư duy và cách làm trong giai đoạn tới.
Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Thôn số đưa dịch vụ công đến gần người dân vùng cao Bát Xát

Tại huyện vùng cao Bát Xát (Lào Cai), mô hình “Thôn số” đang từng bước đưa dịch vụ hành chính công đến gần người dân. Cách làm này không chỉ rút ngắn khoảng cách địa lý, giảm thời gian đi lại mà còn góp phần nâng cao hiệu quả công vụ, bảo đảm quyền lợi thiết thực cho người dân.
Dự thảo quyết định mới về công nhận  xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030

LNV - Dự thảo quy định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới phù hợp mô hình hai cấp, thúc đẩy phát triển nông thôn bền vững.
Thanh Hóa: Thôn Quang Trung  xây dựng làng quê đáng sống

Thanh Hóa: Thôn Quang Trung xây dựng làng quê đáng sống

LNV - Với nhiều phong trào ý nghĩa và phát triển sản xuất, thôn Quang Trung, xã Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa, đã đạt nhiều thành tựu, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.
Quảng Trị: Đặt hàng trước hướng đi giúp nông dân yên tâm sản xuất

Quảng Trị: Đặt hàng trước hướng đi giúp nông dân yên tâm sản xuất

LNV - Tại xã Bắc Trạch (tỉnh Quảng Trị), nhiều nông dân đang dần thay đổi phương thức sản xuất, chuyển từ nhỏ lẻ, phụ thuộc thương lái sang tham gia các chuỗi liên kết. Thông qua mô hình hợp tác xã gắn kết với doanh nghiệp, đầu ra nông sản được đảm bảo ổn định hơn, đồng thời giá trị sản phẩm cũng được nâng lên, góp phần thúc đẩy xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững.
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương

LNV- Bộ Chính trị đã chính thức đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương trên cơ sở toàn bộ địa giới hành chính hiện nay của tỉnh Quảng Ninh, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong chiến lược đô thị hóa và phát triển vùng của Việt Nam.
Khánh Hòa “đánh thức” làng nghề Chăm bằng du lịch

Khánh Hòa “đánh thức” làng nghề Chăm bằng du lịch

Tỉnh Khánh Hòa đang đẩy mạnh chiến lược bảo tồn di sản văn hóa truyền thống của đồng bào Chăm thông qua mô hình du lịch làng nghề.
Nông thôn trong kỷ nguyên mới: Cần chính sách phù hợp với thực tiễn

Nông thôn trong kỷ nguyên mới: Cần chính sách phù hợp với thực tiễn

Nông thôn mới giai đoạn 2026-2030 đòi hỏi đổi mới tư duy, tháo gỡ điểm nghẽn, kiến tạo sinh kế bền vững, gắn thị trường, nâng cao thu nhập, chất lượng sống nông thôn.
An Giang: Tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị tốt cho vụ hè thu 2026

An Giang: Tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị tốt cho vụ hè thu 2026

Vụ lúa đông xuân 2025-2026 tại An Giang đạt năng suất cao nhưng chi phí tăng, giá lúa bấp bênh, liên kết tiêu thụ yếu đang tạo áp lực lớn lên người trồng lúa.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất 4 trọng tâm hợp tác với FAO

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất 4 trọng tâm hợp tác với FAO

Tổng Giám đốc FAO Khuất Đông Ngọc ghi nhận và kỳ vọng vào vai trò dẫn dắt của Việt Nam trong khuôn khổ Hợp tác Nam - Nam và Hợp tác Ba bên.
Việt Nam -  FAO tăng cường mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn

Việt Nam - FAO tăng cường mở rộng hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn

Ngày 14/4 (theo giờ địa phương), tại Rome, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn gặp và làm việc với ông Khuất Đông Ngọc, Tổng Giám đốc FAO nhân dịp chuyến thăm chính thức Italy.
Phát triển kinh tế tuần hoàn cần thúc đẩy cơ chế hợp tác công -  tư

Phát triển kinh tế tuần hoàn cần thúc đẩy cơ chế hợp tác công - tư

Ngày 14/4, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam đã chủ trì cuộc họp góp ý về đề xuất xây dựng Đề án ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường và phát triển bền vững giai đoạn 2026 - 2030.
Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương

Thông tư hướng dẫn thực hiện tiêu chí nông thôn mới của Bộ Công Thương

Bộ Công Thương đã ban hành hướng dẫn chi tiết về việc triển khai thực hiện một số nội dung tiêu chí thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ, được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Quyết định số 51/2025/QĐ-TTg ngày 29/12/2025 của Thủ tướng Chính phủ về Bộ tiêu chí quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2026–2030.
Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình

Khám phá vùng trồng sắn dây củ lớn ở Ninh Bình

Chưa ở đâu tôi thấy những ụ đất trồng sắn dây lớn đến vậy. Từng ụ đất đỏ thẫm được vun cao, tròn đầy như những cây rơm giữa đồng. Ẩn sâu bên dưới là những củ sắn dây âm thầm lớn lên theo tháng ngày, đến khi thu hoạch phải nhờ đến máy xúc mới có thể đưa lên khỏi mặt đất.
Quảng Trị: Trồng ngô sinh khối mang lại hiệu quả cao

Quảng Trị: Trồng ngô sinh khối mang lại hiệu quả cao

Thay bằng cách lấy hạt thông thường, cây ngô đang được nông dân một số nơi ở phía bắc tỉnh Quảng Trị khai thác theo cách khác, đó là trồng ngô sinh khối mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Mô hình này góp phần thay đổi phương thức canh tác, tạo ra mối liên kết giữa nhà nông, chính quyền và doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Hơn 60 đại biểu kiều bào dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2026

Hơn 60 đại biểu kiều bào dâng hương Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2026

Sáng 25/4 (tức ngày 9/3 âm lịch), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) tổ chức Đoàn kiều bào gồm hơn 60 đại biểu đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ về dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, xã Hy Cương, tỉnh Phú Thọ. Đoàn do ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ nhiệm Ủy ban, dẫn đầu.
Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 hút khách tham quan, mua sắm

Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 hút khách tham quan, mua sắm

LNV - Hội chợ OCOP Quảng Ninh - Hè 2026 đang trở thành một trong những điểm đến sôi động nhất mùa du lịch năm nay, thu hút đông đảo người dân và du khách tới tham quan, mua sắm.
Nghệ nhân làng nghề: Mong “đãi ngộ xứng đáng” để giữ lửa nghề

Nghệ nhân làng nghề: Mong “đãi ngộ xứng đáng” để giữ lửa nghề

LNV - Trong căn xưởng nhỏ ở làng Chuyên Mỹ (Hà Nội), nghệ nhân Nguyễn Xuân Dũng vẫn miệt mài khảm ốc xà cừ từng chi tiết trên bức tranh chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp.
Định giá lại thủ công mỹ nghệ Việt Nam: Khi di sản trở thành giá trị toàn cầu

Định giá lại thủ công mỹ nghệ Việt Nam: Khi di sản trở thành giá trị toàn cầu

LNV - Một chiếc khăn thổ cẩm có thể chỉ được bán với giá vài chục nghìn đồng trong nước, nhưng khi bước ra thị trường quốc tế, giá trị của nó có thể lên tới hàng trăm USD.
Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo, khởi động chặng đường nông thôn mới 2026 - 2035

Đà Nẵng thành lập Ban Chỉ đạo, khởi động chặng đường nông thôn mới 2026 - 2035

LNV - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng vừa ký quyết định thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026 - 2035
Giao diện di động