Hà Nội: Nồng độ bụi tăng cao trong sáng 28/7
Lý giải về hiện tượng trên, đại diện Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT) cho rằng, có 3 yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến CLKK đó là phát thải cục bộ (hoạt động sản xuất, giao thông…), điều kiện khí tượng (tốc độ gió, nhiệt độ, độ ẩm…) và các chất ô nhiễm được vận chuyển từ vùng lân cận.
Những ngày vừa qua, điều kiện khí tượng cũng có sự thay đổi tương đối có quy luật. Đêm và ngày không có mưa, lặng gió (tốc độ gió thấp từ 0.3 - 1.8 m/s), hướng gió không cụ thể (quẩn gió), ban ngày nắng nhẹ, nhiều mây, về đêm nhiệt độ giảm mạnh, sáng sớm luôn xuất hiện một lớp sương mù tầm thấp bao phủ toàn TP.

Chỉ số CLKK tại các trạm quan trắc trên địa bàn TP Hà Nội sáng 28/7.
Trong khi đó, các loại khí thải và khói bụi vẫn liên tục thải ra môi trường hàng ngày. Dưới các điều kiện như vậy, các chất ô nhiễm không thể thoát lên cao hay vận chuyển sang vùng khác mà bị giữ lại lớp không khí sát mặt đất, tích tụ trong lớp không khí này, gây ô nhiễm cục bộ.
Đối với điểm quan trắc tại Chi cục BVMT, có chỉ số CLKK chạm ngưỡng rất xấu trong vài giờ sáng nay. Khu vực này có mật độ dân cư đông đúc, phát thải từ các hoạt động dân sinh kết hợp với các nguồn thải giao thông từ các tuyến đường có lưu lượng giao thông cao như đường Trần Duy Hưng (cách khoảng 300m), đường Láng (cách khoảng 500m) đã phát tán một lượng lớn các chất ô nhiễm ra ngoài môi trường.
Đặc biệt, đây là khu vực hạ tầng đô thị với các toà nhà cao tầng, các dãy nhà san sát nhau tạo ra nhiều “bức tường” ngăn cách, cản trở sự phân tán các chất ô nhiễm. Thêm vào đó là điều kiện bất lợi của các yếu tố khí tượng: lặng gió, nhiệt độ thấp… đã khiến CLKK tại đây chạm ngưỡng rất xấu trong vài giờ.
Trạm quan trắc Kim Bài, do trạm này gần Quốc lộ 21B - tuyến đường có lưu lượng giao thông cao, đồng thời, còn là điểm nóng môi trường với những bãi tập kết rác thải sinh hoạt mọc lên san sát, ven đường quốc lộ này, chạy dọc từ ngã 3 Ba La (quận Hà Đông) qua Kim Bài (huyện Thanh Oai) tới thị trấn Vân Đình (huyện Ứng Hòa).
Ảnh hưởng từ các nguồn phát thải từ các hoạt động dân sinh trong khu vực, từ hoạt động giao thông trên QL21B, từ các điểm nóng rác thải bị ùn ứ, các hoạt động đốt rác… cùng với ảnh hưởng bất lợi của yếu tố khí tượng chung cho cả Hà Nội, dẫn đến nồng độ chất ô nhiễm tại điểm này tăng cao, tích tụ trong nhiều ngày trước đó, CLKK chạm ngưỡng rất xấu trong vài giờ sáng nay.
Đến trưa, khi đã có nắng, nền nhiệt độ tăng thì nồng độ bụi có xu hướng giảm, không có trạm nào CLKK chạm ngưỡng rất xấu (màu tím).
Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) khuyến cáo người dân, với thời điểm bụi tăng cao thường tập trung vào sáng sớm vào thời gian người dân đi làm và học sinh đi học. Do đó, để có thể bảo vệ cho chính sức khỏe bản thân và gia đình, người dân nên thường xuyên cập nhật thông tin về CLKK nơi mình đang sinh sống thông qua các trang công bố CLKK để có các biện pháp phòng tránh.
Trong trường hợp, AQI hiển thị ở màu đỏ và màu tím, người dân nên hạn chế thời gian ở ngoài, đặc biệt nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở bên ngoài. Nếu bắt buộc phải ra ngoài cần trang bị khẩu trang đạt chuẩn có thể chống bụi PM2.5.
Theo thông tin dự báo từ trung tâm KTTV quốc gia, tối và đêm nay TP Hà Nội có mưa rải rác. Ngoài ra, nhiệt độ ban ngày giảm, sự chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cũng sẽ giảm. Do đó, có thể dự báo, trong những ngày tới CLKK cũng sẽ được cải thiện.
Hà Ánh
Theo KTĐT
Tin liên quan
Tin mới hơn
An Giang: Tháo gỡ khó khăn, chuẩn bị tốt cho vụ hè thu 2026
07:00 | 16/04/2026 Môi trường
Bộ trưởng Trịnh Việt Hùng chỉ đạo đẩy nhanh sửa đổi 3 luật lớn về đất đai, môi trường, biển đảo
00:00 | 13/04/2026 Môi trường
Sửa Luật Thủ đô: Cần giải bài toán ô nhiễm, giãn dân và ùn tắc giao thông
14:00 | 12/04/2026 Tin tức
Thanh Hóa : Siết chặt bảo vệ môi trường các khu công nghiệp và làng nghề
08:00 | 09/04/2026 Môi trường
Phù Khê xử lý dứt điểm rác thải tồn đọng, lập lại trật tự môi trường
13:53 | 27/03/2026 Môi trường
Dự báo thời tiết 27/3/2026: Miền Bắc vẫn nắng "rực rỡ"
08:28 | 27/03/2026 Môi trường
Tin khác
Tây Hồ tăng cường kiểm tra công tác thu gom rác thải
09:53 | 02/03/2026 Môi trường
Luật Thủ đô có tác động giảm ô nhiễm môi trường làng nghề Hà Nội
21:02 | 01/03/2026 Môi trường
Hơn 4 thế kỷ thổi hồn cho những khối bột ở làng tò he Xuân La
10:31 | 23/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phát triển kinh tế làng nghề nhưng không thể vượt qua về môi trường
09:00 | 16/02/2026 Môi trường
Nghị định 48/2026/NĐ-CP: Nhiều thay đổi về thẩm quyền xử lý ô nhiễm, cấp phép môi trường
15:24 | 03/02/2026 Môi trường
Tăng cường chấp hành pháp luật môi trường tại làng nghề tái chế phế liệu
15:23 | 03/02/2026 Môi trường
Lạng Giang quyết liệt xử lý rác thải hướng tới môi trường xanh sạch
18:44 | 25/01/2026 Môi trường
Hội Khoa học Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam làm việc với Bộ Nông nghiệp và Môi trường
12:15 | 21/01/2026 Nông thôn mới
Chất lượng không khí Hà Nội cải thiện sau nhiều ngày ở ngưỡng nguy hại cho sức khỏe
17:00 | 13/12/2025 Môi trường
Giao thông và bài toán hạn chế ô nhiễm không khí
10:00 | 12/12/2025 Môi trường
Ô nhiễm không khí miền Bắc tăng cao, nhiều điểm chuyển màu tím
11:18 | 10/12/2025 Môi trường
Giảm phát thải từ đô thị đến làng nghề: Giao thông xanh góp phần hạn chế ô nhiễm không khí
17:00 | 09/12/2025 Môi trường
Ứng phó ô nhiễm không khí: Hai địa phương cùng tăng tốc hành động
14:00 | 07/12/2025 Môi trường
TP.HCM trước áp lực ô nhiễm giao thông và bài toán chuyển đổi xanh
11:54 | 05/12/2025 Môi trường
Giảm thiểu ô nhiễm không khí – nhiệm vụ cấp bách hiện nay
20:00 | 04/12/2025 Môi trường
“Chạm nghề phố cổ 2026” - Lan tỏa giá trị sơn ta trong dòng chảy di sản và sáng tạo
13:06 Làng nghề, nghệ nhân
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương
13:01 OCOP
Gia Lai hỗ trợ thẻ BHYT cho đồng bào cận nghèo vùng đặc biệt khó khăn
11:26 Tin tức
Khánh Hòa “đánh thức” làng nghề Chăm bằng du lịch
10:00 Nông thôn mới
Nông thôn trong kỷ nguyên mới: Cần chính sách phù hợp với thực tiễn
09:00 Nông thôn mới
